Tường thuật khóa học Lãnh Đạo Như Giêsu – Gặp Gỡ – TTMV Sài Gòn

0
1738

Thời gian: 17/05 – 19/05/2019

Địa điểm: Trung tâm mục vụ Sài Gòn, số 6 bis Tôn Đức Thắng, quận 1, tp. Hồ Chí Minh

Số lượng: 47 Tham dự viên (TDV)

Trong cuộc gặp mặt với các bạn trẻ trong chuyến viếng thăm đảo Sicillia – Ý ngày 25/09/2018, Đức Thánh Cha đã đưa ra bốn việc cần làm để lắng nghe tiếng Chúa đúng đắn. Đầu tiên là Bước đi, người ta khám phá ra Thiên Chúa khi họ bước đi chứ không phải khi ngồi chờ đợi điều gì đó xảy ra như một phép màu cuộc sống. Điều thứ hai là Tìm kiếm, đó chính là tìm kiếm Thiên Chúa đang hiện diện trong Giáo Hội. Điều thứ ba chính là các bạn trẻ hãy dám Mơ ước, hãy mơ với trái tim mở rộng và để cho Chúa đi vào trái tim. Cuối cùng là Phục vụ, phục vụ như chính mẫu gương Giê-su đã phục vụ.

Những điều Đức Thánh Cha đề cập như nói đến từng TDV tham dự khóa học Lãnh đạo như Giêsu. Hy sinh khoảng thời gian quý báu cuối tuần để Bước đi, tìm kiếm khuôn mặt Thiên Chúa trong vai trò một nhà lãnh đạo. Để ước mơ biến đổi bản thân, khởi phát từ những thói quen sống nuôi dưỡng con tim yêu thương. Và cuối cùng là lãnh đạo, là ảnh hưởng đến những người chung quanh qua việc phục vụ theo chính mẫu gương thầy Giêsu phục vụ.

Hãy cùng nhìn lại những hình ảnh, hoạt động trong khóa học và tâm tình các TDV để qua đó giúp cho hành trình biến đổi bản thân thêm tốt hơn.

Hình ảnh khóa học: https://photos.app.goo.gl/WudLeYeeT4Fc9g9F7

Cảm nhận sau khóa học “Lãnh đạo như Giê-su”.

Anna Trần Thị Kim Liên

Điều đánh động tôi nhất trong khoá học Lãnh Đạo Như Giê Su:

Tôi nhận ra được Chúa luôn yêu tôi. Một tình yêu vô điều kiện, tình yêu bao la vô bờ bến. Khi cảm nhận được mình là một người được yêu, mình sẽ luôn có tình yêu trong mình, mình suy nghĩ và hành động xuất phát vì tình yêu. Tình yêu đó giúp tôi không đóng kín lòng mình bởi những điều mới mẻ mà Thiên Chúa muốn đem vào trong cuộc đời tôi. Tình yêu ấy sẽ là sức mạnh lớn nhất giúp tôi vượt qua những thất bại, chán nản, buồn bực, cảm giác tội lỗi. Tình yêu ấy giúp tôi biết bám chặt vào Chúa, biết can đảm và khiêm nhường đón nhận những vấn đề đến với tôi.

Tình yêu chiến thắng tất cả. Hãy tín thác vào tình yêu ấy, tin tưởng và chỉ tin tưởng mới có thể dẫn đến tình yêu.

Terexa Hồ Thị Dung Hoà

Lời đầu tiên, em xin cảm ơn đến Nhóm lửa yêu thương đã mang khóa học tuyệt vời này đến mọi người, trong đó có em. Thật sự, trước khi học khóa học này, em đang có nhu cầu học về lãnh đạo, về các kỹ năng Business. Như Lời Chúa phán: “Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp,…” và trong quá trình tìm kiếm, em may mắn thấy khóa học và đăng ký ngay.

Cảm nhận đầu tiên của em khi buổi đầu tiên đến lớp là hơi bất ngờ khi có khá nhiều người trưởng thành và người đứng tuổi tham gia. Có một Chị chia sẻ với em: Học lãnh đạo thì Chị cũng học nhiều, ở ngoài có nhiều nơi dạy lắm. Nhưng khóa học này là “Lãnh đạo như Giêsu”, chính từ “ như Giêsu” đã làm mình tò mò và háo hức.

