Khóa IGNITE – Sinh viên Công Giáo Vinh

0
1411

Thời gian: 07 – 08/10/2017

Số lượng: 100 tham dự viên

Địa điểm: nhà thờ Đồng Yên – Yên Đại, tp. Vinh

Thứ 7, ngày 07/10/2017 tại nhà thờ giáo họ Đồng Yên – giáo xứ Yên Đại, Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Vinh phối hợp cùng với nhóm Lửa Yêu Thương đã tổ chức khóa học “Lãnh đạo như Giêsu”. Khóa học diễn ra với sự tham gia giảng dạy của 6 anh chị trong Nhóm Lửa Yêu Thương, đến từ Tổng giáo phận Sài Gòn và 100 bạn học viên đến từ 15 tổ thuộc Hội SVCG Vinh và Hà Tĩnh, các bạn trẻ đến từ giáo xứ Mô Vĩnh, Làng Anh và Vạn Thành.

Khóa học “Lãnh đạo như Giêsu” là khóa học với những bài học từ mẫu gương lãnh đạo vĩ đại nhất mọi thời đại là Chúa Giêsu và được xây dựng ở Mỹ. Khóa học có mục đích giúp các bạn học viên giải quyết vấn đề cốt lõi trong lãnh đạo là CÁI TÔI khởi đi từ cái TÂM, đến SUY NGHĨ và HÀNH ĐỘNG. Làm thế nào để có được cái tâm của Chúa Giêsu, có được lối suy nghĩ và hành động của Chúa để có thể lãnh đạo như Ngài? Khóa học đã thực sự giúp khơi dậy (IGNITE) tinh thần lãnh đạo của Chúa Giêsu đến từng các bạn tham dự viên.

Thứ bảy – ngày 7/10/2017: TRAU DỒI VÀ RÈN LUYỆN KĨ NĂNG
Dù trời mưa như trút nước nhưng không ngăn được sự nhiệt tâm của các tham dự viên, không quản mưa gió, đường xá xa xôi đến tham dự với nụ cười luôn nở trên môi. Đúng 7h30p, các tham dự viên đã tề tựu đông đủ để bắt đầu khóa học.
Mở đầu chương trình, Cha đặc trách sinh viên – linh mục Giuse Tô Văn Toản cùng mọi người dâng lời cầu nguyện, xin Chúa Thánh Thần ban ơn thánh hóa để khóa học đem lại nhiều ơn ích cho tham dự viên cũng như các hướng dẫn viên. Sau đó, anh Luca Trần Gia Huấn giới thiệu cho các tham dự viên có cái nhìn tổng quan về chương trình huấn luyện hai ngày học.

Linh mục Giuse Tô Văn Toản cùng mọi người dâng lời cầu nguyện

“Khám phá tài năng Chúa ban cho bạn” và “Quản lý thời gian và công việc cách hiệu quả” là hai đề tài chính trong ngày học đầu tiên. Các bạn đã được hướng dẫn lỹ thuyết, sau đó cùng làm việc nhóm với nhau ở đề tài 1 và tọa đàm cùng ban giảng huấn ở nội dung Quản lí thời gian và công việc cách hiệu quả. Đây không chỉ là những bài học bổ ích cho các tham dự viên mà còn là những kỹ năng cần thiết cho các bạn trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Một bạn chia sẻ về tài năng Chúa ban cho bản thân

Chúa nhật – ngày 8/10/2017: LÃNH ĐẠO NHƯ GIÊSU – LEAD LIKE JESUS
Lãnh đạo như Giê-su là một hành trình của sự biến đổi. Và biến đổi đầu tiên chính là biến đổi chính bản thân, phạm trù đầu tiên và tiên quyết trong biến đổi là Con tim. Hướng dẫn viên Đình Nghĩa và Ân Phước chia sẻ hai chiều kích của cái tôi, mời gọi các tham dự viên biến đổi từ Cái Tôi Loại Chúa Ra sang Chỉ Tôn Thờ Chúa. Có như vậy, mới gặt hái được nhiều hoa trái nhờ lãnh đạo, với sự khiêm nhường và tự tin trong Chúa thay vì lo sợ và tự kiêu chỉ dẫn đến chia cắt, so sánh và bóp méo sự thật.

Hoạt động công bố Cái Tôi loại Chúa ra
Chia sẻ của một bạn về chọn khiêm nhường thay cho tự kiêu

Tiếp đến, chủ đề Tư Duy Của Nhà Lãnh Đạo được anh Gia Huấn bắt đầu bằng cách đưa các tham dự viên đi từ việc nhận biết Chúng Ta Là Ai đến việc Kết Nối Viễn Cảnh Của Chúng Ta Với Viễn Cảnh Của Thiên Chúa Như Thế Nào?

Anh Gia Huấn chia sẻ về Tư Duy lãnh đạo như Giê-su

Anh Hữu Sinh chia sẽ về phần Hành động. Khi nhận ra triển vọng của một người, điều mà nhà lãnh đạo cần làm là Hành động để giúp trang bị, hỗ trợ và phát triển trong vai trò hiện tại của họ bằng phương cách của người thợ mộc.

Anh Đức Hạnh cho các tham dự viên tham gia hoạt động “Lắng nghe tiếng Chúa”, một trong những hoạt động của nội dung Thói quen sống. Những thói quen khác giúp chúng ta “Đón nhận và Sống trong Tình yêu của Chúa” là: Lắng đọng, cầu nguyện và duy trì tương quan hỗ trợ.

Hoạt động cầu nguyện và rửa chân để lại nhiều cảm xúc cho TDV

Cao điểm trong hai ngày học là thánh lễ tạ ơn lúc 17h30p ngày 8/10/2017 do cha đặc trách sinh viên – linh mục Giuse Tô Văn Toản chủ tế, cùng đồng tế với ngài có bố Kiên.

Chia sẻ trong thánh lễ, bố Kiên đã khẳng định lại một lần nữa tinh thần lớn lao trong lãnh đạo là Lãnh đạo phục vụ. Ngài nói: “[…] Ngày hôm nay các con, các bạn sinh viên đến đây để học một cái chủ đề đó là Lãnh đạo như Giêsu. Vậy lãnh đạo là gì? Lãnh đạo là phục vụ. Phục vụ là gì? Là làm cho người khác vui, là làm những điều tốt đẹp, đó là sinh hoa trái […].”

Bài giảng của Bố Kiên kết nối việc “sinh hoa trái” trong dụ ngôn ông chủ vườn nho và lãnh đạo như Giê-su.

Qua hai ngày gặp gỡ học tập và chia sẻ, các tham dự viên đã được hun đúc về một tinh thần lãnh đạo phục vụ, trở nên môn đệ của Chúa Giêsu trong ân sủng của Chúa Thánh Thần. Tất cả cùng tạ ơn Chúa, cám ơn nhau vì đã được nhận ra hiệu quả thiết thực khi học theo gương mẫu lãnh đạo vĩ đại là chính Thầy Giêsu.
Bước theo Thầy Giê-su, chúng ta được mời gọi: Hãy phục vụ như Ngài.