Hãy Khát Khao Tìm Kiếm Sự Thấu Hiểu, Khi Những Lời Của Chúa Giêsu Kitô Khó Hiểu

0
103

Bạn có cảm thấy khó hiểu hay bối rối trước những Lời Chúa Giêsu đã từng nói không?

Mặc dù bạn có thể đang đọc Kinh Thánh lần đầu tiên, hay bạn đọc như là một Ki-tô hữu dày dạn kinh nghiệm, thì đôi khi, chắc chắn bạn có thể nhận thấy những lời của Chúa Giê-su Ki-tô khá khó hiểu.

Kinh Thánh đã có ghi chép rằng đã có một số người bối rối khi họ lắng nghe Chúa Giê-su Ki-tô. Một số thì vẫn tiếp tục đặt câu hỏi trong nỗ lực tìm hiểu Lời Ngài. Đây là một ví dụ từ cuộc gặp gỡ của Ni-cô-đê-mô với Chúa Giê-su:

Đức Giê-su trả lời: “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên.” Ông Ni-cô-đê-mô thưa: “Một người đã già rồi, làm sao có thể sinh ra được? Chẳng lẽ người đó có thể trở vào lòng mẹ lần thứ hai để sinh ra sao?” (Gioan 3: 3-4, NASB).

Ni-cô-đê-mô đã bối rối khi Chúa Giê-su nói với ông, “nếu không được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên” Chúa Giê-su thường có điều gì đó mới để nói — Ngài không truyền dạy lại những điều cũ. Ngài đã tự mình giải thích về Ngài khi mọi người bối rối và yêu cầu Ngài giải thích.

Nhiều năm sau đó, chính Ni-cô-đê-mô đã cùng với Giô-sép người A-ri-ma-thê cùng đóng góp hương liệu tẩm ướp thi thể của Chúa Giê-su để chuẩn bị chôn cất Ngài (Gio-an 19: 39-40) sau cái chết của Ngài trên Thập Giá. Dường như, Ni-cô-đê-mô tiếp tục đi theo Chúa Giê-su sau cuộc gặp gỡ đầu tiên đầy những điều bối rối khó hiểu với Ngài — vào thời điểm Chúa Giê-su bị đóng đinh, Ni-cô-đê-mô có lẽ đã có những thấu hiểu rõ ràng hơn về Chúa Giê-su Ki-tô, và đã đi theo Ngài đến nơi Ngài bị đóng đinh và phục vụ Ngài, những khi cần thiết.

Một cuộc gặp gỡ đầy bối rối của một người phụ nữ Sa-ma-ri với Chúa Giê-su

Ni-cô-đê-mô không phải là người duy nhất bối rối trước câu trả lời của Chúa Giê-su. Người phụ nữ vô danh tại giếng nước ở Sa-ma-ri, người đã gặp Chúa Giê-su, cũng cảm thấy bối rối tương tự.

Chị ấy nói: “Thưa ông, ông không có gầu, mà giếng lại sâu. Vậy ông lấy đâu ra nước hằng sống? (Gio-an 4: 9-11, ESV).

Người phụ nữ này đã cảm thấy rất bối rối và khó hiểu về những gì Chúa Giêsu đã nói nhưng cô không bỏ cuộc. Cô muốn tìm hiểu Chúa Giê-su, mặc dù cô không biết Ngài là ai và Ngài đang nói gì. Có nhiều người giống như cô ấy, đang bối rối trước những gì Chúa Giê-su nói hoặc khi họ đọc về Ngài trong Kinh thánh. Cô ấy không bỏ cuộc, cô ấy vẫn tiếp tục đặt câu hỏi (Gio-an 4:15).

Ngay sau đó, thông qua cuộc trò chuyện với Chúa Giê-su, cô đã hiểu được Chúa Giê-su là AI. Đôi mắt của cô ấy đã được sáng tỏ. Cô nhận ra rằng mình đang ở cùng với Đấng Mê-si-a – Đấng sẽ đến như lời giao ước cũ vì Chúa Giê-su đã tiết lộ điều đó cho cô.

Sau khi mắt cô đã tỏ, cô liền chạy trở lại thị trấn và đưa những người dân trong thị trấn đến với Chúa Giê-su — cô ấy đã hành động mà không hề có chút do dự nào. Hành động của cô ấy đã đưa cả thị trấn đến với Chúa Giê-su, và họ tin vào Ngài vì một người phụ nữ, người đã dành thời gian và công sức để hiểu những gì Chúa Giê-su nói.

