Bài 47 – PHÚC THAY AI CÓ TÂM HỒN TRONG SẠCH

0
230

Các bạn thân mến,

Nói đến trong, chúng ta có thể liên tưởng đến bầu trời trên đầu mình trong những ngày không vướng mây đen. Nói đến sạch, chúng ta có thể liên tưởng đến dòng nước dưới chân mình khi không bị ô nhiễm rác rưởi. Một bầu trời trong là một bầu trời xinh tươi. Một dòng nước sạch là một dòng nước đẹp đẽ.

Trong sạch thì xinh tươi và đẹp đẽ. Có được một tâm hồn trong sạch là điều mà ai cũng ước ao. Tuy nhiên, giữ được một tâm hồn trong sạch là một thách đố thật lớn lao. Có nhiều người còn cho rằng trong sạch là một giá trị sống đẹp, nhưng là một điều không tưởng trong thời hiện đại của chúng ta. Thế giới càng lúc càng lún sâu vào tình trạng bị ô nhiễm. Bầu trời bị ô nhiễm và bị đục thủng bởi nhiều khí thải công nghiệp. Các nguồn nước bị nhiễm bẩn và bị ngộ độc bởi bao nhiêu rác rưởi. Giữa môi trường sống như thế, liệu tâm hồn con người có thể không bị ô nhiễm bởi những loại rác thải khác nhau của thời hiện đại chăng?

Có nhiều điều làm cho thế giới tâm hồn chúng ta ra ô nhiễm. Đó không chỉ là những điều đến từ bên ngoài môi trường sống, nhưng còn là những điều xuất phát từ chính bên trong con người xác thịt nặng nề yếu đuối của chúng ta.

Con người được sinh ra với tâm hồn trẻ thơ. Tâm hồn ấy vẫn thường được ví như một tờ giấy trắng tinh nguyên với đầy những nét đẹp của sự trong sạch như đơn sơ, hồn nhiên, trong trắng… Rồi chúng ta lớn lên từng ngày. Cùng với sự phát triển con người về thể lý, tâm lý, tâm trí… có sự lớn mạnh của những bản năng động vật. Càng lớn, con người càng nhận ra rằng mình không còn thực sự trong sạch trong những tưởng nghĩ, trong những ước ao, và thậm chí là cả trong những giấc mơ… Con người được lớn lên trong lòng một xã hội và bắt đầu du nhập những điều từ bên ngoài môi trường sống vào trong thế giới tâm hồn của mình. Nhất là trong thế giới hiện đại của chúng ta, lẫn lộn giữa bao điều tốt đẹp là biết bao tạp chất của văn hóa: những quảng cáo khơi gợi, những mời mọc thô tục, những loại hình giải trí nhằm vào sự nhạy cảm và yếu đuối trong xác thịt của con người. Những mời mọc hấp dẫn bên ngoài thì mạnh mẽ và quyến rũ như những ngọn lửa thiêu, còn con người chúng ta thì mong manh và yếu mềm như những khóm rơm khô dễ bắt cháy.

Như thế, nếu đủ trung thực với mình, con người dễ nhận ra rằng thế giới sống của mình, cả bên ngoài xã hội lẫn bên trong tâm hồn, không phải là một hồ nước trong veo lý tưởng. Con người được sinh ra trong vũng bùn, ngay giữa nhiều những tạp chất và cặn bẩn. Liệu có thể sống trong sạch được chăng?

Nếu có thể sống trong sạch, người ta phải bắt đầu từ con người thực của mình. Sống trong sạch chỉ là một ảo tưởng nếu tôi muốn chối bỏ và gạt phăng những điều rất thực trong mình, như những xu hướng của bản năng, những ham muốn ngấm ngầm… Sống trong sạch cũng chỉ là một ảo tưởng nếu tôi luôn chạy trốn và nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ phải giáp mặt với những cám dỗ đến từ bên ngoài cuộc sống.

