Chia sẻ về khoá học Lãnh Đạo Như Giêsu – Gặp Gỡ cho thành viên ban truyền thông Dòng Tên(JESCOM)

0
1760

Thời gian: 03-05/07/2020

Địa điểm: Trung Tâm Linh Đạo Inhã Đắc Lộ
171 Lý Chính Thắng, Phường 07, Quận 03, TP. HCM

Số lượng: 29 Tham dự viên (TDV)

Hình ảnh trong khoá học: https://photos.app.goo.gl/11AnoNEeAqNmFDFA8

Chia sẻ cảm nhận sau khoá học

Teresa Lê Thị Hương
Teresa Lê Thị Hương

Teresa Lê Thị Hương – Mình nói gì khi nói về lãnh đạo?
Mình đã từng nghĩ, lãnh đạo có lẽ là những người có tài, họ giỏi hơn người khác một thứ gì đó và họ có tầm ảnh hưởng lên những người dưới quyền họ. Lãnh đạo giống như một địa vị hơn là một chức danh. Và có lẽ bạn cũng nghĩ giống mình, chưa bao giờ dám nghĩ “Tôi có thể là một nhà lãnh đạo?”
Nhưng rồi có lẽ góc nhìn của mình quá nhỏ để thấy rõ và xa hơn một vấn đề. Lãnh đạo không hẳn là một địa vị. Lãnh đạo đúng hơn là sự ảnh hưởng của mình nơi người khác. Bạn ảnh hưởng lên ba mẹ bạn, bạn ảnh hưởng lên bạn bè của bạn, những người bạn gặp, những mối quan hệ kkhác, những người biết bạn từ một phương tiện xã hội nào đó… bị ảnh hưởng bởi lối sống và phong cách của bạn, chỉ cần một ảnh hưởng nhỏ thôi, bạn đã trở thành một nhà lãnh đạo.
Điều mà Lead Like jesus đem lại cho mình là khả năng tin vào chính mình, không phải EGO là (cái tôi) để loại Chúa ra nhưng là dùng EGO của mình để đón nhận và để Ngài trên tất cả mọi sự.
Mình đến với Lead Like Jesus vào 2 ngày cuối tuần, mình được gặp gỡ những anh chị cùng chí hướng, mình học hỏi, trao dồi thêm nhiều kĩ năng “chiêm ngắm” bản thân và để bản thân mình được trọn vẹn “chìm” trong tình yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa.
Với Chúa Giêsu, Ngài không lãnh đạo theo thói người đời, nhưng là dùng khả năng được trao ban của mình để phục vụ hơn là được phục vụ.
Với Chúa Giêsu, lãnh đạo là một hành trình biến đổi bản thân mình mà không có hồi kết. Lãnh đạo không phải là toàn quyền trên mọi người mà là để nhân quyền giữa người với người.
Muốn lãnh đạo một đội nhón, một tổ chức. Trước hết, phải lãnh đạo chính mình cho tốt. Vì rễ có chắc, thì thân và cành với đâm hoa trổ quả được.

