Đừng Để Bản Thân Mắc Kẹt Trong Quá Khứ Của Chính Mình

0
591

“Tất cả chúng ta đều là những sản phẩm của quá khứ, nhưng chúng ta không cần thiết phải trở thành những tù nhân của nó,” được phát biểu bởi Mục sư Rick Warren, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Sống Theo Đúng Mục Đích – The Purpose-Driven Life. Khi chúng ta trở thành những Ki-tô hữu, nếu Thiên Chúa xóa đi tất cả những ký ức về những sai lầm trong quá khứ của chúng ta thì liệu rằng điều đó có tuyệt vời không? Tôi thường nghĩ là Chỉ Khi Thiên Chúa muốn xóa đi đĩa cứng chứa những ký ức không hạnh phúc của tôi, thì tôi mới cảm thấy nhẹ nhõm. Điều mà chính tôi đã không biết dù là không để bị mắc kẹt lại trong quá khứ của mình hay để Thiên Chúa giúp tôi tiếp tục trưởng thành trong Đấng Ki-tô, thì tất cả đều là sự lựa chọn của chính bản thân tôi.

Tất cả chúng ta đều là những sản phẩm của quá khứ, nhưng chúng ta không cần thiết phải trở thành những tù nhân của nó

Là một người lạm dụng ma túy ở tuổi vị thành niên, thì việc lựa chọn để tiếp nhận Chúa Giê-su làm Đấng Cứu Rỗi của tôi là một ngày tuyệt vời. Tôi đã nhớ rất rõ. “Tình yêu xóa mờ muôn vàn tội lỗi,” lời nói đó vang lên bên tai tôi, tôi không thể nào khiến một cụm từ năm từ rời khỏi đầu óc mình. Ở tuổi 17, nhưng đã là một người nghiện rượu và ma túy, lúc đó tôi đang làm việc tại một trại hè ở Lake Tahoe. “Tình yêu xóa mờ muôn ngàn tội lỗi,” nhân viên trại đã nói khi tôi lo lắng lúc làm việc nhà hoặc hút thuốc lá và ma túy. Mặc dù lớn lên trong nhà thờ, nhưng tôi chưa bao giờ gặp những người theo đạo như thế này, họ không bảo tôi phải thay đổi bất cứ điều gì về ngoại hình, thái độ hay thói nghiện ngập của mình. Những tín hữu này đã cho tôi thấy tình yêu có hình dáng như thế nào.

Khi còn là một thanh niên ở trường Sunday, tôi đã học Rô-ma 5:8, “Thế mà Đức Ki-tô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta.” Tôi bắt đầu tin rằng tình yêu của Chúa có thể xóa đi chứng nghiện rượu và ma túy, nói dối và ăn cắp, lăng nhăng của tôi và thậm chí cả việc buôn bán ma túy của tôi. Tôi không cần phải dọn dẹp hành động của mình trước khi đến với Chúa; Ngài ấy yêu tôi say đắm như chính con người tôi. Sau hai tuần trải nghiệm “Tình yêu xóa mờ muôn vàn tội lỗi” như thế nào, tôi đã chấp nhận nó. Phục tùng tình yêu thương tràn ngập của Thiên Chúa, tôi đã để cho tình yêu thương dồi dào của Ngài che phủ muôn vàn tội lỗi của tôi.

Tôi đã tin nhận Chúa Giê-su là Đấng Cứu Rỗi của tôi vào ngày hôm đó. Tuy nhiên, phải mất hơn hai thập kỷ tôi mới hiểu được làm thế nào để chấp nhận Ngài là Thiên Chúa. Tôi không nhận thức được danh tính, vị trí của mình hoặc quyền hạn của mình trong Đấng Ki-tô. Bạn có tự hỏi tại sao lại rất khó để loại bỏ những thói quen không lành mạnh hoặc không mong muốn không? Đây là lý do tại sao: khi chúng ta được nhận làm con nuôi của Chúa, những cảm xúc, ký ức hoặc lỗi lầm trong quá khứ của chúng ta sẽ không bị xóa khỏi tâm trí của chúng ta. Chúng ta giữ những điều này bên trong mình, nhưng tôi có tin tốt rằng, chúng ta có thể học cách sống một cuộc sống cách xa những điều ấy. Chúng ta phải đảo ngược khuôn mẫu xác thịt trước đây của mình và học cách phụ thuộc vào sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Dưới đây là một vài gợi ý:

  1. Hãy Đóng Cửa Tội Lỗi lại thông qua Tuyên ngôn trong Cầu nguyện: Hãy cầu xin Chúa chỉ cho bạn những gì bạn phải làm. Khi Thiên Chúa ghi nhớ những điều này, bạn có thể cầu nguyện điều gì đó như thế này từ trái tim mình, “Kính thưa Cha Trên Trời, con xin thú nhận bất kỳ phần nào mà con đã có (điền vào chỗ trống). Con lựa chọn quay lưng lại với hành động này. Con xin từ chối làm theo Satan và mọi công việc và đường lối của hắn. Con xin cầu xin Nhân danh Đức Chúa Giê-su, Amen. “

Đây là lời nhắc từ Ê-phê-sô 1: 19-21 (NLT) về quyền năng của Chúa dành cho bạn: “đâu là quyền lực vô cùng lớn lao Người đã thi thố cho chúng ta là những tín hữu. Đó chính là sức mạnh toàn năng đầy hiệu lực, mà Người đã biểu dương nơi Đức Ki-tô, khi làm cho Đức Ki-tô trỗi dậy từ cõi chết, và đặt ngự bên hữu Người trên trời. Như vậy, Người đã tôn Đức Ki-tô lên trên mọi quyền lực thần thiêng, trên mọi tước vị có thể có được, không những trong thế giới hiện tại, mà cả trong thế giới tương lai.”

