Khóa IGNITE – Sinh viên công giáo và các bạn trẻ Đà Nẵng

0
2217

Thời gian: 11/11/2018

Số lượng: 62 tham dự viên

Địa điểm: Giáo xứ Hòa Minh, số 2 Nguyễn Chích, tp. Đà Nẵng

Ngày 11/11, tại thành phố Đà Nẵng xinh đẹp, vùng đất đánh dấu những đổi thay mới mẻ, cũng là vùng đất ngày đánh dấu cột mốc bắt đầu hành trình biến đổi của chúng tôi. Chúng tôi, người thì đang sinh hoạt tại các nhóm sinh viên công giáo, có người đang ngồi trên ghế giảng đường, cũng có người đang hoạt động dưới vai trò giáo lý viên, huynh trưởng. Tuy mỗi người một vẻ, mỗi nhóm có những định hướng khác nhau nhưng chúng tôi, 62 tham dự viên (TDV) cùng 5 hướng dẫn viên (HDV) khóa học Lãnh Đạo Như Giêsu có chung một mục đích được cùng nhau khám phá khía cạnh Lãnh Đạo như thầy Giêsu.

Tuy khóa học bắt đầu trễ hơn dự kiến vì lý do địa lý đối với một số TDV nhưng điều này không ngăn ngọn lửa nhiệt huyết, năng lượng trong chúng tôi thể hiện rõ nét qua bài múa cử điệu đầy phấn khởi khởi động khóa học.

Bước vào phần đầu tiên, chúng tôi bị bất ngờ thật lớn, rằng với định nghĩa mới về lãnh đạo: “Bất cứ lúc nào bạn ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi hay sự phát triển của người khác, bạn đang đảm nhận vai trò một nhà lãnh đạo”. Thì ra ai trong chúng tôi dù ít nhiều đều đã, đang đảm nhận vai trò của một nhà lãnh đạo mà chúng tôi vẫn chưa thật nhận ra. Lãnh đạo có thực sự quan trọng?, tôi theo ai? Những câu hỏi cụ thể, cùng câu chuyện sinh động qua video xuyên suốt khóa học giúp chúng tôi nhận ra bản thân đâu đó trong chính những va chạm, những mâu thuẫn trong câu chuyện để rồi tìm ra giải pháp cho chính mình.

Con tim, điều cốt lõi tạo nên sự khác biệt. Cái tôi (EGO) loại Chúa ra, cái tôi của tự kiêu, của sự quy chiếu về bản thân hay cái tôi lo sợ có lẽ trước đây là những điều được che đậy thật kỹ, vậy mà lúc này chúng tôi lại giám công bố, giám thừa nhận rằng tôi đang có vấn đề về cái tôi của mình. Để rồi từ đó chúng tôi chọn chỉ tôn thờ Chúa, chọn kiêm nhường hay tự tin trong Chúa để thay thế, để biến đổi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tư duy, kết nối viễn cảnh Thiên Chúa. Có lẽ đây là nội dung chúng tôi cảm thấy nhẹ nhàng nhất. Ai cũng có tài năng riêng, những hình ảnh hay viễn cảnh mà chúng tôi mong muốn trở thành. Rất nhanh chóng chúng tôi đã xây dựng cho mình các kế hoạch cụ thể để dùng tài năng Chúa ban giúp ích cho người khác.

Hành động, làm thế nào phát triển người khác. Qua 4 cấp độ học và qua những kinh nghiệm cụ thể từ anh Thức, chúng tôi dễ dàng hiểu tầm quan trọng trong việc nhận ra vai trò người mà mình đang lãnh đạo.

Thói quen, mấu chốt tiếp tục hành trình biến đổi. Đây là phần có lẻ lấy đi nhiều cảm xúc nhất, khi chúng tôi lại được nghe tiếng khích lệ, sự động viên quen thuộc từ bố mẹ và hơn cả, đến từ Lời Chúa. Cũng là khi chúng tôi thấy mình thật nhỏ bé, thiếu sót cần đến sự nâng đỡ, chở che từ chính Thầy Giêsu.

 

 

 

 

 

Khóa học khép lại bằng thánh lễ tạ ơn, cũng đồng thời mừng bổn mạng thánh Martino, bổn mạng Nhóm Lửa Yêu Thương tại Đà Nẵng trong tâm tình sốt mến, tạ ơn Chúa về những điều kỳ diệu Ngài đã thực hiện, gìn giữ và đang hoạt động trong mỗi người chúng con.

Ngoài ra, khóa học sẽ không thể tốt đẹp nếu không có sự chuẩn bị chu đáo từ các anh chị hậu cần, chúng em sẽ không quên buổi Tea break độc lạ, đặc biệt và ngon tuyệt mà các anh chị (anh Bảo, chị Vy, anh Lành, chị Tiên, cùng tất cả các anh chị đã hy sinh cách âm thầm) đã chuẩn bị.

Một số hình ảnh về khóa học: https://photos.app.goo.gl/iPX1FhPpGo2jUGUA8

Một số cảm nhận của các tham dự viên sau khóa học

1. Bạn Trần Trọng Tài

Em xin chào tất cả anh chị Nhóm Lửa Yêu Thương ạ.

