Khóa GẶP GỠ – Hội viên Caritas giáo phận Đà Lạt

0
2105

Thời gian: 21 – 22/10/2017

Địa điểm: Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt, phường 8, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Với mục đích trang bị một số kiến thức và tinh thần Lãnh Đạo Như Giêsu cho các hội viên Caritas giáo xứ trong giáo phận Đà Lạt để áp dụng vào cuộc sống và trong các công việc bác ái, phục vụ người nghèo tại chính các giáo xứ. Văn phòng Caritas giáo phận Đà Lạt cùng với Nhóm Lửa Yêu Thương là nhóm đại diện của tổ chức Lãnh đạo như Giêsu Thế Giới tại Việt Nam tổ chức khóa Gặp Gỡ này.

Khóa học bắt đầu vào 7h30 sáng thứ 7 ngày 21/10/2017. Anh Gia Huấn chào đón các tham dự viên đến với Khóa Gặp Gỡ. Các tham dự viên được giới thiệu về một định nghĩa hoàn toàn mới về lãnh đạo: “Bất cứ khi nào bạn mưu cầu ảnh hưởng lên suy nghĩ, hành vi hay sự phát triển của người khác thì bạn đang đảm nhận vai trò lãnh đạo.” Với định nghĩa này, lãnh đạo không còn được nhìn nhận đi đôi với chức vụ, quyền lực, vị thế, trên xuống, v.v mà Tất Cả Mọi Người Đều Là Lãnh Đạo.

Sáng thứ 7 ngày 21/10/2017, các tham dự viên được Hồng Yến chia sẻ về nội dung CON TIM. Lãnh đạo như Giê-su là một hành trình của sự biến đổi. Và biến đổi đầu tiên là biến đổi chính bản thân, và phạm trù đầu tiên và tiên quyết trong biến đổi là CON TIM. Hồng Yến chia sẻ hai chiều kích của cái tôi, mời gọi các tham dự viên biến đổi từ cái tôi Loại Chúa Ra (Edging God Out) sang Chỉ Tôn Thờ Chúa (Exalting God Only). Có như vậy, chúng ta mới gặt hái được nhiều hoa trái nhờ lãnh đạo với sự khiêm nhường và tự tin trong Chúa thay vì lo sợ và tự kiêu chỉ dẫn đến chia cắt, so sánh và xuyên tạc sự thật.

Các tham dự viên tham gia hoạt động Công Bố về Cái Tôi. Việc nhìn nhận và can đảm tuyên bố rằng: “ Tôi có vấn đề về Cái Tôi” là sự khởi đầu cho hành trình biến đổi để lãnh đạo như Giêsu.

Trong không khí tĩnh lặng của buổi tối cùng ngày, Thanh Nhàn và Nhi Hà giúp các tham dự viên thực hành các THÓI QUEN SỐNG mà Chúa Giêsu đã chỉ dạy qua các hoạt động: Lắng nghe tiếng Chúa và Trải nghiệm lắng đọng qua giờ cầu nguyện cuối ngày.

5h00 sáng Chúa Nhật ngày 22/10/2017, các tham dự viên cùng ban giảng huấn cùng nhau tham dự thánh lễ rất sốt sắng trong một nhà nguyện nhỏ của Trung tâm mục vụ giáo phận Đà Lạt.

 

Đến 7h30 sáng Chúa Nhật ngày 22/10/2017, các tham dự viên tham gia buổi học cuối cùng. Anh Gia Huấn bắt đầu ngày học mới bằng nội dung trong phần Hành Động (Hand). Các tham dự viên khám phá ra bốn mức độ của sự thay đổi từ dễ đến khó: Hiểu Biết, Thái Độ, Hành Vi, Cộng Đồng và bảy năng động của sự thay đổi hầu có sự chuẩn bị cần thiết cho quá trính biển đổi theo gương nhà lãnh đạo vĩ đại – Giê-su

Trong giờ giải lao, các tham dự viên cùng ban tổ chức chụp hình lưu niệm chung với nhau và ban tổ chức cũng gửi tặng mỗi tham dự viên một tấm hình như một món quà lưu niệm cho khóa học. Các anh chị lớn trong Nhóm Lửa Yêu Thương cụm Đà Lạt luôn theo sát, đồng hành và động viên tinh thần các giảng viên – các anh chị em nhóm Nhóm Lửa Yêu Thương cụm Sài Gòn trong suốt khóa tập huấn này.

Buổi chiều thứ Chúa Nhật ngày 22/10/2017, nội dung cuối cùng là Thói Quen Hành Động (Doing Habits) được anh Văn Tâm chia sẻ tiếp cùng các tham dự viên. Mọi người được mời gọi đến và ở lại trong Tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa rồi sau đó lan tỏa Tình yêu ấy cho mọi người xung quanh (từ Thói quen sống chuyển sang Thói quen hành động).

“Anh em gọi Thầy là ‘Thầy’, là ‘Chúa’, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.” Ga 13: 13-15.

Nguyên lý nền tảng của Lãnh Đạo Như Giêsu là lãnh đạo phục vụ. Anh Đức Hạnh hướng dẫn các tham dự viên thực hiện nghi thức kết thúc khóa: “rửa chân” cho nhau. Các tham dự viên được mời gọi noi gương Chúa Giêsu “cúi mình” khi lãnh đạo.

Cuối cùng, đại diện tham dự viên đã xúc động gửi lời cám ơn đến các Hướng Dẫn Viên – Nhóm Lửa Yêu Thương và văn phòng Caritas giáo phận Đà Lạt đã tổ chức khóa học này và hứa sẽ quyết tâm để biến đổi để trở thành những nhà lãnh theo gương Chúa Giêsu.

Các tham dự viên được trao chứng chỉ đã hoàn thành khóa Lãnh Đạo Như Giêsu như một lời cam kết cho hành trình biến đổi sắp tới để trở thành nhà lãnh đạo theo gương Chúa Giêsu và xin dâng lên Chúa quyết tâm của từng tham dự viên trên hành trình biến đổi trở thành nhà lãnh đạo như Chúa Giêsu.