Năm Chìa Khóa Để Phân Định Theo Thánh I-Nhã

0
2093

Để có thể nhận ra các dấu hiệu của Thần Khí, Thánh I-Nhã (1491-1556), nhà sáng lập Dòng Tên đã viết các Bài tập Linh thao. Các bài tập này hướng dẫn chúng ta đi theo con đường của Chúa Kitô.

Chìa khóa thứ nhất: Có ước muốn theo Chúa Kitô

Trước hết “phân định thần loại” không phải là một phương pháp. Phân định là để trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để theo Chúa được tốt hơn, làm thế nào để sống Phúc Âm tốt hơn? Trong một xã hội đã thật sự không còn tính cách tôn giáo, không còn các chỉ dẫn rõ ràng, dấu hiệu nào là dấu hiệu của Chúa Kitô Sống Lại cho tôi?

Giả định rằng tôi có ước muốn đi theo Chúa Kitô, muốn tìm cho đời mình một ý nghĩa. Lắm lúc khi cần phải có một quyết định là lúc cần phải biết phân định: lúc chuẩn bị đám cưới, lúc có dự án mở hãng, khi gặp khó khăn trong đời sống vợ chồng…

Đó là câu hỏi mà Thánh I-Nhã đặt ra cho mình khi ngài dưỡng bệnh ở Loyola, lúc đó ngài là một thanh niên “chạy theo phù hoa thế gian”: tôi có quyết định đi theo Chúa Kitô trọn đời không?

Chìa khóa thứ hai: Học để nhận ra những gì đang xảy ra trong lòng tôi

Các sự kiện, lời nói, bản văn Thánh Kinh có ở lâu dài trong lòng tôi hay không. Những chuyện làm cho tôi vui, làm cho tôi thích thú; những chuyện làm cho tôi ghê tởm, làm cho tôi khép mình, làm cho tôi đau… Có người kết luận một cách nhanh chóng, rằng họ làm theo ý Chúa nếu lúc đó họ cảm thấy hạnh phúc; hoặc ngược lại, nếu chuyện đó gay go, thì họ cho rằng đó không phải là con đường của Chúa.

Thánh I-Nhã dày kinh nghiệm trong chuyện này. Ngài không phải là người yêu nghề lính, ngài là nhà quý tộc mơ làm lớn. Ở bản doanh Pampelune, vừa ra trận ngài đã bị thương. Giấc mơ hiệp sĩ tan tành! Bị thương, bị què, bị kẹt ở Loyola, ngài đọc hai quyển sách: quyển tiểu thuyết kiếm hiệp và quyển hạnh các thánh. Khi đó “mắt của ngài mở ra”; ngài biết có một cái gì đang xảy ra cho mình: tiểu thuyết kích thích trí tưởng tượng, nhưng khi nghĩ tới nó thì thấy lòng khô khan, lạnh lùng. Ngược lại, khi ngài hình dung mình hành động cho Chúa Kitô, nghĩ đến đó thì ngài thấy quả tim mình nóng lên, động lực của mình vẫn còn nguyên. Như thế, ngài phân biệt được trong lòng mình cái gì đến từ Chúa, cái gì đến từ Quỷ.

Đó là kinh nghiệm mà mỗi người có thể làm… Với điều kiện là phải chú ý và đừng đi nhanh quá! 

Chìa khóa thứ ba: Được tháp tùng

Chúng ta không phân định một mình. Để có thể nhìn được những gì đang xảy ra trong lòng mình, chúng ta cần một người khác. Cũng giống như tâm lý gia, người tháp tùng giúp chúng ta nhìn lại ký ức, họ đóng vai trò của một cái gương. Nhưng không những chỉ chừng đó.

Chúng ta xem lại hai nhân vật trong Thánh Kinh: ông Phêrô và ông Nicôđêmô: Khi ông Phêrô khẳng định Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai, sau đó ông phủ nhận một khả năng Chúa bị giết chết và sau ba ngày sẽ sống lại, Chúa Giêsu đã cho ông biết, trong lời của ông, lời nào đến từ Chúa, lời nào đến từ Satan. Cũng vậy, Chúa Giêsu nhận thấy ông Nicôđêmô được cảm hứng và Ngài đưa ông đi xa hơn…

Sách Thánh cho chúng ta biết, ai muốn biết sự thật đến từ ánh sáng, người đó đi tìm một linh mục, một nữ tu, một giáo dân đã được đào tạo để tháp tùng, họ sẽ giúp thấy rõ hơn, đi về phía ánh sáng và hành động trong Thần Khí.

Chìa khóa thứ tư: Sàng lọc

Đây là giai đoạn quyết định: phân định là sàng lọc, tách cái gì tốt, cái gì dẫn đến ngõ cụt. Dĩ nhiên không phải cái gì cũng đem ra phân định. Cẩn thận: chúng ta không thảo luận giữa cái xấu và cái tốt, giữa cái đúng và cái sai. Khi rõ ràng như thế, thì không có phân định! Chúng ta chỉ phân định khi có những khả thể tốt về mặt đạo đức: nghề này nghề kia, tổ chức này tổ chức kia… Chúng ta cũng có thể phân định cái ít xấu nhất trong các trạng huống phức tạp.

Theo Chúa Kitô đòi hỏi đến nơi nào mà tôi có thể cống hiến tốt nhất, để làm cho tình yêu được lớn và để xây dựng Giáo hội. Nhưng câu trả lời không nhất thiết phải hiển nhiên nhất. Chẳng hạn, nhờ phân định, tôi có thể biết tôi phải từ chối lời yêu cầu của giáo xứ này vì như thế là tôi trốn nhiệm vụ của gia đình, của chức vụ tôi. Dù thoạt mới nhìn, nó có dấu hiệu cho thấy đây là con đường tốt.

Chìa khóa thứ năm: Hàng ngày xem lại đời sống của mình

Cái gì xác định cho một lựa chọn, đó là cái làm cho tôi sống. Tôi thấy tôi có một sở thích thật sự cho nó. Có thể cần một thời gian để khẳng định: chẳng hạn bắt đầu một địa vị mới, mới đầu tôi cảm thấy khó khăn, nhưng thật sự đó là con đường của tôi.

Bỏ thì giờ ra để đọc lại đời của mình mỗi ngày, sẽ giúp cho chúng ta thấy cái gì đồng nhất, cái gì xảy ra thường xuyên, ngoài các lựa chọn quyết định. Điều quan trọng là có thể nhận thấy, mình đang ở đâu với Chúa trong đời sống hàng ngày. Vì phân định, là bắt đầu cắm mốc sự hiện diện của Chúa trong đời tôi và tạ ơn Chúa về điều này.

Linh mục Dòng Tên Remi de Maindreville  sau khi là cha tuyên úy của  Hiệp hội các nhà Điều hành kitô hữu (MCC, Mouvement des cadres chrétiens) và Cộng đồng Đời sống Kitô (CVC, Communauté Vie Chrétienne), cha điều khiển tạp chí Dòng Tên Christus.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: http://phanxico.vn/2017/08/18/nam-chia-khoa-de-phan-dinh-theo-thanh-i-nha/

Đăng lại:http://www.nlyt.net/tin-tuc-giao-hoi/nam-chia-khoa-de-phan-dinh-theo-thanh-i-nha