KHÓA HỌC LÃNH ĐẠO NHƯ GIÊSU – CHUYÊN ĐỀ GẶP GỠ – TRUNG TÂM MỤC VỤ TGP SÀI GÒN – 10/2019

0
1822

Thời gian: 25-27/10/2019

Địa điểm: Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn, 6Bis Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, TP HCM

Số lượng: 44 Tham dự viên(TDV)

Mời xem thêm hình ảnh tại: https://photos.app.goo.gl/7QjgbNGxwa1YGvkZ7  

Cảm nhận sau khóa học “Lãnh đạo như Giêsu”

Bạn Đặng Thị Liễu Dương

Lead Like Jesus – Lãnh đạo như Giêsu

Nếu được mời gọi tham gia khóa học như này, phản ứng đầu tiên của bạn là gì? 

Chắc hẳn sẽ cũng giống như tôi:”Mình đi làm culi không chứ có được làm sếp đâu mà học cái này?”. Nghĩ thì nghĩ thế nhưng vì bản thân tôi lúc đó đang trong tình trạng có lẽ là khá stress và cảm giác cần phải làm gì đó để thoát ra khỏi cảm giác bức bối của bản thân, và tôi quyết định đăng ký với hy vọng có thể tìm thấy điều gì đó tốt cho tôi lúc đó. 

Cũng như bao người trẻ vừa mới bước chân ra ngoài xã hội. Những thứ áp lực nghe có vẻ là quen nhưng chẳng thấy quen tí nào. Nào là áp lực công việc, tình cảm thì chênh vênh, ước mơ còn giang dở,bản thân thì lại chưa đủ trưởng thành, cái độ tuổi nửa trẻ con lại nửa người lớn. Sống cuộc sống  của người lớn nhưng tính cách thì lại của trẻ con. Biêt bản thân muốn gì nhưng lại chẳng biết phải làm thế nào… cái mớ hỗn độn không lối thoát đó cứ chạy mãi trong đầu tôi cho đến khi tôi tham gia khóa học này.

Ngày đầu tiên, cảm giác lạ lẫm mà tôi cứ suy nghĩ ở nhà lại chẳng còn nữa, chẳng phải vì ở đó có người mà tôi quen đâu, tôi nhận ra là vì ở đó có Giêsu, có những người cũng yêu Giêsu như tôi, cảm giác rất thân thuộc, gần gũi và an toàn giữa Sài Gòn xa lạ này. 

Quay trở lại với mục đích giải quyết cái mớ hỗn độn trong đầu tôi. Tôi được gặp lại những người quen, và biết thêm những người bạn mới. Được cùng họ chia sẻ những câu chuyện mà 4 tháng sau khi ra trường tôi chẳng thể nói cùng ai. Kể cả với Giêsu, tôi thì vẫn cầu nguyện hằng ngày đấy, nhưng lâu rồi không được gần Giêsu nhiều và lâu đến như vậy. Các anh chị hướng dẫn viên cứ từng bước từng bước từng bước đưa tôi đến gặp Giêsu theo cách mà tôi chẳng ngờ đến. Những bài học mà cứ tưởng là mình đã biết hết nhưng thật ra tôi lại chẳng biết gì cả. Tôi trước giờ vốn nghĩ mình hiểu Giêsu nhiều lắm, nhưng thật ra là không phải. Chương trình học dẫn chúng tôi đi từng bước từng bước… Tôi lại một lần nữa được nhìn ra bản thân mình là ai, phải sống giữ xã hội này trong vai trò “lãnh đạo” như thế nào. Cứ nghĩ mình yêu Giêsu nhưng lại chẳng nhớ“ Giêsu vẫn đang ở đó, là khán giả của cuộc đời tôi”.  Có được “Con Tim” như Giêsu rồi, chúng tôi được học cách để hành động, để thay đổi, để “lãnh đạo” thành công, mà trước hết chính là “lãnh đạo“ đối với bản thân, sau mới tới người khác. Tôi được nhìn thấy một khái niệm hoàn toàn mới về “lãnh đạo“ mà tôi chưa từng được nghe:”Lãnh đạo chính là sự ảnh hưởng của bản thân đối với người khác”,

