Định Hướng Cơn Bão Cuộc Đời

0
881

Mùa Bão, thường là từ tháng 6 đến tháng 11, đánh dấu một giai đoạn bất ổn và lo lắng, đặc biệt là ở miền Nam Hoa Kỳ. Các cơn bão không phát triển cùng một lúc mà chúng tiến triển qua các giai đoạn: Sóng nhiệt đới, Loạn nhiệt đới, Áp thấp nhiệt đới, Bão nhiệt đới và Bão. Khả năng gây ra thiệt hại của một cơn bão, khi nó phát triển về cường độ, được đo lường theo các cấp độ từ ít nghiêm trọng nhất (Cấp 1) đến tàn phá toàn bộ (Cấp 5). Mặc dù các cơn bão có thể gây ra thiệt hại lớn, nhưng chúng hiếm khi khiến chúng ta bất ngờ. Công nghệ cho phép chúng ta sử dụng máy bay trinh sát và khinh khí cầu, và vệ tinh cho phép chúng ta theo dõi và chuẩn bị cho chúng. Chúng ta thường có đủ thông báo để dự trữ vật tư hoặc sơ tán nếu cần thiết. Chúng ta có thể không biết cơn bão sẽ đến khi nào hoặc kéo dài bao lâu, nhưng chúng ta biết nó sắp đến.

như những cơn bão do Thiên nhiên gây ra, những cơn bão trong cuộc đời chúng ta là không thể đoán trước được.

Cũng giống như những cơn bão do Thiên nhiên gây ra, những cơn bão trong cuộc đời chúng ta là không thể đoán trước được. Không phải lúc nào chúng ta cũng được “thuận buồm xuôi gió” trong hành trình trở thành những nhà lãnh đạo và Ki-tô hữu tốt hơn. Trên thực tế, trong suốt cuộc đời, chúng ta sẽ phải đối mặt với những cơn bão. Chúng hiếm khi được chào đón, nhưng chúng ta biết rằng khi đến nơi, chúng sẽ tiềm ẩn nguy cơ bão tố, gió và sự tàn phá. Trong nhiều trường hợp, các cơn bão của chúng ta sẽ không phải do thiên nhiên gây ra; nhưng do hành động của người khác, hoặc kết quả của hành động, quyết định và hành vi của chính chúng ta. Michael Feazell (2012) đã nói:

“Những khủng hoảng trong cuộc sống thường được so sánh với những cơn bão từ đại dương. Chúng đến với chúng ta cho dù chúng ta có muốn hay không. Chúng làm chúng ta khiếp sợ. Chúng đánh chúng ta xung quanh và đe dọa phá hủy tất cả sự ổn định và an ninh của chúng ta. Chúng ta không biết liệu chúng ta có thể sống sót sau khi những cơn bão đi qua hay không. Và chúng ta không biết chúng sẽ tồn tại được bao lâu”.

Rick Warren (2015) dạy rằng “có ba loại bão tố trong cuộc sống: bão do chúng ta tự gây ra (như Samson), bão do Thiên Chúa gây ra (như Hồ Galilee), và bão do người khác gây ra (như khi Phao-lô và Si-la bị tống vào tù). ” Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những cơn bão này.

Đầu tiên, chúng ta không thể làm gì với những cơn bão mà Chúa đã dự định cho chúng xảy ra. Chúng ta có thể cảm thấy rằng mình bị trừng phạt, nhưng thực ra chúng ta không có bất kì một sự hiểu biết nào về những dự định của Chúa. Ngài biết những gì Ngài ấy đang thực hiện và sẽ thực hiện trong một thời gian dài. Ngài không ngẫu nhiên tạo ra bất kì một cơn bão nào trong cuộc đời chúng ta; thay vào đó Ngài sử dụng chúng cho một mục đích đặc biệt như là truyền dạy cho chúng ta sự khiêm nhường (Gióp 22:29, ESV) hay là xây dựng và truyền sức mạnh cho đức tin của chúng ta thông qua sự kiên trì (Gia-cô-bê 1:12). Dù chúng ta có thể nhận thức được lý do gì đi nữa, chúng ta được đảm bảo rằng Ngài không tìm cách làm hại chúng ta. (Giê-rê-mi-a 29:11-13). Giô-sép M Marshall III, người kể chuyện từng đoạt giải, nói cho chúng ta rằng:

