5 Cách Để Đào Sâu Sự Chính Trực Của Bạn

0
245

Đa-ni-en và ba người bạn của ông(Kha-na-ni-a, Mi-sa-ên và A-da-ri-a) là những nhân vật yêu thích của tôi trong Kinh Thánh. Họ chính là hình mẫu tượng trưng cho phẩm chất chính trực trong cuộc sống. Vài năm trước, James Patterson và Peter Kim là tác gia của sách, The Day America told the Truth (tạm dịch là Ngày Mà Hoa-kỳ Nói Thật). Họ đã thực hiện một cuộc khảo sát để hỏi những người dân nước Mỹ rằng họ sẵn sàng làm gì để có 10 triệu đô và họ đã sốc trước kết quả khảo sát. Sau đây là kết quả mà các tác giả đã nhận được từ nghiên cứu của họ:

 • Sẽ từ bỏ toàn bộ gia đình của họ (25%)
 • Sẽ từ bỏ giáo xứ của họ (25%)
 • Sẽ trở thành gái mại dâm trong một tuần hoặc hơn (23%)
 • Sẽ từ bỏ quyền công dân Mỹ (16%)
 • Sẽ từ bỏ chồng/vợ của họ (16%)
 • Sẽ giữ lại lời khai và để kẻ giết người tự do (10%)
 • Sẽ giết một người lạ (7%)
 • Sẽ bỏ rơi con cái của mình (3%)

Khi tôi đọc kết quả của cuộc nghiên cứu này, trái tim của tôi bị thắt lại. Tôi có thể tưởng tượng được rằng kể từ khi khảo sát được thực hiện 20 năm trước, thì cuộc khảo sát tương tự chỉ mang đến những kết quả còn tệ hại hơn.

Tuy nhiên, câu chuyện về Đa-ni-en và những người bạn của ông ta đã chỉ ra cho chúng ta 5 cách để có thể nâng cao sự chính trực và công chính trong một thế giới dường như không khuyến khích lắm về điều đó. Trong bài viết này, và với trong tình huống sử dụng kết quả của cuộc khảo sát trên, tôi đề nghị 5 cách để đào sâu sự chính trực từ câu chuyện của Đa-ni-en.

 1. Sẵn sàng đưa ra những lựa chọn khó khăn. Đôi khi Đa-ni-en phải đưa ra những lựa chọn khó khăn như là từ chối để ăn thức ăn hoàng gia (Đa-ni-en 1:8) và từ chối tôn thờ hình ảnh của nhà vua. Mặc dù rằng những lựa chọn đó luôn có thể khiến ông rơi vào hoàn cảnh bị phạt thậm chí là mất mạng, nhưng ông vẫn kiên định.
 2. Tôn trọng đối thủ của bạn. Khi Vua Na-bu-cô-đô-nô-xo ra sắc lệnh giết tất cả các nhà thông thái (Đa-ni-en là một trong số họ) vì không ai có thể giải thích được giấc mơ của nhà vua, Đa-ni-en đã thỉnh cầu nhà vua bằng sự khéo léo và khôn ngoan của ông. Những hành động của Đa-ni-en đã giúp ông và bạn bè ông tránh khỏi cái chết. (Đa-ni-en 2:13)
 3. Xây dựng tiêu chuẩn đạo đức của bạn xoay quanh Chúa Giêsu. Câu chuyện về Đa-ni-en đã củng cố một cách nhất quán về việc làm thế nào Đa-ni-en giữ gìn được sự cam kết của ông với Chúa dù rằng ông sống trong một thế giới ngoại giáo và bị ép buộc phải nuôi dưỡng niềm tin đó.
 4. Kiên định từ những việc nhỏ. Đã có lúc nhà vua yêu cầu Đa-ni-en rằng nếu trong ba mươi ngày sắp tới, bất cứ ai cầu xin thần nào hay người nào ngoài đức vua thì sẽ bị quăng vào hầm sư tử và bị giết. Đa-ni-en đã cầu nguyện 3 lần mỗi ngày trước Đấng Chân Thật là Chúa mà ông tôn thờ suốt hàng thập kỉ. Ông hoàn toàn có thể dễ dàng không thực hiện điều đó trong chỉ 30 ngày. Nhưng ông vẫn luôn kiên định với lòng trung thành của mình, dù rằng đó chỉ là một việc khá nhỏ nhặt. (Đa-ni-en 6:7)
 5. Hãy biết rằng mọi người có thể trở nên gay gắt hơn hoặc tốt hơn khi bạn sống với sự chính trực. Một vài quan chức chính phủ trở nên tôn trọng và hỗ trợ Đa-ni-en sau khi họ thấy sự phản hồi đầy chính trực và công chính của Đa-ni-en. Nhưng cũng đồng thời một số quan chức khác lại trở nên ganh tị và cảm thấy bị xúc phạm bởi sự chính trực của ông ấy.

Sự chính trực của người lãnh đạo một phẩm chất rất quan trọng trong cuộc sống ngày hôm nay của chúng ta.

Vậy lựa chọn nào trên đây sẽ giúp bạn đào sâu sự chính trực của bản thân?

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/5-ways-deepen-your-integrity

Người dịch: Anna NQ