Tám Mạch Tư Tưởng Chết Người

0
316

Mô-sê đã bị từ chối nhập cảnh vào Vùng Đất Hứa 

Sự quyết định của Thiên Chúa về việc cấm Mô-sê đi vào Vùng Đất Hứa chính là một quyết định quan trọng (sách Dân số 20:12-13) bởi vì Thiên Chúa đã nhắc nhở Mô-sê về quyết định này rất nhiều lần (Dân số 20:24; Dân số 27:14; Sách Đệ Nhị Luật 32:51, 52). Ngoài ra điều đó còn được chép lại trong Thánh Vịnh 106:32, rằng “Bên dòng nước Mơ-ri-va(nước Ít-ra-en), họ trêu giận Người, khiến Mô-sê vì họ mà chuốc họa vào thân…

Sau khi Thiên Chúa quyết định (hay Thánh Ý Chúa) Mô-sê không được phép vào Vùng Đất Hứa vì những gì đã xảy ra bên dòng nước Mơ-ri-va, thì ông đã cầu xin Thiên Chúa ban cho ông đặc quyền đi vào Vùng Đất Hứa ở phía bên kia của sông Gio-đan. Đây là cách mà Mô-sê mô tả cho dân của mình yêu cầu cá nhân ông với Chúa:

Lúc đó, tôi đã năn nỉ Ðức Chúa rằng: “Lạy Chúa là Ðức Chúa, Ngài đã bắt đầu cho tôi tớ Ngài thấy Ngài thật vĩ đại và tay Ngài mạnh mẽ. Có thần nào trên trời dưới đất thực hiện được những công trình và những chiến công như Ngài? Xin cho con được sang qua sông Giođan và nhìn thấy miền đất tốt tươi ở bên kia sông, miền núi tốt tươi ấy và núi Li-băng.”

Vì anh em, Ðức Chúa bất bình với tôi, Người không nghe tôi; Ðức Chúa phán với tôi: “Ðủ rồi! Ðừng bao giờ nói với Ta về chuyện ấy nữa! Hãy lên đỉnh Pít-ga, ngước mắt nhìn về phía tây, phía bắc, phía nam, phía đông, và mở mắt ra mà xem, vì ngươi sẽ không được sang qua sông Gio-đan này. Hãy truyền lệnh cho Giô-suê, hãy làm cho nó nên mạnh mẽ và can đảm, vì chính nó sẽ dẫn đầu dân này qua sông, và chính nó sẽ cho chúng hưởng đất mà ngươi sẽ thấy, làm gia nghiệp.” (Sách Đệ Nhị Luật 3:23-28).

Đây là sự ghi chép lại về sự khẩn cầu của Mô-sê với Thiên Chúa ban cho ông một cơ hội để được đi vào Vùng Đất Hứa. Mô-sê, khi biết được quyết định của Thiên Chúa muốn giữ ông bên ngoài Vùng Đất Hứa, thì ông hoàn toàn có thể phản ứng lại một cách tiêu cực, như rất nhiều người trong chúng ta.

Tuy nhiên, rõ ràng từ lịch sử ghi lại trong sách Xuất Hành cho đến sách Đệ Nhị Luật, thì Mô-sê đã chấp nhận Thánh Ý Chúa như rằng đó là một chân lý, và, với ý chí tích cực rất kiên định, ông đã cống hiến hoàn toàn sức lực mình vào nhiệm vụ khó khăn chính là lãnh đạo dân Ít-ra-en đi đến rìa của Vùng Đất Hứa. Ông đã không để quyết định của Chúa làm ông phân tâm khỏi ơn gọi chân chính của mình.

Mô-sê đã chấp nhận Thánh Ý Chúa như rằng đó là một chân lý. Còn bạn thì sao?

Mô-sê tránh tám mạch tư tưởng chết người

Bằng chứng trong Kinh Thánh chỉ rõ rằng Mô-sê nhẹ nhàng đồng ý với quyết định của Chúa (hay còn gọi là Thánh Ý Chúa). Vì thế, chúng ta hoàn toàn không thấy được tám mạch tư tưởng chết người dưới đây trong cuộc đời của Mô-sê:

  1. Không có ghi chép nào về việc Mô-sê chán nản hay nản lòng trước quyết định của Thiên Chúa.
  2. Không có ghi chép nào về việc Mô-sê buồn vì điều đó.
  3. Không có ghi chép nào về việc Mô-sê lo lắng về điều đó.
  4. Không có ghi chép nào về việc Mô-sê tuyên bố ông đã bị từ chối cho những gì ông xứng đáng.
  5. Không có ghi chép nào về việc Mô-sê tuyên bố ông ta giành được quyền vào Đất Hứa.
  6. Không có ghi chép nào về việc Mô-sê coi quyết định của Thiên Chúa là không công bằng.
  7. Không có ghi chép nào về việc Mô-sê phàn nàn về Chúa với người khác.
  8. Không có ghi chép nào về việc Mô-sê quan tâm đến ý kiến của người khác về vấn đề này.

Một nhà lãnh đạo tập trung vào lời mời gọi chính/động lực chính của anh ấy/cô ấy phải học cách để nhận ra những mạch tư tưởng chết người tượng tự trong cuộc đời của anh ấy/cô ấy và chôn vùi chúng càng sớm càng tốt. Nếu không, thì danh sách những mạch tư tưởng không kiểm soát như trên có thể phá hỏng và làm suy yếu một nhà lãnh đạo. Do đó mà nhà lãnh đạo có thể không hoàn thành được ơn gọi quan trọng nhất của anh ấy/cô ấy.

Thậm chí nếu bạn không phải là một nhà lãnh đạo, thì 8 sự chia trí trên cũng có thể phá hỏng và làm suy yếu khả năng của bạn để sống một cuộc sống hoàn toàn theo Thánh ý Thiên Chúa.

Là một nhà lãnh đạo như Giêsu tập trung vào ơn gọi của chính mình, liệu bạn có thể kịp thời chôn vùi Tám Mạch Tư Tưởng Chết Người này ngày khi chúng xuất hiện trong cuộc đời của bạn không?

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/eight-deadly-distractions

Người dịch: Anna NQ