Hãy Nói Cảm Ơn Ngay Cả Khi – Giving Thanks Even If

0
694

“Sao cô lại đi xe buýt của thành phố đến trường? Điều đó thực sự không đúng chút nào! Giáo viên không nên đi xe buýt! “

Học sinh lớp bảy của tôi, một thanh niên rất trưởng thành đã thi trượt lớp này ít nhất hai lần, đã phẫn nộ khi vì cho rằng giáo viên của mình không nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

“Tôi đánh giá cao sự quan tâm của em, Charles, nhưng tôi vẫn ổn khi đi xe buýt. Chồng tôi cần chiếc xe ngày hôm nay, và điều này sẽ cho chúng tôi một giải pháp”.

Hai ngày sau, Charles ngồi trên bàn làm việc của tôi và nghiêng mình nói với tôi một cách kín đáo:

“Em đã có một đầu mối tuyệt vời trên một chiếc xe mui trần màu đỏ ngọt ngào mà cô trông sẽ rất tuyệt khi lái xe.”

“Điều đó thật tuyệt, nhưng chúng tôi không thể mua được một chiếc xe hơi khác”.

 “Nó là của cô. Không tốn tiền!”

Bây giờ tôi đã chắc chắn rằng “đầu mối tuyệt vời” của Charles có nghĩa là đó là một chiếc xe bị đánh cắp.

“Không sao đâu, Charles. Ngay cả khi chiếc xe được cung cấp miễn phí, chúng tôi cũng không thể mua được tiền bảo hiểm hoặc tiền xăng cho một chiếc xe khác”.

Charles đã rất bối rối khi “món quà” của mình bị từ chối. Nhưng sau đó em ấy tỏ vẻ hiểu ra một điều gì đó:

“Vậy còn TV màu thì sao?”

Sẽ đến lúc chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng có những điều nhất định, những tình huống nhất định, những kết quả nhất định sẽ không thay đổi. Đôi khi chúng ta nghe thấy, “Ngay cả khi tôi muốn, thì tôi cũng không thể.” Lần khác là, “Tôi thực sự muốn, nhưng tôi không thể.” Dù bằng cách nào, không có sự lựa chọn nào khác.

Cũng có lúc chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng thành kiến và niềm tin của một số người sẽ không thay đổi. Tôi biết tôi bực bội với những người không chịu lắng nghe. Tâm trí của họ được tạo thành ngay cả khi họ được trình bày với sự thật, thì họ cũng vẫn không chịu tin.

Chúa Giê-su cũng có cùng vấn đề đó với những người Pha-ri-sêu. Những câu chuyện dụ ngôn của Ngài thường là những lời buộc tội được che đậy mỏng manh về sự không tin tưởng của họ. Trong câu chuyện về người giàu có và La-da-rô, giọng của Áp-ra-ham thực sự là Chúa Giê-su đang nói với họ: “Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin.” (Lu-ca 16:31).

Ngay cả khi thường đi kèm với một lời hứa hoặc một lời khẳng định về lòng trung thành: “Đừng lo lắng, tôi sẽ không làm bạn thất vọng!”

Tôi gần như có thể hình dung thấy cảnh Chúa Giêsu lắc đầu khi Ngài nghe Phêrô và các môn đồ khác tuyên bố về sự kiên định của họ: “Dầu tất cả có vấp ngã vì Thầy đi nữa, thì con đây cũng chẳng bao giờ vấp ngã” (Mát-thêu 26:33,35). Chúa Giêsu biết sự yếu đuối của con người chúng ta thường cản trở sự khẳng định của chúng ta về “ngay cả khi”.

Sự trung thành cuối cùng là của Sát-rác, Mê-sác và A-vết Nơ-gô. Họ mạnh dạn đứng lên trước mặt nhà vua, tin chắc rằng họ đã lựa chọn đúng đắn để đứng vững trong đức tin của họ vào Một Đức Chúa Chân Chính, cho dù họ có bị giải thoát khỏi lò lửa hay không: “Còn nếu Người không cứu, thì xin đức vua biết cho rằng chúng tôi cũng không phụng sự các thần của ngài, và cũng không thờ lạy pho tượng vàng ngài đã dựng đâu”(Đa-ni-en 3:16-18).

Hỡi ôi đó chính là những gì mà tôi luôn muốn có về mức độ của sự trung thành, lòng tin và sự tự tin vào Thiên Chúa của tôi Chúa Giêsu!

Trong những khoảng thời gian đầy gian nan thử thách này, chúng ta sẽ thấy mình rơi vào tình trạng thiếu sự đảm bảo và những thực tế rõ ràng của cuộc sống ngày càng cao, “ngay cả khi” mời gọi chúng ta đặt mọi sự vào trong một viễn cảnh.

“Ngay cả khi” mời gọi chúng ta đặt mọi sự vào trong một viễn cảnh.

Tôi đã xem và lắng nghe những người được phỏng vấn trong và sau các thảm họa như hỏa hoạn, động đất, bão hoặc lốc xoáy. Một số người không biết nhà hoặc doanh nghiệp của họ thậm chí còn tồn tại hay không. Nhưng họ vẫn biết ơn. Họ có cuộc sống của họ, gia đình của họ. Và đối với một số người, họ có niềm tin để duy trì chúng.

