Bài học Lãnh Đạo từ Trò Chơi Điện Tử

0
416

Giống như nhiều thanh thiếu niên ngày nay, cháu trai tôi thích chơi trò chơi điện tử. Cháu nó thích một trò chơi mà trong đó bạn thuộc một đội và mục tiêu là đánh bại đội đối thủ. Bạn được xếp ngẫu nhiên vào một đội mỗi khi chơi nên bạn không thể chọn thành viên trong đội của bạn. Khi đội của bạn chiến thắng, bạn sẽ được điểm thưởng và từng bước nâng cấp mình lên các cấp độ khác. Tất nhiên, khi bạn nhận được nhiều điểm hơn thì trò chơi sẽ nhiều thử thách hơn.

Hè năm ngoái, khi đang lắng nghe thằng bé chơi và nghe thấy cách thằng bé đối xử với các đồng đội của mình, tôi nhận ra một số cơ hội để huấn luyện thằng bé về lãnh đạo và làm việc nhóm.

Dưới đây là một số chủ đề chúng tôi đã trao đổi với nhau:

 • Khuyến khích người khác – Khi ai đó làm điều gì đó tốt đẹp, hãy cho họ biết điều đó. Mọi người đều thích được khen ngợi! (1 Thê-xa-lô-ni-ca 5:11)
 • Khuyến khích bản thân – Cảm thấy hài lòng về một hiệp đấu mà bạn đã thắng là điều tuyệt vời. Chỉ cần đừng kiêu ngạo và khoe khoang về điều đó. (Gia-cô-bê 4:10)
 • Sửa lỗi mang tính xây dựng – Việc bạn góp ý với ai đó khi họ làm sai điều gì cũng là điều bình thường. Chỉ có điều chúng ta cần làm điều đó với tâm thế yêu thương. (Mát-thêu 18: 15-17)
 • Huấn luyện – Nếu ai đó yêu cầu bạn giúp đỡ, hãy giúp họ. Giúp đỡ những người muốn trở nên tốt hơn. (Do-thái 13:16)
 • Người gian lận – Bạn sẽ luôn gặp phải những người gian lận trong mọi hành trình của cuộc đời. Đừng để bị ảnh hưởng bởi họ và hãy luôn làm những điều đúng. (Châm ngôn 10: 9)
 • Hãy trở thành một thành viên tuyệt vời trong nhóm – Làm tốt phần việc của bạn để làm cho nhóm thành công. Đừng bao giờ phụ thuộc vào nhóm và trông chờ nhóm sẽ gánh vác cho bạn. (Cô-lô-xê 3: 23-24)
 • Chịu trách nhiệm – Nếu bạn gây ra sáo trộn, hãy thừa nhận bạn đã làm điều đó. Thừa nhận khi bạn đã làm điều gì đó sai. Bạn sẽ nhận được sự tôn trọng khi chịu trách nhiệm với hành động của mình. (Gia-cô-bê 5:16)
 • Thua cuộc như một người chiến thắng (Do-thái 10:24)
  • Đảm bảo rằng bạn đã khen ngợi đội khác.
  • Học hỏi từ những thiếu sót của bạn và nỗ lực hơn trong vòng đấu tiếp theo.

Thời gian trôi qua, tôi nhận thấy rằng cu cậu đã bắt đầu động viên các đồng đội của mình, biết thừa nhận khi thằng bé mắc lỗi và giúp đỡ những đồng đội chưa có nhiều kinh nghiệm như cháu. Cu cậu cũng đang thăng hạng và được khích lệ bởi những thành tích của bản thân. Mặc dù đôi khi cu cậu vẫn cảm thấy thất vọng, nhưng tôi thấy được nơi cậu bé nhiều điều tốt đẹp hơn là tính xấu.

Khi con cháu của bạn lớn lên trong thời đại điện tử trực tuyến này, tôi thúc bách bạn tìm thấy cơ hội để dạy những bài học về cuộc sống và lãnh đạo, những bài học sẽ đồng hành với chúng bất cứ đâu chúng đi.

Nguồn: https://leadlikejesus.com/blog/leadership-lessons-video-games