Những bài học lãnh đạo từ môn Golf

0
1194

Tôi lớn lên với cha và anh trai tôi, cả hai đều là những tín đồ của trò chơi golf. Cha tôi đã rất cố gắng để dạy tôi cách chơi. Tôi thực sự đã rất cố gắng nhưng không giỏi như anh trai. Vì vậy, tôi quyết định chơi golf nhằm để giải trí thay cạnh tranh. Bây giờ tôi đã già hơn, tôi quyết định biến việc chơi golf trở thành một thói quen, sở thích tốt vì những đứa con tôi đã lớn và tôi cần điều gì đó bên cạnh tất cả thời gian tôi dành ra để dạy dỗ con cái. Chồng tôi và tôi đi chơi golf mỗi tuần một lần, khi thời tiết cho phép. Tôi đã theo dõi và chơi golf qua rất nhiều năm, và vì thế tôi đã nhận ra rất nhiều bài học về lãnh đạo qua trò chơi này.

Thiết Lập Ưu Tiên – Giống như hầu hết các sở thích, chúng ta cần nhớ là, nó chỉ là một sở thích – là những việc mà chúng ta làm trong thời gian rãnh rỗi. Khi tôi già đi, tôi từng nghe mẹ tôi kể những câu chuyện khi bố tôi ông muốn dành ít thời gian cho việc học hơn bà nghĩ rằng ông nên. Tôi đoán rằng đã có những cuộc thảo luận để thiết lập ưu tiên xuyên suốt câu chuyện ấy. Thật tuyệt vời làm sao khi có một sở thích. Nhưng hãy chắc chắn là bạn thiết lập ưu tiên cho nó thật hợp lý.

 “Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em ở đó.” (Luca 12:34)

Kiên Nhẫn – Chơi golf cần một sự kiên nhẫn cực lớn. Bạn cần phải đợi người chơi trước bạn. Bạn phải đợi người chơi cùng với bạn. Bạn cần phải đợi người đi tìm những quả bóng mà họ đánh trượt ra khỏi vùng fairway***. Những hãy nhớ là, cũng có rất nhiều lần người khác phải chờ đợi bạn!

” Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau.” (Êphêsô 4:2)

Kiểm Soát Bản Thân – Nếu bạn đã từng xem bất kì trận golf nào trên tivi, bạn sẽ thấy là có những người chơi rất bực bội khi họ thực hiện một cú đánh tồi. Bạn thậm chí nhìn thấy họ giậm chân nhiều lần xuống đất, đập cây gậy đánh golf xuống đất, hay thậm chí là vứt cây gậy đánh golf đi. Mặc dù bạn có thể muốn làm những điều tương tự, nhưng bạn cần phải tự kiềm chế bản thân. Bạn phải chấp nhận thực tế là bạn sẽ có những lần thực hiện những cú đánh tồi và như vậy, chỉ cần bình tĩnh lại càng nhanh càng tốt và tiếp tục những cú đánh tiếp theo!

” Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo.” (Thư gửi các tín hữu Rôma 12:2)

Kĩ Năng Ra Quyết Định – Golf là một trò chơi chiến thuật. Bạn cần phải biết được khoảng cách bao xa để mỗi lần bạn thực hiện một cú đánh, bạn phải vung gậy như thế nào để thực hiện một quyết định đúng đắn và đưa quả bóng lăn vào khu vực màu xanh. Bạn cũng cần phải xem xét những yếu tố khác như là hướng gió, độ cao và loại địa hình bạn đang đứng để đánh bóng (fairway, chiều cao của cỏ, cát, v.v.). Nếu bạn chọn sai gậy đánh, bạn sẽ cần tự kiểm soát bản thân như đã nói ở trên.

“Hãy hết lòng tin tưởng vào Ðức Chúa, chớ hề cậy dựa vào hiểu biết của con. Hãy nhận biết Người trong mọi đường đi nước bước, Người sẽ san bằng đường nẻo con đi” (Trích Châm Ngôn 3:5-6)

Hãy Hài Hước – Tóm lại thì, sở thích là dùng để giải trí, vui vẻ. Chơi golf là niềm vui! Bạn ra ngoài và chiêm ngắm cảnh vật và hít thở không khí trong lành. Bạn dành thời gian bên gia đình và bạn bè. Bạn ăn mừng những cú đánh tốt và vui vẻ với những cú đánh tồi!

“Tâm trí hân hoan làm thân xác lành mạnh, tinh thần suy sụp khiến xương cốt rã rời” (Trích Châm Ngôn 17:22)

Bài học nào về lãnh đạo mà bạn học hỏi từ trò chơi golf hay là những sở thích khác mà bạn có?

***Chú thích:

Fairway là vùng được kéo dài thẳng từ điểm phát bóng xuống gần với vùng Green. đánh bóng vào phần Fairway là một trong những mục đích chính khi chơi, vì khi bóng ở gần vùng Fairway người chơi sẽ dễ dàng đánh bóng từ vùng Fairway vào vùng Green hơn so với đánh bóng từ các vùng Rough hay Hazards.

Người dịch: Anna Như Quỳnh

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/leadership-lessons-game-golf