Lịch Sử Hình Thành

Lịch Sử Hình Thành

Bối cảnh thành lập Nhóm Lửa Yêu Thương

Từ những thập niên 60, Đại học Công giáo Đà Lạt có tên là Thụ Nhân, đã quan tâm đến việc giáo dục toàn diện cho các sinh viên nói chung và sinh viên công giáo nói riêng. Từ sau năm 1975, để giúp cho anh chị em sống đức tin và chuyên chăm học tập, Giáo hội Địa phương đã âm thầm quy tụ các sinh viên công giáo tại chủng viện Minh Hòa, và đây là hạt giống tạo nên Nhóm Lửa Yêu Thương.

Giai đoạn 1991 – 1996:

– Ngày 19/05/1991, 6 bạn sinh viên (Thủy Tú, Hữu Tuấn, Xuân Thanh, Tường Vy, Thu Thủy, Thanh Xuân), dưới sự hướng dẫn của 2 thầy Dòng Tên là thầy Phạm Thanh Liêm và Nguyễn Trung Kiên (bây giờ đã là linh mục), các bạn đã quy tụ nhau lại thành một Nhóm, nhằm giúp nhau sống đức tin và nâng đỡ nhau trong học tập.

– Năm 1992, Nhóm đã tổ chức Lễ Bổn mạng đầu tiên, ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Ý thức được Chúa Thánh Thần quy tụ để lan tỏa ngọn lửa yêu thương trên các thành viên, Nhóm từ đây đã có tên gọi mới: NHÓM LỬA YÊU THƯƠNG (Fire of Love), với tôn chỉ “Cùng giúp nhau thăng tiến trong đời sống đức tin và học tập”. Nhóm đã chọn một câu Thánh Kinh làm kim chỉ nam cho các hoạt động của Nhóm: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất và thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên” (Lc 12,49).

– Nhóm đã hình thành các ban tư liệu học tập, các câu lạc bộ Vi tính, Anh văn, Thư viện, tổ hướng dẫn, ban nhân sự. Cũng nhân dịp bổn mạng lần thứ 2, Nhóm đã nhận được sự quan tâm chính thức của Đức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm (giám mục giáo phận Đà Lạt lúc bấy giờ).

– Năm 1994, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã đến cử hành Thánh Lễ Bổn mạng cho Nhóm. Từ sau Lễ Bổn mạng, số lượng sinh viên đến với Nhóm ngày một đông hơn. Nên ngoài sinh hoạt Nhóm, còn có sinh hoạt các tổ nhằm tạo thuận lợi cho đời sống đức tin và nâng đỡ nhau hiệu quả hơn. Hè năm đó, lần đầu tiên Nhóm đã tổ chức tĩnh tâm theo phương pháp linh thao tại Vũng Tàu. Dưới sự hướng dẫn của bố Kiên, Dòng Tên, “Cựu sinh viên Nhóm Lửa Yêu Thương” được hình thành ngày 01/05/1996, với tôn chỉ của Nhóm là “Cùng giúp nhau thăng tiến trong đời sống đức tin và xã hội”.

Giai đoạn từ ngày 1996 – 2003:

– Tiêu chí cùng giúp nhau thăng tiến đã là một động lực lớn trong việc đẩy Nhóm đi lên, vì nó luôn giúp Nhóm nghĩ ra những cách tốt nhất để phục vụ, nâng đỡ nhau, chính nhờ thế các sinh hoạt của Nhóm ngày càng phong phú hơn. Để cùng giúp nhau thăng tiến đời sống đức tin, phương pháp chia sẻ lời chúa 7 bước đã được đưa vào Nhóm Lửa Yêu Thương từ năm 1996-1997 do cha Gioan Nguyễn Phước dòng Phanxicô trực tiếp hướng dẫn.

– Năm 1997, do hoàn cảnh xã hội, các đoàn thể công giáo ngừng sinh hoạt, trừ ca đoàn và giáo lý viên, vì vậy Nhóm được đổi tên thành “Ban Đồng Ca Thánh Linh Nhóm Lửa Yêu Thương” để phụ trách một Thánh Lễ vào sáng Chủ nhật tại giáo sở Don Bosco. Các hoạt động của Nhóm vẫn duy trì, như Thánh Lễ  Thứ Bảy hằng tuần rồi tập hát, và Thánh Lễ Chủ nhật. Trong giờ tập hát, Ban Đồng Ca Thánh Linh đã kết hợp các hoạt động mừng sinh nhật, mừng bổn mạng; chương trình thăm nhau ở các nhà trọ cũng được khuyến khích mở rộng.