“Khi một cơn bão thổi qua, bạn phải đứng vững. Vì nó không cố gắng đánh gục bạn, nó thực sự cố gắng dạy bạn trở nên mạnh mẽ. ”

Thứ hai, tương tự như những cơn bão do Thiên Chúa gây ra, chúng ta có ít khả năng kiểm soát hành động và hành vi của người khác, mặc dù kết quả là các mối quan hệ của chúng ta có thể bị thiệt hại về tài sản thế chấp. Chúng ta thường có thể nhìn thấy và cảm nhận được kết quả từ những hành động của người khác; nhưng chúng ta không thể thực sự hiểu “tại sao” ai đó đã làm điều gì đó bởi vì chúng ta không thể nhìn thấy động lực của họ. Điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm để giúp đỡ người khác là cho họ biết những gì họ đã làm và tác động của nó đối với chúng ta. Lu-ca 17: 3 (VOICE) cho chúng ta biết:

“Vì vậy, mỗi người trong số các bạn cần phải cẩn thận. Nếu anh trai của bạn phạm tội [chống lại bạn], hãy đối chất với anh ta về điều đó, và nếu anh ta thay đổi ý định và trái tim, thì hãy tha thứ cho anh ta. ”

Cuối cùng, là những cơn bão do chính chúng ta mang vào mình. Những cơn bão này là khó chuẩn bị nhất không phải vì chúng ta không thể kiểm soát hành động và hành vi của mình; nhưng vì chúng ta không thể lường trước được hậu quả hoặc tác động của chúng. Chúng ta dường như luôn có thể biện minh, ít nhất là với bản thân, tại sao chúng ta đưa ra quyết định hoặc thực hiện một hành động, ngay cả khi điều đó không mang lại kết quả như mong đợi. Những cơn bão mà chúng ta tự gây ra thường là kết quả của “chủ nghĩa vị kỷ”, được định nghĩa là “mối quan tâm quá mức đối với phúc lợi và lợi ích của chính mình; tính vị kỷ.” Bạn có thể nhớ lại từ viết tắt “WIIFM”, WIIFM (Tôi có gì trong đó), đã trở nên phổ biến trong các bài giảng về tiếp thị và kinh doanh. Về cốt lõi, triết lý này tìm cách tăng lợi nhuận hoặc bình thường hóa sự thay đổi bằng cách thu hút lợi ích của người tiêu dùng hoặc nhân viên. Nó cho rằng mọi người sẽ làm những gì chúng tôi muốn nếu điều đó có lợi cho họ. Thực sự sẽ không làm chúng ta ngạc nhiên khi các kế hoạch của chúng ta không diễn ra theo cách mà chúng ta mong đợi, đặc biệt nếu chúng ta dựa trên tư lợi của bản thân hoặc sự thao túng của người khác. Kinh thánh nhiều lần cảnh báo (Phi-líp-phê 2: 3, CEB) cho chúng ta biết:

“Đừng làm bất cứ điều gì vì mục đích ích kỷ, nhưng hãy khiêm tốn nghĩ về người khác tốt hơn bản thân mình.”

Chúng ta phải liên tục “kiểm tra bản thân” để đề phòng những cơn bão mà chúng ta mang đến cho chính mình. Nói cách khác, trước khi quyết định hoặc thực hiện một hành động, chúng ta cần xem xét động cơ và ý định của mình. “Rõ ràng rằng, vì thời đại chúng ta đang sống, việc tự kiểm tra bản thân là cần thiết để chúng ta thường xuyên sửa mình nhằm đảm bảo rằng chúng ta tiếp tục mang lại vinh dự cho Thiên Chúa và Đấng Ki-tô” (Ready Answer, 2006).

Thử thách: Điều gì đã gây ra một vài cơn bão trong quá khứ của bạn (Chúa, Người khác hoặc Bản thân)? Bạn có kiểm soát được các kết quả hoặc khả năng xảy ra không? Bạn có suy nghĩ để quay về với Chúa Giê-su trong những cơn bão tiếp theo hay không? Ngài đã nhắc nhở chúng ta rằng(Mác-cô 9:23, GW):

“Trong giới hạn cho phép thì, Mọi Sự Đều Có Thể đối với những người có Đức Tin.”

Nguồn: https://leadlikejesus.com/blog/navigate-lifes-storms/