Bài 11 – Trọng Tâm Của Việc Thờ Phượng (P2)

0
1379

Hồng ân của việc quy phục.

Kinh Thánh cho thấy tỏ tường những lợi ích khi bạn quy phục Thiên Chúa hoàn toàn. Trước hết, bạn sẽ cảm nhận sự bình an: “Hãy sống thân tình với Thiên Chúa và xây dựng bình an, anh em sẽ tìm lại được hạnh phúc” (G 22, 27). Tiếp đến, bạn sẽ cảm nhận được sự tự do: “Anh em đã được giải thoát khỏi ách tội lỗi” (Rm 6, 18). Sau nữa, bạn sẽ cảm nhận quyền năng Thiên Chúa trong đời mình. Các cơn cám dỗ triền miên và những vấn đề nan giải sẽ bị đánh bại bởi Đức Kitô một khi chúng được trao phó cho Ngài.

Khi sắp bước vào cuộc chiến đấu cam go nhất đời mình, Giosuê đã gặp Thiên Chúa, ông phủ phục thờ lạy Người và phó thác mọi kế hoạch của ông cho Người.
Niềm phó thác đó dẫn ông đến một chiến thắng oanh liệt tại thành Giêricô. Đây là một nghịch lý: Chiến thắng đến từ phó thác. Phó thác không làm suy yếu nhưng ban sức mạnh cho bạn. Một khi đã phó thác vào Thiên Chúa, bạn không còn sợ hãi hay phải đầu hàng trước bất cứ điều gì. William Booth, người thành lập Đội Cứu Viện, nói rằng, “Sự cao cả của sức mạnh ở một con người nằm ở mức độ phó thác của người ấy”.

Những con người biết phó thác là những người được Thiên Chúa dùng. Người chọn Đức Maria làm mẹ Đức Giêsu, không vì tài năng, giàu có hay sắc đẹp nhưng vì Đức Maria đã hoàn toàn phó thác cho Người. Khi thiên sứ giải thích chương trình xem ra không mấy khả thi của Thiên Chúa, Maria lặng lẽ đáp, “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38). Không gì mạnh mẽ hơn một cuộc đời phó thác vào tay Thiên Chúa. “Anh em hãy phục tùng Thiên Chúa” (Gc 4, 7a).

Cách tốt nhất để sống. Hẳn mỗi người đều quy phục một điều gì đó hay một ai đó. Nếu không quy phục Thiên Chúa, bạn sẽ quy phục những quan điểm hay ngưỡng vọng của người khác, hoặc bạn sẽ quy phục tiền bạc, thù oán, sợ hãi hay quy phục sự kiêu ngạo, nhục dục hoặc chính cái tôi của mình. Bạn được hoạch định để thờ phượng Thiên Chúa – và nếu không thờ phượng Người, bạn sẽ tạo ra những thứ khác (ngẫu tượng) để phó trao đời mình. Bạn được tự do lựa chọn điều mà bạn quy phục, nhưng sẽ không tự do tránh khỏi những hậu quả của sự chọn lựa đó. E. Stanley Jones nói, “Nếu không quy phục Đức Kitô, bạn sẽ quy phục bao hỗn độn”.

Quy phục không phải là cách sống tốt nhất, nhưng là cách sống duy nhất. Không có cách nào khác. Mọi phương cách khác chỉ dẫn đến chán nản, thất vọng và tự huỷ. Thánh Phaolô gọi phó thác là “của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa” (Rm12, 1a). Một thuật ngữ khác của ngài gọi đó là “cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người” (Rm12, 1b). Việc bạn phó thác đời mình không phải là một bốc đồng nông nổi nhưng là một hành vi sáng suốt, có lý luận, có trách nhiệm và hợp lý nhất mà bạn có thể thực hiện cho đời mình. Vì thế, thánh Phaolô nói, “Chúng tôi chỉ có một tham vọng là làm đẹp lòngNgười” (2Cr 5, 9b).

Những giờ phút khôn ngoan nhất của bạn là những lúc bạn nói vâng với Thiên Chúa.
Đôi khi phải mất nhiều năm, nhưng cuối cùng bạn sẽ khám phá ra rằng, chướng ngại lớn nhất trước những hồng ân của Thiên Chúa trong đời bạn không phải là người này người kia, nhưng là chính bạn – chính ước muốn của bạn, sự kiêu căng cố chấp của bạn và những tham vọng cá nhân nơi bạn. Bạn không thể hoàn thành những mục đích của Thiên Chúa dành cho đời bạn trong khi cứ tập trung vào những hoạch định riêng của mình.

