Bài 11 – Nguyện Ước Giáng Sinh

0
682

Các bạn thân mến!
Giáng Sinh là mùa của những nguyện ước. Như một phần không thể thiếu trong dịp Giáng Sinh, chúng ta hay gởi trao nhau những tấm thiệp mừng. Mỗi tấm thiệp mang bao lời nguyện chúc tốt đẹp mà chúng ta muốn gởi đến những người mình yêu mến. Gởi một tấm thiệp đi chúng ta luôn mong sẽ mang lại niềm vui nào đó tới người nhận. Người nhận cũng sẽ vui thật vui nếu như những lời chúc ấy đúng với những nguyện ước mà họ đang ấp ủ. Thế nhưng để những lời nguyện chúc của chúng ta không trở nên hình thức và sáo rỗng dường như cần nơi chúng ta một chút quan tâm và tinh tế nào đó.
Có bao giờ bạn quan tâm đâu là nguyện ước thật sự của những người bạn yêu mến. Có bao giờ thay vì gởi đến người khác nhiều lời nguyện chúc theo như ý mình, bạn ngồi lại để lắng nghe chính những nguyện ước của họ. Bạn có nghĩ rằng chỉ cần ngồi lại bên nhau, lắng nghe những nguyện ước chân tình của nhau để đồng cảm và chia sẻ có khi còn quý hơn gởi cho nhau hàng ngàn tấm thiệp.
Với Chương trình Nguyện Ước Giáng Sinh chúng tôi mời các bạn cùng lắng nghe những nguyện ước rất chân tình của nhiều bạn trẻ trong mùa Giáng Sinh này. Đằng sau mỗi nguyện ước là một nỗi lòng. Lắng nghe nguyện ước là lắng nghe ngôn ngữ sâu thẳm của con tim, chính trong chiều sâu ấy chúng ta gặp gỡ nhau. Chính việc gặp gỡ nguyện ước của những người khác cũng có thể giúp chúng ta đọc lại được những nguyện ước của lòng mình.

Giáng Sinh, giữa cái nhộn nhịp của phố phường, người ta thấy mình cần một chút tĩnh lặng, tĩnh lặng để cảm nếm được không khí linh thánh của đêm Giáng Sinh, tĩnh lặng để cảm thấy mình không trở nên vô tâm với Hài Nhi thơ bé đang nằm lặng lẽ trong máng cỏ, tĩnh lặng để tâm hồn mình được bình an.
Chúng ta hãy lắng nghe những lời tâm sự của ca sĩ Nguyễn Hồng Ân. Từ Sài Gòn, Hồng Ân viết cho chúng tôi như sau: “Trong đêm cực thánh này, Ân thật sự ước mong được sống một mình để tâm hồn mình được trầm lắng bên Chúa Giêsu Hài Đồng đơn sơ và nghèo khó. Giữa những ồn ào của phố thị, của tất bật công việc, của cái không khí tấp nập, Ân luôn mong có được một chút tĩnh lặng cho riêng mình. Ân muốn được tham dự một thánh lễ thật sốt sắng ở một nhà thờ nhỏ thôi. Rồi sau đó được về nhà ăn tối với mẹ, cùng mẹ mừng sinh nhật Chúa Giêsu và sinh nhật của mình, vì hôm đó cũng là ngày sinh nhật của Ân. Thế nhưng thật tiếc là Ân phải hát, phải chạy show tới hai chỗ.”
Giáng Sinh bên gia đình và những người thân yêu nhất dường như là nguyện ước chung của mọi người, nhất là những người đi học và đi làm xa. Từ tỉnh Thái Nguyên, một bạn với nickname là thutrang_trsnguyen viết cho chúng tôi: “Nguyện ước của tôi là được ở bên những người thân yêu của mình và mong những người thân yêu luôn được hạnh phúc, vui vẻ. Tôi mong mọi người sống với nhau tốt hơn để thế giới xung quanh tôi được bình an hơn. Xin Chúa Hài Đồng ban bình an và giúp cho mọi người biết sống yêu thương nhau hơn. Giữa những khó khăn và thử thách của cuộc sống, tôi ước mình luôn giữ được niềm tin vào Chúa và biết hi sinh tất cả cho Chúa.”
Một bạn khác, Cảnh Nguyễn ở thành phố Biên Hòa viết: “Tôi sẽ làm một cái hang đá nho nhỏ để tạo thêm bầu khí linh thiêng, ấm áp trong đêm Giáng Sinh. Bên hang đá tôi mong muốn mình có thể gặp gỡ và tận hưởng trọn vẹn đêm Giáng Sinh với những bạn bè thân thiết của mình. Những bạn bè thời thơ ấu, những bạn bè thời đi học và những bạn bè bây giờ của mình. Chúng tôi sẽ chuyện trò và chia sẻ suốt đêm. Đó sẽ là những giây phút đẹp lắm!”
Vâng, Giáng Sinh mang niềm vui gặp gỡ, được gặp gỡ các bạn bè thân thiết để tâm tình chia sẻ, đêm Giáng Sinh sẽ trở nên một kỉ niệm khó phai. Giáng Sinh còn nhắc nhở nhiều người về những cảnh đời đang sống xung quanh mình. Với nickname tigonbuon_524, một bạn ở thành phố Đà Nẵng chia sẻ với chúng tôi: “Giáng Sinh bình an và lặng lẽ, tôi ước có được bình an trong tâm hồn mình để mình có thể mang bình an của Chúa Hài Đồng đến cho những người xung quanh tôi. Tôi có nhiều bạn bè và trong số đó có rất nhiều người không bình an. Họ sống vật vờ, không ý chí, không phấn đấu, không muốn vươn lên. Họ chẳng tin vào điều gì tốt đẹp. Là người trẻ mà họ hoang phí cuộc đời mình thật đáng tiếc. Họ lao đầu vào chơi bời và bia rượu để ước mong khỏa lấp được những khoảng trống vô hình nào đó trong tâm hồn họ. Tôi ước mong mình có thể mang bình an của Chúa đến cho những người bạn ấy.”

