Bạn Đang Nỗ Lực Hay Đang Chịu Đựng Sự Căng Thẳng

0
1407

“Tại sao con lại bò lên cầu thang?” Tôi đang ngắm nhìn đứa con trai nhỏ nhất, vừa mới bắt đầu vào trung học, đang cố gắng trèo lên cầu thang để lên lầu 2 vào phòng ngủ.

Cậu bé rên rỉ “Chân con đau quá! Con đã bôi Tylenol, nhưng không đỡ chút nào,”.

“Chà có lẽ con nên nghỉ chạy. Hãy nói với huấn luyện viên rằng con không thể hoàn thành trong tuần này.”

“Không, mẹ! Con cần phải có mặt ở đó! Con không thể bỏ cuộc bây giờ!”

Tôi chắc là con trai tôi không phải là trường hợp duy nhất vừa trưởng thành vừa phải chiến đấu cùng lúc…một sự kết hợp khá đau đớn. Không thể ngăn cản cậu bé thực hiện mục đích của mình. Cậu bé phải tự dấn bước vượt qua sự căng thẳng về thể xác ấy cả năm trời.

Striving – Cố gắng nỗ lực là một đức tính đáng khen. Hi vọng là chúng ta đều cố gắng hết sức mình, là một phiên bản tốt nhất của chính mình. Khi sắp đến hạn deadline và chúng ta cần mọi người đều phải cố gắng hết sức, chúng ta nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cùng nhau cố gắng, vượt qua mọi rào cản. Cố gắng là một biểu hiện của một thành viên đội nhóm, một nhân viên giỏi hay một sinh viên tốt. Họ là những người mà chúng ta đều muốn cộng tác cùng, lựa chọn, thuê họ và khuyến khích cổ vũ họ.

Chúng ta đã nghe đọc nhiều về sự cố gắng trong Lời Chúa. Sự cố gắng giúp chúng ta gìn giữ một lương tâm trong sạch(Cv 24:16). Sự cố gắng giúp các mối quan hệ trở nên thuận hòa (2 Cô-rin-tô 13:11). Cố gắng để thực hiện những điều thiện (1 Thêxalônica 5:15). Cố gắng cùng nhau cầu nguyện (Thư Rôma 15:30 ESV). Cố gắng để xây dựng Hội Thánh (1 Cô-rin-tô 14:12 ESV). Cố gắng tự kiểm soát chính mình (1 Cô-rin-tô 9:25 WEB). Cố gắng gìn giữ hòa thuận với mọi người(Thư gửi các tín hữu Do Thái 12:14 ESV). Và cuối cùng chúng ta cố gắng “bởi đã đặt hy vọng vào Thiên Chúa hằng sống, Đấng cứu độ mọi người” (1 Ti-mô-thê 4:10 ESV).

Tuy nhiên dù rằng không có nhiều Lời Chúa nói về sự căng thẳng lo lắng. Nhưng đáng chú ý nhất chính là những lời Chúa Giêsu đã nói về sự lo lắng rằng: Anh em đừng lo lắng về bất kì điều gì vì Ngài sẽ chăm sóc chúng ta (Mát-thêu 6:25-34 ESV). Thánh Phaolo tông đồ đã nhắc lại cùng một mối quan tâm về phúc lợi cho chúng ta khi ngài khuyến khích chúng ta hãy tìm đến Chúa Giêsu trong lời cầu nguyện bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy quá sức chịu đựng (Phi-líp-phê 4:6)

Chúng ta đều quen thuộc với sự căng thẳng, đó là cảm giác căng thẳng về mặt cảm xúc hay cả thể chất. Có nhiều người có thể xử lý sự căng thẳng tốt hơn người khác. Có một vài người được thúc đẩy bởi sự căng thẳng và cảm thấy làm việc tốt hơn dưới áp lực. Stress – sự căng thẳng rất cần thiết và quan trọng trong tần suất thấp để giữ chúng ta an toàn, để đáp ứng những thử thách, để hoàn thành một dự án. Nhưng khi sự căng thẳng trở thành sự lo lắng quá mức, đau khổ và đau đớn, thì chúng ta sẽ rơi vào vùng nguy hiểm.

Với vai trò lãnh đạo, chúng ta phải tự hỏi mình là chúng ta đang tạo bầu khí thế nào nơi mình đang làm việc, nơi cộng đoàn, nơi tổ chức, ở nhà thờ và trong gia đình? Chúng ta có đang tạo nên bầu khí phấn đấu lành mạnh không? Hay chúng ta đang đòi hỏi bản thân và những người xung quanh quá mức đến nỗi chúng ta khiến cho mọi người căng thẳng?

Đôi khi không dễ có được sự cân bằng. Chúng ta cần ý thức rằng chúng ta cần luôn để ý đến những nổ lực của bản thân và quan tâm đến những ai chúng ta dẫn dắt; lưu ý đến những dấu hiệu của thất vọng, tức giận hoăc hồi hộp. Chính sự cân bằng giữa phấn đấu và căng thẳng sẽ giúp chúng ta tiếp tục khích lệ việc đạt đến mục tiêu một cách xuất sắc.

Chúng ta đều đang trên cùng một chặng đua. Hãy kiên trì chạy “trong cuộc đua dành cho ta” (Thư Do Thái 12:1). Hãy luôn nỗ lực và khuyến khích một ai đó khác. Bởi vì chúng ta biết rằng cuộc đua luôn không hề dễ dàng. Chúng ta ngã. Chúng ta gặp khó khăn khi chúng ta mệt mỏi.

Nhưng Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta lời hứa về việc Ngài đã chiến thắng trong vinh quang vì chúng ta. Ngài là mẫu gương hoàn hảo cho việc nỗ lực để đạt được mục đích của Ngài, Đấng cứu độ chúng ta. Ngài sẽ không bao giờ từ bỏ chỉ bởi vì một ai đó muốn Ngài dừng lại, bao gồm cả các tông đồ của Ngài (Mát-thêu 16:23). Ngài cũng không lựa chọn một con đường dễ dàng khi bị cám dỗ bởi quỷ dữ (Mát-thêu 4:1-11). Ngài đã không tiếc công sức mình. Ngài cố gắng hết sức mình. Ngài cho đi tất cả những gì Ngài có. Ngài vượt qua mọi chướng ngại vật!

Nhưng Chúa Giêsu chúng ta đã ban cho chúng ta lời hứa về việc Ngài đã chiến thắng trong vinh quang vì chúng ta!

Chúng ta có lời hứa của Chúa rằng Ngài sẽ ở bên cạnh chúng ta khi chúng ta nỗ lực để kiên trì chạy trên đường đua của mình. Ngài sẽ cúi xuống và nâng chúng ta lên, tha thứ cho chúng ta, đổi mới chúng ta, và đưa chúng ta trở về đúng đường. Trên tất cả, Ngài sẽ lấy đi tất cả những giây phút căng thẳng và lo lắng của chúng ta và nhắc nhở chúng ta về tình yêu và niềm vui khi chúng ta hướng mắt về Ngài, tin tưởng vào một mình Ngài, nhận ra rằng bàn tay đang nắm lấy chúng ta là của Ngài.

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/striving-or-stressing

Người dịch: Anna NQ