4 Cách Để Làm Mới Lại Hy Vọng Trong Đại Dịch COVID-19

0
162

Vậy là bạn đã hoàn thành việc cách ly, chặn xuống đường và giãn cách xã hội. Cuộc sống trở về như thời kì mà bạn từng biết. Trước COVID-19, nó hoàn toàn khác. Và có vẻ như bạn không thích cuộc sống đó nhiều cho lắm. Bạn nhớ gia đình, bạn bè và cả tương lai của bạn. Kế hoạch của bạn đã thay đổi, và giấc mơ của bạn đã mất. Sự mất mát luôn tồn tại xung quanh bạn. Vâng, tôi hiểu. Sự hỗn loạn của dịch COVID cũng ảnh hưởng đến gia đình tôi. Con gái cưng và con rể của tôi đã mất việc, Margie thân yêu đang mất nhà, và người bạn can đảm của tôi, mẹ kế của Julie, đã qua đời sau khi bị nhiễm vi-rút Corona. Làm thế nào chúng ta có thể làm mới lại hy vọng của mình trong dịch COVID-19?

  1. Hãy để những việc nặng nề khó khăn nhất cho Chúa

Thiên Chúa có khả năng làm giảm những suy nghĩ lo lắng của chúng ta, mang gánh nặng của chúng ta và gánh vác các vấn đề của chúng ta, nhưng Ngài cần sự hợp tác của chúng ta. Nói rằng chúng ta cần hoặc phụ thuộc vào Chúa là vô ích nếu chúng ta không mời Ngài vào trong những tình huống của mình. Nếu chúng ta mang theo những lo lắng, căng thẳng và đấu tranh của chính mình, điều đó cho thấy chúng ta không hoàn toàn tin tưởng Chúa trong cuộc sống này. Nếu chúng ta đang để Ngài xử lý các vấn đề của mình, điều quan trọng là phải khuất phục trước quyền năng của Ngài. Điều đó giúp để yêu cầu sự giúp đỡ của Ngài. Về cơ bản, nó thừa nhận rằng, “Lạy Chúa, con cần Ngài. Thưa Cha, con không thể làm được điều đó mà không có Ngài.”

1 Phê-rô 5: 6-7 nhắc nhở chúng ta rằng, “Vậy anh em hãy tự khiêm tự hạ dưới bàn tay uy quyền của Thiên Chúa, để Người cất nhắc anh em khi đến thời Người đã định. Mọi âu lo, hãy trút cả cho Người, vì Người chăm sóc anh em”. Chúng ta có thể đưa ra một lựa chọn để luôn ý thức rõ việc để cho Chúa những lo lắng của chúng ta. Hành động của việc “ném tất cả sự lo lắng của chúng ta” được kêu gọi chủ động, chứ không phải bị động, bằng cách buông tay, chúng ta tin tưởng vào Chúa với mọi kết quả.

  1. Liệt kê những điều bạn khiến bạn biết ơn

Lòng biết ơn bắt đầu với một danh sách. Vâng, đúng vậy. Nó giúp kiểm kê những thứ mà bạn biết ơn. Tác giả bán chạy nhất của NYTimes, Ann Voskamp đã viết trong cuốn sách của mình, One Thousand Gifts, “Cảm ơn cho một ngàn điều là một lời mời sau cùng để làm chậm thời gian với việc quan trong của sự chú ý hoàn toàn. Trong không gian thời gian và hình cầu này, tôi chú ý, nhận thức, chấp nhận toàn bộ khoảnh khắc, cân nhắc tất cả với tôi ở đây. Ngay cả khi giữa những mất mát, buồn chán, thất vọng và đau buồn, chúng ta có thể tìm thấy một cái gì đó hoặc ai đó để biết ơn. Viết chúng xuống. Từng cái một.

