Bốn Câu Hỏi Giúp Bạn Khám Phá Định Kiến/Thành Kiến về Lãnh Đạo Của Bạn

0
713

Vài năm trước, 65 nhà lãnh đạo từ Southern Ontario đã tham gia hội nghị thường niên đầu tiên của chúng tôi tại nhà thờ West Park Church, London. Đó là khoảng thời gian tuyệt vời để học hỏi từ những người dày dạn kinh nghiệm, Dr. Dom Ruso, Steve Adams và tôi. Trong một khóa học, Dom đã giải thích về cách trao quyền cho thế hệ kế tiếp. Một cách nhìn sâu sắc mà anh đã chia sẻ đặc biệt với tôi chính là điều này. Để trao quyền cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo, chúng ta cần phải nhận thức được thành khiến trong sự lãnh đạo của chính chúng ta. Chúng ta đều có một quan điểm, thành kiến về lãnh đạo và cần phải nhận ra được nó để hiệp thông một cách hiệu quả với những nhà lãnh đạo trẻ. Vì thế, làm thế nào để chúng ta thực hiện được điều đó?

Đầu tiên thì, bạn phải hiểu được thành kiến lãnh đạo là gì? Nói một cách đơn giản thì, quan điểm hay thành kiến lãnh đạo chính là một xu hướng tinh tế trong những nhà lãnh đạo để tìm kiếm được những nhà lãnh đạo y hệt chúng ta.

Vậy Quan Điểm Lãnh Đạo Là Gì?

Định kiến/Thành kiến này, theo như Dom thì, có thể tạo ra một hạn chế lớn trong việc thu hút đến các nhà lãnh đạo mới nổi. Nếu chúng ta chỉ thấy được khả năng nơi những nhà lãnh đạo trẻ có những hành động và lãnh đạo như chúng ta đã làm, thì rất có thể chúng ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều nhà lãnh đạo có tiềm năng. Hoặc trừ phi những nhà lãnh đạo lớn tuổi thực hiện công việc thu hút những nhà lãnh đạo trẻ tốt hơn, nếu không thì chúng ta chỉ có thể đạt đến được số lượng nhân lực hiện tai mà thôi và bỏ lỡ rất nhiều nhân lực trẻ hiếm khi có liên quan đến giáo hội của chúng ta.

Nơi đầu tiên để thực hiện thu hút những nhà lãnh đạo trẻ chính là khám phá thành kiến trong những mối quan hệ của chúng ta. Bốn câu hỏi sau có thể giúp bạn khám phá ra được thành kiến của mình.

  1. Ai là nhà lãnh đạo anh hùng của bạn? Những phấm chất mà bạn nhìn thấy trong người anh hùng đó sẽ cho bạn biết được điều gì mà bạn đang tìm kiếm trong những nhà lãnh đạo tiềm năng. Nếu Chúa Giêsu không phải là mẫu gương lãnh đạo của bạn, thì bạn cần phải xem xét đánh giá lại các vị anh hùng lãnh đạo của bạn.

Nếu Chúa Giêsu không phải là mẫu gương lãnh đạo của bạn, thì bạn cần phải xem xét đánh giá lại các vị anh hùng lãnh đạo của bạn. 

  1. Có khi nào bạn nói với chính mình rằng bạn không có bất kì một định kiến/thành kiến nào không? Nếu bạn đã từng làm điều đó, thì bạn chỉ cần thừa nhận rằng bạn có thành kiến. Không ai là không có bất kì thành kiến nào. Trong Mát-thêu 7:5 đã nhắc nhở chúng ta rằng “Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em”
  1.  Có khi nào bạn chịu lắng nghe bất kì một nhà lãnh đạo trẻ nào trong cuộc sống của bạn chưa? Khi chúng ta mời gọi những nhà lãnh đạo trẻ nói chuyện về cuộc sống với chúng ta, thì chúng ta có thể học hỏi rất nhiều từ những quan điểm khác nhau của họ, và giúp cho chúng ta nhận ra được thành kiến của chính mình. 1 Ti-mô-thy 4:12 đã nói rằng, “Chớ gì đừng có ai coi thường anh vì anh còn trẻ. Trái lại, anh hãy nên gương mẫu cho các tín hữu về lời ăn tiếng nói, về cách cư xử, về đức ái, đức tin và lòng trong sạch.”
  1. Liên quan đến phần số 3 ở trên, ở mức độ nào bạn sẽ mời gọi những nhà lãnh đạo trẻ trong việc thực hiện quyết định của bạn? Thường thì các nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm cho rằng những nhà lãnh đạo trẻ thiếu sự sáng suốt khôn ngoan mà những điều đó chỉ có thể tích lũy được theo thời gian. Mặc dù tuổi tác có thể tích lũy được sự khôn ngoan, nhưng mà những người 30 tuổi trở đi lại thường có thể bắt kịp được những xu hướng văn hóa hiện đại rõ ràng hơn so với những người 50 hay 60 tuổi.

Còn bạn thì sao, bạn nghĩ gì? Liệu rằng thành kiến lãnh đạo có là một vấn đề quá to lớn với bạn không? Làm thế nào để bạn có thể học cách để hóa giải thành kiến lãnh đạo của bạn?

 

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/4-questions-help-you-discover-your-leadership-bias

Người dịch: Anna NQ