Linh Mục Dòng Tên Kikwaya Ở Đài Thiên Văn Vatican

0
1543

Linh mục Kikwaya, Dòng Tên, người Congo, chuyên gia về các sao băng (Photo:Sergiu Bacioiu/Flickr/CC BY-NC 2.0)

Trong số các thành viên của nhóm các nhà thiên văn Đài Thiên Văn Vatican có Linh mục Jean-Baptiste Kikwaya, chuyên gia về các tiểu hành tinh. Ngày 21-8-2017, hãng tin Phi châu Adiac đã vẽ chân dung linh mục. Sau khi hợp tác với Cơ quan Không gian Hoa Kỳ Nasa, tên của cha đã được đặt cho một sao băng.

Từ năm 2009, năm cha bắt đầu làm việc ở Đài Thiên Văn Vatican, linh mục Kikwaya đã đích thực trở thành một chuyên gia về các tiểu hành tinh. Cha cho biết: “Chúng đúng thật là các ‘em bé hành tinh’. Công việc của tôi là quan sát  cấu trúc và tìm hiểu nguồn gốc cùng sự tiến triển của chúng”.

Linh mục Jean-Baptiste Kikwaya sinh tại Kinshasa (Cộng hòa Dân chủ Congo) năm 1965. Cha vào chủng viện ở Rwanda và học toán. Nhưng bối cảnh chính trị rối loạn vào thời đó không cho phép cha có được bằng cấp. Đứng trước tình trạng này, Linh mục Matungulu, giám tỉnh Dòng Tên lúc đó gởi cha đi Bỉ học khoa học ở Đại học Namur. 

Toán… trên trời

Cha Kikwaya cho biết: “Tôi học toán với chuyên ngành toán trên trời, có nghĩa là ngành thiên văn. Môn học dựa trên các thực thể trên trời”. Sau khi học phần lý thuyết, cha trở về Congo năm 1997, cha dạy toán hai năm.

Năm 1999, Đài Thiên Văn Vatican, do các cha Dòng Tên điều khiển cần đổi mới nhân lực. Dòng kêu gọi tất cả thành viên trẻ của Dòng ai có khả năng có thể vào làm việc ở Đài không. Sau khi trình luận án về thiên văn ở Paris rồi ở Canada, năm 2009 cha gia nhập vào nhóm nhà thiên văn của Đài Thiên Văn Vatican.

Sao băng

Trên bước đường sự nghiệp, sau các nghiên cứu khoa học cùng hợp tác với Cơ quan Không gian Hoa kỳ Nasa, tên của cha đã được đặt cho một trong các sao băng. Linh mục Kikwaya kể: “Công việc tôi thực hiện dựa trên các sao băng, thường là hạt bụi to như hạt cát!”

Cha khẳng định: “Chính khi học về các sao băng mà chúng ta có thể trả lời cho các câu hỏi về sự sống hay về những gì về chúng ta cách đây 4 tỷ năm”. Công việc này góp phần vào việc bảo vệ các vệ tinh nhân tạo đôi khi bị các thực thể thiên văn này phá hủy.

Đài Thiên Văn Vatican là một trong các đài quan sát thiên văn có lâu nhất thế giới, trụ sở ở Castel Gandolfo, phiá nam Rôma và ở Tucson, bang Arizona, nước Mỹ. Được thành lập năm 1578, Đài được Dòng Tên điều hành từ năm 1934.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: https://phanxico.vn/2017/08/23/linh-muc-dong-ten-kikwaya-o-dai-thien-van-vatican/

Đăng lại: http://www.nlyt.net/tin-tuc-giao-hoi/linh-muc-dong-ten-kikwaya-o-dai-thien-van-vatican