Stephen Trần Vinh Phúc
Stephen Trần Vinh Phúc

Stephen Trần Vinh Phúc – Khóa học này giúp mình khá nhiều trong việc tiếp cận sự thay đổi, từ quan niệm, thái độ rồi đến hành động. Không hẳn là mình có thể một lúc tiếp cận và nắm bắt hết được ý nghĩa của nó nhưng phần nào mình thụ hưởng được là mình “tiêu hóa” liền ah. Lấy Đức Giê-su làm trọng tâm cho mọi đối chiếu, bản thân, cho mọi hoạt động thì quá tuyệt vời rồi. hiểu được tầm quan trọng cách nhìn của con người với con người cũng là tương quan tất yếu trong cuộc sống, đặc biệt là người Kitô Hữu nữa. Vui với người vui, buồn với người buồn, cảm thông sẻ chia với nhau trong vị trí gần gũi nhất của nhau (cái này mình gọi tạm là Tâm pháp nghen, chế thôi).
Ba phần trong bài học đầu: Đức Giê-su là nhà lãnh đạo hàng đầu; mỗi người là nhà lãnh đạo; cuộc hành trình biến đổi con tim. Những điều này khởi hứng từ việc “lên núi” cùng Đức Giê-su rồi qua việc đối thoại với Ngài mình có được kinh nghiệm sống với Ngài, gặp gỡ Chúa rồi qua đó gặp gỡ mình, được Chúa biến đổi, rồi sau đó “xuống núi” sống lời của Thầy với anh chị em. Kinh Thánh, cầu nguyện… là những chất liệu thiết yếu của Lead Like Jesus (cách để biết Giê-su mà) Hihi. Hoạch ra cho bản thân những quyết tâm trong cuộc sống nữa để nên tốt hơn mỗi ngày cùng với anh chị em mình. Đồng thời qua đó việc “lãnh đạo bản thân” có tính tác động đến môi trường xung quanh, sống với Chúa và với anh chị em. Mình thấy điều này từ khóa học ah (cái này là kiếm pháp nè hihi).
Anh chị trong ban tổ chức đưa ra những hoạt động nhỏ rất hay: giúp mình loại bỏ đi những tố chất mang tính khép kín (hoạt động chia sẻ ra những nỗi băn khoăn lo lắng khó nói nhất); nói lời yêu thương (yêu thương không giới hạn) những câu nói gợi lên cảm xúc thật, cảm giác bản thân luôn có người quan tâm, khuyến khích… nó làm cho chúng mình trở nên như anh chị em hay cha mẹ của nhau vậy; hoạt động rửa chân cho nhau nữa, nó làm cho mình hiểu ra mối tương quan huynh đệ trong đời sống và phục vụ, chúng ta cùng sống với nhau và cho nhau.
Chân thành cảm ơn tất cả các anh chị (có bà Cố thầy Kính nữa nghen) trong ban tổ chức đã cố gắng trong mọi sự để cho học viên có những cơ hội tốt nhất trở nên “nhà lãnh đạo” theo phong cách Giê-su. Cách mà anh chị tổ chức cho khóa học này đã là một bài học rất hay rồi, mong sao cho tâm tình Giê-su trong anh chị luôn được bừng cháy mạnh hơn nữa trong việc Loan Truyền và Tôn Vinh Chúa cho mọi người, qua nguồn cảm hứng Lead Like Jesus.

Gioan Baotixita Trần Nhật Trường
Gioan Baotixita Trần Nhật Trường

Gioan Baotixita Trần Nhật Trường – Có rất nhiều phần trong suốt 2,5 ngày học, nhưng có lẽ đọng lại nhất với em chính là trải nghiệm “Rửa chân”. Một trải nghiệm tóm tắt tinh thần lãnh đạo của Chúa Giêsu “Yêu người anh em hơn chính bản thân mình”. Việc cầu nguyện cho chính bản thân mình thì có lẽ quá bình thường nhưng trong cuộc sống mấy khi ta cầu nguyện cho một người khác. Chúng ta đã quá quen với hình ảnh các nhà lãnh đạo ra lệnh, áp đặt chứ hiếm khi nào có thể thấy 1 người đứng đầu lại hạ mình xuống để phục vụ cho những người thuộc cấp của mình. Thế nhưng, chính Chúa đã cho chúng ta thấy, người là Thầy là Chúa, đã hạ mình rửa chân cho các môn đệ như thế nào. Hành động đó đã đánh động chúng ta trong cuộc sống này, phải biết dấn thân phục vụ như thế nào. Cách đây một năm, cả thế giới sững sờ vì hành động Đức Giáo Hoàng quỳ xuống hôn chân các nhà lãnh đạo Nam Sudan. “Sững sờ” vì không ai nghĩ một nhà lãnh đạo hơn 1/6 dân số thế giới lại hạ mình cuối xuống hôn chân như vậy. nhưng hành động đó đã gây xúc động mạnh cho những người đối đầu nhau của Nam Sudan vì nỗ lực giữ gìn hoà bình của Người. Hay cũng giai đoạn đó, hình ảnh Đức Giáo Hoàng rửa chân cho các tù nhân dịp Tuần Thánh. Nếu trước đây, ta chỉ thấy được những gì Chúa thực hiện chỉ qua kinh thánh, hay được chính người kế vị thánh tông đồ Phero thực hiện thì nay khi chính bản thân thực hiện hành động rửa chân cho người đối diện mạnh có thể khiến chính bản thân em thực sự xúc động. Có lẽ chỉ một trái tim thực sự biết “yêu”, yêu Chúa, yêu thương tha nhân thì mới dám hành động như vậy.
Khoá học ngắn không chỉ cho ta cách nhìn để học hỏi và biến đổi mà còn giúp ta thấy được đạo Công Giáo đẹp như thế nào và Kinh Thánh là cuốn sách hay nhất mọi thời đại với những triết lí tóm gọn trong lời dạy của Chúa Giêsu.

