Cảm Giác Không Được Trọng Dụng Tại Chỗ Làm Việc

0
379

Nên chờ đợi sự thăng tiến hay cần chuyển việc?

Tôi biết rằng tất cả chúng ta đều là những nhà lãnh đạo mọi lúc, mọi nơi- và Chúa Giê-su là mẫu gương cho chúng ta. Nhưng có một vấn đề mà tôi đang phải đấu tranh với nó. Tôi đã không được trọng dụng cho những vị trí lãnh đạo trong công ty, mặc dù tôi rất tự tin vào năng lực của mình. Làm sao để tôi biết được mình nên tiếp tục cố gắng làm việc hết mình ở vị trí hiện tại và chờ đợi một sự thăng tiến. Hay tôi nên chuyển việc?

Trân trọng,

Leslie

Leslie đã gửi câu hỏi trên với mong muốn dựa vào sự hướng dẫn của Kinh thánh để biết cách đối phó với sự căng thẳng của cô ấy giữa mong muốn thăng tiến và việc cảm thấy không được trọng dụng cho vị trí lãnh đạo trong công ty của cô ấy.

Đầu tiên, Leslie đã đúng đắn nhận ra rằng tất cả chúng ta là những nhà lãnh đạo, nghĩa là tất cả chúng ta đều có ảnh hưởng tới những lĩnh vực tương ứng của mình, bất kể vị trí hay chức danh nào đi nữa. Câu hỏi của Leslie cũng thể hiện tâm tư chung của nhiều nhân viên khác. Theo một nghiên cứu gần đây trên 26.000 chuyên gia của LinkedIn, 25% nhân viên có kỹ năng muốn thăng tiến trong tổ chức thông qua thăng chức nội bộ. Tuy nhiên, cùng một nghiên cứu cho thấy rằng việc không được thăng chức là lý do khiến 24% nhân viên xuất sắc quyết định chuyển việc.

Có vẻ như nhiều nhà tuyển dụng không mấy sẵn lòng để thăng chức cho nhân viên trong nội bộ công ty, thay vào đó họ chọn việc thuê các công ty ngoài (outsourcing) và những sự tư vấn từ bên ngoài để thực hiện dự án của họ. Điều này vô tình đã tạo ra một vòng tròn luẩn quẩn. Các nhân viên của công ty này cảm thấy mình chỉ như những thứ hàng hóa mà thôi, và điều này làm cho họ ít sẵn sàng cam kết gắn bó lâu dài với công ty. Và ngược lại, nhà tuyển dụng lại sợ rằng những nhân viên này sẽ sớm rời đi nếu họ tìm được một cơ hội tốt hơn, cho nên nhưng ông chủ này lại chọn cách thuê công ty bên ngoài làm những công việc quan trọng thay vì đầu tư vào chính những nhân tài trong công ty mình.

Không Được Trọng Dụng

Cô ấy cảm thấy rằng nhà tuyển dụng không khai thác hết tiềm năng của mình. Cô tin rằng cô có những phẩm chất lãnh đạo cần thiết, tuy nhiên vì một lý do nào đó những phẩm chất này không được công nhận. Leslie muốn biết liệu mong muốn của cô ấy đối với vai trò lãnh đạo có đặt nhầm chỗ hay không, hay đã đến lúc cô nên chuyển việc và tìm cơ hội khác.

 Mong muốn có vị trí và thăng tiến

Tất cả chúng ta tại một số thời điểm nào đó đã cảm thấy bị coi thường, không được trọng dụng và bị đánh giá thấp. Không có gì sai khi muốn được đánh giá cao, nhưng khi ham muốn có vị trí, được thăng chức và được chú ý bắt đầu lôi cuốn chúng ta, chúng ta phải lùi lại một bước và sắp xếp lại trái tim và tâm trí của mình với những Lời Chân Lý của Thiên Chúa.

Châm Ngôn 29, 26 nói:

 “ Lắm kẻ đến cầu cạnh người quyền thế, nhưng Ðức Chúa mới đem lại công lý cho mỗi người.”

Châm Ngôn 25, 6-7 nói với chúng ta:

Trước long nhan, đừng lên mặt kiêu kỳ, chớ đứng vào chỗ của hàng vị vọng. Thà được người ta bảo: “Xin mời ông lên trên!” còn hơn bị hạ xuống trước mặt người quyền cao chức trọng. 