Còn bạn mariaxuan1983 ở quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh thì viết: “Nguyện ước của tôi hơi mang tính nghề nghiệp một chút. Là một cô giáo trẻ, tôi ước mong rằng các em nhỏ của mình được quan tâm và chăm sóc chu đáo hơn. Chăm sóc ở đây không chỉ là vật chất nhưng còn là tinh thần từ phía gia đình. Tôi không biết phải làm sao khi chứng kiến nhiều em học sinh của mình trở thành nạn nhân của những đổ vỡ trong chính gia đình. Kết quả là các em dần trở nên khép kín, trở nên những người khó ưa, khó bảo. Đau lòng biết bao khi thấy những mầm non đang dần trở nên héo hắt như thế.”

Chúng ta lại tiếp tục với nhiều nguyện ước khác. Đằng sau mỗi nguyện ước là một câu chuyện, có khi đó là câu chuyện mà chúng ta đã phải cưu mang thật lâu, những câu chuyện về sự phũ phàng của cuộc sống mà chúng ta đã phải chứng kiến một cách bất lực. Gửi gắm vào nguyện ước Giáng Sinh của mình, bạn Têrêsa Thanh Hiền, một sinh viên ở Sài Gòn chia sẻ: “Giáng Sinh này tôi có hai nguyện ước, có lẽ đây là điều thật khó thực hiện, dù sao đây cũng là điều tôi luôn thao thức và trăn trở. Thứ nhất, tôi mong ước Giáng Sinh năm nay không có trẻ em bị ngủ lạnh ngoài đường. Một lần đi lễ đêm về, khoảng 11 giờ hơn, trên lề đường Hai Bà Trưng, Sài Gòn tôi nhìn thấy một bà mẹ mang thai và hai đứa con nhỏ đang ngủ say bên lề đường với một cái võng nhỏ. Hai đứa bé dường như rất lạnh. Lúc đó trên tay có con gấu bông, tôi đặt trên người em bé. Nhưng cả người mẹ lẫn những đứa con không ai tỉnh giấc. Có lẽ họ quá mệt nên đã chìm say vào trong giấc ngủ. Hai em nhỏ nhìn nhem nhuốc, còn người mẹ thì trông rất khó nhọc. Tôi nghĩ đây chỉ là một trong vô số những trẻ em trên thế giới phải sống như thế này: lạnh, đói, không chỗ ngủ. Ngay khi bao đứa trẻ khác bỏ thừa nhiều thứ. Chỉ cần một chút quan tâm và chia sẻ cho nhau sẽ đâu còn những cảnh đời lầm than, vất vưởng như thế.