Nếu Thiên Chúa sắp làm một điều gì đó thẳm sâu nhất trong bạn, Người sẽ bắt đầu với việc làm cho bạn biết quy phục, phó thác. Vậy hãy trao tất cả cho Người: những hối tiếc đã qua, những khó khăn hiện tại, những tham vọng tương lai, những nỗi sợ hãi, những ước mơ, những yếu đuối, những thói quen, những vết thương lòng, và cả những gì nan giải nhất nơi bạn. Hãy mời Đức Giêsu Kitô vào chỗ tài xế trên chiếc xe đời mình và hãy rút tay bạn ra khỏi tay lái. Đừng sợ! Dưới sự điều khiển của Ngài, không gì ngoài tầm kiểm soát. Được Đức Kitô làm chủ, bạn có thể thực hiện mọi việc. Bạn sẽ nên như thánh Phaolô: “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Pl 4, 13).

Giây phút quy phục của Phaolô xảy ra trên đường Đamas sau khi ngài bị xô ngã bởi một chớp sáng đến mù mắt. Với những người khác, Thiên Chúa gây chú ý với những cách thức ít quyết liệt hơn. Ngoài ra, phó thác, quy phục không bao giờ chỉ là biến cố xảy ra một lần. Thánh Phaolô nói, “Mỗi ngày tôi phải đối diện với cái chết” (1Cr 15, 31). Có giây phút quy phục và có cả thực hành tập luyện quy phục, tức là phải biết quy phục lúc này lúc khác trong cuộc sống để có thể quy phục suốt cả đời. Vấn đề hay xảy ra với lễ dâng còn sống là nó có thể bò khỏi bàn thờ, thế nên mỗi ngày, có thể bạn phải làm đi làm lại việc quy phục cả năm mươi lần. Phải biến nó thành một thói quen thường ngày. Đức Giêsu nói, “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9, 23).

Tôi lưu ý bạn: Khi quyết định sống một cuộc đời quy phục, phó thác hoàn toàn, quyết định đó sẽ được thử nghiệm. Đôi khi nó có nghĩa là những nhiệm vụ gây phiền phức, ít ai thích, tốn kém hoặc xem ra không thể thực hiện. Thông thường, nó có nghĩa là bạn phải làm ngược lại điều mình thích.
Một trong những nhà lãnh đạo lỗi lạc của Kitô giáo ở thế kỷ hai mươi là Bill Bright, người sáng lập tổ chức Campus Crusade for Christ. Ngang qua các ban điều hành khắp nơi trên thế giới, cùng cuốn Bốn Đạo Luật Tâm Linh và cuốn phim Giêsu (được hơn bốn tỷ người xem) của ông, thì đã có hơn 150 triệu người đến với Đức Kitô và họ sẽ vui hưởng cõi đời đời trên trời.
Lần kia tôi hỏi ông, “Tại sao Thiên Chúa dùng ông và chúc lành cho ông nhiều đến thế?”. Bill Bright trả lời, “Khi tôi còn là một thanh niên, tôi đã cam kết với Chúa, tôi đã viết nó ra và ký tên mình phía dưới.

Điều tôi viết là, “Kể từ hôm nay, con là nô lệ của Đức Giêsu Kitô”.
Có bao giờ bạn ký một cam kết như thế với Thiên Chúa?
Hay bạn cứ tranh cãi và đôi co về quyền hạn của Người trên cuộc đời bạn khi phải theo như ý Người muốn? Nay đã đến lúc bạn quy phục Người, phó thác cho ân sủng, tình yêu cùng sự khôn ngoan của Người.

NGÀY MƯỜI – NGHĨ VỀ MỤC ĐÍCH ĐỜI TÔI
Một điểm để suy tư: Trọng tâm của việc thờ phượng là phó thác.
Một câu Kinh Thánh để nhớ: “Anh em hãy hiến toàn thân cho Thiên Chúa” (Rm 6, 13b).
Một câu hỏi để nghiền ngẫm: Tôi đang rút lại khỏi tay Thiên Chúa lãnh vực nào trong đời tôi?