Khi Thời Khắc Khó Khăn ẬP ĐẾN, Những Nhà Lãnh Đạo sẽ lãnh đạo

0
290

Đó là một buổi tối muộn, khi các sĩ quan cảnh sát và cha tuyên ý đến gần cánh cửa. Sau khi gõ, cánh cửa được mở, và tất cả bọn họ đều chào nhau bằng những “cái nhìn”. Đó không phải là những ánh mắt bình thường mà thể hiện cho một điều gì đó bất thường. Tất cả bọn họ đều tiến vào phòng khách. Các thành viên của gia đình đều ngồi xuống và lắng nghe những từ đáng sợ, “Chúng tôi thành thật xin lỗi và hối hận khi thông báo về cái chết của (chồng, vợ, con trai hay con gái) của bạn”. Không cách nào có thể diễn tả bằng hết được cảm giác lúc này và không từ ngữ nào có thể diễn tả được sự đau khổ, và họ đã khóc.

Tôi xin cầu nguyện để bạn không bao giờ phải trải qua kinh nghiệm như thế trong đời; nhưng chắc chắn rằng bạn đã trải qua những lần đau buồn và nghịch cảnh. Nghịch cảnh là điều không thể biết trước, nó tìm tới bạn. Nó có thể tìm tới bạn khi đang bị mắc kẹt trên đường cao tốc hay là khi bạn bị sa thải. Hoặc có thể nó sẽ tìm đến bạn khi thị trường sụp đổ, hay là trong một cuộc kiểm tra sức khỏe thông thường, khi kì nghỉ của gia đình bị hủy bỏ, những đau buồn mất mát hay là những tin xấu trong công việc.

Khi đối mặt với nghịch cảnh, thông thường người ta sẽ đáp trả cho những câu hỏi như là: Ai là chịu trách nhiệm cho việc này? Việc gì sẽ xảy ra tiếp theo? Điều đó đã trở nên sai trái khi nào? Chúng ta sẽ phải làm gì tiếp theo? Tại sao lại là tôi? Làm thế nào để trả hết tiền cho các hóa đơn đây? Trong những lúc như thế này, thì chúng ta thường sẽ tìm kiếm những câu trả lời một cách nhanh chóng, những giải pháp đơn giản dễ dàng, và đôi khi có người sẽ trách móc. Nhưng dù lí do là gì đi nữa, thì có một việc tôi có thể đảm bảo với bạn chính là, những khó khăn nghịch cảnh ấy sẽ qua đi. Nhưng câu hỏi đặt ra chính là, khi nghịch cảnh ập đến, cách mà bạn đáp trả lại, cách mà bạn xử sự với nghịch cảnh đó là gì?

Abraham Lincoln đã từng nói rằng, “hầu hết đàn ông đều có thể đứng vững trước nghịch cảnh, nhưng nếu bạn muốn thử thách tính cách của anh ta, hãy trao quyền lực cho anh ấy.” Với vai trò là một người lãnh đạo bạn sẽ được trao thẩm quyền và quyền lực, và điều đó còn có nghĩa là bạn sẽ phải chịu trách nhiệm to lớn dù là ở nhà, giáo xứ, hay là trong công việc. Như Mô-sê đã rẽ nước Biển Đỏ, những nhà lãnh đạo là những người đập tan “Biển Nghi Ngờ và Sợ Hãi”. Sự hiện diện của một nhà lãnh đạo có thể mang đến sự bình ổn và ổn định cho những tình huống hỗn loạn, và phẩm chất của họ chính là sự phục vụ để dẫn dắt chèo lái con thuyền trong những khoảnh khắc bất ổn. Bạn có thể sẽ không biết khi nào nghịch cảnh ập đến, nhưng chắc chắn là nó sẽ đến.

Sự lãnh đạo chưa bao giờ được thử thách trong những thời khắc hòa bình phồn thịnh, mà chính là được thử thách trong những lúc khó khăn, khi nghịch cảnh ập đến. Nghịch cảnh đã thử thách Da-vít trong sa mạc nóng như thiêu đốt khi ông ta đối mặt với Go-li-a, hoàn cảnh đó đã thách thức Da-ni-en trong một hang động của sư tử, và nó đã thử thách Shadrach, Meshach, và Abednego trong lò lửa. Nghịch cảnh nhiều hơn cả việc thử thách khả năng của bạn, nó thử thách niềm tin của bạn. Nghịch cảnh đã đưa ra một câu hỏi, bạn thuộc về ai?

Nghịch cảnh đặt ra câu hỏi, bạn thuộc về ai?

Trong nền văn hóa Tây Ban Nha, câu hỏi bạn thuộc về ai thể hiện một dấu chỉ đặc biệt. Ở Tây ban Nha, “bạn thuộc về ai” được dịch từ câu ¿De quién eres? Câu hỏi đó thể hiện mối quan hệ, cộng đồng và những lợi ích chung. Bạn là một người họ hàng xa? Có phải tất cả họ hàng của bạn đều ở chung một thị trấn? Câu trả lời sẽ giúp bạn thể hiện những mối quan hệ và dòng họ, và sự gắn bó, những sự ràng buộc giữa những cá nhân với nhau. Sự ràng buộc giữa bạn bè và thân thích thực sự rất quan trọng đối với chúng ta, đặc biệt là khi đối mặt với nghịch cảnh. Châm Ngôn 17:17 đã nhắc nhở chúng ta rằng “Bè bạn thương nhau mọi thời mọi lúc, vào ngày hoạn nạn chỉ có anh em”

Tôi nghi ngờ rằng bất cứ ai cũng tranh luận việc Chúa Giêsu trải qua nghịch cảnh. Ngài đã trải qua và bị cám dỗ trong sa mạc, đã bị từ chối và phản bội bởi chính tông đồ của Ngài, bị bắt tù, bị đánh đập và khổ sai. Nếu nói rằng có ai đó được trưởng thành từ chính nghịch cảnh, khó khăn và khổ cực thì đó chính là Chúa Giêsu. Vâng, không cần phải hỏi Chúa Giêsu rằng Ngài thuộc về ai, nhưng nếu có ai được hỏi rằng  ¿De quién eres? (bạn thuộc về ai – tiếng Tây Ban Nha) thì câu trả lời có thể được tìm thấy trong Mát-thêu 26:29 rằng:

“Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha.”

Khi nghịch cảnh thử thách sự trung thành niềm tin của bạn, thì hãy nhớ rằng, những lời của Gio-sép M.Scriven rằng “Tất cả những gì chúng ta có là một người bạn như Giêsu”. Phó thác niềm tin của bạn cho Chúa Giêsu sẽ đem đến cho bạn nhiều hơn là trao cho bạn sức mạnh và sự thoải mái. Điều đó khẳng định, nhờ Ngài, mà tất cả mọi việc đều hoàn toàn có thể xảy ra cho những ai được dẫn dắt bởi niềm tin. Điều đó chứng minh cho lời hứa của Ngài trong Gio-an 16:33, TPT rằng:

Thầy nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.”

Thử thách: Khi nghịch cảnh tìm thấy bạn, và khi thách thức xuất hiện, hãy phó thác niềm tin lòng trung thành của bạn cho Giêsu. Khi bạn noi theo mẫu gương của Ngài, bạn sẽ được biến đổi. Gioan 15:15 đã nói với chúng ta rằng:

Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết

Đối với Chúa Giêsu như bạn của bạn, bởi vì ” Không ai sẽ đứng vững được trước mặt anh em… (Sách Đệ Nhị Luật 11:25).”