Khóa Thường Huấn CLCVN “Lãnh Đạo Như Giesu” 2016

0
516

                

Khóa Thường Huấn CLCVN “LÃNH ĐẠO NHƯ GIÊSU”

Thời gian: 09-11/09/2016

Địa điểm: Curia Dòng Tên Thủ Đức, 19 Đường số 05, Khu Phố 2, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Trong chương trình thường huấn hàng năm, mỗi năm Cộng Đoàn CLC Việt Nam đều chọn một chủ đề cho khóa thường huấn để cùng giúp nhau thăng tiến. Năm nay, Cha Đa Minh Nguyễn Đức Hạnh SJ – Linh hướng CLC Viêt Nam, đã chọn chủ đề “Lãnh Đạo Như Giê-su” cho khóa thường huấn và anh em cộng đoàn tiền CLC NLYT có được vinh dự chia sẻ đề tài này.

Xin điểm lại những  ngày thường huấn, những giây phút cùng nhau chia sẻ, thảo luận, học hỏi về mẫu gương lãnh đạo vị đại nhất mọi thời đại – Chúa Giê-su.

Ngày đầu tiên – thứ sáu, 09/09/2016 

Rất vui khi được chào đón hơn 30 tham dự viên từ nhiều cộng đoàn CLC. Các tham dự viên (nhiều bác, cô, chú lớn tuổi)  vẫn không ngại đường xá xa xôi, mưa gió để có mặt đông đủ vào lúc 18:00PM, thứ sáu ngày. Sau bữa cơm tối thân mật, mọi người đã quây quần bên nhau để bắt đầu khóa thường huấn.

Mục tiêu của khóa là Gặp Gỡ: Gặp gỡ

Chúa Giê-su trong chiều kích lãnh đạo, làm việc; gặp gỡ bản thân và gặp gỡ anh em.

Lãnh đạo như Giê-su là một hành trình của sự biến đổi. Và biến đổi đầu tiên là biến đổi chính bản thân, và phạm trù đầu tiên và tiên quyết trong biến đổi là Con Tim.

Định nghĩa mới về lãnh đạo: “Bất cứ khi nào bạn mưu cầu ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi hay sự phát triển của người khác thì bạn đang đảm nhận vai trò lãnh đạo”. Với định nghĩa này, lãnh đạo không còn được nhìn nhận đi đôi với chức vụ, quyền lực, vị thế, trên xuống, v.v mà Tất Cả Mọi Người Đều Là Lãnh Đạo.

Ngày thứ hai, thứ bảy – 10/09/2016

Trong khóa học này các tham dự viên có cơ hội lần lượt làm “lãnh đạo”. Trước mỗi hoạt động các nhóm đều bầu chọn người lãnh đạo cho nhóm của mình.

Hữu Sinh chia sẻ về Con Tim    

     

Tham dự viên tích cực chia sẻ

Các tham dự viên chia sẻ về Loại Chúa Ra (Edging God Out), khi như vậy bản thân sẽ lãnh đạo và làm việc với tinh tự kiêu và nỗi lo sợ, dẫn tới hậu quả là chia cắt, so sánh và xuyên tạc. Một khi con tim biến đổi từ Loại Chúa Ra sang Chỉ Tôn Thờ Chúa (Exalting God Only) thì chúng ta mới lãnh đạo giống Chúa Giê-su được, khi đó chúng ta sẽ lãnh đạo với tính khiêm nhường và sự tự tin trong Chúa, và hoa trái có được là cộng đoàn, sự hài lòng và sự thật.

Sau Con Tim, buổi chiều các tham dự viên bước vào nội dung Tư Duy (Head)

Các tham dự viên cùng nhau học hỏi về ba nguyên lý lãnh đạo của Chúa Giê-su

 

Hai vai trò cốt yếu của nhà lãnh đạo là xây dựng viễn cảnh và thực thi. Chúa Giê-su dạy các môn đệ cần thực hiện trong cả hai vai trò này và nhất là khi thực thi thì xoay chiều hình chóp xuống để người lãnh đạo đóng vai trò hỗ trợ, đồng hành và đáp ứng.

 Buổi tối các tham dự viên cùng nhau chia sẻ về Thói Quen Sống (Being Habits)

 Nhi Hà chia sẻ nội dung này với các tham dự viên, nội dung quan trọng và nền tảng cho việc lãnh đạo như Giê-su.

Thói quen sống nền tảng là “Đón Nhận và Sống trong Tình Yêu của Chúa”, và những thói quen sống. Những thói quen sống khác giúp chúng ta đón nhận và sống trong tình yêu của Chúa: Lắng Đọng, Cầu Nguyện, Hiểu Biết và Ứng Dụng Kinh Thánh và Tương Quan Hỗ Trợ

Tham dự viên “Lắng Nghe Tiếng Chúa” qua môi miệng anh chị em mình

Ngày thứ ba, Chúa Nhật – 11/09/2016

Các tham dự viên bước sang nội dung Hành Động.