Nguyện ước thứ hai, tôi mong ước sẽ không có trẻ em nào bị giết trong Giáng Sinh này. Nguyện ước này đến từ một kinh nghiệm kinh hoàng đã đeo đẳng tôi suốt thời gian qua. Có một thời gian tôi nuôi mẹ mình trong Bệnh viện Từ Dũ. Những ngày ấy tôi phải chứng kiến bao điều khủng khiếp từ cái cách mà người ta đối xử với những thai nhi. Tôi thấy con người sao mà khủng khiếp quá! Nhiều người hành động như những kẻ nắm quyền sinh sát trong tay và nạn nhân luôn là những người bé nhỏ yếu đuối và vô tội. Những trẻ em mới chào đời còn đỏ hỏn có tội tình gì đâu? Tôi chứng kiến như một người bất lực vì mình là kẻ ngoài cuộc chẳng can thiệp được gì.”

Giáng Sinh trong cái lạnh của mùa đông, chúng ta là những người được bảo bọc trong chăn ấm nệm êm và những an toàn của cuộc sống. Làm sao chúng ta không khỏi chạnh lòng khi xung quanh mình vẫn còn quá nhiều những người lầm than vất vả?
Cũng ở Sài Gòn, bạn Minh Hoàng bày tỏ nguyện ước của mình : “Giáng Sinh năm nào tôi cũng có một nguyện ước nho nhỏ. Tôi mong mình được làm Ông già Noel như hồi xưa để phát quà cho những trẻ em lang thang trên đường phố và cho những người nghèo khổ trong những khu nhà ổ chuột. Năm nào có cơ hội được hóa trang thành Ông già Noel để đến và chia sẻ với những người nghèo tôi như thấy tâm hồn mình ấm áp lắm. Đến với họ tôi được nghe nhiều điều, nhận được nhiều điều trong cuộc sống. À nếu được phép có một nguyện ước cho riêng mình tôi ước nguyện rằng Giáng Sinh năm nay tôi sẽ được đi lễ với người mình yêu dù có thể đó là lần cuối cùng.’’
Có lẽ cái nguyện ước thứ 2 thật gần gũi với mỗi người trẻ chúng ta phải không các bạn? Giáng Sinh giữa phố lạnh mùa đông chúng ta luôn mong có một ai đó cạnh mình, có một bàn tay nắm lấy bàn tay mình, có một con tim để sưởi ấm con tim mình. Những nguyện ước thật dễ thương và thật đẹp!
Một bạn khác với nick ngandethuong1232000 thì viết: “Tôi mong rằng người yêu của mình sẽ tin Chúa và đi nhà thờ chung với tôi. Tôi mong mình đủ hiểu biết về Chúa để có thể chia sẻ cho bạn mình. Tôi mong người tôi yêu chia sẻ cùng một niềm tin với tôi nhờ đó có thể chia sẻ với tôi cả những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống.”
Giáng Sinh lặng lẽ người ta thường trở về với cõi lòng mình, đối diện với con người của mình, nhìn lại những vấn đề thực của mình để rồi nguyện ước cho chính mình. Một bạn khác a6_nq ở thành phố Biên Hòa viết: “Tôi ước mong mình sống đạo đức hơn với Chúa. Tôi ước mong thời gian có thể quay trở lại để tôi sửa chữa một lỗi lầm lớn nhất trong đời mình để tôi không còn bị nó dằn vặt, nghi ngờ và hối hận như bây giờ.”