Đây là những thời điểm “ngay cả khi” được ngôn sứ Kha-ba-cúc mô tả. Vào cuối lời tiên tri của mình, ông nói về sự tàn phá hoàn toàn. Không thu hoạch, không có hoa để phát triển thành quả, mùa màng thất bát và đồng ruộng cằn cỗi. Tuy nhiên, ông ấy đã nói, “Thật thế, cây vả không còn đâm bông nữa, cả vườn nho không được trái nào. Quả ô-liu, đợi hoài không thấy, ruộng đồng chẳng đem lại gì ăn. Bầy chiên dê biến mất khỏi ràn, ngó vào chuồng, bò bê hết sạch. Nhưng phần tôi, tôi nhảy mừng vì ĐỨC CHÚA, hỷ hoan vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.” (Kha-ba-cúc 3: 17-18)

Martin Luther đã viết trong bài thánh ca “A Mighty Fortress” về sự tự tin của mình rằng điều gì là thật hay sự thật sẽ không thay đổi. Ngay cả khi họ lấy đi tài sản của tôi, kế sinh nhai, tất cả của cải vật chất của tôi. Ngay cả khi họ lấy đi vợ tôi và gia đình và tất cả những người thân của tôi. Ngay cả khi họ giết tôi. Nó không thay đổi sự thật rằng sự thật thuộc về Đức Chúa vẫn là sự thật. Ngài vẫn là Đức Chúa toàn năng. Ngài vẫn là Đấng Cứu Rỗi của tôi. (Tôi thích sự tĩnh lặng được lặp lại để nhấn mạnh.)

Đây là tấm chắn để chống lại sự tuyệt vọng. Dù chúng ta phải đối mặt với sự mất mát nào, thì Chúa Giê-su vẫn ở đó!

Là những nhà lãnh đạo, chúng ta có những thời điểm “ngay cả khi”. Những lúc chúng ta phải đưa ra những lựa chọn và quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác.

Tôi đã mất việc mà tôi cảm thấy mình không được coi trọng. Nó để lại một cảm giác chua xót trong lòng tôi. Đảm bảo rằng tình hình không thể thay đổi là không chính xác. Tôi biết trong sâu thẳm nó chỉ đơn giản là một sự lựa chọn đã được thực hiện và sẽ không có sự thay đổi trong quyết định.

Tôi luôn so sánh những trải nghiệm đó với việc mất công việc giảng dạy đầu tiên của mình. Thành phố đã bỏ phiếu giảm tài trợ bổ sung cho các trường công lập. Năm mươi giáo viên cuối cùng được thuê sẽ là những người mất việc làm. Tôi là một trong số năm mươi người đó. Tôi biết hiệu trưởng của tôi thực sự không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấm dứt vị trí giảng dạy của tôi. Ông ấy đảm bảo với tôi điều đó không phải vì tôi không phải là một giáo viên giỏi. Ông ta đảm bảo rằng phẩm giá của tôi còn nguyên vẹn. Ngay cả khi ông ấy không thể làm gì khác, thì ông ta đảm bảo rằng ông ta sẽ thúc đẩy lòng tự trọng của tôi khi tôi cảm thấy xuống tinh thần.

Vẫn còn một chiều kích khác của ngay cả khi, điều đó chính là sự mời gọi hành động.  

Chúa Giê-su nói với tôi rằng Dù nó xúc phạm đến anh một ngày đến bảy lần, rồi bảy lần trở lại nói với anh: “Tôi hối hận”, thì anh cũng phải tha cho nó. (Lu-ca 17: 4). Tôi phải chấp nhận sự hối hận của họ; Tôi phải tha thứ.

Nhưng xin lỗi, dù ai đó hứa sẽ bù đắp cho những gì họ đã làm, một số việc không thể được phép tiếp tục. Có một sự tính toán ở đây.

Ngay cả khi có sự tha thứ, một số việc vẫn không thể được giải quyết một cách thuận lợi. Một nhân viên vi phạm quyền riêng tư của người khác, lạm dụng lòng tin của ai đó, phải bị xử lý kiên quyết. Là những nhà lãnh đạo, chúng ta phải bảo vệ tổ chức, công ty hoặc giáo xứ hoặc gia đình của mình. Chúng ta cần phải chắc chắn về quyết định của mình về một quả phạt đền. Chúng ta phải quy trách nhiệm cho người đó.

Đây là “ngay cả khi” chúng ta phải đối mặt trước mặt Chúa. Khi chúng ta xứng đáng bị phạt, mong muốn của chúng ta là làm cho mọi việc đẹp lòng Chúa.

Tác giả của bài thánh ca cổ “Rock of Ages” đã nói rất rõ về niềm khao khát này: Ngay cả khi tôi làm việc không mệt mỏi để bù đắp cho những gì tôi đã làm, ngay cả khi tôi khóc không ngừng và hứa nhiều lần, không có gì thay đổi. Tôi không thể làm được. Tôi không thể bù đắp cho tội lỗi của mình.

Ơn trời, câu thơ không kết thúc ở đó. Có hy vọng ngoài những nỗ lực không có kết quả này: “Ngươi phải cứu, và một mình ngươi.” Tạ ơn Chúa, Chúa Jêsus của tôi bước vào để khôi phục mối quan hệ của chúng ta, lo liệu sự tính toán đó, sự phán xét, sự trừng phạt đó. Và chỉ có ân điển cứu rỗi của Ngài mới có thể làm được điều đó.

Còn một cái nữa ngay cả khi hoàn thành bức tranh. Đó là sự bảo đảm đến từ Chúa Giê-su của tôi: “Ngay cả khi bạn phạm tội nhiều lần, tôi sẽ tha thứ cho bạn. Con vẫn là con của mẹ. Anh vẫn yêu em.”

Và đó là điều mà chúng ta luôn có thể biết ơn!

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/giving-thanks-even-if

Người dịch: Anna NQ