TÌNH THẾ KHÓ XỬ CỦA LY HÔN

0
699

 

Trong Sự Sa Ngã, cuộc chiến giữa hai giới bắt đầu, và một trong những hậu quả bi thảm nhất của cuộc chiến đó là xu hướng dẫn đến việc ly hôn.

Sự truyền dạy của Kinh Thánh về sự ly hôn không thể lý giải được từ việc truyền dạy của chính Kinh Thánh trong hôn nhân. Trong Sách Sáng Thế 2:21-23 chúng ta đọc rằng Thiên Chúa lúc đầu đã tạo ra Adam và sau đó là Eva, đặt họ cùng vào nhau trong một sự kết hợp kì diệu. Kể từ khi gặp được vợ của mình, Adam đã kinh ngạc mà tuyên bố rằng: “Phen này, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi! Nàng sẽ được gọi là đàn bà, vì đã được rút từ đàn ông ra.” Câu trích dẫn 24 tiếp tục, “Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt.” Hôn nhân là kế hoạch của Chúa, không phải của con người. Theo nghĩa sâu xa nhất, bất kì cặp vợ chồng nào đã từng kết hôn đều tham gia vào sự kết hợp do chính Đấng Tạo Hóa thiết lập. Vì vậy, hôn nhân là một định chế thiêng liêng.

Ngày từ lúc khởi đầu, Thiên Chúa đã dự định hôn nhân một vợ một chồng, trọn đời là khuôn mẫu duy nhất của sự kết hợp giữa nam và nữ. “Giữ chặt lấy vợ mình” mang ý tưởng về sự gắn bó bền chặt, vĩnh viễn như trong tình yêu gắn bó. Trong hôn nhân, một người nam và người nữ gắn bó mật thiết đến mức họ trở thành “một xương một thịt”. Thiên Chúa gắn kết họ lại với nhau trong một mối dây liên kết vật chất và tinh thần độc đáo đến tận trong sâu thẳm tâm hồn họ. Hôn nhân là sự hàn gắn của hai con người với nhau thành một khối, là sự hòa quyện của hai khối óc, hai ý chí, hai cung bậc cảm xúc và hai tâm hồn. Họ không còn là hai nữa: Theo nhận thức một cách thiêng liêng thì, một người đàn ông và vợ anh ta là một, và một là một số không thể chia cắt được. Chúa có ý định cho mối ràng buộc đó là bất khả phân ly miễn là cả hai người còn sống.

Sự Ảnh Hưởng Của Sự Sa Ngã

Trong Sách Sáng Thế chương 3 đã mô tả sự sa ngã đầy thảm hại của nhân loại

Sự Sa Ngã khiến cho mối quan hệ hôn nhân trở nên méo mó và lệch lạc. Vì thế mà, “sự mong muốn” của người vợ đối với chồng mình sẽ không còn là mong muốn được giúp đỡ mà là mong muốn được kiểm soát – cùng một mong muốn tội lỗi được nhân cách hóa được mô tả là đã ảnh hưởng đến việc Ca-in giết anh trai mình, A-bê. Trước khi hành động đó được thực hiện, Đức Chúa đã cảnh cáo với Ca-in rằng: “Tại sao ngươi giận dữ? Tại sao ngươi sa sầm nét mặt? Nếu ngươi hành động tốt, có phải là ngươi sẽ ngẩng mặt lên không? Nếu ngươi hành động không tốt, thì tội lỗi đang nằm phục ở cửa, nó thèm muốn ngươi; nhưng ngươi phải chế ngự nó.” (Sách Sáng Thế 4: 6-7). Cả Sách Sáng Thế chương 3 và chương 4 đều mô tả những ham muốn độc ác tìm cách thống trị chống lại ý muốn của Thiên Chúa.