Ngày hôm nay thật là một ngày đầy ý nghĩa đối với em nói riêng và tất cả các bạn có mặt trong ngày hôm nay nói chung. Lời đầu tiến em cảm ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria đã cho chúng con có những người anh, người chị trong Nhóm Lửa Yêu Thương đến với chúng con.

Anh chị ạ. Trong ngày hôm nay e học được rất nhiều điều từ anh chị, học được cách thức lãnh đạo, cách thức làm người và đặc biệt hơn là học làm người Kitô hữu , người con của Chúa. Trong ngày hôm nay anh chị đã tận tâm, giúp đỡ và dạy cho chúng em một ngày học thật tuyệt vời, anh chị còn chuẩn bị chu đáo cho chúng em từng tý một, từ những bữa ăn trưa, rồi cho đến những giờ ăn ngọt (giữa giờ) và còn cung cấp đầy đủ mọi thứ nước uống cho chúng em. Trong ngày hôm nay em còn được cảm nhận hơi ấm của anh cả Giêsu qua anh chị trong nhóm. Trong bài giảng huấn của anh Huấn, anh có nói chúng ta có rất nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng nhưng chỉ có một nhà lãnh đạo duy nhất của chúng ta đó chính là nhà lãnh đạo Giêsu, nhà lãnh đạo của trái tim giàu lòng vị tha (khác hoàn toàn so với nhà lãnh đạo ngoài đời) và quả đúng như vậy ạ, anh cả Giê-Su là một nhà lãnh đạo lỗi lạc không ai sánh bằng, cám ơn anh Huấn và các anh chị trong nhóm đã cho em biết nhà lãnh đạo của chính mình là ai và gương cho mình noi theo là ai.

Và cuối cũng nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria luôn đồng hành cùng anh chị trong nhóm luôn luôn bình an và gặt gái được nhiều thành quả trong sứ vụ của mình mà chúa trao phó.

2. Bạn Phêrô Nguyễn Văn Đoàn

Tôi là người được học chuyên sâu về lãnh đạo, bởi tôi đã tốt nghiệp ngành Quản Trị Nguồn Nhân Lực, đây là ngành học về sự quản lý hay là lãnh đạo người khác. Những điều tôi được học trên nhà trường nó mang tính hàn lâm, thiếu thực tế, dường như để áp dụng vào thực tế thì chắn hẳn là một điều xa vời.

Thật là một sự vô tình khi tôi được biết đến khóa học “Lạnh đạo như Giê su” do Nhóm Lửa Yêu Thương tổ chức, đây là một sự may mắn cho tôi bởi qua đây tôi có được một cái nhìn hoàn toàn mới về lạnh đạo. Trước khi đến với khóa học tôi thấy mình đầy “tự kiêu” bởi dù sao tôi cũng đã từng được học về lãnh đạo, dù cho nó là hàn lâm nhưng dù sao tôi cũng đã được trang bị về mặt lý thuyết để hiểu thế nào là lãnh đạo. Mục đích ban đầu tôi đến với khóa học là bồi dưỡng và tìm kiếm điều mới mẻ về lãnh đạo. Tuy nhiên khi khóa học được bắt đầu, người hướng dẫn viên giới thiệu về khóa học và luôn nhấn mạnh tên khóa học “Lãnh đạo như Giê su”, chữ “như Giê su” làm tôi bắt đầu có cảm giác từ “tự kiêu” qua cảm giác “lo sợ”. Tôi lo sợ nếu có ai hỏi tôi “bạn hiểu thế nào là Lãnh đạo như Giê su?”, với một người đã quá hiểu về lạnh đạo tôi sẽ trả lời thế nào đây! Có lẽ đây là một mảng lớn kiến thức mà tôi sẽ cần để bổ sung vào thư viện lãnh đạo của tôi.

Lãnh đạo như Giê su đã mang phạm trù “lãnh đạo” lên một tầm cao mới, nó không còn là một thứ lý thuyết hàn lâm nữa mà hoàn toàn thực tế bởi học viên được học về nghệ thuật lãnh đạo của một con người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới, đây sẽ là kim chỉ nam cho các nhà lãnh đạo nói chung và cho tôi nói riêng. Khóa học đã đúc kết nghệ thuật lạnh đạo của Chúa Giê su trong 6 nội dung, được sắp xếp một các rất logic và hợp lý, mang đến cho học viên một sự trải nghiệm hoàn toàn mới, một cái nhìn mới mẻ về lãnh đạo.

Khóa học đã cho tôi biết tôi là ai, tôi đang ở đâu và tôi cần làm gì. Lãnh đạo như Giê su chỉ ra cho tôi cách thức mà nhà lãnh đạo Giê su đã làm đó là lãnh đạo bằng: trái tim, tư duy, hành động và thói quen. Đến đây tôi thấy hơi bị sốc bởi từ trước đến giờ tôi chưa từng được nghe đến những nguyên tắc này dù rằng tôi là một người tín hữu và là một nhà lãnh đạo. Ở trên tôi đã nói, lúc đầu tôi cảm thây “tự kiêu” và lúc sau là “lo sợ”. Nhưng khóa học đã chỉ cho tôi cách thức để chiến thắng được hai trạng thái đó, không gì ngoài hai từ “phó thác”, mọi sự tôi là người khởi sự những hãy để Chúa hoạt động và kết thúc nó. Ngoài ra còn một cách khác nữa đó là thay thế hai từ “tự kiêu –lo sợ” thành “khiêm nhường – tự tin” một cách thức rất hữu nghiệm.

