Hành Trình Lãnh Đạo Như Giesu – Lead Like Jesus

0
746

Thời gian: 02-04/12/2016

Địa điểm: Trung Tâm Mục Vụ Saigon, 6 bis Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1

Nhằm giúp người giáo dân thêm trưởng thành trong đời sống Giáo hội cũng như Xã hội, Học viện Mục vụ Saigon mở ra chương trình huấn luyện gồm nhiều nội dung phong phú và khóa học về “Lãnh đạo như Giê-su” được chọn là khóa mở đầu cho chương trình này. Khóa học được tổ chức do sự hợp tác giữa Học viện Mục vụ Saigon và các hướng dẫn viên đến từ Nhóm lửa yêu thương, dành cho giáo dân đang dấn thân trong các lãnh vực khác nhau trong xã hội như giáo viên, doanh nhân, luật sư, cán sự xã hội, y bác sĩ và các ngành nghề khác..

Chúng ta cùng nhau điểm lại những nội dung chính của khóa học này:

Chương trình bắt đầu vào chiều ngày thứ 6, 02/12/2016

Dù trời mưa như trút nước nhưng không ngăn được sự nhiệt tâm của các tham dự viên. Nhiều bác, cô chú lớn tuổi vẫn không quản mưa gió, đường xá xa xôi đến tham dự với nụ cười luôn nở trên môi. 18h30, hơn 35 tham dự viên đến từ khắp nơi trong Giáo phận và các vùng lân cận đã tề tựu đông đủ để bắt đầu khóa học.

Mở đầu khóa học, Cha Giám đốc Phê-rô Nguyễn Văn Hiền giới thiệu cho các tham dự viên có cái nhìn tổng quan về chương trình huấn luyện dài hạn của Học viện mục vụ và cách riêng, Ngài giới thiệu về ơn gọi lãnh đạo là nội dung của khóa học đầu tiên trong chương trình. Sau đó, Cha cùng mọi người dâng lời cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần ban ơn thánh hóa để khóa học đem lại nhiều ơn ích cho Tham dự viên cũng như các Hướng dẫn viên.

Đình Nghĩa chia sẻ về một định nghĩa hoàn toàn mới mẻ về lãnh đạo: “Bất cứ khi nào bạn mưu cầu ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi hay sự phát triển của người khác thì bạn đang đảm nhận vai trò lãnh đạo”. Với định nghĩa này, lãnh đạo không còn được nhìn nhận đi đôi với chức vụ, quyền lực, vị

thế, trên xuống, v.v mà Tất Cả Mọi Người Đều Là Lãnh Đạo.

Ngày thứ hai, thứ Bảy – 03/12/2016

Lãnh đạo như Giê-su là một hành trình của sự biến đổi. Và biến đổi đầu tiên là biến đổi chính bản thân, và phạm trù đầu tiên và tiên quyết trong biến đổi là Con Tim. Nhi Hà chia sẻ hai chiều kích của cái tôi, mời gọi các tham dự viên biến đổi từ cái tôi Loại Chúa Ra (Edging God Out) sang Chỉ Tôn Thờ Chúa (Exalting God Only). Có như vậy, chúng ta mới gặt hái được nhiều hoa trái nhờ lãnh đạo với sự khiêm nhường và tự tin trong Chúa thay vì lo sợ và tự kiêu chỉ dẫn đến chia cắt, so sánh và xuyên tạc sự thật.

Các tham dự viên trao đổi với nhau một cách sôi nổi

Anh Đức Hạnh cho các tham dự viên tham gia hoạt động “Lắng nghe tiếng Chúa”, một trong những hoạt động của nội dung Thói Quen Sống (Being Habits), những thói quen khác giúp chúng ta “Đón nhận và Sống trong Tình yêu của Chúa” là: Lắng đọng, cầu nguyện và duy trì tương quan hỗ trợ.

 

Buổi chiều, Đình Nghĩa và Hữu Sinh chia sẻ về Tư Duy (Head) của người lãnh đạo theo gương Chúa Giê-su. Các tham dự viên được mời gọi dùng chính công việc của mình thường ngày để tôn vinh Thiên Chúa bằng cách hoàn thành xuất sắc, chính trực và tận tâm thay vì chỉ thực hiện việc thờ phượng vào ngày Chúa Nhật.

Ngày thứ ba, Chúa Nhật – 02/12/2016

Anh Gia Huấn bắt đầu ngày học mới bằng nội dung trong phần Hành Động (Hand). Các tham dự viên khám phá ra bốn mức độ của sự thay đổi từ dễ đến khó: Hiểu Biết, Thái Độ, Hành Vi, Cộng Đồng và bảy năng động của sự thay đổi hầu có sự chuẩn bị cần thiết cho quá trính biển đổi theo gương nhà lãnh đạo vĩ đại – Giê-su. Các tham dự viên cùng vui vẻ khám phá sự thay đổi của nhau trong trò chơi “Thay đổi”.

Nội dung cuối cùng là Thói Quen Hành Động (Doing Habits). Mọi người được mời gọi đến và ở lại trong Tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa rồi sau đó lan tỏa Tình yêu ấy cho mọi người xung quanh (từ Thói quen sống chuyển sang Thói quen hành động).

Lần lượt các Thói quen hành động: Vâng phục và bày tỏ tình yêu Thiên Chúa, Tha thứ, Trao tặng, Khích lệ, Xây dựng cộng đoàn được các tham dự viên chia sẻ trong tâm tình phấn khởi, vui tươi.

Anh em gọi Thầy là ‘Thầy’, là ‘Chúa’, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.” Ga 13: 13-15.

Bước theo Thầy Giê-su, chúng ta được mời gọi hãy phục vụ như Ngài.

Khóa học kết thúc bằng Thánh lễ do Cha Phê-rô chủ tế. Các tham dự viên cùng dâng lên Chúa lời tạ ơn và quyết tâm trên hành trình biến đổi của mình.

Chụp hình lưu niệm toàn khóa