Đúng nghĩa là hành động, lãnh đạo như Giê-su là hành trình biến đổi nên các tham dự viên bắt đầu ngày mới bằng việc chia sẻ về bốn cấp độ thay đổi: Kiến Thức, Thái Độ, Hành Vi và Cộng Đoàn.

Bầu khí lớp sôi nổi với trò chơi “thay đổi”. Các tham dự viên bắt cặp và khám phá sự thay đổi của nhau.

Thoại Trúc giúp các tham dự viên rút ra bài học từ trò chơi, ý thức sự khó khăn trong thay đổi cấp độ khó khăn tăng dần từ kiến thức đến ảnh hưởng đến cộng đoàn

Đình Nghĩa chia sẻ về bốn cấp độ học việc (Người mới vào nghề, Thợ học việc, Thợ lành nghề và Thợ cả) mà Chúa Giê-su dùng để hướng dẫn các môn đệ thuở ban đầu. Với bốn cấp độ này các nhà lãnh đạo như Giê-su cần chọn cách làm việc phù hợp cho từng người mình đang lãnh đạo hay ảnh hưởng đến.

Nội dung cuối cùng của khóa thường huấn là Thói Quen Hành Động (Doing Habit)

13.jpg

 

Văn Biên chia sẻ Thói Quen Hành Động

Các tham dự viên thực tập kỹ năng lắng nghe, một kỹ năng quan trọng mà nhà lãnh đạo như Giê-su cần có.

Anh em gọi Thầy là ‘Thầy’, là ‘Chúa’, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.” Ga 13: 13-15.

Chúa Giê-su đã làm gương trong lãnh đạo phục vụ, và đó là tấm gương lãnh đạo cao quí nhất qua mọi thời đại.

Rửa Chân: Quyền Lực Đích Thực Là Phục Vụ
Đó là một biểu trưng, một dấu chỉ…Rửa chân nghĩa là “Tôi phục vụ bạn…” Là một linh mục, một giám mục, tôi phải phục vụ tha nhân.

ĐTC Phaxicô 28/03/2013.

Chứng nhận khóa thường huấn như là một lời cam kết tập biến đổi trong con tim, tư duy, hành động và thói quen của tham dự viên hầu trở nên giống Chúa Giê-su hơn trong vai trò lãnh đạo, ảnh hưởng của mình đến tha nhân, từ đó loan báo Tin Mừng Yêu Thương bằng chính con người, công việc và cuộc sống của mình.

Khóa thường huấn kết thúc bằng Thánh Lễ tạ ơn do Cha Linh Hướng CLCVN chủ tế. Các tham dự viên cùng nhau tạ ơn Chúa vì bao ơn lành trong những ngày thường huấn và cũng dâng lên Chúa những quyết tâm trên hành trình biến đổi của từng người.                                                                                                                                                                                                                                     

Tâm tình chia sẻ của tham dự viên

Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa

Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời!

Our God, Lord Jesus Christ, King of endless glory!

Please illuminate the belief and love of God. A wonderful love!

Thưa quý Cha, quý anh chị em trong Ban Tổ Chức của khóa học Lead Like Jesus, được tiến hành hôm 09.09.2016 đến hôm nay 11.09.2016, một ngày chủ nhật đẹp trời, trong khuôn viên “Đất Thánh” Dòng Tên Thủ Đức, một vùng đất thánh của con cháu I-Nhã.

Thưa quý Cha cùng anh chị em thân hữu, thật là một vinh dự và niềm vui lớn với tôi, nguyên là một giáo viên Pháp Văn tại Đà Nẵng, quê hương tôi. Đã vào đây, đất SG từng được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông… và tham dự buổi học cuối cùng của khóa học Lead Like Jesus.

Xin chân thành cảm ơn Quý Cha ĐaMinh Nguyễn Đức Hạnh, EA CLC Vietnam, quý Dòng Tên Thủ Đức đã tạo điều kiện thuận lợi cho BTC chương trình hoàn thành khóa học.

Xin trân trọng và tri ân quý anh chị em trong bạn tổ chức chương trình khóa học đã hết sức ưu ái dành cho tôi niềm vinh dự được tham dự buổi học cùng các anh chị em trọng cộng đoàn giáo xứ. Được quen biết các anh chị, các cô chú và các em ở lớp học này với tôi là một niềm vui trong tình yêu thương bao la của Chúa.

Khóa học này bản thân tôi đã được theo học tại quê nhà Đà Nẵng vào ngày 18.08.2016 và hôm nay được tiếp tục chương trình học để hoàn tất khóa học. Ở đây, Dòng Tên Thủ Đức 11.09.2016

Một lần nữa, xin gửi lời tri ân chân thành đến quí vị, qua khóa học Lead Like Jesus này, đã mở ra trong tôi một chân trời mới với ánh sáng muôn màu trong vòng tay yêu thương của Chúa và Mẹ Maria đức từ ái đầy tôn kính.