Đaminh Saviô Phạm Minh Mẫn
Đaminh Saviô Phạm Minh Mẫn

Đaminh Saviô Phạm Minh Mẫn
Xin chào anh chị em thân mến !
Trong tâm tình của một “người trẻ khao khát sự thành công” mong muốn trở thành một nhà lãnh đạo phục vụ, Minh Mẫn xin phép được chia sẻ những cảm nhận mang tính cá nhân về khóa học Lãnh Đạo Như Yêsu (Lead Like Jesus) đến với anh chị em. Hy vọng, anh chị em đón nhận khóa học này, như một thông điệp mà Thiên Chúa – Đấng đã tạo nên loài người, đang muốn nhắn nhủ đến từng người trong chúng ta.
Sinh ra, lớn lên và đã từng làm nhiều công việc tại Sài Gòn, tôi biết được sự vất vả trong từng công việc để mưu sinh, tôi đã thấy những ánh mắt khao khát vươn lên nơi thành thị và cũng đã thấy được những cái nhìn xa xăm đang mong chờ một điều gì đó thay đổi tích cực trong tương lai, Và tôi đã đến với khóa học này trong niềm mong chờ “điều gì đó” với niềm háo hức, phấn khởi ! Bây giờ ngẫm lại, có lẽ, tôi đã đúng khi quyết định có mặt trong khóa học ấy. Đã đạt được nhiều trải nghiệm thiêng liêng làm giàu thêm mảnh đất tâm hồn, tôi chỉ có thể chia sẻ được đôi điều cho anh chị em qua ít câu chữ mà thôi, hy vọng chúng ta sẽ gặp nhau trong các khóa học tới để cùng trau dồi thêm những điều cần thiết
Thứ nhất: Tôi đã nhận được sự khích lệ dồi dào cùng với những lời khen thật sự chân thành đến từ môi miệng của những con người tưởng chừng như rất bình thường, nhưng có lẽ đúng thời điểm, đã tạo ra sự phi thường. Tôi đã trở về với bản chất con người tôi – dẫu chỉ là trong khoảnh khắc ngắn ngủi. Các bạn đã bao giờ cảm nhận được cảm giác khi được “Thiên Chúa khích lệ” chưa ? Tôi đã khóc vì niềm vui sướng đó. Dù thời gian của khóa học đã qua đi, về những kiến thức đã học tôi có thể quên, nhưng điều làm tôi nhớ là : Thiên Chúa đã khích lệ tôi theo cách rất riêng. Tôi nghĩ, Ngài cũng sẽ làm như vậy đối với anh chị em theo mỗi cách rất riêng, như thể đã tạo ra hơn 7 tỉ người trên thế giới không ai giống ai vậy đó.
Thứ hai: Tôi đã trở nên tự tin hơn khi nhận thức rõ ràng những quan niệm mà trước giờ tôi luôn phải tìm. Cách riêng trong việc vận hành hệ thống nhân sự, khi tôi đã là một nhà huấn luyện
Người hiền lành khác người nhu nhược chỗ nào ?
Người trẻ năng động nhưng nên năng động trong việc nào ?
Người trưởng thành thì đâu là yếu tố quyết định ?
Muốn trở thành người được người khác quan tâm thì phải làm sao ?
Hay đơn giản hơn, muốn vượt ra khỏi nỗi cô đơn cần làm gì ?
Đó có thể là những lý do, càng làm tôi tự tin hơn trong mỗi quyết định khi làm bất cứ điều gì.
Cuộc sống hiện tại là kết quả của một chuỗi lựa chọn trong quá khứ. Với Minh Mẫn, Lead Like Jesus – là một sự lựa chọn đúng đắn.