Việc sửa chữa nhà vệ sinh và sự điềm tĩnh trong lãnh đạo có điểm gì chung?

0
304

Tôi đã học được một bài học về sự điềm tĩnh trong lãnh đạo từ một nguồn không chắc chắn lắm. Vài năm trước, tôi đã lên lịch cho một thợ sửa ống nước để sửa những chỗ rò rỉ nhỏ ở vài nhà vệ sinh trong nhà khi chúng tôi chuẩn bị bán nó. Vợ tôi đã gặp người thợ sửa ống nước khi tôi không ở đó và đưa cho anh ta những chỉ dẫn mà tôi đã đưa cho vợ tôi. Khoảng mười phút sau giờ hẹn, vợ tôi đã gọi điện và nói với tôi rằng anh ta đã đến và nói rằng việc sửa chữa rất đơn giản tôi có thể làm được. Tôi đã hỏi vợ những gì anh ta tính (phí) cho chúng tôi để cho chúng tôi cân nhắc lời khuyên đó. Vợ tôi nói? “$125.” Tôi không hài lòng với việc đó lắm. Đây là những gì đã xảy ra tiếp theo và những gì tôi học được về sự điềm tĩnh của người lãnh đạo.

Khi vợ tôi nói với tôi rằng anh ta đã bỏ đi mà không sửa nhà vệ sinh và sau đó tính tiền cho chúng tôi, cảm xúc của tôi đã hoàn toàn bùng nổ. Tôi đã thật sự tức giận. Không thể mô tả cảm xúc của tôi lúc này. Tôi thậm chí không thể nghĩ thẳng vấn đề này. Vợ tôi ngay lập tức cảm nhận được sự tức giận trong giọng nói của tôi và đảm bảo với tôi rằng cô ấy sẽ gọi lại cho anh ta và yêu cầu anh ta quay lại để hoàn thành việc sửa chữa.

Sau khi chúng tôi cúp máy, tôi cảm thấy thật tệ vì mình đã tức giận đến như vậy. Tôi cố gắng lấy lại bình tĩnh vì tôi đã lên lịch cả ngày để hoàn thành một chương cho cuốn sách tiếp theo của mình. Các mục sư chúng tôi thường muốn tìm hiểu lý do tại sao những điều tồi tệ lại xảy ra, vì vậy tôi bắt đầu suy ngẫm về tình huống vừa rồi, nghĩ rằng nếu tôi tìm ra nó, tôi có thể xoa dịu cảm xúc của mình.

Chà, tôi chẳng qua là một người khéo tay thôi. Tôi không thể đóng thẳng một chiếc đinh ít hơn khi sửa một cái gì đó phức tạp như bồn cầu. Tôi tưởng tượng mình đã dành cả ngày để sửa chữa những chỗ rò rỉ. Tôi có thể thấy mình đang làm vỡ một thứ gì đó, tồi tệ hơn có thể khiến nước thải chảy ngược vào nhà. Và với tất cả những nước thải ấy, chúng tôi sẽ không thể bán nhà. Và bởi vì chúng tôi không thể bán được nhà, chúng tôi sẽ rơi vào tình trạng tịch thu nhà và mất nhà. Và khi chúng tôi mất nhà, chúng tôi sẽ phải sống trong một chiếc xe tải bên bờ sông… Chà, có lẽ tôi không hình dung nó tệ đến thế. Nhưng tôi đã tưởng tượng mình bị căng thẳng tột độ khi cố gắng sửa bồn cầu.

Sau đó, tôi nhớ lại một số nghiên cứu khoa học thần kinh của Ethan Kross’ về khả năng kiểm soát cảm xúc và khoảng cách. Anh ấy đã phát hiện ra một kỹ thuật đơn giản giúp kiềm chế cơn tức giận của chúng ta: hãy xem xét góc độ của một bên thứ ba đang quan sát bản thân bạn trong những tình huống khiến bạn tức giận.

Khi tôi nhớ lại nghiên cứu đó, bây giờ tôi tưởng tượng mình đang bước ra khỏi ô tô, nơi tôi nhận được cuộc gọi của vợ, và nhìn mình đang nói chuyện với cô ấy và tức giận. Khi tôi làm điều đó, ngay lập tức tôi nghĩ, “Thật ngớ ngẩn khi cảm thấy khó chịu vì cái nhà vệ sinh bị rò rỉ.” Thật là ngạc nhiên về những gì đã xảy ra tiếp theo.

Bài tập tinh thần đơn giản đó đã giúp tôi nhanh chóng bớt tức giận. Kết quả là, tôi có thể suy nghĩ rõ ràng trong suốt thời gian còn lại của ngày mà không có bất kỳ sự xâm nhập nào về cảm xúc “bồn cầu bị rò rỉ”. Kross ví hiện tượng đó với cách một người bạn có thể giúp chúng ta bình tĩnh, bằng cách cho chúng ta một góc nhìn khách quan về một sự kiện gây ra cảm xúc.

Mục sư của chúng tôi thường phải đối mặt với những vấn đề có thể khiến chúng tôi phát điên. Gia-cô-bê 1: 19-20 nhắc nhở chúng tôi: “Anh em thân mến của tôi, anh em nên biết rằng: mỗi người phải mau nghe, đừng vội nói, và khoan giận, vì khi nóng giận, con người không thực thi đường lối công chính của Thiên Chúa.” Lần tới khi điều đó xảy ra với bạn, hãy lùi lại và quan sát bản thân đang trở nên tức giận. Hãy xem liệu Chúa Thánh Thần có cho bạn một cái nhìn mới mẻ và cái nhìn sâu sắc hơn để tiết chế cơn giận của bạn và trở thành một nhà lãnh đạo điềm đạm hơn không.

Điều gì đã giúp bạn kiềm chế cơn tức giận do nhu cầu của mục vụ hoặc căng thẳng trong gia đình gây ra?

Điều gì đã giúp bạn kiềm chế cơn tức giận do nhu cầu của mục vụ hoặc căng thẳng trong gia đình gây ra?

Một lưu ý cuối cùng. Tôi đã cố gắng sửa bồn cầu nhưng không thành công. Và tôi đã gọi một thợ sửa ống nước khác.

Người dịch: An Hòa