 Và cứ thế, tôi được học cách thay đổi bản thân và cách ảnh hưởng lên người khác một cách tích cực thế nào. Không chỉ vậy, với sự chia sẻ bằng kinh nghiệm và cả cái tâm của các anh chị Hướng dẫn viên, tôi thực sự nhìn thấy phương hướng cho con đường phía trước của mình. Và điều quan trọng là, tôi nhận ra rằng, tôi không chỉ bước đi một mình… mà tôi, bạn, chúng ta còn có một người thầy Giêsu để tin tưởng, để chia sẻ, để được hướng dẫn. Không chỉ những điều các anh chị Hướng dẫn viên chia sẻ, mà cả những điều tôi được lắng nghe từ các bạn tham dự viên khác, thực sự  mang đến cho tôi nhiều kinh nghiệm quý giá, phương pháp tư duy, thói quen sống, và cách thức hành động mà tôi có thể dùng làm hành trang cho những dự định sắp tới của bản thân. Khóa học vừa mang giá trị tâm linh vừa mang lại cho tôi những giá trị thực tiễn mà tôi có thể dùng làm kim chỉ nam cho cuộc sống, rất phù hợp đối với chúng ta, những người Kitô – hữu đang sống giữa xã hội hiện đại ngày nay. Chúng tôi được mời gọi, không chỉ để Su trong nhà thờ hay chỉ tôn thờ Su vào mỗi chủ nhật,… cả những nơi mà chúng tôi đến hằng ngày, nơi trường học, công sở, gia đình,hàng xóm…và cả thứ 2, 3, 4, 5, 6 và 7 nữa. Từ khi được nhắc nhớ điều này, mọi cô đơn, sợ hãi của tôi không còn nữa, thay vào đó, từ khi tôi đến nơi làm việc trong tâm thế là tôi mang Giêsu đến cho mọi người, bầu không khí làm việc cũng thật khác…. Còn nhiều nhiều lắm những điều bổ ích và rất thực tế trong khóa học mà tôi và các bạn nhận được. Khóa học không chỉ đem đến nụ cười, nhưng cũng lấy đi khá nhiều những giọt nước mắt của chúng tôi. Một chút chia sẻ nhỏ nữa thôi: 

Bạn có bao giờ có những tình trạng như tôi không? Chỉ đơn giản là làm việc nhà, nhưng tôi lại chẳng thể làm với tình yêu mà tôi đã được dạy từ bé đến giờ bởi các cha, các sơ,… có khi tôi vẫn biết và nghĩ rằng mình sẽ làm những việc đó như một hy sinh dâng lên Chúa, nhưng những mệt mỏi, áp lực lại khiến tôi dễ cáu gắt và không thực sự được bình an, vui vẻ khi tôi làm việc. Nhưng bằng chính hoạt động “rửa chân” ở cuối khóa học – tôi đã cầu nguyện cho người khác bằng chính sự chân thành, được “phục vụ” bằng chính tình yêu như Chúa đã làm… Hoạt động như một lời nhắc nhở thật mạnh mẽ đối với tôi cách để có thể thực sự trở nên người “lãnh đạo như Giêsu” và phục vụ như Giêsu. 

Lãnh đạo như Giêsu, chính là lãnh đạo bằng sự phục vụ, bằng tình yêu cho đi mà chẳng mong đền đáp. 

Và vì thế , tôi chọn câu lời chúa này như kim chỉ nam cho sự quyết tâm của bản thân “Bất cứ làm việc gì hãy tận tâm như thể làm cho Chúa, chứ không phải cho người dời vì biết rằng anh em sẽ nhận được phần thưởng Chúa ban, là gia nghiệp dành cho dân Người, Đức Kitô là Chủ, anh em hãy phục vụ Người” (Thư gửi tín hữu Colose 3:23-24)

Cảm ơn các anh chị đã tổ chức một khóa học hết sức tuyệt vời, khóa học như một lần nữa thắp lên trong tôi ngọn lửa tình yêu của Giêsu, sưởi ấm trái tim và tâm hồn đang dần khô héo của tôi. Đặc biệt, khóa học đã đến thật đúng lúc, giúp tôi định hướng và thêm niềm tin vững chắc hơn vào con đường phía trước tôi sẽ đi như thế nào.

