Bài 52 – SỐNG TÌNH BẠN VỚI GIÊSU

0
269

Các bạn thân mến,

Trong cuộc đời của một con người, tình bạn đóng vai trò hết sức quan trọng. Những ngày còn thơ bé, chúng ta sống nhờ vòng tay bảo bọc của gia đình. Bước chân vào đời, chúng ta sống với sự nâng đỡ của những vòng tay bè bạn. Giữa cuộc sống, chúng ta luôn cần có những người bạn để để cùng nhau gánh vác công việc, để chia sẻ bao niềm vui nỗi buồn, để hàn huyên tâm sự, để được đồng hành lắng nghe. Những người bạn không chỉ là những người đi bên cạnh cuộc đời chúng ta, nhưng là những người có thể có ảnh hưởng thật sâu đậm đến nhân cách, đến định mệnh cuộc đời của mỗi người chúng ta. Thế nên, một triết gia xưa đã đưa ra lời nhận xét thật hay: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là người như thế nào”. Bình dân hơn, ông bà cha mẹ chúng ta vẫn thường răn dạy con cháu mình phải biết chọn bạn mà chơi!

Tuy nhiên, chắc ai trong chúng ta cũng kinh nghiệm được rằng đôi khi thật không dễ dàng để tìm được cho mình một người bạn thân thật sự giữa dòng cuộc sống. Có rất nhiều người chúng ta mặt giáp mặt thường ngày, tay bắt tay từng ngày, nhưng chỉ có thể dừng lại ở những tương quan xã giao hời hợt. Có những người thật sự chúng ta muốn thân thiết, nhưng cuộc sống cứ cuốn trôi mỗi người về một hướng, để rồi ai nấy cứ đi lướt qua nhau giữa bộn bề cuộc sống. Cũng có những khi chúng ta rút ruột để tâm tình chia sẻ với một ai đó, rồi chợt nhận ra rằng người ấy chẳng khi nào có thể hiểu được mình…

Mỗi người là một thế giới độc đáo. Tâm hồn mỗi con người là một vùng đất thánh với nhiều những khoảng riêng tư thầm kín của những điều bí mật, những ước ao, những nỗi đau, những vết thương… Không phải bất cứ điều gì chúng ta cũng có thể dễ dàng chia sẻ với người khác, cho dù đó là những người bạn thân thiết nhất của chúng ta.

Vâng, giữa con người với con người, luôn có những khoảng cách nhất định. Thế nhưng không ai có thể đặt ra những khoảng cách để chia cắt giữa Thiên Chúa và con người. Ngay cả khi mọi người không ai hiểu được bạn, ngay cả khi chính bạn cũng chẳng hiểu nổi mình, bạn có dám tin rằng vẫn luôn có đó một Người luôn thấu hiểu bạn và đang ở gần thật gần bên bạn? Người ấy hằng đồng hành với bạn trong từng nhịp sống. Người ấy từ lâu đã là một người bạn lặng lẽ mà thiết thân với bạn. Người ấy là Giêsu, một Thiên Chúa làm người. Con Thiên Chúa xuống thế làm người là để sống gần gũi với con người như một người anh cả (Rm 8, 29), như một người bạn thân (Ga 15, 15).

Thế nên nếu muốn học để sống tình bạn mỗi ngày, chính cung cách sống tình bạn của Giêsu là mẫu gương tuyệt vời cho chúng ta. Hơn thế nữa, nếu muốn tìm cho mình một người bạn tuyệt vời, chúng ta luôn có thể tìm thấy nơi chính con người Giêsu. “Thầy không gọi anh em là tôi tớ, nhưng gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho anh em biết” (Ga 15, 15). Chúng ta có thể nhìn lại tình bạn của Đức Giêsu và các môn đệ của mình để cảm nghiệm được điều đó.

Giêsu là ai với các môn đệ? Là một người từ đâu đó ào đến trong cuộc đời các ông, kéo các ông ra khỏi vị thế thường ngày của mình, dẫn các ông bước đi trên hành trình mà các ông chưa biết sẽ về đâu. Khởi đầu, Giêsu là một người xa lạ. Ở với Giêsu mỗi ngày, các môn đệ từ từ học và khám phá con người này hơn. Có những người sau một thời gian tìm hiểu, bỗng nhận ra rằng con người này không thể khỏa lấp những tham vọng của lòng họ. Họ bỏ Người mà đi (x. Ga 6, 60-66). Cũng có những người khám phá và nhận ra rằng con người này có thể thỏa mãn những nỗi niềm sâu kín của mình. Họ hết lòng bước theo và trở thành một người bạn hữu trung tín của Giêsu.

