Thói Quen Của Sự Lười Biếng

0
161

Thỉnh thoảng tất cả chúng ta đều muốn được “lười” – ngay cả khi chỉ một chút thôi: Không làm gì cả. Đĩa rau trên ghế sofa. Nhìn chằm chằm vào màn hình TV mà không cần sự tham gia nhiều của cơ thể hoặc tâm trí của chúng ta.

Cần thời gian để khôi phục, giải tỏa và làm mới không phải thật sự là sự lười biếng. Tất cả chúng ta cần nghỉ ngơi, và Cha trên trời của chúng ta đã làm mẫu để nghỉ ngơi như là việc thực hành cần thiết không nên bị bỏ qua hay đánh giá thấp.

Nghỉ ngơi liên quan đến việc ngừng lại, trong một thời gian ngắn, từ những giai đoạn của hoạt động và năng suất.

Sự lười biếng, mặt khác, có nghĩa là “không sẵn sàng làm việc hoặc sử dụng bất kỳ nỗ lực nào” và “để phản đối hoặc miễn cưỡng làm việc.” Lười biếng là thờ ơ, thụ động, bất cẩn và lười biếng với công việc hoặc nhiệm vụ trong tay.

Hầu hết chúng ta đã phạm tội của sự lười biếng(sloth – con lười) lúc này hay lúc khác, nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta hiểu bản chất nghiêm trọng và tác hại của sự lười biếng cả trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta?

Lời Chúa nhắm đến lười biếng khá nhiều, và không có nói vòng vo.

Lười biếng dẫn đến sự nghèo khổ

Kẻ biếng nhác phải chịu cảnh nghèo hèn, người siêng năng được giàu sang phú quý. Mùa hè thu hoạch là khôn, mùa gặt ngủ vùi là nhục. (Châm ngôn 10:4-5)

Thói lười biếng làm con người ngủ mê, kẻ biếng nhác sẽ phải nhịn đói. (Châm ngôn 19:15 (ESV)).

Trong Châm ngôn 13: 4, Châm ngôn 21: 5 và Châm ngôn 10: 4, Lời Chúa sử dụng sự siêng năng như đối nghịch với sự lười biếng. Siêng năng có nghĩa là “liên tục nỗ lực để hoàn thành một cái gì đó; chu đáo và kiên trì làm bất cứ việc gì”

Hãy tự hỏi bản thân: Tôi có phải là một nhà lãnh đạo, nhân viên, vợ/chồng, cha mẹ siêng năng? Hoặc, có những lĩnh vực mà sự lười biếng đã âm thầm len lỏi vào và đang dần tàn phá cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của tôi? Sự lười biếng của tôi ảnh hưởng đến nhóm của tôi, đồng nghiệp hoặc gia đình như thế nào?

Hãy tự hỏi: Tôi có phải là một nhà lãnh đạo, nhân viên, vợ / chồng, cha mẹ siêng năng không?

Sự lười biếng bỏ qua sự tẻ nhạt và ổn định

Tất cả chúng ta đều mong muốn trở thành một phần của một điều gì đó lớn lao, một điều gì đó quan trọng, một thứ gì đó lớn hơn bản thân chúng ta. Xu hướng mơ ước lớn lao này và tập trung tiếp vào cơ hội tươi sáng mới nguyên nhân khiến chúng ta bỏ qua nguyên tắc cơ bản này được nêu trong Lời Chúa: lập kế hoạch ổn định.

Châm ngôn 21:5 nói chúng ta rằng: “Kế hoạch người siêng năng hẳn tạo ra lợi nhuận, ai vội vàng hấp tấp, ắt phải chịu đói nghèo” (TLB)

Lập kế hoạch ổn định nhận ra rằng đối với bất kỳ ý tưởng, kế hoạch hoặc mục tiêu nào sẽ thành hiện thực, cần phải có nhiều hành vi nhạt nhẽo, liên tục, dường như là nhàm chán và hành động lặp đi lặp lại. Nó cần có thời gian và kiên nhẫn!

Sự lười biếng coi nhẹ tầm quan trọng của sự nhạt nhẽo và kiên định, vội vàng sớm đưa ra kết luận và hỗn loạn đuổi theo những “thứ mới và tốt hơn”, bởi vì sự lười biếng nghiện để “luôn mơ mộng lớn” trong tư duy.

