Mùa Chay là một Khoảng Thời Gian để Lắng Nghe

0
691

“Bạn nói gì cơ?” “Bây giờ bạn có thể nghe thấy tôi không?” Những âm thanh ngân vang quen thuộc này đã được sử dụng trong các quảng cáo nổi tiếng để thu hút sự chú ý của chúng ta. Những cụm từ hấp dẫn được sử dụng để mời gọi chúng ta lắng nghe chúng. Nghe thấy là những gì chúng ta sẽ làm để hồi đáp lại một giọng nói rõ ràng, những ồn ào khó chịu hoặc âm thanh nhẹ nhàng. Theo Google thì, ‘nghe thấy (to hear) có nghĩa là sự cảm nhận những âm thanh được tạo ra bởi ai đó hoặc thứ gì đó bằng tai. Tuy nhiên, lắng nghe (to listen) có nghĩa là “trao sự chú ý của một ai đó đến một âm thanh nào đó, là một hành động để lắng nghe điều gì đó.” Nghe thấy xảy ra khi chúng ta bắt gặp một đoạn hội thoại của ai đó; chúng ta bị thu hút bởi sự quan tâm và lựa chọn tham gia vào việc xử lý nội dung và thông tin. Nghe thấy xảy ra một cách tình cờ, nhưng việc chăm chú lắng nghe lại là một lựa chọn.

Nghe thấy xảy ra một cách tình cờ thụ động, còn chăm chú lắng nghe là một sự lựa chọn.

Tuần trước, tôi đã rất thất vọng vì một người bạn rất thân gần đây đã tái nghiện. Khi mọi việc xảy ra, tôi đã tự hỏi mình rằng, “Liệu tôi có thể làm được gì hơn nữa không?” Tôi đã đề cập sự quan tâm này với một người bạn chung khác của chúng tôi, và người đó đã nói rằng: “Cô ấy đã có tất cả các công cụ cần thiết. Cô ấy tự biết mình cần phải làm gì”. À thì ra là vậy. Tất cả những cảm giác tội lỗi và xấu hổ của tôi chợt tan biến khi tôi được an ủi bởi sự thật – tôi thực sự đã làm tất cả những gì tôi có thể làm cho cô ấy. Mọi việc còn lại đều tùy thuộc vào cô ấy, người bạn đang đau khổ của chúng tôi muốn quay trở lại một lần nữa. Thiên Chúa yêu cầu tôi để lại trách nhiệm về kết quả cho Ngài ấy, nhưng tôi cần phải tiếp tục trung thành trong cầu nguyện và để Ngài thực hiện việc đó. Một lần nữa, tôi đã tự mình làm khổ mình trong tuần này. Tôi phải chọn nhỏ lại để Ngài lớn lên mạnh mẽ hơn. “Nhưng Người quả quyết với tôi: “Ơn của Thầy đã đủ cho anh, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối.” Thế nên tôi rất vui mừng và tự hào vì những yếu đuối của tôi, để sức mạnh của Đức Ki-tô ở mãi trong tôi.” 2 Cô-rinh-tô 12: 9

Tôi đã được khuyến khích bởi dân Chúa và được điều chỉnh lại bởi Lời của Ngài. Và tôi đã chọn để trông cậy Ngài. Tôi đang lắng nghe một cách đầy chăm chú khi Chúa mặc khải Thánh Ý Ngài cho tôi thông qua những ngữ cảnh, bạn bè của tôi và cả Chúa Thánh Thần. Tôi thích câu Kinh thánh này từ Rô-ma 8: 26-27, (AMP), chúng ta hãy cùng nhau đồng ý khi nói to những lời này như một lời cầu nguyện. “Hơn nữa, lại có Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải; nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp chúng ta, bằng những tiếng rên siết khôn tả. Và Thiên Chúa, Đấng thấu suốt tâm can, biết Thần Khí muốn nói gì, vì Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho dân thánh theo đúng ý Thiên Chúa.”

Tôi đã lựa chọn để chuẩn bị cho bản thân. Tôi muốn trở thành một người khác vào Chúa Nhật Phục Sinh. Tôi đã chọn để biến Mùa Chay này thành thời gian để lắng nghe Chúa. Một cách đầy thi vị.

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/lent-time-listen-0

Người dịch: Anna Như Quỳnh