Về phần người đàn ông, “quyền cai trị” của anh ta đối với vợ do đó sẽ là một sự kiểm soát nghiêm khắc, một phản ứng phòng thủ thái quá trước mong muốn kiểm soát anh ta của cô ấy. Sự cai trị của anh đối với cô sẽ không còn nhân từ và vị tha như thuở ban đầu, mà là hống hách và ích kỷ. Khi bắt đầu sự Sa Ngã, cuộc chiến giữa hai giới bắt đầu, và sự giải phóng của phụ nữ và chủ nghĩa sô-vanh (tức là “chồng chúa vợ tôi”) của nam giới đã bao trùm và phá hỏng kế hoạch ban đầu của Thiên Chúa về hôn nhân.

Một trong những hậu quả bi thảm nhất của trận chiến đó chính là xu hướng ly hôn.

Hãy Yêu Thương như Chúa Yêu Thương

Không có ngoại lệ, ly hôn là sản phẩm của tội lỗi, và Thiên Chúa ghét điều đó. Ngài không bao giờ răn dạy điều đó, tán thành hay ban phước lành cho việc ly hôn. Không khuyến khích ly hôn, gần như tất cả các đề cập đến việc ly hôn trong Cựu Ứớc đều đưa ra những lệnh cấm cho việc ấy.

Toàn bộ Sách Hô-sê là một bức tranh về tình yêu thương một cách kiên nhẫn và đầy lòng thứ tha của Thiên Chúa dành cho dân Ít-ra-en, được kịch tính hóa bởi tình yêu đầy kiên trì và giàu lòng thứ tha của nhà tiên tri Hô-sê dành cho vợ mình, Gô-me. Gô-me đã tự bán dâm, bỏ rơi Hô-sê, và không chung thủy với ông bằng mọi cách mà nàng có thể làm. Trọng tâm của câu chuyện là Hô-sê trung thành và tha thứ, cũng như Thiên Chúa trung thành và tha thứ. Trái tim tội nghiệp của Hô-sê đã tan nát khi vợ ông đắm chìm trong sự tà ác, nhưng ông vẫn ở gần Chúa, Đấng đã nâng đỡ ông. Hôn nhân không phải là chìa khóa của hạnh phúc; nhưng Chúa là sự hạnh phúc. Nếu bạn ở cùng với Đức Chúa, Ngài sẽ giúp bạn có mối quan hệ đúng đắn với những người khác.

Một số người vẫn sẽ từ chối bạn, nhưng Hô-sê đã thành công trong việc lấy lòng cô dâu của mình bằng tình yêu đầy lòng nhẫn nại và sự hy sinh. Anh đáp ứng nhu cầu của cô trong suốt thời gian tăm tối, nhưng chính vì thế cũng khiến cô khó tiếp tục sự phạm tội của mình. Sách Hô-sê kết luận về lời nói đầy hy vọng của Thiên Chúa nói với dân Ngài, “Ta sẽ chữa chúng khỏi tội bất trung, sẽ yêu thương chúng hết tình, vì cơn giận của Ta sẽ không còn đeo đuổi chúng” (14: 5). Đây chính là cách mà Hô-sê kết luận trong cuốn sách mang tên ông: “Ai đủ khôn ngoan để hiểu được điều này, đủ thông minh để biết được điều ấy? Quả thật đường lối ĐỨC CHÚA rất mực thẳng ngay. Trên con đường này, người công chính sẽ hiên ngang tiến bước, còn kẻ gian ác sẽ phải té nhào.” (14:10). Mặc dù cuộc hôn nhân của Hô-sê và Gô-me chủ yếu là biểu tượng cho mối quan hệ của Thiên Chúa với dân tộc Ít-ra-en của Ngài, nhưng đây cũng là một minh họa thực tế về cách cư xử với người phối ngẫu bướng bỉnh.