Thánh Vịnh 75, 6-7

” Vì chẳng có chi tự đông đoài hay sa mạc làm cho ai được cất nhắc lên. Chỉ Thiên Chúa mới là thẩm phán, Chúa hạ bệ người này, cất nhắc kẻ kia.”

Cuối cùng, Trong thư thứ nhất của Thánh Phê-rô chương 5 câu 6 nói rằng: “Vậy anh em hãy tự khiêm tự hạ dưới bàn tay uy quyền của Thiên Chúa, để Người cất nhắc anh em khi đến thời Người đã định.

Kinh thánh chỉ ra rằng trong cuộc sống của chúng ta có hai phần – phần của Chúa và phần của chúng ta. Phần của chúng ta là làm mọi việc như là làm cho Chúa (Cô-lô-xê 3:23). Đó là khiêm tốn và tôn vinh Chúa bằng bất cứ điều gì mà đôi tay chúng ta làm được. Phần của Thiên Chúa là nâng chúng ta lên, cho chúng ta nhiều ảnh hưởng hơn và tạo cơ hội để chúng ta sử dụng các ân ban và tài năng mà Chúa ban.

Vì vậy, sự thăng tiến và địa vị, thực sự không nên là mục tiêu hay trọng tâm của đời sống chúng ta. Làm hết sức mình cho Chúa, với bất cứ điều gì chúng ta đã được giao phó hàng ngày là những gì Ngài đòi hỏi ở chúng ta, và đó là điều cuối cùng làm hài lòng Ngài nhất!

Khi chúng ta bắt đầu tìm kiếm một chức danh để khẳng định vị trí của mình trong tổ chức, khi thực hiện các chiến dịch nội bộ để có được một chức danh nào đó bên dưới chữ ký email của mình, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng các ưu tiên của chúng ta đã đặt nhầm chỗ và trái tim của chúng ta đã bị lôi kéo bởi tham vọng ích kỷ.

Một điều mà Lời Chúa nói rất rõ ràng là chúng ta không nhất thiết phải có danh hiệu, sự khen ngợi và công nhận của con người để trở nên hiệu quả. Ảnh hưởng và khả năng lãnh đạo của chúng ta không bị ràng buộc bởi nơi chúng ta làm việc. Thiên Chúa có thể và sẽ sử dụng chúng ta bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu nếu chúng ta sẵn sàng bước đi với Ngài một cách khiêm nhường.

 1. Khi tiên tri Sa-mu-en được Thiên Chúa giao nhiệm vụ xức dầu cho một vị vua trên đất It-ra-en, Jesse đã giới thiệu từng người con trai của ông có lý lịch và ngoại hình phù hợp. Tuy nhiên, Thần Khí của Thiên Chúa đã dẫn dắt Sa-mu-en đến với Đa-vít, người trẻ nhất và dường như ít được kì vọng nhất trong tất cả các con trai của Jesse. Thiên Chúa đã nhìn thấy điều gì đó ở Đa-vít, một điều mà con người không thể nhìn thấy.

2. Khi Chúa Giê-su tìm kiếm các môn đệ, Ngài không tìm những người Pha-ri-siêu uyên bác; thay vào đó Ngài kêu gọi những chàng trai trẻ, thiếu kinh nghiệm đi theo Ngài. Chúa Giê-su đã cố tình chọn những môn đệ có tố chất bên ngoài rất khó hiểu đối với sự khôn ngoan thông thường!

3. Môi-sê có ảnh hưởng lớn nhất không phải khi ông sở hữu danh hiệu Hoàng tử Ai Cập (quốc gia hùng mạnh nhất vào thời điểm đó), nhưng là khi ông đang ở vùng đất của dân ngoại như một kẻ chạy trốn và có tật nói lắp bắp thì chính Thiên Chúa đã gọi ông.

