Tường thuật khóa học Lãnh Đạo Phục Vụ – Servant leadership 6

0
1728

17 Nguyên Tắc Vàng Trong Làm Việc Nhóm

Khóa học lãnh đạo phục vụ 6 đã kết thúc thành công và tốt đẹp với sự tham gia của 64 thành viên với sự hướng dẫn của Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu – Giảng sư trường đại học Chicago.

Các học viên đã có những giờ học bổ ích, cùng thụ huấn những kiến thức và nguyên tắc cốt lõi trong làm việc nhóm. Với 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm của tiến sĩ John C. Maxwell. Thiết nghĩ ngày 23-25/6 này, khi Tiến sĩ Maxwell trở lại Việt Nam với khóa giảng dạy “21 Nguyên Tắc Vàng Trong Nghệ Thuật Lãnh Đạo”, ông sẽ rất vui mừng và hạnh phúc vì các tham dự viên trong khóa học lãnh đạo phục vụ đã tích cực làm việc đội nhóm và hoàn thành tốt khóa học về đội nhóm và tương lại sẽ tiếp tục cùng nhau học hỏi, nghiên cứu và áp dụng 21 nguyên tắc vàng trong nghệ thuật lãnh đạo vào mọi trường mình đang sống.

Sự tích cực tham gia trong làm việc và thảo luận nhóm đã mang đến một kết quả thành công cho các đội. Chúng ta có thể nhìn thấy kết quả đó thông qua các hoạt hoạt động và các bài thuyết trình của các đội nhóm. Các thành viên trong đội đã hợp tác và làm việc rất ăn ý với nhau trong từng nguyên tắc để học hỏi và rút ra những bài học ý nghĩa qua từng phần. Bên cạnh đó, khóa học cũng cho thấy tinh thần làm việc đội nhóm của các thành viên trong từng đội rất mạnh mẽ. Ai cũng hướng tới mục đích chung và đưa đồng đội cùng đi về một hướng. Mỗi cá nhân có một cá tính khác nhau, mỗi đội nhóm mang một phong cách riêng. Tất cả đều tận dụng tối đa tiềm năng có trong nhóm để phân tích và truyển tải vấn để tới các học viên khác. Chính sự hợp tác làm việc có tính liên kết chặt chẽ trong từng thành viên đội nhóm đã giúp phát huy được năng lực đội nhóm và làm cho các bài học thêm đa dạng và phong phú trong cách truyền đạt thông tin và tạo hiệu quả cao trong học tập và một tinh thần phấn trấn cho các học viên khi tham dự khóa học.

Như vậy, qua hai khóa học 5 & 6 năm 2019, các học viên đã tích lũy cho mình những kiến thức về đội nhóm, hội tụ đầy đủ những yếu tố và nguyên tắc cơ bản để thành lập – phát triển – và duy trì một đội nhóm.

Xuyên suốt khóa học, chắc chắn các học viên đã nhìn nhận ra được những điểm mạnh cần phát huy và điểm yếu cần phát triển và thay đổi trong đội nhóm của mình, chúng ta cùng nhìn lại một lần nữa 17 nguyên tắc Vàng trong làm việc nhóm mà Maxwell đã truyền tải lại cho chúng ta:

 1. Nguyên tắc tầm quan trọng
 2. Nguyên tắc toàn cảnh
 3. Nguyên tắc phù hợp
 4. Nguyên tắc đỉnh Everest
 5. Nguyên tắc chuỗi liên kết
 6. Nguyên tắc người ảnh hưởng
 7. Nguyên tắc chiếc la bàn
 8. Nguyên tắc quả táo hỏng
 9. Nguyên tắc phối hợp
 10. Nguyên tắc đánh đổi
 11. Nguyên tắc bảng điểm
 12. Nguyên tắc người dự bị
 13. Nguyên tắc đồng nhất
 14. Nguyên tắc giao tiếp
 15. Nguyên tắc thế mạnh
 16. Nguyên tắc quyết tâm
 17. Nguyên tắc lợi nhuận

Có lẽ rằng, khi mỗi đội học và thực hành xong mỗi nguyên tắc, chúng ra cùng rút ra được chung một bài học đó là trong một đội nhóm, không có một nguyên tắc nào tồn tại một cách đơn lẻ, nhưng cần phải biết phối hợp chúng lại với nhau.

Làm việc nhóm cần trải qua một quá trình. Sự thay đổi = sự phát triển. Khi chúng ta ngừng thay đổi điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta ngừng phát triển. Trong một thời đại khi tất cả các ngành đang không ngừng thay đổi và có những bước tiến vượt bậc về công nghệ, khoa học, y khoa… thì chúng ta cần không ngừng thay đổi tư duy trở nên tích cực hơn và tận dụng tiềm lực cá nhân để phát triển cộng đồng thông qua đội nhóm.

Chúng ta cùng nhìn lại những hoạt động trong khóa học lãnh đạo phục vụ 6 qua các hình ảnh và chia sẻ của tham dự viên:

Chia sẻ của tham dự viên Đào Xuân Khang

Khóa học để lại trong con nhiều ấn tượng tốt đẹp và nhiều kiến thức bổ ích.