Bạn Nguyễn Thị Thảo Duyên

Bạn có phải là một nhà lãnh đạo không? Tôi tin rằng đó có lẽ là một câu hỏi không chỉ của riêng tôi mà còn với rất nhiều người trước và sau khi tham gia khóa học “Lãnh đạo như Giêsu”. Lúc mới đầu nghe cái tên của khóa học, tôi thấy nó thật xa lạ, và cũng chưa bao giờ nghe qua. Vả lại tôi còn nghĩ , nếu học về thì mình lãnh đạo được ai vì mình chả có chức vụ gì, cũng chả có địa vị gì cả… Nhưng tôi cứ ngồi nhìn cái tên “Lãnh đạo như Giêsu” càng nhìn tôi lại càng thấy tò mò, càng thấy nó có một cái gì đó thu hút, hấp dẫn tôi. Thế rồi tôi đã quyết định xách bao lô lên và đi đến với khóa học “bí ẩn” này.

Thấm thoát ba ngày học ngắn ngủi cũng đã trôi qua, để lại trong tôi nhiều ấn tượng và cảm xúc khó quên. Bên cạnh đó nó thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của tôi nữa. Tôi đã hiểu được như thế nào là “lãnh đạo”? Đó là bất cứ khi nào bạn mưu cầu ảnh hưởng lên suy nghĩ, hành vi hay sự phát triển của những người khác thì bạn đang đảm nhận vai trò lãnh đạo. Kể cả bạn chỉ lãnh đạo chính bản thân mình thì đó đã là lãnh đạo rồi. Và khóa học ấy còn giúp bản thân tôi khẳng định được rằng: Tôi là một nhà lãnh đạo. Còn bạn thì sao? Hãy suy nghĩ và cho tôi câu trả lời nhé!

Trong khóa học có rất nhiều các hoạt động diễn ra nào là bàn bạc, thảo luận nhóm, phát biểu ý kiến, nào là thinh lặng cầu nguyện, lắng nghe, suy ngẫm… Tạo ra một bầu không khí vô cùng sôi nổi, náo nhiệt và cũng không kém phần sâu lắng, linh thiêng. Bầu không khí của lớp học “Lãnh đạo như Giêsu” ấy đã làm dịu đi sự oi bức, nóng nực dưới thời tiết khắc nghiệt luôn trên 30oC của thành phố. Tôi là người Đà lạt khi đến Sài Gòn. Bạn biết rồi đấy! 2 thành phố hoàn toàn khác nhau đặc biệt là về thời tiết, khí hậu, nên tôi có đôi phần không quen. Nhưng điều đó không làm cho tôi nản lòng vì đây là một quyết định đúng đắn và may mắn khi tôi là một thành viên chính thức trong khóa học này. Hoạt động mà làm tôi ấn tượng và mang lại nhiều cảm xúc nhất cho tôi đó là “nhắm mắt và lắng nghe”. Từ nhỏ hiếm khi tôi được nghe những lời khen, khích lệ từ ba mẹ hay một ai khác và tôi cũng chưa bao giờ nghĩ rằng nghe những lời nói ấy từ người khác sẽ cảm thấy vui hơn, có động lực hơn…tôi đã sai. Khi được nghe những lời khen, khích lệ của các học viên trong khóa, nó được truyền qua tai bằng cách thì thầm, khẽ nhỏ mà chỉ mình tôi nghe được. Tôi ngồi im và nhắm mắt cảm nhận: Ôi những lời nói ấy thật sự xúc động làm sao! Tôi cảm giác như “ba mẹ của tôi đang khen tôi vậy”. Nó thật chân thành, tình cảm và lấy đi nhiều nước mắt của mọi người. Qua hoạt động này, tôi cảm nhận Chúa Giê-su muốn tôi biết rằng:“Con gái của Ta à, dù ba mẹ con chưa từng nói những lời yêu thương ngọt ngào với con, nhưng con nên nhớ họ luôn làm tất cả và hi sinh vì con, kể cả đó là một công việc mệt nhọc, vất vả nhất. Chỉ cần cho con được no đủ, cho con được cuộc sống bằng bạn bằng bè, còn phần gian lao, vất vả thì để phần họ. Họ luôn hướng về con, luôn mong con khỏe mạnh, thành công, đứng vững trên đường đời. Họ không thích những lời nói suông, những lời nói có cánh để nói cho con nghe. Thay vào đó họ dùng cả cuộc đời để chứng minh tình yêu của họ dành cho con bằng những hành động cụ thể. Con hãy tin rằng khi con ở bất kì nơi đâu, bất kì hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì con vẫn luôn có Ta bên cạnh, con nhé!” 

