Những Bài Học Rút Ra Từ việc LockDown

0
214

Năm vừa qua đã trao cho chúng ta vô số thách thức, những sự thay đổi và điều chỉnh. Nhiều người trong chúng ta đã học cách để làm việc từ nhà, học hành từ nhà và ở trong nhà. Chúng ta trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào thông tin trực tuyến trên mạng, các dịch vụ giao hàng và mua sắm trực tuyến. Cuộc trò chuyện của chúng ta bắt đầu bằng các cụm từ như cách ly xã hội và những trang bị để bảo hộ cá nhân. Chúng ta đã trải qua một loạt các cảm xúc – sợ hãi, lo lắng, tức giận, thất vọng, kiệt sức và choáng ngợp. Thời gian trôi qua, chúng ta đã học được những lịch trình mới, những quy tắc mới và phương cách làm việc mới. Chúng ta đã sáng tạo để tạo sự giải trí cho những trẻ em và giúp những em học sinh của chúng ta học cách đi học ở trường ảo. Chúng ta nhận ra rằng sẽ ổn thôi nếu con chó của chúng ta sủa hoặc con của chúng ta (hoặc vợ / chồng) phá bĩnh một cuộc gọi Zoom. Chúng ta còn học được những điều gì khác không?

Tin Tưởng… nhưng hãy Chọn Lọc Xác Minh Thông Tin

Xuyên suốt cơn đại dịch, chúng ta đã gặp phải tình trạng quá tải thông tin. Chúng ta nhận được báo cáo từ các bác sĩ, bệnh viện, CDC và Nhà Trắng, cũng như những cá nhân có thể, hoặc có thể không, đồng ý với những gì đã được báo cáo. Chúng tôi đang được hướng dẫn làm những việc khác nhau bởi những người khác nhau để “ngăn chặn sự lây lan”. Đôi khi rất khó để tìm ra những lựa chọn cần thiết cho chúng ta và gia đình của chúng ta. Đây là lúc chúng ta tin tưởng … nhưng hãy xác minh. Chúng ta tin rằng sự việc nghiêm trọng và chúng ta cần phải làm điều gì đó, nhưng chúng ta cần phải xác minh những hành động cần thực hiện là tốt nhất cho chúng ta. Có lẽ hầu hết chúng ta đều hướng về Chúa vào thời điểm này để cầu xin sự hướng dẫn.

Đó là khi chúng ta tin cậy… nhưng cần xác minh.

Châm Ngôn 3:5-6 – “Hãy hết lòng tin tưởng vào ĐỨC CHÚA, chớ hề cậy dựa vào hiểu biết của con. Hãy nhận biết Người trong mọi đường đi nước bước, Người sẽ san bằng đường nẻo con đi.”

Thánh Vịnh 56:3 – “Khi con sợ hãi, con tin tưởng vào Ngài.”

Đầu Tư vào Con Người

Một trong những điều khó khăn hơn mà chúng ta phải vượt qua là không được liên lạc với gia đình và bạn bè. Tôi đã xem những phóng sự trên truyền hình về những  gia đình phải đứng bên ngoài cửa sổ tại các viện dưỡng lão và bệnh viện vẫy tay và hôn gió và điều đó khiến tôi rơm rớm nước mắt khi biết rằng họ không thể ôm ông bà, cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình. Giáng sinh vừa qua cũng rất khác đối với hầu hết các gia đình. Giờ đây, chúng ta nhận thức rất rõ tầm quan trọng của việc đầu tư vào con người – hãy dành thời gian cho họ, chia sẻ những kỷ niệm, một cuộc gọi, một tin nhắn – hay chỉ là điều gì đó để cho họ biết rằng họ quan trọng đối với chúng ta. Vì giờ đây chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè, nên hãy khiến cho điều đó trở nên ý nghĩa.

Như bây giờ khi chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè, hãy khiến cho khoảng thời gian này trở nên đầy giá trị.

Châm Ngôn 27:17 – “Sắt bén nhờ sắt, con người nên sắc bén nhờ bạn bè.”

Ga-lát 6:10 – “Vậy bao lâu còn thời giờ, chúng ta hãy làm điều thiện cho mọi người, nhất là cho những anh em trong cùng đại gia đình đức tin.”

Chấp Nhận Công Nghệ

 Zoom đã khiến chúng ta không còn đề cập đến khả năng di chuyển hoặc đi lại rất nhanh nữa. Đó là kết nối của chúng ta với thế giới bên ngoài. Cho dù đó là Zoom, Google, WebEx, Teams hay bất kỳ nền tảng nào khác, những hội nghị trên truyền hình đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đó là cách chúng ta kết nối với công việc, gia đình và bạn bè. Chúng ta đã làm cho nó trở nên thú vị với hình nền ảo, ghép ảnh trẻ em và thú cưng xuất hiện không báo trước. Chúng ta đã thỏa sức sáng tạo với các bữa tiệc sinh nhật ảo, buổi đi chơi của các cô gái và các bản nháp bóng đá giả tưởng. Ông bà đã chấp nhận điều đó để con cháu được nhìn thấy. Lockdowns đã cho chúng ta thấy rằng chúng ta có thể tiếp cận khắp thế giới hoặc các vùng lân cận. Ngay cả khi chúng ta bắt đầu gặp lại nhau, tôi nghĩ chúng ta sẽ áp dụng một sự sáng tạo gặp gỡ mới để có thể có cả bạn bè và gia đình – dù gần hay xa!

Phi-líp-phê 4:13 – “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết.”

Dù rằng đây chỉ là những điều mà tôi đã quan sát thấy trong quá trình lockdown, nhưng chúng ta có thể và nên luôn ghi nhớ những điều này. Bạn đã học được gì thông qua những lúc lockdown? Vui lòng chia sẻ những suy nghĩ của bạn dưới đây.

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/lessons-learned-lockdowns

Người dịch: Anna Như Quỳnh