Ấn tượng đầu tiên của con là về nhóm lửa yêu thương. Các anh chị nhóm lửa yêu thương rất nhiệt tình thông tin cho con về khóa học, liên lạc nhắc nhở con tham dự và tổ chức khóa học. Khi đến lớp, con có một cảm nhận từ các anh chị là sự phục vụ hết mình trong yêu thương: các anh chị chuẩn bị hết phòng ốc, máy móc, cơm trưa, trái cây, cà phê, chè và các món bánh cho chúng con khi nghỉ giữa giờ…

Ấn tượng tiếp theo của con là về thầy Hiếu. Khi con vừa mở cửa bước vào phòng học. Thầy đã nở một nụ cười hòa ái và hỏi con “có khỏe không?”

Khi thầy dạy, con cảm nhận thầy là một người thầy đáng kính, nhiều kiến thức nhưng lại rất khiêm nhường.

Ngoài ra, các soeur, các anh chị, cô chú, và các bạn tham dự khóa học cũng để lại nhiều ấn tượng trong con. Con không chỉ học được rất nhiều kiến thức từ những chia sẻ của các anh chị đang là lãnh đạo của các công ty, tổ chức mà còn nhiều điểm hóc búa được các bạn khơi gợi từ nhiều khía cạnh khác nhau. Bên cạnh đó là những chia sẻ của các cô chú tuổi đã ngoài lục tuần, thất tuần. Đơn cử là một chia sẻ của chú Đa-minh Trần Hưng Long về mô hình POSDCORB. Chú đến với lớp với tinh thần học hỏi và đem kiến thức về chia sẻ lại cho giới trẻ trong giáo xứ để mời gọi họ tham gia các hoạt động trong giáo xứ.

Về nội dung, con thấy khóa học rất cần thiết và bổ ích đối với con. Khóa học giúp cho con biết thêm về cách phong cách truyền thông của người lãnh đạo, sự tôn trọng những khác biệt về tính cách của mỗi cá nhân trong nhóm, và tầm quan trọng của giao tiếp trong các mối quan hệ. Thông qua cửa sổ Johari, thầy Hiếu giúp con hiểu rằng khiêm nhường xin và đón nhận góp ý của tha nhân sẽ giúp con có cơ hội biết thêm những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mà con chưa biết để cải tiến mình. Đồng thời, thầy cũng dạy con biết cách phản hồi tích cực như “khen đúng” những điểm tích cực của tha nhân để động viên, khích lệ họ hoặc góp ý riêng những điểm họ làm cchưa đúng để giúp họ cải thiện mình. Không chỉ vậy, con còn học được thêm nhiều nguyên tắc làm việc nhóm không chỉ lý thuyết mà cả thực hành. Các tham dự viên chúng con được chia nhóm với nhau để cùng tìm hiểu và trình bày 1 nguyên tắc. Sau khi trình bày, anh Huấn sẽ đúc kết và củng cố giúp cả lớp. Cách học này rất hay vì nó không những giúp chúng con có thể hiểu rõ về nguyên tắc nhóm mình trình bày mà còn là cơ hội để thực hành những nguyên tắc này khi làm việc với nhau, cùng sáng tạo cách trình bày với nhau. Thêm vào đó là cơ hội để mỗi chúng con làm quen và kết thân thêm những người bạn mới.

Việc thực hành làm việc trong nhóm thuyết trình tuy đã bổ ích nhưng những bài hát sinh hoạt, cử điệu và các trò chơi sinh hoạt nhóm của thầy Hiếu, các anh và các bạn trong lớp càng tuyệt vời hơn. Đối với con, những bài hát, cử điệu và trò chơi này không chỉ để giúp cả lớp tỉnh táo và khỏe khoắn trước khi bắt đầu buổi học mà nó còn là những kỹ năng cần có để giúp nhóm có thể sinh hoạt, kết đoàn hơn, xây dựng tinh thần nhóm.

Tóm lại, khóa học không chỉ giúp con học được nhiều kiến thức, nhân cách, tinh thần phục vụ, kỹ năng làm việc nhóm mà còn tạo cơ hội cho con có thể quen biết nhiều anh chị cô chú đáng kính và các bạn trẻ năng động, sáng tạo và dễ thương.

Con xin cám ơn nhóm lửa yêu thương và thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu đã tổ chức khóa học.

Nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn hồng ân và bình an cho các anh chị trong nhóm lửa yêu thương và thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu để nhóm và thầy sẽ luôn tiếp tục đem “lửa yêu thương” đến nhiều anh chị em khác. Và con xin tạ ơn Chúa đã tạo cơ hội để cả lớp chúng con được gặp nhau, học tập lẫn nhau và cải tiến mình để phục vụ tha nhân. Cúi xin Đức Chúa Thánh Thần sẽ đồng hành, nối kết và tiếp thêm sức mạnh cho chúng con. Amen.

==========

Mời các bạn nhấn vào link bên dưới xem thêm các hình ảnh trong khóa học:

https://photos.app.goo.gl/XFFNsinhBLMHUQpS7