  1. Khẳng Định sự thật, Vâng phục Thiên Chúa và chống lại ma quỷ: “Thưa anh em, vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người.2 Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo.”(Rô-ma 12: 1-2).

Bạn có thể cầu nguyện điều gì đó như thế này từ trái tim mình, “Lạy Cha Trên Trời, con xin cảm ơn Ngài đã bày tỏ sự thật của Ngài cho con. Con chọn phục tùng Ngài, Đức Chúa, con xin tuyên bố rằng chính Chúa là dành cho con, không chống lại con. Con chọn tìm kiếm đường lối của Chúa cho cuộc đời mình. Con xin chống lại những lời dụ dỗ hoặc gợi ý của ma quỷ để tìm ra lối thoát dễ dàng. Con xin cầu xin Nhân danh Đức Chúa Giê-su, Amen. ” Đây là một lời nhắc nhở khác về cách thức hoạt động của điều này từ Gia-cô-bê 4:7, “Anh em hãy phục tùng Thiên Chúa. Hãy chống lại ma quỷ; chúng sẽ chạy xa anh em.”

  1. Hãy nắm bắt mọi suy nghĩ bằng cách cầu xin Chúa lấp đầy tâm trí của bạn bằng sự thật: Bạn có thể được biến đổi bằng cách đổi mới tâm trí của bạn. Hãy coi tâm trí của bạn giống như một sân bay và bạn là người kiểm soát không lưu. Rất nhiều suy nghĩ xin phép hạ cánh. Nhưng bạn có toàn quyền kiểm soát cái nào sẽ hạ cánh và cái nào sẽ bị quay lưng. Bạn có thể cầu xin một lời cầu nguyện từ trái tim mình như thế này:

“Thưa Cha Trên Trời, con chọn giữ tâm trí của mình dựa trên lẽ thật của Ngài, để lấy mọi ý nghĩ bị giam cầm và làm cho nó đẹp lòng Ngài. Con không thể tự mình làm điều này, vì vậy con xin chọn lưu tâm đến Lời của Ngài. Con cầu xin Nhân danh Đức Chúa Giê-su, Amen. “

Điều này giúp ghi nhớ rằng; chúng ta đang ở trong một trận chiến giữa sự thật và dối trá. Mọi ký ức xấu hổ, tội lỗi hoặc đau thương đều có thể trở thành một thành trì. Thành trì là một thói quen hoặc khuôn mẫu xác thịt có khả năng “bám chặt lấy bạn” và là lời nói dối đã tạo nên một vết hằn trong tâm trí và cảm xúc của chúng ta. Chìa khóa để phá bỏ nó là phát hiện ra lời nói dối đằng sau nó và sau đó thay thế lời nói dối bằng sự thật. “và mọi thái độ kiêu căng chống lại sự hiểu biết Thiên Chúa. Chúng tôi bắt mọi tư tưởng phải đầu hàng để đi tới chỗ vâng phục Đức Ki-tô.” (2 Cô-rinh-tô 10:5).

Lựa chọn không mắc kẹt trong quá khứ của chúng ta hoặc thoát khỏi nhà tù của quá khứ có thể xảy ra nhanh chóng hoặc cũng có thể đó sẽ là một quá trình từng bước một, mất thời gian, tùy thuộc vào điều Chúa muốn dạy chúng ta. Đức Chúa quan tâm đến tính cách của chúng ta hơn là sự thoải mái của chúng ta. Chúng tôi có một sự lựa chọn. Bạn có muốn đạt đến mức chiến thắng tinh thần sâu sắc hơn không? Bạn có muốn có một mối quan hệ gần gũi hơn với Chúa không? Bạn có muốn gia tăng tác động của sứ vụ không? Thay vì mắc kẹt trong chính quá khứ của bạn, tại sao không cầu xin Đức Chúa giải cứu, bước đi trong đường lối của Ngài và công bố lẽ thật của Ngài? Tiến lên từ quá khứ của chúng ta bắt đầu bằng một ước muốn, và thông qua lời cầu nguyện, hãy mời gọi Chúa bước vào quá trình này. Với sự giúp đỡ của Chúa Thánh Thần, bạn có thể bước vào tương lai mà Thiên Chúa đã hứa ban cho bạn. Đây là một chút hy vọng thúc đẩy từ Phi-líp 3:12-14.

“Nói thế, không phải là tôi đã đoạt giải, hay đã nên hoàn thiện đâu; nhưng tôi đang cố gắng chạy tới, mong chiếm đoạt, bởi lẽ chính tôi đã được Đức Ki-tô Giê-su chiếm đoạt. Thưa anh em, tôi không nghĩ mình đã chiếm được rồi. Tôi chỉ chú ý đến một điều, là quên đi chặng đường đã qua, để lao mình về phía trước. Tôi chạy thẳng tới đích, để chiếm được phần thưởng từ trời cao Thiên Chúa dành cho kẻ được Người kêu gọi trong Đức Ki-tô Giê-su.”(Phi-líp 3:12-14).

Nguồn: https://leadlikejesus.com/blog/dont-park-in-your-past/