Tổng đài ơi, vui lòng giúp tôi gọi số này được không?

0
284

Bài hát: https://www.youtube.com/watch?v=3zQOTiU2T9M

Năm 1972, Jim Croce đã viết và ghi âm bài hát “Operator (That’s Not the Way It Feels)” được sáng tác từ cảm hứng trong khoảng thời gian phục vụ quân ngũ của ông. Dựa theo trí nhớ của vợ ông, Ingrid, thì trong khi đào tạo, Croce cảm thấy bị ngăn cách với tất cả mọi sự và những người mà ông yêu thương. Ông thường xuyên nhìn thấy dòng những người lính xếp hàng chờ đợi để được dùng điện thoại, và thực hiện rất nhiều cuộc gọi bởi vì họ nhận được những bức thư mà người ta gọi là Dear John letters (những bức thư được gởi bởi người họ yêu thương thông báo việc mối quan hệ đã kết thúc vì cô ta đã tìm được người yêu khác, người đàn ông nhận được thường là những người lính đi đóng quân ở nước ngoài). Bởi vì không phải lúc nào họ cũng có số điện thoại để gọi hoặc số điện thoại đã bị thay đổi, vì thế mà họ phải nhờ đến sự trợ giúp của tổng đài viên để được kết nối với người họ muốn gọi.

Khoảng 50 năm sau, chúng ta đã phát triển đến mức không cần dựa vào sự trợ giúp của tổng đài viên. Ngày nay, với sự phát triển của internet, những dịch vụ về thông tin di động và mạng xã hội có thể giúp ta kết nối đến bất cứ ai ở bất cứ nơi nào trên thế giới vào bất cứ lúc nào. Nếu chúng ta cần thể hiện một cảm xúc thì có đến tận hơn 2823 những icon cảm xúc có thể dùng.

Chúng ta có quyền truy cập và tải nhạc Thánh Ca, những bài suy ngẫm hay thậm chí là cả Kinh Thánh. Những công nghệ hiện đại nhất gần đây cho phép chúng ta tham gia vào những công việc phục vụ nhà thờ ngay tại rạp hát ở địa phương, hay là điều chỉnh các bài pod-cast ngay tại nhà với sự thoải mái nhất. Nhưng với tất cả những gì mà công nghệ đem lại, tôi đã tự hỏi rằng, liệu rằng chúng có giúp chúng ta xây dựng các mối quan hệ cá nhân tốt hơn không. Liệu rằng có phải chúng ta đang dần mất kết nối với mọi người và thậm chí là với Thiên Chúa? Và liệu rằng chúng ta có cần đến một “Tổng Đài Viên” để giúp chúng ta kết nối với lời mời gọi của Ngài ấy?

Liệu rằng chúng ta phải cần đến một “Tổng Đài Viên” để giúp chúng ta kết nối với lời mời gọi của Ngài ấy?

Chúng ta hoàn toàn có thể thường xuyên sử dụng một “Tổng Đài Viên” để giúp chúng ta kết nối trong các mối quan hệ cá nhân, quan hệ thiêng liêng và cả những mối quan hệ trong công việc. Những bài báo cáo của workforce.com đã cho biết rằng, khoảng 3/4 người Mỹ đã từng trải qua những cảm giác của sự cô đơn. Trong suốt thời gian khủng hoảng của chính phủ, rất nhiều nhân viên đã nhận được rất nhiều cuộc gọi hay email tự động để thông báo rằng họ không cần báo cáo kết quả công việc vì vị trí của họ là “Không Cần Thiết”. Bạn có cho rằng những người đó có cảm giác rằng mình được quan tâm không? Bạn có cho rằng họ cảm nhận được sự kết nối của họ với cơ quan mà họ đang làm việc không? Dĩ nhiên là Không.

Mối quan hệ về tinh thần của chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi sự cô lập của chính chúng ta. Theo như trang web Preachingtoday.com, và Cục Thống Kê Lao Động, trung bình người Mỹ sẽ dành tổng cộng từ 9 đến 33 phút mỗi ngày cho các hoạt động ở cơ quan, công dân và tôn giáo. Ngược lại thì, Trung Tâm Nghiên Cứu PEW đã báo cáo rằng, người Mỹ dành thời gian hàng giờ liền để xem Tivi hơn các hoạt động thờ phượng, với tỉ lệ là 120:1. Bạn có tự cảm thấy ngạc nhiên rằng chúng ta có thể mất kết nối với mọi người và cả với Thiên Chúa không?