– Năm 1998, tờ “Đồng Hành” của Nhóm Cựu ra đời do chị Thu Liễu (QTKD K98) phụ trách, nhằm kết nối và chia sẻ đức tin với nhau trong các sinh hoạt Nhóm Cựu.

– Năm 1999, Ban Đồng Ca Thánh Linh đã cho ra đời tờ “Cùng Bạn” do chị Hải Uyên và anh Thanh Tú (AV K94) phụ trách, nhằm giúp các bạn sinh viên trao đổi tư liệu học tập.

– Mùa vọng 1999, bố Kiên thành lập Tổ Samuel nhằm giúp cho các bạn tìm hiểu ơn gọi, có Thánh lễ được cử hành vào sáng Thứ Ba hằng tuần; đến nay đã có gần 100 linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh từng sinh hoạt trong tổ.

– Ngoài ra, dưới sự giúp đỡ của dì Thảo và dì Tuyết Mai (Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm), Logo của Nhóm đã được đúc kết thành biểu tượng Nhóm Lửa Yêu Thương, chia thành 3 loại: biểu tượng cựu sinh viên Nhóm Lửa Yêu Thương; biểu tượng chính thức dành cho thành viên đã qua lớp cảm tình viên và tham dự ít nhất một khóa linh thao; biểu tượng bán chính thức được trao cho các bạn đã hoàn thành các tiêu chuẩn lớp cảm tình viên.

– Năm 2001, Cha Phêrô Trần Minh Trí và cha Phêrô Nguyễn Văn Điệp đã giúp Nhóm cầu nguyện theo phương pháp Taizé; đây thực là một cách giúp các bạn sinh viên trong Nhóm cầu nguyện hiệu quả hơn và thực sự đã trở nên hơi thở trong hoạt động đức tin của Nhóm.

– Năm 2002, Nhóm bắt đầu có Thánh Lễ trao biểu tượng cho các thành viên “Ban Đồng Ca Thánh Linh Nhóm Lửa Yêu Thương”. Trong giai đoạn này, Nhóm Lửa Yêu Thương chủ yếu sinh hoạt về đức tin và phục vụ, đánh dấu bằng 2 sự kiện lớn là: chia sẻ lời Chúa theo phương pháp 7 bước và cầu nguyện Taizé.

– Để liên kết và hỗ trợ nhau trong đức tin, tờ “Đồng Hành” đã làm tốt vai trò của mình trong việc truyền tải thông tin của các thành viên Nhóm Cựu đến với nhau qua chia sẻ tin tức và suy niệm Tin Mừng.

Giai đoạn từ năm 2003 -2008:

– Năm 2003, được sự mời gọi cộng tác của Bố Kiên, cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước SDB chính thức tiếp nhận “Ban Đồng Ca Thánh Linh Nhóm Lửa Yêu Thương” cùng với thầy Phúc (Dòng Tên) giúp các nội dung sinh hoạt Nhóm trong thời gian bố Kiên đi tu nghiệp tại Hoa Kỳ. Ngoài ra,  trong thời gian này, Nhóm cũng nhận được sự giúp đỡ của các Soeurs và các Thầy Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ (Soeur Hồng Vân), Dòng Mến Thánh giá Quy Nhơn tại Đà Lạt (má Bằng), Dòng Don Bosco. Từ đây, các Cha và các Thầy Dòng Don Bosco chính thức gửi ngưòi giúp đỡ và tạo môi trường thuận lợi cho Nhóm phát triển nhiều mặt: về sinh hoạt, giáo lý, kỹ năng đàn hát, câu lạc bộ MC, Anh văn, chương trình English camp…

– Năm 2004, Nội quy sinh hoạt của các thành viên trong Nhóm cựu sinh viên đựợc chính thức đưa ra và áp dụng.

– Năm 2005, linh thao đầu tiên của Nhóm Cựu được diễn ra tại đan viện Xitô, Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng.