Vâng, thật sự là khác. Đến với khóa học, em có thêm cách hiểu mới về lãnh đạo: “Bất cứ khi nào bạn mưu cầu ảnh hưởng suy nghĩ, hành vi hay sự phát triển của những người khác thì bạn đang đảm nhận vai trò lãnh đạo.” Khi được hỏi: “Hãy kể tên 3 người có ảnh hưởng đến bạn nhất”, em có thể nhanh chóng liệt kê được ngay. Nhưng khi được hỏi: Vậy bạn có tầm ảnh hưởng đến những ai?, em bỗng bị chửng lại. Câu hỏi đặt ra khiến em nhìn lại, danh sách ấy trống rỗng. Em chưa làm được gì nhiều cho gia đình, cho bạn bè, cho đồng nghiệp của mình. Sự ảnh hưởng của mình đến những người xung quanh còn quá nhỏ.

Khi được học về 4 phạm trù của lãnh đạo: CON TIM, TƯ DUY, HÀNH ĐỘNG và THÓI QUEN, phần CON TIM khiến em tâm đắc nhất. Vâng! Mấu chốt của nhà lãnh đạo là con tim của nhà lãnh đạo. Để lãnh đạo một người, một nhóm hay một tổ chức thì phải lãnh đạo bản thân mình trước, phải biến đổi chính mình trước. Và đây cũng chính là cái đẹp trong lãnh đạo như Giêsu.
Điều em thấy đặc biệt ở khóa học là được thực hành về các câu kinh thánh. Em rất trân quý những giây phút tĩnh lặng, suy nghĩ và bày tỏ quan điểm của mình về từng câu kinh thánh trong khóa học đưa ra, cũng như được lắng nghe những cách nhìn nhận và tư duy khác nhau của các anh chị về Lời Chúa. Nhiều câu kinh thánh khiến em phải thốt lên: “Sao kinh thánh tuyệt vời đến thế?” Giây phút khiến em có nhiều cảm xúc nhất là khi thực hành về trải nghiệm lắng đọng. Khi ngồi xuống, nhắm mắt lại, tĩnh lặng, được từng người đứng phía sau, đặt tay lên vai và nói những câu khích lệ mà chính họ ngày xưa được nghe, bằng cách gọi tên em :

Hòa ơi, con giỏi lắm!
Hòa ơi, con tuyệt vời lắm!
Hòa ơi, con hãy trung thực
Dung Hòa ơi, con rất chăm chỉ.
Hòa ơi, mày làm được mà.
Hòa ơi,…

Thật sự, cảm xúc ùa về trong tim em. Em cũng nhớ lại câu nói của Ba em “Ba tự hào về con”, “ Ba trông mong ở con”. Những câu khích lệ ấy vang lên rất đẹp, rõ từng chữ bên tai. Em bỗng nhớ Ba nhiều lắm, nhớ những người thân, anh chị , bạn bè đã từng khen, từng khích lệ, từng yêu thương em. Em cảm thấy mình hời hợt với người thân của mình. Những câu nói này mình được nghe khi nào mình đã lãng quên, mình có nghe mà nghe cho qua, hay nghe rồi để đó, chưa hành động đáp trả, chưa trân trọng. Và lúc đó, em
khao khát được trực diện nghe chính người thân yêu của mình nói những điều đó. Em dặn mình, trong hôm nay về sẽ gọi điện cho ba ngay.
Rồi lần thứ 2, khi được nghe mọi người lần lượt đặt tay trên vai, gọi tên em và nói Lời Chúa:

“Hòa, con là con ngươi của mắt ta.
Hòa, con là con của ta.
Ngay khi con còn trong dạ mẹ, ta đã biết con.

Em cảm nhận rằng: Cho dù mình như thế nào, cho dù mình chưa làm được gì thì Chúa vẫn luôn yêu thương chúng ta, mình là người rất quan trọng với Chúa, hồng ân của Chúa luôn tuôn tràn trên mình. Chúa luôn theo dõi từng bước đi trong cuộc sống của mình. Đó là một tình yêu vô điều kiện của Chúa, vậy mà mình có để ý? Có đáp đền? Rồi khi được thực hành “Rửa chân” cho người đối diện, em thấy mình nhỏ bé lại, như nhắc nhở em rằng : Sống theo Chúa Giêsu đó là cuộc sống khiêm tốn, một lối sống với tinh thần phục vụ người khác. Và để làm được điều đó thì không dễ dàng chút nào, cần có thời gian để cảm nhận và rèn luyện.

Một lần nữa, em rất biết ơn đến khóa học bổ ích này.