Nhưng Thiên Chúa luôn xem xét mối quan hệ của chúng ta với Ngài là điều cực kì quan trọng. Ngài đã hiện diện và đi cùng với Adam và Eve trong khu Vườn Eden (Sách Sáng Thế 3:8, bản quốc tế). Thậm chí ngay cả khi sự kiện vi phạm trái cấm “trái táo” xảy ra, Ngài cũng không muốn chúng ta mất kết nối với Ngài. Ngài biết rằng chúng ta chắc chắn cần đến sự giúp đỡ kết nối và Ngài đã có kế hoạch cho việc đó.

Tại sao Thiên Chúa lại muốn ban một mối quan hệ lâu dài với chúng ta, và tại sao việc đó lại quan trọng đến vậy để chúng ta có thể kết nối với Ngài ấy? Hãy bắt đầu tìm hiểu tại sao Thiên Chúa lại yêu thương chúng ta. Thiên Chúa đã biết và yêu thương chúng ta ngay trước khi chúng ta được sinh ra. Trong Giê-rê-mi-a 1:5 (TLB) đã nói với chúng ta rằng:

“Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hoá ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân…”

Thiên Chúa đã biết và yêu thương chúng ta ngay trước khi chúng ta được sinh ra.

Một khi chúng ta chấp nhận sự thực của mối tương quan này, chúng ta sẽ biết được tất cả những gì chúng ta cần chính là bắt đầu mối tương quan với Ngài ấy. Sau đó, Thiên Chúa đã tạo sẵn một con đường cho chúng ta để liên kết hiệp thông với Ngài. Ngài đã ban con một của Ngài Chúa Giêsu để chuộc tội và liên kết chúng ta với Ngài. Hãy tưởng tượng xem! Thiên Chúa đã gửi một “Tổng Đài Viên” để giúp chúng ta kết nối và thiết lập mối tương quan với Ngài. Để thiết lập một mối tương quan với Thiên Chúa, chúng ta cần liên kết với Chúa Giêsu. Trong Gioan 14:6-7 (MSG) đã nói với chúng ta rằng:

Đức Giê-su đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người.”

Nhưng Thiên Chúa không muốn một mối tương quan thông thường. Ngài không tìm kiếm sự ngưỡng mộ hay cuồng tín của con người, mà là một mối tương quan dựa trên tình yêu sâu sắc mà Ngài dành cho mỗi người chúng ta. Chúa Giêsu đã nói với chúng ta rằng (trong Mát-thêu 22:27-40, bản quốc tế):

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy.”

Vì tình yêu của Ngài, nên những dự định của Thiên Chúa dành cho chúng ta đều là sự sắp đặt tốt nhất (theo Ê-phê-sô 2:10, NIV). Nhà tâm lý học Elaine Hatfield đã mô tả kiểu tình yêu thương của mối tương quan này là “Tình yêu thương” (Compassionate Love). Hatfield định nghĩa rằng “kiểu tình yêu thương này bao gồm sự quan tâm sâu sắc đến người khác, nhận ra được sự khác biệt trong những cá nhân khác, và cam kết song hành cùng người đó vượt qua mọi hoàn cảnh dù là khoảng thời gian tốt đẹp hay là khó khăn gian khổ. Thậm chí khi sự bất đồng xuất hiện, thì tình yêu là thứ cuối cùng còn lại trong mối tương quan ấy và cả hai bên đều luôn tôn trọng và dành cho nhau.” Bạn có cho rằng tình yêu thương này xứng đáng để bạn dành nhiều thời gian hơn thay vì chỉ từ 9 đến 33 phút mỗi ngày không?

Sự lãnh đạo yêu cầu chúng ta phải được hiệp thông và liên đới với anh em mình và để mọi người được liên kết với chính chúng ta. Dù bạn có thể cảm thấy mình cô đơn hay là bị mất tương quan với anh em mình như thế nào, thì hãy luôn nhớ rằng tổng đài viên Chúa Giêsu luôn sẵn sàng giúp bạn để thực hiện cuộc gọi của bạn với Thiên Chúa. Ngài ấy là một “Tổng Đài Viên” có tâm nhất thế giới. Nếu bạn chưa tạo được mối tương quan cá nhân sâu sắc với Chúa Giêsu, hãy làm mới và làm cho mối tương quan hiện tại với Ngài ấy sâu sắc hơn, hoặc nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy hãy bắt đầu thói quen cầu nguyện ngay hôm nay. Tác gia Max Lucado (2018) đã nói rằng, “Cầu nguyện không phải là phương sách cuối cùng, mà nó là bước đầu tiên”. Liệu bạn có thực hiện bước đầu tiên để kết nối và tạo mối tương quan sâu sắc hơn với Thiên Chúa không?

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/operator-can-you-help-me-call

Người dịch: Anna NQ