Còn bạn mariaxuan1983 thì chia sẻ: “Trong mùa Giáng Sinh này tôi muốn dâng lên Chúa Hài Đồng tâm hồn và cuộc đời mỏng manh của tôi. Tôi ước mong tâm hồn của mình đừng ra chai đá giữa những va chạm của cuộc đời. Nhiều lúc tôi cảm thấy chơi vơi, chán nản khi càng lúc càng cảm nhận được ra rằng để tồn tại và thăng tiến người ta sẵn sàng chà đạp nhau và đánh đổi cả tình bạn đẹp đẽ nhất đã từng có thời còn đi học. Tôi từng bị shock khi chứng kiến những lật lọng quá đáng giữa cuộc đời. Nhiều lúc muốn nghĩ rằng người ta đối xử với mình thế nào thì mình sẽ đối xử lại như vậy. Thế nhưng tôi sợ lắm nếu tâm hồn của mình ra chai đá và nhỏ nhen. Tôi đang cố gắng vượt qua điều đó. Tôi mong mình được biến đổi nhiều hơn, vững vàng hơn sau mỗi lần vấp ngã. Tôi mong mình không quá ngạc nhiên và tổn thương khi chứng kiến nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Tôi mong mình biết yêu mến bản thân mình hơn.”

Trở về với chính tâm hồn mình chính là lúc chúng ta đối diện với bao dự phóng cho tương lai, cho cuộc đời. Bạn Anh Tú, một người đang có dự tính làm tu sinh trong giáo phận của mình thì chia sẻ với chúng tôi: “Hiện giờ tâm hồn tôi luôn khao khát ơn bình an. Có bình an tôi sẽ làm được mọi việc. Tôi tin rằng mọi tâm sự của mình Chúa Hài Đồng đều biết. Ngắm Chúa Hài Đồng bé nhỏ và khiêm hạ trong hang đá, khung cảnh ấy bình an quá! Tôi mong tâm hồn mình cũng được bình an như thế. Tôi ước mong bình an để có thể lắng nghe Chúa nói với tôi, Chúa muốn gì nơi tôi, Chúa muốn tôi đi con đường nào trong tương lai.”

Thưa các bạn!
Với câu hỏi: Nguyện ước Giáng Sinh của bạn là gì? chúng tôi đã nhận được thật nhiều những câu trả lời rất dễ thương và sâu lắng. Chúng tôi cám ơn sự cộng tác của nhiều bạn trẻ, những người đã sẵn sàng chia sẻ những nguyện ước rất thực của lòng mình trong mùa Giáng Sinh này. Cũng với câu hỏi trên chúng tôi đã nhận được thật nhiều điều bất ngờ. Có người giãi bày rằng tôi thực sự không dám nguyện ước, tôi sợ đối diện với cay đắng phũ phàng của hiện thực vì đời có bao giờ như là mơ. Cũng có những người khác khi đối diện với câu hỏi về nguyện ước mới lúng túng nhận ra rằng dường như mình đang sống mà không có nguyện ước và dường như đó là cỗi rễ của sự vô vị trong cuộc sống thường ngày của mình.

Thưa các bạn!
Dẫu sao nguyện ước thì không phải là một kế hoạch. Kế hoạch là ngôn ngữ được tính toán chi li bởi cái đầu, còn nguyện ước là ngôn ngữ rất chân thật của con tim. Nguyện ước hong ấm và cho cuộc đời chúng ta nhiều thi vị. Hãy nguyện ước để thấy chúng ta không vô tâm với cuộc sống đang diễn ra xung quanh chúng ta. Cuộc đời xung quanh chúng ta sẽ trở nên tươi đẹp biết bao nếu chúng ta có thêm một chút quan tâm dành cho nhau, có thêm một chút tinh tế để lắng nghe những nguyện ước của nhau và có thêm một chút đồng cảm để chia sẻ với nhau.

Kính chúc các bạn một mùa Giáng Sinh bình an và hạnh phúc. Xin Chúa Giêsu Hài Đồng chúc lành cho những nguyện ước thật dễ thương và tốt lành của các bạn.
Lưu Minh Gian xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn ở những lần phát tới của Chuyên mục Hãy Học Cùng Giêsu!