Vậy còn các môn đệ là ai với Đức Giêsu? Họ là những người được Đức Giêsu chọn. Tuy nhiên, Đức Giêsu không chọn bạn theo ý thích riêng của mình, cũng không chọn bạn vì những lợi lộc riêng tư của cá nhân mình. Mỗi người bạn đến trong cuộc đời Giêsu đều được Người trân trọng như một quà tặng từ Thiên Chúa (x. Ga 17, 6.24). Thế nên trước khi chọn các môn đệ là những người bạn thân tín của mình, Đức Giêsu đã lên núi cầu nguyện suốt đêm (Lc 6, 16).

Có lẽ Giêsu cũng phải từng ngày hiểu hơn và chấp nhận hơn những người bạn của mình. Họ là những con người mỏng dòn và yếu đuối. Luôn có nơi họ khả thể đổi thay và bất trung bất tín. Họ kém cỏi và thường mù tối trước những lời tâm tình của Giêsu. Là những người gần gũi với Giêsu nhất, nhưng dường như chưa bao giờ họ hiểu được những nỗi niềm sâu kín trong tâm hồn Giêsu, cả những lúc Giêsu đã bộc bạch hết tình với họ. Vừa mới chung bàn vui vẻ với nhau, thì sau đó họ bỏ rơi Giêsu trong cảnh cô đơn cùng cực ở Vườn Dầu. Vừa mới thề thốt sống chết với Giêsu, thì sau đó họ bỏ chạy tan tác mỗi người một ngả…

Khởi đầu cuộc Thương Khó, các Tin Mừng như thuật lại sự đổ vỡ tan tác trong tình bạn của các môn đệ với Đức Giêsu. Với chúng ta, tình bạn tan vỡ dễ để lại trong chúng ta nhiều nỗi đau, nhiều mất mát, dễ khiến chúng ta trở nên khép kín và nghi ngờ hết thảy mọi người… Nhưng nơi Đức Giêsu, chúng ta nhìn thấy một sự kiên nhẫn và vị tha đến lạ lùng. Bất chấp những bất trung bất tín, Giêsu luôn cho các bạn của mình cơ hội để làm lại. Sau khi Phục Sinh, Người tiếp tục quy tụ các bạn mình lại. Người chữa lành những vết thương trong tâm hồn họ. Người tiếp tục đồng hành dạy dỗ để giúp các bạn mình lớn lên…

Đến với Giêsu và học cách sống tình bạn của Giêsu, chúng ta sẽ biết cách sống tình bạn của mình. Sống tình bạn với Giêsu, chúng ta sẽ tìm được cho mình một người bạn chẳng bao giờ thay đổi. Tình bạn với Giêsu không chỉ mang đến một khỏa lấp hời hợt nào đó cho nỗi cô đơn của lòng tôi. Tình bạn ấy cũng không dẫn tôi vào những hào nhoáng tạm thời. Tình bạn của Giêsu lặng thầm mà bền bỉ. Tình bạn ấy nhẹ nhàng tế nhị mà không chiều chuộng theo những đòi hỏi nhất thời của tôi. Tình bạn với Giêsu giúp tôi lớn lên từng ngày.

Như thế, sống tình bạn với Giêsu là cơ hội để tôi được gặp lại con người thật của mình. Đó là lúc tôi phải đối diện với con người còn nhiều vấn đề khúc mắc, nhưng tôi không thể chối cãi rằng đó lại là con người được Giêsu yêu thương và đón nhận, trân trọng và nâng niu. Chính tình bạn của Giêsu sẽ giúp tôi nhận ra ý nghĩa sống thực sự của cuộc đời mình. Chính tình bạn của Giêsu sẽ giúp tôi sống cuộc đời mình như là một sứ mạng, sứ mạng làm chứng về tình thương và tình bạn hữu của Thiên Chúa đối với loài người.

Lạy Chúa,

Có mơ chúng con cũng không dám mơ rằng
để cứu loài người đã sa ngã vì lỗi tội,
Chúa đã đến để trở nên bạn hữu của chúng con
và dẫn đường cho chúng con trở về với Thiên Chúa là Cha.

Chúa đã hạ mình xuống để nâng cao phận người lên,
Chúa đã trân trọng yêu thương từng con người
và đã chết cho những người bạn hữu của mình được sống.
Không có tình yêu nào lớn hơn
tình yêu của người dám hy sinh mạng sống mình vì bạn hữu.
Xin cho chúng con được sống trong tình bạn hữu với Chúa
để con người chúng con luôn có thể trở thành bạn hữu của nhau
trong một thế giới của tình huynh đệ và bác ái. Amen

Bài hát kết thúc : BÀN TAY GIÊSU
Sáng tác : Lê Đức Hùng
Thể hiện : Nhóm Lửa Hồng