– Năm 2005- 2006: các cha, các thầy Dòng Tên vẫn tiếp tục đồng hành cùng NLYT thông qua việc cử người đến hiện diện với Nhóm như Thầy Đa minh Nguyễn Vũ Trọng Khanh, Anh Đaminh Phạm Minh Thắng (nay đã là linh mục). Để hỗ trợ cho các em sinh viên, Nhóm Cựu cũng cử người đến giúp các em sinh viên phát triển những kỹ năng mềm, thông qua các seminar, workshop về phương pháp làm việc, lên kế hoạch trả lời phỏng vấn xin việc…

– Năm 2006-2008, các sinh hoạt của Nhóm vẫn được phát triển, cơ cấu “Ban Đồng Ca Thánh Linh Nhóm Lửa Yêu Thương” gồm: 1 trưởng Nhóm, 6 trưởng ban (Ban Phụng Vụ, Ban Chia Sẻ Lời Chúa, Ban Nhân Sự, Ban Hỗ Trợ Học Tập, Ban Sinh Hoạt, và Ban Vật Tư Ẩm Thực), 7 tổ chia sẻ lời Chúa (Giuse, Phêrô, Phaolô, Têrêsa, Inhaxio, Phanxicô, Đaminh), với các hoạt động sinh hoạt như: Thánh Lễ Thứ Ba của Tổ Samuel, Thánh Lễ Thứ Bảy và sáng Chủ nhật, cùng các hoạt động chia sẻ lời Chúa, cầu nguyện Taizé, chia sẻ cuộc sống, mừng Bổn mạng tổ, picnic của các Tổ hàng năm, giao lưu sinh hoạt với các Nhóm bên ngoài như: Nhóm Bồ Câu Trắng của Buôn  Mê Thuột, Nhóm Huệ Trắng (Tuy Hòa-Phú Yên), Nhóm Tin Yêu (Nha Trang), Nhóm Sinh Viên Huế (Huế)…

Giai đoạn từ năm 2008 – 2013:

– Nhóm tiếp tục phát triển. Ban Đồng Ca Thánh Linh với cơ cấu 1 trưởng Nhóm, 8 trưởng ban, 12 tổ chia sẻ Lời Chúa, thành viên lên đến khoảng 300 người, trong đó 170 chính thức & bán chính thức, 10 bạn của Nhóm, 150 bạn cảm tình viên. Các Ban và các Tổ gồm tích cực hoạt động.

– Năm 2008: Nhà lưu xá nữ đầu tiên ra đời với 24 thành viên (15B Thông Thiên Học, P2. Đà Lạt), hiện nay đã có 5 lưu xá nữ và 4 lưu xá nam cho sinh viên Nhóm Lửa Yêu Thương tại Đà Lạt. Song song với các hoạt động của Ban Đồng Ca Thánh Linh, các hoạt động của Nhóm Cựu cũng mở rộng hơn. Ngoài Thánh Lễ hằng tháng của cụm/tổ mừng hạnh phúc nhân đôi của các anh chị, hướng sinh hoạt theo phân khúc mới được vạch ra, bước đầu phát huy hiệu quả, như: tổ chức các chương trình tĩnh tâm vào dịp Mùa Vọng, Mùa Chay, chương trình linh thao, phút hồi tâm, sinh hoạt giới trẻ, hoạt động tông đồ…

– Nhóm Cựu hiện nay có 9 cụm/tổ gồm: Sài gòn, Đà Lạt, Bảo Lộc, Nha Trang, Buôn Mê Thuột, Gia Lai-Kontum, Bình Phước, Đồng Nai, Đà Nẵng.

– Đồng hành cùng “Ban Đồng Ca Thánh Linh Nhóm Lửa Yêu Thương”, các anh chị cựu vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các em bằng cách này cách khác qua những chương trình, các dự án, như: tiếp lửa, đồng  hành cùng các em năm thứ tư, bổ trợ các em các kỹ năng mềm cần thiết khi ra trường.

– Với tiêu chí “Cùng giúp nhau thăng tiến trong đời sống đức tin và xã hội”, nhằm gắn kết các anh chị cựu với các em sinh viên mới ra trường, Nhóm Cựu đã tổ chức chương trình kết thân, cũng như các Thánh Lễ Bổn mạng hằng năm của cựu, mời gọi các bạn sinh viên cộng tác và tham gia trong các khâu tổ chức.

Giai đoạn từ năm 2013 – 2016:

Năm 2013, dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, một số anh chị ở những thế hệ đầu của NLYT và BĐH đương nhiệm đã cùng ngồi lại và nhìn lại chặng đường phát triển hơn 20 năm qua của Nhóm. Qua nhiều trao đổi và nhận định, mọi người đã tìm ra được một hướng đi mới, một mục đích đó là “Cùng giúp nhau loan báo Tin Mừng yêu thương bằng cuộc sống”.