Một điều tôi rất tâm đắc, đó chính là “phương cách người thợ mộc” nó gồm 4 quá trình: đầu tiên là thợ mới vào nghề tiếp đến là thợ học việc sau nữa là thợ lành nghề cuối cùng là thợ cả. Đây là kiến thức rất thực tế và không kém phần khoa học, nó cho tôi biết nghệ thuật dùng và quản lý người khác, hơn nữa là cho tôi biết trong công việc thì tôi đang ở vị trí nào, qua đó để có những hướng đi hợp lý cho công việc của mình. Phần cuối buổi học là phần thói quen nhà lãnh đạo, đây là phần học rất ý nghĩa, nó chỉ ra những phương cách để chúng ta củng cố và xây dựng nền tảng của một nhà Lãnh đạo như Giê su. Khóa học đã cho tôi và các học viên khác có một cách tiệp cận hoàn toàn mới với kinh thánh, khi ghép tên mình vào những câu kinh thánh, thực sự nó đã đánh động vào tận đáy lòng của mỗi người để rồi đã có những giọt nước mắt đã rơi do quá cảm động. Kết thúc khóa học là Thánh lễ tạ ơn, với lời Chúa nhắn nhủ mọi người như bà góa nghèo hãy hy sinh mọi sự mình có cho Chúa, hãy dùng những thứ mà Chúa đã ban để phụng sự và làm đẹp lòng Người.

Tôi với tư cách là một học viên của khóa học rất lấy làm cảm kích với các anh chị đã tích cực hy sinh để tạo nên một khóa học tuyệt vời như vậy. Tôi hy vọng khóa học sẽ đến được với nhiều người để tinh thần Lãnh đạo như Giê su thấm nhập nơi mọi con tim, nhất là con tim của những nhà lãnh đạo lớn trên thế giới.

Trên đây là đôi lời tâm sự để cảm nhận về khóa học, nếu có gì không đúng xin được lượng thứ. Sau cùng xin Chúa là Đấng đầy lòng nhân từ xin ban mọi ơn lành hồn xác xuống trên những người đã làm phúc cho chúng con.

3. Bạn Nguyễn Thị Mơ

Lời đầu tiên cho e được xin chào các anh chị trong “Nhóm lửa yêu thương”. Đúng như cái tên, các anh chị rất dễ thương, tận tình, lại còn biết truyền lửa cho mọi người nữa chứ.

Nhờ sự giới thiệu của một anh trong nhóm mà em đã biết đến khóa học hữu ích này. Trước khi tham gia em đã có những cái suy nghĩ: Mình tham gia để làm gì, liệu nó có giúp ích gì cho mình hay không và dường như lãnh đạo là cái gì đó xa vời. Nhưng cái tên Lãnh đạo như Giê-su thôi thúc em, làm em muốn nên giống như Chúa, và quyết định tham gia khóa học này.

Cuốn sách Ignite Lead like Jesus mà em đã đọc, và đã được giảng dạy hình như đã thay đổi hẳn suy nghĩ của em về hai từ lãnh đạo. Trước khóa học em chỉ nghĩ lãnh đạo là một cái gì đó lớn lao, điều hành mọi người trong công việc cũng như tất cả mọi thứ, nhưng không lãnh đạo chỉ đơn giản là bất cứ khi nào bạn mưu cầu ảnh hưởng lên suy nghĩ, hành vi hay sự phát triển của những người khác. Mà đầu tiên là lãnh đạo bản thân mình.

“Con chỉ cần ý niệm bản thân mình là ai”. Đúng, chỉ cần sống là chính mình, tất cả mọi sự là Chúa sẽ liệu.

4 phạm trù lãnh đạo mà chưa bao giờ nghĩ đến, từ trái tim, tư duy, hành động đến thói quen.

Sau buổi học, em cảm thấy em học hỏi được rất nhiều điều, quyết tâm từ bỏ cái tôi, tránh nỗi sợ hãi, đặc biệt là từ buổi học em biết áp dụng vào cuộc sống, chia sẻ sở thích với mọi người.

Một buổi học ý nghĩa, tuyệt vời. Xin cảm ơn anh chị trong nhóm rất nhiều.

Nhưng đối với riêng em thì em lại muốn khóa học có nhiều hoạt động hơn mặc dù lí thuyết rất bổ ích. Tất cả các lí thuyết đều áp dụng được vào thực tế cuộc sống, từ những cái nhỏ nhất. Đơn giản em nghĩ là các hoạt động con người ta sẽ nhớ lâu và dễ áp dụng hơn lí thuyết.

Một lần nữa em xin cảm ơn các anh chị nhiều.