Thiên Chúa nhìn vào sự kết hợp của vợ và chồng giống như cách Ngài nhìn vào sự kết hợp của chính mình với các tín hữu. Con đường của Chúa chẳng phải là con đường của dân Ngài sao – yêu thương, tha thứ, quay lại và tìm cách phục hồi người bạn đời sẵn sàng được phục hồi? Chúng ta có muốn Thiên Chúa đuổi chúng ta đi khi chúng ta là kẻ phạm tội – đối xử với chúng ta trên cơ sở chỉ-cần-bạn-làm-sai-một-lần-và-bạn-kết-thúc, như rất nhiều cuộc hôn nhân được xử lý trong thời đại hiện nay chăng?

Gìn Giữ Sự Hợp Nhất Cùng Nhau

Tình yêu thương tha thứ của Thiên Chúa là sự tìm cách để giữ vững sự hợp nhất cùng nhau. Đó là cách Đấng Ki-tô yêu thương Hội Thánh của Ngài, là khuôn mẫu cho mọi người chồng. Trong Ê-phê-xô 5:25-29 đã giải thích rằng:

Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh; như vậy, Người thánh hóa và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống, để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền. Cũng thế, chồng phải yêu vợ như yêu chính thân thể mình. Yêu vợ là yêu chính mình. Quả vậy, có ai ghét thân xác mình bao giờ; trái lại, người ta nuôi nấng và chăm sóc thân xác mình, cũng như Đức Ki-tô nuôi nấng và chăm sóc Hội Thánh.

Hai thái độ then chốt trong một cuộc hôn nhân thành công là từ bỏ bản thân và dâng hiến bản thân, cả hai đều trái với bản chất con người nhưng được thực hiện cho những ai tin cậy nơi Thiên Chúa qua Đấng Ki-tô.

Một lẽ thật có liên quan chính là Quy Tắc Vàng mà Chúa chúng ta đã ban trong Bài giảng trên núi: “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó” (Mát-thêu 7:12). Bạn sẽ không bao giờ có cơ hội tốt hơn để làm điều đó ngoài hôn nhân. Phải có tình yêu tha thứ và phục hồi ân sủng trong hôn nhân. Chỉ điều đó thôi đã khiến hôn nhân trở thành biểu tượng thích hợp cho tình yêu tha thứ và phục hồi ân sủng của Chúa. Đó là sự tuyệt vời của hôn nhân. Tính vững bền của nó tượng trưng cho mối quan hệ bền vững của Thiên Chúa với dân Ngài. Theo đuổi việc ly hôn là bỏ lỡ toàn bộ vấn đề được Chúa dàn dựng trong câu chuyện của Hô-sê và Gô-me, toàn bộ vấn đề về tình yêu của Chúa chúng ta đối với Hội Thánh của Ngài, và vì vậy mà đó là toàn bộ vấn đề của hôn nhân. Chúa thực sự ghét việc ly hôn.

John MacArthur là một cha xứ cũng như là một giáo viên của Cộng Đồng Giáo Xứ Ân Sủng (Grace Community Church), đồng thời là tác giả, diễn giả hội thảo, chủ tịch của The Master’s College và The Master’s Seminary, đồng thời là giáo viên nổi bật với mục vụ phát thanh Grace to You. Bài viết này là một đoạn trích được trích từ cuốn sách Tình Thế Khó Xử Của Ly Hôn của ông và nó được sử dụng với sự cho phép của Day One Publications.

Nếu bạn đang dự định ly hôn, vui lòng cân nhắc tham gia Hope Restored ™, Tập trung vào trải nghiệm chuyên sâu về hôn nhân của Gia đình. Hope Restored cung cấp các chương trình tư vấn chuyên sâu kéo dài ba, bốn hoặc năm ngày cho các cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong hôn nhân nghiêm trọng.

Chú thích của người dịch: chúng tôi hiện có những khóa học về Lead Your Family Like Jesus, để gìn giữ gia đình và nuôi dạy con cái theo những điều Kinh Thánh và Chúa đã truyền dạy, xin hãy liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ http://facebook.com/nhomluayeuthuong/