Ý nghĩa của mục đích: 

  • Căn tính đặc thù của NLYT là những tri thức công giáo sống đạo giữa đời. Vì vậy, mục đích của những chương trình trong Nhóm là giúp từng thành viên có thể đủ khả năng, nghị lực để loan báo tin mừng ngay trong chính những gì đang diễn ra hàng ngày của mình chứ không phải nơi nào khác. Từ đó tiến đến mục đích cuối cùng của việc sống, làm việc là lan tỏa nền tình thương cho những người xung quanh mình (gia đình, hàng xóm, công sở, v.v) – làm chứng giữa đời.
  • Chính khi nhắm đến mục đích này thì các thành viên đã giúp nhau thăng tiến đức tin và xã hội. Tại sao? Vì chỉ khi có đức tin vững vàng, có đời sống thiêng liêng sâu sắc thì mới đủ nghị lực, bản lĩnh loan báo tin mừng cho những người xung quanh được. Và tất nhiên có thăng tiến xã hội (kỹ năng, tương quan, chuyên môn, chức vụ, v.v) thì tầm ảnh hưởng, khả năng loan báo tin mừng sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn. Nhưng đôi lúc chính khi can đảm loan báo tin mừng qua những việc rất đời: sống chân thật, dám chấp nhận hy sinh vì sự thật, tương quan tốt với mọi người, giúp người khác thăng tiến thay vì mình đạp lên người khác để thăng tiến, xây dựng đội ngũ làm việc tôn trọng nhau, làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả,  v.v. thì bản thân cũng sẽ được thăng tiến xã hội (uy tín cá nhân tăng cao, thăng chức, tăng lương, mở rộng tương giao, được đồng nghiệp yêu mến, kính phục, được cấp trên tín nhiệm, v.v)
  • Với mục đích như vậy Nhóm sẽ không bị loay hoay việc tìm ra sinh hoạt nào để giúp các thành viên thăng tiến đức tin, sinh hoạt nào giúp thành viên thăng tiến xã hội một cách tách biệt. Mà việc lớn mạnh về đức tin và xã hội sẽ giúp cho thành viên có thể loan báo tin mừng yêu thương bằng chính cuộc sống của mình. Và tác dụng ngược lại, chính khi loan báo tin mừng yêu thương trong chính cuộc sống của mình thì các thành viên thăng tiến đức tin và xã hội.
  • Cái đẹp của mục đích này là sự giao thoa giữa yếu tố thiêng liêng và yếu tố xã hội. Hai yếu tố này có tác động và sự bổ trợ cho nhau để giúp “nhóm lửa yêu thương”. Và đây chính là cái đẹp của NLYT – sống đức tin bằng chính cuộc sống xã hội của mình.
  • Một trong những định hướng rõ nét thông qua mục đích này là phát triển từ yếu tố cá nhân và các nhóm nhỏ. NLYT vẫn đang sinh hoạt trên bình diện nhóm lớn nhiều hơn là nhóm nhỏ, các sự kiện nhiều hơn là đời sống hằng ngày. Với mục đích này, thành phần nhắm tới trong việc thăng tiến là các cá nhân, thông qua những sinh hoạt, hoạt động của tập thể. Từng cá thể trong nhóm thăng tiến thì nhóm như là một tập thể sẽ thăng tiến.

Năm 2016, NLYT đã quy tụ hơn 200 thành viên từ nhiều vùng miền của đất nước về tại Thành Phố Đà Lạt để cùng nhau tổ chức chương trình Thánh Lễ mừng kỉ niệm 25 năm thành lập. Một bước ngoặt quan trọng của Nhóm, cũng chính thời điểm này, tất cả thành viên NLYT cùng nhau quyết tâm đưa Nhóm Lửa Yêu Thương trở thành một Nhóm Tông Đồ Giáo Dân lấy Tông Đồ Tri Thức làm trọng tâm.

Với mục đích và sứ vụ Tông Đồ, NLYT bắt đầu chuyển hướng đến việc bước ra khỏi mình và bắt đầu dấn thân chia sẻ tới những người xung quanh bằng cách sử dụng chính khả năng Chúa ban để giúp con người hôm nay đến gặp gỡ Thiên Chúa