Trong cuộc sống chắc hẳn ai cũng có một thần tượng, một mẫu gương nào đó để noi theo và có tầm ảnh hưởng không nhỏ. Vậy thần tượng của bạn là ai? Với tôi, Chúa Giêsu là idol, là triết lí sống đời tôi. Nhưng với con tim yếu đuối này, để được giống như Ngài thì đây không phải là điều đơn giản. Mà đó là một cuộc hành trình biến đổi ngoạn ngục, không ngừng nghỉ. Biến đổi con tim trở nên yêu người, yêu tha nhân, yêu ngay chính cả những kẻ thù của mình,… như tình yêu  đích thực Ngài đã dành cho tôi. Là một nhà lãnh đạo phải có con tim để yêu thương, tư duy để chọn lựa, hành động để quyết định và thói quen để biết cách bạn lãnh đạo thế nào.

Tôi đã nhận lại được sự bình an, một tâm hồn lắng đọng, một niềm tin phó thác và trông cậy hoàn toàn nơi Thiên Chúa từ khóa học này. Giữa cuộc sống bộn bề, ồn ào, đầy những sự lo toan của cuộc sống, bạn có còn nghe thấy tiếng Chúa trong tâm hồn bạn và có nhận ra Ngài hiện diện, giúp đỡ bạn trong mọi dự định, công việc… của bạn không? Để dành cho Ngài 15 đến 20 phút trong một ngày 24 giờ, bạn nghĩ khó hay dễ? Tôi thấy khó. Có nhiều thứ chúng ta phải dành thời gian để giải quyết hay chúng ta tìm một lý do phù hợp để biện minh khi ai đó hỏi tới “Bạn có dành thời gian cho Chúa mỗi ngày không?”. Người ta có câu: “Nếu thực sự muốn họ sẽ sẽ tìm cách, còn nếu không muốn họ sẽ tìm lý do”, theo một cách gì đó ta lại “bỏ quên” Ngài. 

Đến với khóa học không chỉ được học về cách lãnh đạo mà thôi, nhưng tôi còn được nghe lời Chúa nói với tôi. Với một hành động nhỏ của những học viên khác là đặt tay lên vai rồi nói cho người bạn của mình chỉ một câu Lời Chúa, vậy mà đã đánh động được bao nhiêu con người, kể cả tôi. Ngài đã vỗ về, an ủi tôi bằng một câu nói, tới giờ tôi vẫn không thể nào quên được: Duyên ơi, Ta biết đích danh con. Ngài đã đến với tôi một cách nhẹ nhàng qua những người bạn, những người trong khóa học ấy.

 Tôi muốn gửi lời nhắn nhủ tới mọi người rằng: Hãy dành cho Chúa một ít thời gian trong ngày dù chỉ vài phút để cùng thinh lặng, nói chuyện, tâm sự với Ngài.

Cám ơn Chúa đã luôn đồng hành cùng con, chở che con mọi nơi mọi lúc. 

Cám ơn Chúa đã dẫn con tới với khóa học này, giúp con học hỏi được nhiều điều mới, những điều mà con chưa bao giờ nghĩ tới.

 Cảm ơn các anh chị của Nhóm Lửa Yêu Thương đã tạo cho chúng em một khóa học vô cùng bổ ích. Để em có thể hiểu rõ hơn mình cần thay đổi từ EDGING GOD OUT (loại Chúa ra) đến EXALTING GOD ONLY (chỉ tôn thờ Chúa) từ đó Chúa làm chủ đời em.

Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ hồng ân trên Quý Cha, Quý ban tổ chức và tất cả mọi người. Chúc cho Nhóm Lửa Yêu Thương luôn gặt hái được nhiều thành công tốt đẹp.

