Kiếm Tìm Mục Đích Giữa Đại Dịch

0
137

“Khi không còn thị kiến, dân sẽ sống buông thả, nhưng ai còn giữ luật, quả là người có phúc.” Châm Ngôn 29:18a

Kể từ khi đại dịch xảy đến, bạn đã sống như thế nào?

Trên toàn thể địa cầu, đại dịch đã làm đảo lộn thế giới của chúng ta – làm gián đoạn cuộc sống của chúng ta về thể chất, xã hội, tinh thần và cả tài chính. Đây là giai đoạn gian nan của loài người – có thể là sẽ có nhiều người gặp nhiều vấn đề hơn những người khác – nhưng dù sao thì, rắc rối đều đến với tất cả chúng ta. Hy vọng dường như trở nên thách thức hơn, đặc biệt là khi bạn cảm thấy mình bất lực, như thể bạn không thể giúp gì được.

Hãy để tôi chia sẻ những gì đã giúp tôi vượt qua được những khoảng thời gian khó khăn – đó chính là kiếm tìm ra mục đích. Tầm quan trọng của việc tìm kiếm mục đích là gì? Mục Đích khiến cho mọi người có động lực để thức dậy vào buổi sáng – một mục tiêu để hướng tới. Điều cốt yếu nhất đối với chúng ta là có lý do để thức dậy và bắt đầu hành động. Điều đó khiến cho cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống sẽ trở nên đặc biệt khó khăn khi chúng ta mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, thay vì nhìn nhận điều này là một vấn đề, thì chúng ta có thể xem đây là cơ hội để tạo ra một cái điều gì đó cho chính mình. Có lẽ trước đại dịch, bạn đã rất vô tâm khi ở trong nhà của mình, bạn thực hiện những gì thuận tiện nhất hoặc đã quen với việc đó, hoặc đơn giản là làm công cho những công ty trả lương cao hoặc giúp bạn tồn tại. Hôm nay, tôi thành thật khuyến khích bạn hãy thử thách bản thân: vượt ra khỏi những giới hạn đó và nắm bắt ý nghĩa cuộc sống của chính bạn.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, người ta tìm thấy mục đích giữa những cuộc xung đột toàn cầu bằng những cách nào? Vậy cần tìm kiếm niềm hy vọng ở đâu? Đối với một số người, thì việc nhìn vào chính nội tâm sẽ có ích cho họ – hãy hình dung ra những ước mơ và mục tiêu của chính bạn. Đối với những người khác, thì việc quan sát người khác và những nhân vật truyền cảm hứng lại có ích lợi hơn. Cuối cùng chính là sự tìm kiếm Đức Chúa là Đấng Ban cho hy vọng và sự khôn ngoan cuối cùng. Tất cả những điều này, khi tổng hợp lại, sẽ nói lên điều gì đó về bạn với tư cách là một người được Chúa tạo nên đầy độc đáo và được trao ban cho những điểm mạnh và niềm đam mê để tác động đến thế giới của Ngài ấy.

Từ đội nhóm đã mang đến cho chúng tôi cuốn sách, Lãnh Đạo Như Giêsu – Lead Like Jesus, đây là một số bước thiết thực giúp bạn bắt đầu khám phá mục đích và hình thành nên tuyên ngôn sứ vụ của bạn:

Đầu tiên, hãy nghĩ về hai hoặc ba điểm mạnh hoặc đặc điểm cá nhân của bạn mà bạn cảm thấy hài lòng và mọi người khen ngợi bạn và viết chúng ra. Những danh từ nào xuất hiện trong tâm trí? Bạn có phải là một thiên tài cơ khí? Bạn có khiếu hài hước không? Bạn có khả năng bán hàng? Ví dụ, tôi chọn cho mình năng lượng và kỹ năng về con người. Đây là hai điểm mạnh rõ ràng mà tôi có được cho dù tôi đang giảng dạy hay làm việc với những người khác. Còn bạn thì sao? Thế mạnh của bạn là gì? Hãy viết những điều này bằng cách sử dụng những danh từ.

Thứ hai, xác định một số động từ nói lên cách bạn thu hút và ảnh hưởng đến người khác một cách hiệu quả. Vì tôi là một giáo viên chân chính, nên tôi đã chọn các động từ giảng dạy và khích lệ để mô tả cách tôi ảnh hưởng đến người khác. Hãy liệt kê cách bạn tương tác thành công với mọi người. Bạn thích khích lệ hơn là kể chuyện? Bạn thực hiện việc quản lý nhiều hơn bạn thúc giục?

Cuối cùng, hãy hình dung thế giới hoàn hảo của bạn trông như thế nào. Đây là những gì chúng tôi gọi là tầm nhìn hoặc bức tranh viễn cảnh của bạn trong tương lai. Nó cũng cho bạn biết mục đích bạn đang làm để chứng kiến ​​sự việc xảy ra. Nó sẽ trả lời những câu hỏi này, “Tương lai sẽ như thế nào nếu mọi thứ đang diễn ra theo kế hoạch?” “Mọi người đang nói và / hoặc làm gì?”

Bây giờ, hãy hoàn thành câu, “Thế giới hoàn hảo của tôi là…”

Trong trường hợp của tôi, thế giới hoàn hảo của tôi là khi mọi người biết điểm đến trong cuộc sống và tận hưởng hành trình cuộc sống của họ. Còn của bạn là gì?

Bây giờ, đã đến lúc viết tuyên bố mục đích của bạn. Kết hợp hai đến ba danh từ của bạn với hai động từ và mô tả của bạn về thế giới hoàn hảo của bạn.

Đây là của tôi, hãy làm theo các bước sau:

Mục đích sống của tôi là sử dụng năng lượng của mình và các kỹ năng về con người để giảng dạy và thúc đẩy mọi người biết được điểm đến trong cuộc sống và tận hưởng hành trình cuộc sống của họ.

Hãy nhớ viết tuyên bố mục đích của bạn xuống nơi nào đó bạn có thể nhìn thấy nó, để bạn có thể được nhắc nhở về nó và được thử thách để thực hiện mục đích của mình.

Tạo ra tuyên ngôn sứ vụ của bạn chỉ là bước khởi đầu của một cuộc hành trình diệu kì hướng tới việc khám phá bản thân và thay đổi thế giới xung quanh bạn. Bằng cách xác định điểm mạnh, sở thích và cách bạn hình dung thế giới hoàn hảo của mình, bạn sẽ tiến một bước gần hơn đến với cuộc sống trọn vẹn hơn.

Giai đoạn đầy khủng hoảng này không thể ngăn cản sự phát triển của loài người chúng ta. Hơn nữa khủng hoảng còn có thể được xem như là một cơ hội khiến cho cuộc sống có mục đích và hiệu quả hơn, để tạo thành những tác động đến với thế gian mà bạn được kiến tạo nên.

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/finding-purpose-amidst-pandemic

Người dịch: Anna NQ