Nếu chúng ta nhìn vào Chúa Giê-su, mẫu gương lãnh đạo tuyệt vời, toàn bộ cuộc sống của Ngài là để phục vụ thánh ý Chúa Cha và phục vụ con người. Ngài không bao giờ theo đuổi một chức danh, một vị trí hay một tiến chức nào. Ngược lại, khi chịu đau khổ, mặc dù Ngài có thể xin Chúa Cha và đạo binh thiên sứ đến để giải cứu Ngài. Nhưng không, vì tình yêu bao la Ngài dành cho chúng ta nên Ngài chọn đón nhận sự nhục nhã và cái chết trên thập giá. Chúa Giê-su qua cuộc sống của Ngài, cái chết và sự cứu chuộc, đã dạy chúng ta rằng khi chúng ta bước đi trong vâng phục với tình yêu đối với Chúa Cha, Ngài sẽ dùng chúng ta bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Sau tất cả, Ngài nhìn vào trái tim của chúng ta chứ không phải hình thức bên ngoài.

 Vậy có nên chuyển việc?

Leslie cũng đặt câu hỏi làm sao để biết khi nào là lúc nên tìm kiếm một công việc khác. Trước hết, sẽ không có gì sai khi theo đuổi những cơ hội khác nhằm tận dụng hết năng lực của chúng ta. Chúa không quá quan trọng về những gì chúng ta làm, nhưng Ngài lại quan tâm chúng ta là ai trong vai trò đó.

Không có một dấu hiệu rõ ràng nào cho biết đâu là lúc cần nắm lấy một cơ hội khác. Thỉnh thoảng, cánh cửa được mở sẽ được đánh dấu rất rõ cho chúng ta biết. Nhưng có đôi khi chúng ta cần bước đi trong đức tin mà không nhìn thấy rõ được cánh cửa đó. Những gì chúng ta luôn cậy dựa là sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và sự hướng dẫn của Lời Chúa.

  1. Cầu nguyện và Tìm kiếm. Bằng cách đắm mình trong Lời Ngài, bằng cách lắng nghe tiếng Ngài và bằng cách giãi bày những mong ước của chúng ta qua lời cầu nguyện, Thần Khí của Thiên Chúa sẽ hướng dẫn chúng ta.
  2. Hãy cụ thể. Tự tin đến gần ngai vàng của Thiên Chúa. Hãy nói cho Ngài biết những nhu cầu cụ thể của bạn. Ông Ghit-ôn đã cầu xin một dấu chỉ cụ thể từ Thiên Chúa.(xem Sách Thủ Lãnh chương 6). Thiên Chúa không khó chịu, buồn hay bị xúc phạm trước yêu cầu táo bạo của Ghit-ôn. Con của Ngài cần một dấu hiệu rõ ràng, và Ngài sẵn lòng ban cho.
  3. Hãy kiên nhẫn. Trong Thư thứ nhất của Thánh Phê-rô chương 5 câu 6 chúng ta được cho biết “vào thời điểm thích hợp, Ngài có thể nâng bạn lên…” Chúa quan sát, Ngài nhìn thấy công việc của chúng ta và biết động cơ trong lòng chúng ta. Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng thời điểm của Ngài luôn hoàn hảo. Đi trước Thiên Chúa, nắm lấy mọi thứ trong tay chúng ta và điều khiển hoàn cảnh để có được theo cách riêng của chúng ta, sẽ chỉ kết thúc trong thảm họa. Kiên nhẫn chờ đợi Chúa luôn là giải pháp tốt nhất!
  4. Kiểm tra bản thân trước. Kinh thánh cho chúng ta biết rằng trái tim của chúng ta là cội nguồn của sự sống, nhưng nó cũng cho chúng ta biết rằng nó là sự gian dối trên hết mọi sự. Vậy hãy kiểm tra động cơ của trái tim chúng ta hàng ngày và thành thật với chính mình trước mặt Thiên Chúa. Điều này có thể giúp giữ cho tâm hồn chúng ta trong sạch và không bị vấy bẩn bởi sự ích kỷ và tự phục vụ.

Vì vậy, chúng ta hãy nhớ rằng, chúng ta không cần một danh hiệu hoặc sự khen ngợi và công nhận của con người để hoạt động hiệu quả. Ảnh hưởng và khả năng lãnh đạo của chúng ta không bị ràng buộc bởi nơi chúng ta làm việc. Thiên Chúa có thể và Ngài sẽ sử dụng chúng ta, nếu chúng ta sẵn lòng bước đi một cách khiêm tốn với Thiên Chúa chúng ta.

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/qa/feeling-overlooked-your-workplace

Người dịch: Moon Nguyen