Thời Gian – Đếm Tháng Ngày Chúng Ta Sống

0
544

Cảm nhận đầu tiên của bạn khi đọc từ “thời gian” là gì? Có lẽ là co rúm lại. Hoặc có thể bạn nghĩ rằng mình không có đủ thời gian. Cũng có thể bạn nghĩ rằng thời gian đang khiến bạn rời xa con cái, cháu chắt và những đứa khác thì phát triển cao hơn, già hơn và thông minh hơn.

Hầu hết tất cả chúng ta đều không tin rằng chúng ta có đủ thời gian. Một bài báo được đăng lên LinkedIn nhấn mạnh một nghiên cứu gần 30 năm của đại học Harvard thông báo về Năm Thói Quen Đơn Giản Khiến Cuộc Sống Của Bạn Kéo Dài Hơn 10 Năm hoặc Hơn. Vâng, một cách để có thêm thời gian với 5 bước đơn giản.

Đó là một cách để có thêm thời gian với 5 bước đơn giản.

Bây giờ, trước khi bạn quá phấn khích vì điều đó, tôi thực sự rất hạnh phúc để nói với bạn là, không có gì là mới mẻ ở đây cả. Cả 5 thói quen đơn giản bạn đều đã biết – chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục hằng ngày, duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế chất cồn và không hút thuốc lá. Bạn ngạc nhiên không??

Tôi kì thực lại không nghĩ vậy. Tại vì sao lại có khá nhiều nghiên cứu được viết, công bố, nhấn mạnh về việc kéo dài thêm vài năm cuộc sống. Nhân tiện, nghiên cứu của trường đại học Harvard đã đề cập được thu thập dữ liệu trong vòng 34 năm từ 78,000 phụ nữ và 27 năm từ hơn 44,000 đàn ông. Đây là một chủ đề được nghiên cứu khá tốt.

Tôi biết nhiều người, cũng có thể là bạn, thường đi ngủ rất trễ và thường dậy rất sớm, và nghĩ rằng như vậy sẽ có nhiều thời gian hơn. Tôi đã từng làm việc cho một luật sư rất thành công trong một công ty 10 người và luôn đứng đầu trên bảng danh sách. Ông ấy nghĩ rằng ngủ là một việc rất phí thời gian và chỉ ngủ từ 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng mỗi ngày. Ông ấy luôn cáu kỉnh và khó chịu, và dễ bị sốc, mệt mỏi. Ông ấy nghĩ rằng ông ấy rất thông minh, nhưng ông ấy hoàn toàn không thể nào phát triển tột bậc vì mệt mỏi và thiếu ngủ.

Tôi đã từng ở bên cạnh những người hoản toàn có thể ngủ nhiều trong cuộc đời của họ và không hề cảm thấy đã bỏ lỡ bất cứ điều gì. Họ đi ngủ sớm và dậy muộn và luôn tự hỏi vì sao năng lực của họ lại kém như vậy.

Vậy, đâu là sự cân bằng??

Chúng ta đều đã nghe nói và đọc những bài báo về việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Tôi thường tự hỏi liệu rằng phân chia 50/50 giữa cuộc sống và công việc là điều có thể xảy ra hay đó là cách sẽ khiến cho mọi người cảm thấy tội lỗi.

Nhưng bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi Kinh Thánh nhắc đến điều đó. Hãy cùng xem qua nhanh một lượt.

Trong Sách Sáng Thế Ký,  Thiên Chúa đã dành 6 ngày để sáng tạo ra thế giới và vạn vật, bên trong, bên dưới và xung quanh nó. Và bây giờ, cho dù chúng ta có đồng ý hay không, thời gian đó là 6 ngày, 24 giờ, nó vẫn là một kỳ tích đáng chú ý. Vào ngày thứ 7, Ngài đã nghỉ ngơi. Bạn có cho rằng Thiên Chúa cảm thấy mệt không? Tôi thì không nghĩ vậy, nhưng Ngài đã cho chúng ta một thí dụ về nhu cầu nghỉ ngơi. Ngài có thể đã nghỉ ngơi vào cuối mỗi ngày. Trong sách Sáng Thế Ký 1:5 đã nói rằng, Thiên Chúa gọi ánh sáng là “ngày”, bóng tối là “đêm”. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ nhất. Thiên Chúa đã tách biệt các ngày bằng việc kết thúc những công trình Ngài đã thực hiện ngày hôm đó.