Cha mẹ lười biếng từ bỏ việc đào tạo trẻ chậm và ổn định. Lãnh đạo lười biếng thay đổi phương hướng và chiến lược trong khi bỏ qua sự cần thiết phải lập kế hoạch chậm và ổn định. Lười công việc đốt cháy giai đoạn và trì hoãn.

Dưới đây là một ví dụ về việc bỏ qua sự chậm rãi ổn định từ Kinh thánh: “Tôi đi ngang cánh đồng của người biếng nhác, qua vườn nho của kẻ ngu si. Và này: chỗ nào cũng um tùm gai góc, khắp mặt đất phủ đầy cỏ dại, tường đá bị sụp đổ hoang tàn. Tôi đã nhìn và để tâm suy nghĩ, tôi đã thấy và rút ra bài học này: Ngủ một chút, chợp mắt một chút, khoanh tay nằm một chút, là cái nghèo sẽ đến với bạn như tên du thủ du thực, cảnh bần cùng sẽ đột nhập như người có vũ trang” (Châm ngôn 24: 30-35 (ESV)).

Mô tả ở đây là một người nông dân lười biếng, người đã thực hiện bước đầu tiên của việc gieo hạt giống và có lẽ đang mơ ước và hình dung một vụ thu hoạch đáng kinh ngạc! Thật không may, ông đã bỏ qua quá trình cần thiết, lặp đi lặp lại của việc nhổ cỏ và chăm sóc cánh đồng. Kết quả là một cánh đồng đầy cỏ dại và chông gai. Bắt đầu một cái gì đó là dễ dàng. Ước mơ thật dễ dàng. Thực hiện các kế hoạch và mục tiêu để hoàn thành đòi hỏi nhiều hành động ổn định, nhạt nhẽo và lặp đi lặp lại kết hợp với một phương pháp tốt với tinh thần trách nhiệm.

Hãy tự hỏi: Làm thế nào để tôi làm việc với sự chậm rãi và ổn định? Có góc nào mà tôi lờ đi và đánh giá thấp sự tẻ nhạt và công việc hàng ngày, đang làm tổn thương gia đình, nhân viên, đồng nghiệp của tôi không? Tôi có thể làm gì để thay đổi đây?

Lười biếng bị cuốn vào giấc mơ và mong ước

Không có gì sai khi mơ về tương lai. Không có gì sai với tầm nhìn tuyệt vời và mục tiêu kéo dài. Tuy nhiên, Lời Chúa cảnh tỉnh chúng ta rằng sự lười biếng được thỏa mãn với sự mơ mộng, khao khát, hy vọng và mong muốn không dẫn đến hành động và trách nhiệm.

Châm ngôn 13:4 cảnh tỉnh. “Kẻ lười biếng thèm muốn mà chẳng được gì, người chuyên cần muốn chi cũng được thoả mãn.”

Châm ngôn 21:25 nói rằng. “Vì ham muốn, đứa lười mất mạng, bởi nó không chịu ra tay làm.”

Hãy tự hỏi bản thân: Có nơi nào tôi đã bị cuốn vào những ước muốn, thèm khát, ao ước và hy vọng không ngừng mà không áp dụng sự siêng năng và chăm chỉ cho những hy vọng và ước mơ đó không? Làm thế nào tôi có thể chuyển từ mơ ước và mong muốn sang siêng năng, làm việc và trách nhiệm trong các lĩnh vực đó?

Không có đường tắt, không có kế hoạch năm bước nhanh để chống lại sự lười biếng. Sự lười biếng là thứ chúng ta có xu hướng nhìn thấy ở người khác nhiều hơn là ở chính chúng ta. Trong năm mới này, hãy xem xét đánh giá cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn để xem liệu tội lỗi của con lười có thể ảnh hưởng đến bạn như một người và những người bạn yêu thương và lãnh đạo. Giê-rê-mi-a 3: 22-23 nhắc nhở chúng ta: “vì tình yêu lớn lao của Chúa chúng ta không được cháy hết, vì lòng thương cảm của Ngài không bao giờ thất bại. Họ là người mới mỗi buổi sáng; tuyệt vời với lòng chung thủy của bạn.” Lười biếng là thói quen có thể bị phá vỡ khi chúng ta hàng ngày ở lại trong lòng khoan dung và trung thành tuyệt đối của Ngài!

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/habit-laziness

Người dịch: An Hòa