Bạn Trần Hoàng Hậu

LEAD LIKE JESUS! Cái tên khóa học nghe hay quá, đúng cái mình đang cần!  Là một người làm công tác quản lý nhiều năm, gặp rất nhiều vấn đề trong công việc có khi mình suy nghĩ thôi không làm lãnh đạo nữa, nghỉ cho khỏe! Nên khi biết đến khóa học mình rất muốn đi, thế là đăng ký. Hai lần đăng ký trong vòng một tháng nhưng vẫn chưa đi học được (người ta nói không sai “hãy khao khát đi vũ trụ sẽ đáp lời,này chắc là Chúa nhận lời con). Bất ngờ nhóm Heart in Hand – Salesian Volunteers đăng thông tin kết hợp với các anh chị nhóm Lửa Yêu Thương mở riêng một khóa học. Tạ ơn Chúa thế là con đã có những ngày cuối tuần thật hạnh phúc và bổ ích.

Ngày thứ nhất đi học anh hướng dẫn viên đặt câu hỏi cho mọi người là “ai ở đây cho mình là nhà lãnh đạo?” một cánh tay, hai cánh tay lần lượt rồi cả mười cánh tay đã giơ lên. Đương nhiên là không có mình rồi, mình còn đang phải suy nghĩ mình có phải là lãnh đạo không? mình lãnh đạo ai? Mình lãnh đạo được cái gì? Qua câu hỏi thứ hai “ai ở đây cho mình không phải là nhà lãnh đạo?” Thời gian lại cứ trôi còn tôi thì vẫn không biết mình là ai? Đâu là tiêu chuẩn của nhà lãnh đạo?

Ngày thứ hai bản thân mình lại như được tham gia một quy trình ngược: Mình được đi ngược vào trong con người mình để nhận ra rằng mình làm lãnh đạo như thế nào? Mình làm lãnh đạo để làm gì? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? những ganh đua ích kỷ. Những điều rất tầm thường vẫn diễn ra trong công việc của mình. Vì sao mình làm lãnh đạo mà không dám nhận mình là lãnh đạo. Để rồi bánh xe thời gian lại quay ngược lại để mình nhận ra rằng. Cách đây hơn 2000 Chúa Giêsu khi đi rao giảng không gặp vấn đề này. Vì Ngài đi rao giảng bằng tình yêu, bằng tinh thần phục vụ. Những việc Ngài làm là trao ban hạnh phúc chứ không phải đón nhận hạnh phúc. 

Ngày thứ ba mình bỏ hết những kiến thức được dạy khi làm quản lý của người đời, bỏ hết những vướng bận khi làm lãnh đạo. Mình như cậu nhỏ lẽo đẽo theo bác thợ cả Giêsu để học việc. Mắt chữ O miệng chữ A gương mặt sáng rỡ khi nhận ra những việc bác thợ Giêsu làm. Nó nhẹ nhàng nhưng ấm áp, giản dị nhưng cao cả, đơn giản nhưng hiệu quả. Người bảo tôi “ Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mc 1, 17). Nếu tôi không cố tình loại Chúa ra thì mọi việc dù lớn thế nào khi có Người cũng thành đơn giản. Mình nhớ đến những ngày còn trên Gia-lai khi có những vấn đề phát sinh ba Thái đã nhắn “Ôi chúa ơi! Thôi lo phục vụ và anh em một lòng một ý với nhau trên đó là thành công rồi. Mọi chuyện khác là râu ria.” Và thế là tụi mình không còn là một nhóm nữa mà tụi mình đã thành một gia đình.

Con xin cảm ơn Thiên Chúa! Ngài đã cho con ba ngày bên anh chị em HIH để tái tạo lại bản thân mình. Qua anh chị em , con biết rằng Thiên Chúa luôn ở bên với những cái  ôm ấm áp, cái vỗ vai đầy yêu thương. Ngài đã cúi xuống lau giày cho con để con được sạch, để con biết mình hèn mọn và để nhắc nhở con rằng con là một nhà lãnh đạo,và con sẽ bước theo nhà lãnh đạo vĩ đại Giêsu.