Tạ ơn Chúa vì đã có thêm thời gian ở nhà, không phải dọn dẹp tủ quần áo, phân loại quần áo, sắp xếp ngăn kéo, mà là đến gần Ngài. Cảm tạ Chúa vì đã cho cơ hội gọi cho gia đình hoặc bạn bè mà bạn đã không được nói chuyện trong một thời gian. Lòng biết ơn là con đường dẫn đến hòa bình không thể giải thích được. Lòng biết ơn là cửa ngõ cho niềm vui tràn ngập. Ca ngợi Chúa là điểm tiếp cận với tình yêu mãnh liệt. Làm cho một bữa tiệc diễn ra với lời ngợi khen của bạn.

  1. Hạn chế đọc những tin tức xấu

Hãy chọn lọc tin tức của bạn. Đừng tin tất cả mọi thứ bạn đọc hoặc nghe trên phương tiện truyền thông xã hội. Thực hiện một kế hoạch để lọc các nguồn tin tức của bạn. Chồng tôi và tôi ghi lại các báo cáo hàng ngày trên Christian News Network vậy chúng tôi có thể nhanh chóng chuyển tiếp qua các quảng cáo và tin tức mà chúng tôi không cần biết. Liệu chúng ta có thực sự cần biết chi tiết về bao nhiêu thử nghiệm COVID-19 đã được thực hiện ở Hoa Kỳ không? Không.

Trong chương 1 của Nơ-khe-mi-a, chúng ta nhận thấy trái tim của nhà tiên tri đã tan vỡ vì sự mất mát của bức tường đổ nát của Giê-ru-sa-lem. Giống như ông ấy, chúng ta có thể chọn tập trung vào việc cầu nguyện liên tục và ăn chay theo tinh thần. Nơ-khe-mi-a 1:11 nói, “Ôi lạy Chúa, xin lắng tai nghe lời cầu nguyện của tôi tớ Ngài đây và lời cầu nguyện của các tôi tớ Ngài là những kẻ tìm được hạnh phúc trong niềm kính sợ Danh Ngài. Xin cho tôi tớ của Ngài đây hôm nay được thành công và đắc sủng trước mặt con người này!”

Nơ-khe-mi-a phục vụ nhà vua với tư cách là người đầy tớ của ông – người mang cốc của mình và được mời đưa ta yêu cầu của mình cho người cai trị. Nơ-khe-mi-a 2: 4b nói, “Sau đó, tôi cầu xin Thiên Chúa các tầng trời, rồi thưa với vua:”Nếu đẹp lòng đức vua và nếu bề tôi của ngài là người vừa ý ngài, thì xin cử thần đi Giu-đa, đến thành có phần mộ của tổ tiên thần để xây dựng lại.” Chúng ta hãy chọn cầu nguyện cho lời nguyện của Nơ-khe-mi-a cho mỗi nhiệm vụ mà chúng ta tham gia vào “nếu đẹp lòng đức vua, tôi có thể……………. (điền vào chỗ trống).” Và hãy để những yêu cầu và hành động của chúng ta tôn vinh Vua của chúng ta.

Nhiệm vụ của Nơ-khe-mi-a là để xây dựng lại bức tường thành phố Giê-ru-sa-lem đã bị phá vỡ với những nỗ lực phá hoại thông qua những lời chỉ trích. Ông quyết định không nghe lời khuyên của những người muốn dự án thất bại. Kẻ thù của ông đã nỗ lực thực hiện để ngăn chặn việc xây dựng lại bức tường, cố gắng cản trở nó với những mối đe dọa đáng sợ và tin xấu. Nơ-khe-mi-a đã không bị làm phiền bởi các báo cáo về cuộc nói chuyện của kẻ thù về việc giết chúng và chấm dứt công việc. Ngay cả người Do Thái cũng không giúp đỡ, nhưng làm Nơ-khe-mi-a nản lòng. Họ đã đến và nói với họ mười lần, “bất cứ khi nào bạn hành động, họ sẽ tấn công chúng tôi”. Trong Nơ-khe-mi-a 4:14, chúng ta thấy phản ứng dũng cảm của tiên tri, “Đừng sợ hãi họ. Hãy nhớ rằng Thiên Chúa chúng ta, Người thật vĩ đại và tuyệt vời, và sẽ chiến đấu cho anh em, cho những người con trai, con gái, vợ con và gia đình bạn.”  Hãy can đảm lên, các thánh, Chúa đang làm việc, Chúa đang kiểm soát, kế hoạch của Chúa sẽ thắng.

