Bài 53 – CÕI RIÊNG BÊN GIÊSU

0
843

Các bạn thân mến,

Cõi riêng là khoảng thời gian tĩnh lặng, trong đó người ta có thể trở về với mình sau những ồn ào tất bật của cuộc sống và những bôn ba xuôi ngược trên dòng đời. Cõi riêng là khoảng không gian riêng tư trong đó người ta được tách mình ra khỏi những bận rộn vướng víu để có thể dừng lại một mình đối diện với chính mình.

Cõi riêng tư giữ chúng ta trong trầm lắng, bình an, dẫn chúng ta bước vào trong chiều sâu nội tâm của chính mình. Chính trong cõi riêng tư ấy, Thiên Chúa hằng hẹn gặp gỡ và chờ đợi mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, dường như càng ngày chúng ta càng thấy khó giữ cho mình một cõi riêng như thế. Ngày sống của chúng ta thường bị lấp đầy bởi những bận rộn của công việc, những gánh nặng của bổn phận trách nhiệm, những lo toan vất vả của bao kế hoạch còn dang dở. Chạy đua với những tất bật của cuộc sống, chúng ta quên mất việc dừng lại để có được một khoảng riêng tư cho chính mình. Sống với chồng chất những kế hoạch riêng, chúng ta thường miễn trừ cho mình việc dành ra một khoảng lặng để được ở lại bên Chúa.

Thiên Chúa đã cho chúng ta cả một ngày sống dồi dào. Sẽ đâu có gì là quá nếu như chúng ta dừng lại trong một vài thời khắc nào đó trong ngày sống, ít nhất là để nói lời tạ ơn Thiên Chúa. Có lẽ đã không ít lần chúng ta đọc được giữa lòng mình niềm thôi thúc đến với Chúa. Có lẽ cũng đã không ít lần chúng ta hứa hẹn sẽ dành cho Chúa một khoảng thời gian nào đó nhất định trong ngày. Nhưng có lẽ, cũng đã không biết bao nhiêu lần chúng ta là người lỗi hẹn.

Cuộc sống cứ đều đều trôi qua và chúng ta cứ sống như một kẻ vô tâm vô tình. Thật nghịch lý là chúng ta thường cảm thấy mình không đủ thời gian cho biết bao công việc bề bộn. Thế nhưng mỗi khi nhìn lại, chúng ta lại nhận ra rằng đã có rất nhiều khoảng thời gian bị chúng ta lãng phí. Có những khoảng thời gian chúng ta sống vật vờ vô định, có những khoảng thời gian đầu óc chúng ta cứ mải miết lang thang ở mãi tận nơi đâu. Cũng có những khoảng thời gian trôi qua trong trống rỗng và vô nghĩa.

Cuộc sống luôn bề bộn những công việc đang cần được giải quyết, và cũng luôn có những công việc sẽ đến trong cuộc đời tôi. Nếu đợi đến khi mọi công việc được giải quyết hoàn tất, thì bao giờ tôi mới có thể đến với Chúa?

Nhìn lại một ngày sống của mình. Nếu tôi chẳng dành được một chút thời gian nào cho Chúa, đó là do cuộc sống quá bề bộn hay vì lòng tôi quá hững hờ.

Nhìn vào cuộc đời của Đức Giêsu, chúng ta thấy Giêsu là người rất rõ ràng và dứt khoát trong việc dành ra cho Thiên Chúa những khoảng thời gian nhất định của ngày sống. Mọi tình huống xảy đến trong cuộc sống đều là cơ hội kéo Giêsu đến với Thiên Chúa. Đó là lúc khởi đầu của một ngày với biết bao kế hoạch và dự phóng, đó là lúc chiều tàn sau một ngày đã vất vả mệt mỏi với biết bao công việc, đó là lúc đang tràn trề niềm vui hoặc đó cũng là lúc tột cùng của buồn phiền sầu não.

Chính trong những khoảng riêng tư ấy, Giêsu xây dựng cho mình một tình thân thiết bền chặt với Thiên Chúa. Chính những giây phút riêng tư ấy, Giêsu tìm thấy lương thực cho tâm hồn mình. Cũng nhờ chính những giây phút riêng tư ấy, Giêsu mới có thể kín múc được sức mạnh để tiếp bước trên con đường khó khăn của mình.

Chúng ta cũng thế. Nếu chúng ta thật sự muốn đảm nhận tốt cuộc sống của mình, luôn cần có những khoảng riêng nhất định để chúng ta có thể dừng lại và sống với Thiên Chúa. Chúng ta cũng luôn cần phải có những khoảng riêng tư bất khả xâm phạm để được dừng lại chiêm ngắm và học cách sống của Giêsu.

Giữa những ồn ào của cuộc sống, luôn còn đó âm vọng lời mời gọi thân tình của Đức Giêsu dành cho mỗi người chúng ta “Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11, 28-29).

Vâng, chính nhờ những thời khắc dừng lại và được ở với Giêsu, chúng ta mới hiểu được tại sao mình lại phải ngược xuôi vất vả giữa dòng đời. Nhờ sống với Giêsu chúng ta học ra được ý nghĩa của những vất vả lao nhọc để xây dựng cuộc sống này. Với Giêsu, chúng ta học cách sống cuộc sống của mình nhẹ nhàng và thanh thoát. Khi đó không có thất bại nào là quá chua cay đến độ tôi phải sợ hãi cuộc sống và thu mình lại. Không có nỗi đau nào là quá dai dẳng đến độ khiến tôi phải kéo lê ngày đời mình trong triền miên, sầu muộn. Cũng không có thành công nào là quá hiển hách đến độ khiến tôi trở nên mê mẩn mà quên đi cùng đích của cuộc đời mình.

Dừng lại trong cõi riêng bên Giêsu, đó chính là thời khắc quan trọng nhất trong một ngày sống của chúng ta. Thời khắc ấy sẽ mang đến cho cuộc sống của chúng ta mọi ý nghĩa và sẽ thiết định cho cuộc đời chúng ta một nền tảng vững chắc.

Lạy Chúa,

Chúa luôn ban cho chúng con
những quà tặng kỳ diệu từ cuộc sống.
Quà tặng lớn lao nhất mà chúng con nhận được
là chính Đức Giêsu,
Con yêu dấu của Chúa.

Giêsu đã đến làm người
và sống giữa chúng con,
để âm thầm hiện diện
và đồng hành với chúng con
trên hành trình tiến về Nước Chúa.

Phải có một khoảng lặng thật sự bên Giêsu,
chúng con mới có thể nhận ra
sự hiện diện ấy quý giá dường bao.
Phải đến gần thật gần bên Giêsu,
chúng con mới có thể hiểu được
Giêsu vĩ đại dường nào.

Giữa những ồn ào náo nhiệt,
giữa bao biến đổi thăng trầm,
giữa những mời mọc hấp dẫn,
giữa bao ê chề cay đắng
xin dẫn chúng con trở về
trong bình an trầm lắng
của Cõi Riêng Bên Giêsu. Amen