Tuy nhiên, sự trong sạch trong tâm hồn là không thể có được nếu thực sự tôi chưa có được một mức độ trong sạch nào đó nơi thể lý và tâm trí của mình. Những gì tôi nhận được từ trong thế giới sẽ đọng lại trong tâm hồn và góp phần định hình nên con người tôi. Không ai khác hơn, chính tôi phải là người đầu tiên chịu trách nhiệm trong việc xây dựng thế giới tâm hồn mình. Tôi phải có trách nhiệm với những gì du nhập vào cuộc đời mình, từ những gì tôi xem, từ những điều tôi nghe, từ những gì tôi tiếp xúc đụng chạm, từ những gì tôi tưởng nghĩ. Nếu không đủ tỉnh táo và phân định khôn ngoan, nếu tôi dễ dãi buông mình theo một sự giải trí và tiếp nhận thụ động, tâm hồn tôi có nguy cơ trở thành một bãi rác. Con người tôi mỏng manh mà cố chấp. Có những điều theo những cửa ngõ giác quan bước vào tâm hồn tôi, làm tổ và bén rễ trong tâm hồn tôi. Sau đó thì chúng chẳng bao giờ chịu rời bỏ tôi nữa. Sẽ thật tai họa biết bao nếu những đều tôi rước vào tâm hồn mình lại là những điều xấu xa và nguy hại.
Một tâm hồn trong sạch trước hết là một tâm hồn khao khát sự trong sạch và luôn hướng đến những gì trong sạch. Như đóa sen vươn lên khỏi bùn lầy để hướng về trời cao, tâm hồn con người vươn lên khỏi những bợn nhơ của cuộc sống để hướng về Thiên Chúa. Đó là trong sạch. Ngay giữa những vũng bùn lầy của cuộc sống mà tôi có thể hướng lòng mình về Thiên Chúa, Đấng vẹn tuyền trong sạch, thì cuộc đời tôi quả là đáng được chúc phúc.

Người có tâm hồn trong sạch sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Tình trạng tâm hồn quyết định cái nhìn của tôi trên mọi sự. Với một cặp mắt tâm hồn đã bị nhiễm bẩn, tôi nhìn đâu cũng thấy dấu bụi bẩn. Chỉ có một tâm hồn trong sạch và thanh thoát mới cho phép tôi nhìn ra dấu ấn của Thiên Chúa ngay chính trong những sự vật hữu hình của thế giới quanh tôi. Thế giới sống quanh tôi có biết bao nhiêu điều mang đậm những giá trị Tin Mừng, mang đậm dấu ấn sự hiện diện của Thiên Chúa. Thế nhưng sự hiện diện ấy chỉ có thể được bày tỏ với những cặp mắt đủ trong và những tâm hồn đủ sạch.

Càng ngày càng lớn lên trong tình yêu Thiên Chúa, đó là cách tốt nhất để tôi giữ cho tâm hồn mình trong sạch. Tôi biết rằng trong tâm hồn tôi còn nhiều góc khuất và bóng mờ, tôi có dám mời Chúa bước vào trong những góc mờ tối của hồn tôi chăng? Tôi có dám dành cho Chúa trọn vẹn vùng đất tâm hồn tôi chăng? Sống trong sạch là một chọn lựa gay go và là một cuộc chiến đấu liên tục trong tâm hồn tôi giữa tốt và xấu, giữa thiện và ác. Sống trong sạch đưa tôi càng lúc càng thuộc trọn vẹn về Chúa hơn. Nếu Thiên Chúa thực sự là Chúa của tôi, Người xứng đáng bước vào nhà tôi như bước vào một ngôi Đền Thánh. Nếu tôi thực sự muốn đón nhận Chúa vào cuộc đời mình như một vị thượng khách, tôi phải nỗ lực mỗi ngày để gìn giữ và xây dựng tâm hồn mình như một ngôi đền Thánh của Chúa.

Lạy Chúa,

Khi trung thực để nhìn lại mình,
chúng con phải thừa nhận rằng
tâm hồn chúng con đã không còn trắng trinh nguyên.
Con người chúng con thì yếu nhược
giữa những ồn ào mạnh bạo của cám dỗ,
giữa những dữ dằn hung hăng của bản tính.
Bao điều xấu đã đi vào cuộc đời chúng con.
bao rác rến đã đóng mờ trong tâm trí chúng con.
Bao đam mê dung tục phàm trần
đã chiếm một góc trong tâm hồn chúng con.
Chúng con vừa là nạn nhân của những điều xấu xa bất chính,
vừa là thủ phạm gây ra những vương nhiễm cho chính mình.

Lạy Chúa,

Chỉ có Chúa mới có thể thanh tẩy
và trả lại cho tâm hồn chúng con
sự trong sạch và thanh thoát.
Xin hướng trọn vẹn con người chúng con về Chúa,
từ trong mỗi cái nhìn của ánh mắt,
từ trong mỗi diễn biến của tư tưởng,
từ trong mỗi năng động của lòng muốn,
từ trong mỗi tác động của ý chí.
Xin dạy con biết nỗ lực để cộng tác với Chúa,
xây dựng tâm hồn con thành ngôi đền Thánh
xứng đáng để được Chúa ngự vào. Amen

Bài hát kết thúc: CHO TÌNH TÔI NGUYÊN VẸN
Sáng tác: Nguyễn Duy
Thể hiện: Xuân Trường