Kinh Thánh đã ghi chép lại rất nhiều điều Chúa Giê-su đã nói. Nếu bạn không biết về Ngài, những gì bạn đọc về Ngài có thể khiến bạn bối rối như Ni-cô-đê-mô và người phụ nữ Sa-ma-ri ở giếng nước. Cuối cùng, sau khi đặt những câu hỏi, chú ý và cố gắng để hiểu được Lời Ngài, thì họ đã nhận ra được thông điệp; họ đã hiểu Ngài, họ đã biết Ngài là AI.

Các môn đệ của Ngài đã từng bối rối khi Chúa Giê-su yêu cầu họ thực hiện những điều dường như không thể.

Ngày đã bắt đầu tàn. Nhóm Mười Hai đến bên Đức Giê-su thưa Người rằng: “Xin Thầy cho đám đông về, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn, vì nơi chúng ta đang ở đây là nơi hoang vắng.” Đức Giê-su bảo: “Chính anh em hãy cho họ ăn.” Các ông đáp: “Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá, trừ phi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này.” Quả thật có tới chừng năm ngàn đàn ông. Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Anh em hãy bảo họ ngồi thành từng nhóm khoảng năm mươi người một.” (Lu-ca 9: 12-14, ESV).

Các môn đệ của Ngài đã rất bối rối khi Chúa Giê-su yêu cầu họ cho hàng ngàn người đàn ông, đàn bà và trẻ em ăn – điều đó nằm ngoài khả năng của họ. Có một phép lạ đang chờ đợi để được xảy ra sau khi Chúa Giê-su yêu cầu các ông làm điều không thể. Chúa Giê-su không nói với các môn đệ rằng Ngài sẽ thực hiện một phép lạ bằng cách cho 5000 đàn ông ăn cùng với 5000-10.000 phụ nữ và trẻ em khác mà hầu như không có gì.

Các môn đồ, những người đã ở cùng với Chúa Giê-su, không thể hiểu làm thế nào họ có thể cung cấp đồ ăn cho 5000 người đàn ông cộng với hàng nghìn phụ nữ và trẻ em. Nhưng họ đã làm theo sự chỉ dẫn của Ngài để xếp chỗ ngồi cho dân chúng, và cuối cùng, họ thấy chính Chúa Giê-su cho hàng ngàn người ăn một cách kỳ diệu, trong khi các môn đệ thì trợ giúp.

Cuối cùng thì mọi người có thực sự hiểu được Chúa Giê-su không?

Trong bất cứ cuộc gặp gỡ lần đầu tiên nào với Chúa Giê-su được mô tả ở trên cũng đều có những bối rối và khó hiểu, nhưng sau khi đặt những câu hỏi để hiểu hơn về Lời của Chúa Giê-su, Ni-cô-đê-mô, người phụ nữ bên giếng nước, và các môn đệ của Ngài đã hiểu rõ hơn về Chúa Giê-su. Ban đầu, họ bối rối trước những gì Ngài nói. Tuy nhiên, họ không bỏ cuộc mà còn đặt câu hỏi và đã hiểu rõ hơn về Chúa Giê-su.

Nếu bạn cảm thấy bối rối trước những gì Chúa Giê-su đã nói được ghi chép trong Kinh Thánh hoặc xuyên suốt hành trình cuộc đời của Ngài được mô tả trong Kinh Thánh, thì hãy kiên trì cứ tiếp tục tìm hiểu về Ngài.

Cuộc gặp gỡ của bạn với Chúa Giêsu

Nếu bạn cảm thấy bối rối với những gì Chúa Giê-su đã nói trong Kinh Thánh hoặc xuyên suốt hành trình cuộc đời của Ngài được mô tả trong Kinh Thánh, hãy cứ kiên trì tiếp tục tìm cách để có thể thấu hiểu Ngài giống như Ni-cô-đê-mô và người phụ nữ bên giếng nước đã làm. Các môn đệ của Ngài đã truyền dạy cho chúng ta rằng, “Hãy bước theo Ngài, thì sự hiểu biết của bạn sẽ bắt kịp.”

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/seek-understanding-when-words-jesus-christ-are-puzzling

Người dịch: Anna Như Quỳnh