Theo cách mà Thiên Chúa thiết lập ra thế giới, con cái It-ra-en được nhắc nhở về nhu cầu cần được nghỉ ngơi trong suốt Sách Xuất Hành và xuyên suốt cuộc đời của họ:

Xuất Hành 31:15, Trong sáu ngày, người ta sẽ làm việc, nhưng ngày thứ bảy là một ngày sa-bát, một ngày nghỉ hoàn toàn, dâng ĐỨC CHÚA: kẻ nào làm việc trong ngày sa-bát sẽ bị xử tử.

Xuất Hành 33:14, Ðức Chúa phán: “Ðích thân Ta sẽ đi, và Ta sẽ cho ngươi được nghỉ ngơi.”

Xuất Hành 34:21, “Trong sáu ngày, ngươi sẽ lao động, nhưng ngày thứ bảy ngươi sẽ nghỉ; dù đang vụ cày hay vụ gặt, ngươi cũng sẽ nghỉ.”

Thiên Chúa trao cho Con cái Ngài sự nghỉ ngơi và theo như Xuất Hành 34:21, sự nghỉ ngơi là cần thiết dù là đang vụ cày hay vụ gặt – khi công việc đang ở lúc đỉnh cao.

Tôi cũng đã từng đọc một bài báo khác vào tháng 8 năm 2018 được đăng trên tạp chí National Geographic nói về sự quan trọng của việc nghỉ ngơi (ngủ) và thân thể cũng như đầu óc của chúng ta cần ít nhất 8 giờ ngủ mỗi đêm. Bài báo đề cập đến một nghiên cứu của Rand từ năm 2017 đã kết luận rằng việc thiếu ngủ (nghỉ ngơi) dẫn đến hiệu suất làm việc thấp kém cũng như là việc xin nghỉ làm việc nhiều hơn, gây ra nhiều tai nạn nghề nghiệp và tai nạn giao thông hơn, những lỗi về mặt y tế và tăng chi phí khám chữa bệnh. Bạn có bao giờ tự hỏi rằng tiền thuế của bạn sẽ đi đâu không?

Khi bạn đọc các số liệu thống kê ở trên, nó báo động để biết rằng việc nghỉ ngơi không hợp lý khiến chúng ta không chỉ bỏ lỡ thời gian trong công việc và gây ra tai nạn, và còn khiến số lượng sự cố y tế tăng cao. Chúng ta đã được nhắc nhở trong Thánh Vịnh 90:12 “Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan”. Có vẻ như sự sáng suốt luôn có thể thiếu trong các quyết định của chúng ta về giấc ngủ (sự nghỉ ngơi).

Thời gian. Chúng ta chỉ có 24 giờ mỗi ngày, trong đó 8 giờ (1/3) nên được dành cho giấc ngủ. Và 16 giờ còn lại (2/3) được dành để làm việc ở nhà, ở nơi làm, nhà thờ, vv. Chúng ta là một quốc gia mất cân bằng và nó được thể hiện theo nhiều cách. Chúng ta đang mất chỗ đứng trong giáo dục, khoa học, nông nghiệp, y học, và nhiều hơn nữa – bởi vì chúng ta mệt mỏi!

Lạy Chúa, Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan (Thánh Vịnh 90:12)! Lạy Chúa, xin dạy cho chúng con biết cách phục vụ Ngài, chính chúng con và những người xung quanh chúng con. Xin để cho chúng con trở thành một mẫu gương cho những người yêu thương, tin tưởng và phục vụ Chúa!

 

Người dịch: Anna Như Quỳnh

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/time