Những nỗi sợ hãi và Sự ở lại

0
585

“Ryan, bạn có nghe đoạn nhạc tôi vừa chơi không? Việc hoàn thành tốt đoạn nhạc thực sự rất quan trọng. Đây là một trong những bản nhạc chính của vở nhạc kịch, vì vậy bạn thực sự có cơ hội tỏa sáng. Bạn có thể diễn tiếp phân đoạn của mình không?”

“Tôi xin lỗi. Tôi không thể nghe và cảm nhận bản nhạc đó vì những nỗi sợ trong tôi cứ vang lên”

Tôi mỉm cười với nhận xét của anh ấy, nó nói lên sự bối rối của nam diễn viên trẻ này vì cậu là một thành viên mới trong nhóm kịch của chúng tôi. Với tư cách là một giám đốc âm nhạc tôi cần xoa dịu nỗi sợ hãi của anh ấy và cho anh ấy biết anh ấy có thể làm được.

Đôi khi chúng ta gồng mình lên để trở nên bản lĩnh hơn trên thứ gì đó ngoài tầm kiểm soát, đó là vì chúng ta muốn kiểm soát nỗi sợ hãi bên trong con người chúng ta.

Đôi khi chúng ta gồng mình lên để trở nên bản lĩnh hơn trên thứ gì đó ngoài tầm kiểm soát, đó là vì chúng ta muốn kiểm soát nỗi sợ hãi bên trong con người chúng ta. Những đứa trẻ con, trong khi chân cứ run bần bật, nhưng chúng vẫn tự trấn an rằng mình không sợ những thứ kì quái đang ở dưới giường hoặc trong tủ quần áo. Khi trưởng thành, một số người trong chúng ta cũng có những nỗi sợ mà chúng ta không thể vượt qua được mặc dù chúng ta nhận diện được tất cả trong tâm trí mình.

Chúng ta làm gì khi thực sự sợ hãi? Không phải là sự sợ hãi chỉ chạy trong trí tưởng tượng đâu nhé. Nhưng đó là nỗi sợ có thực.

Có thể đó là những bất ổn trong tương lai của doanh nghiệp, trong tổ chức của chúng ta hoặc hoàn cảnh gia đình. Các mất mát không thể được bù đắp và khôi phục. Các vấn đề tài chính, về sức khỏe, các mối quan hệ có nguy cơ đổ vỡ luôn rình rập chúng ta. Tình trạng căng thẳng trong gia đình cứ kéo dài dẫn đến ly biệt.

Và sau đó là lời khuyên: Hãy phát huy sức mạnh bên trong của bạn! Eleanor Roosevelt rất kiên quyết khi nói với mọi người, “Bạn phải làm những gì bạn nghĩ rằng bạn không thể làm!”

Bạn phải làm những gì bạn nghĩ rằng bạn không thể làm!

Nhưng khi chúng ta giống như Eliphaz đã nói với ông Gióp rằng: “Một nỗi kinh hoàng run sợ xâm chiếm con người tôi, khiến xương cốt tôi rụng rời kinh hãi.” Sự quyết tâm tận căn bên trong bỗng dưng tan biến. (Sách Gióp 4:14).

Tác giả của sách Ai-ca nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không đơn độc trong cuộc chiến với nỗi sợ hãi: “Chúa ở bên con ngày con kêu Chúa, Ngài đã phán: “Đừng sợ hãi chi!” (Ai-ca 3:57) Khi chúng ta quên đi việc kêu cầu Chúa Giêsu, Chúa chúng ta, chúng ta bỏ lỡ sự bình an của Ngài.

Tại sao chúng ta nên, tại sao chúng ta cần đến với Chúa Giêsu khi chúng ta sợ hãi? Rất nhiều bài thánh ca nói về điều này: “Khi mọi chỗ dựa trần thế tiêu tan, thì Ngài là tất cả Niềm Hy Vọng và Sự ở lại của con” (My Hope is Built on Nothing Less. Tạm dịch: Hy vọng của tôi không có gì ngoài Chúa ra); “Chẳng có ai bằng Chúa – Đấng ban ơn mọi ngày.” (Abide with Me – Tạm dịch: Xin Chúa ở cùng con).

Tất cả những bài thánh ca này sử dụng từ “ở lại”, một từ hiếm khi được sử dụng trong các cuộc trò chuyện thời nay. Các tác giả các của những bài thánh ca này lấy ý nghĩa từ Kinh thánh: “Chúa là sự ở lại của tôi” (2 Sa-mu-ên 22:19; Thánh Vịnh 18:18). Đây là quyền năng của Chúa giúp ta đứng vững. Quyền năng mà Ngài ban cho chúng ta để chúng ta có thể chịu đựng.

Các tác giả khác đã sử dụng một ý nghĩa khác: “Tất cả sự tin tưởng của tôi vào Ngài là sự ở lại” (Jesus Lover of My Soul. Tạm dịch: Giê-su đấng hằng thương tôi). Bây giờ chúng ta nhìn vào I-sai-a, “Lạy Chúa, Ngài quyết giữ cho dân được an cư lạc nghiệp, vì họ tin vào Ngài.” (I-sai-a 26: 3). Các phiên bản mới nói lên tâm trí kiên định, cam kết, tập trung, phụ thuộc, kiên định, quyết tâm, không thay đổi, cố định hoặc tận tâm.

Không cần biết bản dịch như thế nào, rõ ràng Chúa Giê-su của chúng ta là một người đáng để trông cậy, tín thác, nương cậy. Ngài sẽ nâng đỡ chúng ta vì quyền năng của Ngài cho ta sự can trường.

Tập trung vào nỗi sợ hãi của chúng ta sẽ không thay đổi được nó, không thể thay đổi kết quả. Nếu mắt của chúng ta chỉ nhìn vào sự sợ hãi, chúng ta bỏ lỡ tầm nhìn của chúng ta đối với Chúa Giêsu. Âm thanh hoảng sợ của chúng ta sẽ át đi tiếng nói của Ngài.

Nếu chúng ta đang dựa vào các chỗ dựa trên trần gian này để hỗ trợ chúng ta trong nỗi sợ hãi, bao gồm cả việc cố gắng chống đỡ bằng quyết tâm của mình, chúng ta sẽ thua nó thôi.

Niềm vui sướng nhẹ nhõm nào khi chúng ta dâng nó lên Chúa Giê-su! Ngài là Người hứa sẽ ở lại của chúng ta. Và hơn thế nữa, Ngài hứa sẽ luôn ở bên chúng ta.

Người dịch: Moon Nguyen