Chúa đang làm việc, Chúa đang kiểm soát, kế hoạch của Chúa sẽ thắng. 

  1. Hãy Để Quá Khứ Lại Phía Sau

Cuộc sống như chúng ta từng biết – “trước COVID-19” – sẽ không quay trở lại. Điều đó gần như không thể tin được khi nghĩ rằng cuộc sống như chúng ta biết thực tế đã bị hủy bỏ. Mọi sự kiện công cộng trên toàn thế giới đều bị cấm, không còn sự kiện thể thao, không có buổi hòa nhạc trực tiếp, không có sản phẩm sân khấu. Tang lễ và đám cưới đã bị hoãn lại. Các trung tâm và nhà hàng đều ngừng hoạt động. Nhiều nhà thờ đã chuyển dịch vụ của họ qua trực tuyến. Mọi thứ sẽ khác. Chúng tôi không biết những gì được giữ trong tương lai, nhưng chúng tôi biết rằng Chúa đã có được điều này.

Chính phủ bây giờ trông hơi khác một chút, thông qua các cuộc gọi Zoom, Skype hoặc hội nghị và với công nghệ sáng tạo, chúng tôi có thể tiếp tục xây dựng Vương quốc của Thiên Chúa. Cơ hội rất nhiều, và chúng tôi không thể nhìn xa để nhận ra những người cô đơn hoặc cảm thấy lạc lõng giữa những thử thách. 1 Cô-rinh-tô 15:58 nhắc nhở chúng ta, “Bởi vậy, anh em thân mến, anh em hãy kiên tâm bền chí, và càng ngày càng tích cực tham gia vào công việc của Chúa, vì biết rằng: trong Chúa, sự khó nhọc của anh em sẽ không trở nên vô ích.”

Khi chúng ta bước đi, dòng nước nghịch cảnh sẽ bị chia cắt trước chúng ta. Tôi yêu những lời khích lệ này từ sự sùng kính cổ điển, Come Away My Beloved của Frances J. Roberts, “đã quá tải vì thế giới đang gặp rắc rối và bệnh tật, Tôi (Chúa) cần những người đã chứng minh sự đầy đủ của Tôi (Chúa) trong mỗi ngày, kinh nghiệm cá nhân để dẫn những đau khổ đến suối nguồn của cuộc sống. Tôi cần những người đã tìm thấy Tôi như là người mang gánh nặng để giúp mang lại sự giải thoát cho những người bị áp bức.

Hy vọng. Là. Không. Từ bỏ.

Ngoài danh sách “biết ơn hàng ngày” của tôi, tôi chọn thông báo và liệt kê “những điều trông thấy hy vọng”. Một chiến dịch ký tên sân gần đây đã nhắc nhở tôi, “Hy vọng là không bị từ bỏ”. Hy vọng. Là. Không. Từ Bỏ. Tôi dự đoán những điều tốt đẹp sẽ đến từ đại dịch. Hy vọng của Chúa luôn đủ cho tất cả mọi người. Rô-ma 15:13 nhắc nhở chúng ta, “Có thể Chúa hy vọng sẽ lấp đầy bạn với tất cả niềm vui và sự bình an khi bạn tin tưởng vào Ngài, để bạn có thể tràn đầy hy vọng nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần.” Khi chúng ta tràn đầy niềm hy vọng được xức dầu, chúng ta có thể truyền lại cho những người có nhu cầu. Và, chắc chắn, chúng ta sẽ không phải tìm đâu xa.

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/4-ways-renew-hope-during-covid-19

Người dịch: An Hòa