Nguyện xin Chúa ban hồng ân đến muôn nhà và đến gia đình quý vị thật nhiều.

Thanks be to God almighty
God bless you and protect you all, our respective Father, our nice friends catholics. Love you always. Admired you so much our dear friends… I will keep you forever in my heart everyday!

Gửi người ở lại..
Thân tặng các anh chị em khóa học Lead Like Jesus

Bước đi theo Thánh Linh hoài
Yêu thường chan chưa cùng người sẻ chia
Đường trần mấy dặm sơn khê
Người đi dong ruổi đa mang sự đời
Đường về ai biết gần xa
Nếu đi đúng hướng… dần dà tới nơi
Lương tâm an tịnh thảnh thơi
Ở trong lời Chúa sáng ngời lương tri.

Ngay khi nhận được phần giới thiệu “Lãnh Đạo Như Giesu”, tôi đã cảm thấy được thu hút hấp dẫn qua những dòng chữ “Lãnh đạo như Giesu là một quá trình biến đổi chứ không phải là một chương trình huấn luyện lãnh đạo như bao chương trình khác“.

Quả nhiên khi tham dự tôi thấy rõ được điều ấy. Đó là một nếp sống chứ không chỉ là những kỹ năng. Đó là một sự hoán cải như Chúa Giesu mời gọi. Rất vui vì chính bản thân tôi đang được mời gọi và thúc đẩy sống nếp sống này.

Nội dung chương trình dài, tuy nhiên có 2 điều tôi tâm đắc:

Phần con tim, HDV nói đến vai trò của con tim trong cơ thể, nó đem dưỡng khi đến các bộ phận và nó làm việc không ngừng, nếu nó ngừng các bộ phận sẽ chết. Từ những điều này tôi hình dung rất rõ trong lãnh đạo, con tim ngừng nghĩ sẽ dẫn đến:

  • Tư duy chết chóc
  • Hành động chết chóc
  • Thói quen chết chóc

Và thấy rất thú vị vì đây là điều mình cũng biết và hiểu, nhưng qua vai trò con tim trong cơ thể giúp hiểu rõ hơn và sâu hơn cũng như củng cố cho mình hơn.

Điều thú vị thứ 2 là khi nói đến thói quen sống(Ga 4,16) một lần nữa tôi được củng cố rất mạnh vì đây là câu Kinh Thánh trong thông điệp Thiên Chúa là tình yêu. ĐTC Biển Đức 16 lấy làm sợi chỉ xuyên suốt thông điệp mà rất thích.

Cảm ơn các bạn Nhóm Lửa Yêu Thương, các bạn rất tuyệt. Tạ ơn Chúa

Qua khóa học “Lãnh Đạo Như Giesu” tôi cảm thấy thật thú vị và khám phá bản thân rất nhiều. Câu chuyện của một cô bé 8 tuổi học thuộc 300 câu kinh thánh trong một thời gian ngắn để được đi trại hè, dù đi trại không đạt được ý muốn nhưng cũng giúp và ảnh hưởng tình yêu của Giesu suốt cả cuộc đời cô bé. Tôi cũng ao ước được học và hiểu thêm về chương trình này để giúp cho tôi, để tôi có thể giúp cho những người sống quanh tôi và những người trong cộng đoàn tổ chức của tôi.

Tôi rất cảm kích và may mắn vì được theo khóa Gặp Gỡ với nội dung “Lãnh Đạo Như Giesu”. Sau hơn 2 ngày được huấn luyện, tôi cảm thấy rất thú vị với lối trình bày rõ ràng mạch lạc và khoa học của Nhóm Lửa Yêu Thương, gồm những người trẻ can trường, năng động và đầy chất tông đồ. Tôi rất sung sướng khi nghe lại với những điều quen thuộc của Chúa Giesu được vận dụng vào lối lãnh đạo cực kỳ mới.

Tôi trước hết vô cùng viết ơn tác giả của chương trình Lãnh Đạo Như Giesu, ông Ken Blanchard vì ông đã biết dùng trí tuệ tuyệt vời và đức tin để từ lời Chúa rút ra được nguyên tắc Lãnh Đạo Như Giesu.

Tôi mạo muội nghĩ rằng ông Ken Blanchard và chương trình Lãnh Đạo Như Giesu là một ơn mà Thiên Chúa muốn ban cho thế giới ngày nay, một thế giới nhiều những xô bồ, các giá trị đều bị đảo lộn. Tôi hi vọng sứ mạng của Lãnh Đạo Như Giesu sẽ được dần dần lan tỏa khắp nơi để thay đổi thế giới theo chiều hướng Chúa muốn, như men trong bột.

 God bless LLJ

TB: Tôi rất biết ơn Nhóm Lửa Yêu Thương

 Rất kính mến và biết ơn!