Tìm Kiếm Sức Mạnh Khi Từ Bỏ

0
1223

Đôi khi, giống như trong những bộ phim, bạn muốn kêu lên “lệnh ngừng bắn”. Bạn muốn chiến sự trực tiếp chấm dứt ngay theo các bạn muốn. Bạn không có được bất cứ sự thăng tiến, thưởng hoặc tăng lương nào trong một khoảng thời gian dài. Bạn dành ít thời gian ở nhà hơn, những mối quan hệ của bạn cũng bắt đầu rạn nứt. Bọn trẻ đang lớn lên, bước vào tuổi thiếu niên của chúng và bắt đầu nổi loạn hơn. Bạn bỏ lỡ những buổi học Kinh Thánh, những buổi tập hát, thậm chí bỏ qua tất cả các dịch vụ để bám lấy những công việc kì lạ. Bạn đầu tư nhiều giờ hơn, hoặc có lẽ làm cả công việc thứ hai, nhưng lại chẳng thấy có gì tốt hơn. Có nhiều nhu cầu hơn cần bạn xử lý. Trí tuệ của bạn đã can kiệt, bạn cảm thấy choáng ngợp, chán nản, và cảm thấy thật cô độc.

Không, bạn không hề cô độc vì bạn đã có một người đồng hành tuyệt vời.

Abraham Lincoln đã từng nói rằng:

“Tôi đã được thúc đẩy nhiều lần để quỳ gối cầu xin cho niềm tin quá lớn mà tôi không còn nơi nào để đi. Sự khôn ngoan và tất cả các thứ khác thuộc về tôi dường như không còn đủ cho ngày hôm đó.”

Khi chúng ta phát hiện bản thân mình đang ở trong một cái hố, thì chiếc xẻng thường đang nằm ở trong tay chính chúng ta. Chúng ta biết rằng những kinh nghiệm được định hình từ hành vi, và hành vi gây nên những hậu quả. Khi chúng ta không thể xử lý tốt tài chính, chúng ta sẽ rơi vào hoàn cảnh nợ nần. Khi chúng ta không gìn giữ tốt những mối quan hệ, chúng sẽ bắt đầu đổ vỡ. Nếu bạn tìm thấy hình bóng của chính mình trong những tình huống như thế này, thì nguyên nhân rất đơn giản chính là chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể làm mọi việc và đóng cửa với Thiên Chúa.

Tác giả người Mỹ A.W.Tozer đã giải thích như sau:

“Nguyên nhân tại sao chúng ta vẫn luôn gặp rắc rối, vẫn luôn tìm kiếm và tiến bộ rất ít bởi vì chúng ta vẫn chưa có một cái nhìn thấu suốt đến tận cùng chính bản thân chúng ta. Chúng ta vẫn luôn cố gắng ra lệnh và can thiệp vào công việc mà Thiên Chúa dành cho chúng ta.”

Chúng ta có thể đã rất có thiện chí, có chú ý đến nhưng chúng ta lại phát hiện ra mình đang gặp rắc rối. Chúng ta có điều kiện để chiến đấu, thậm chí là với những sở thích của chính mình. Như Lincoln, chúng ta nên quỳ gối cầu xin, nhưng thường chúng ta lại không làm thế. Bạn đã từng nghe thấy tiếng kêu gào hò hét trong trận chiến và những thành ngữ đầy tính khích lệ như là “khi mọi việc trở nên khắc nghiệt tồi tệ hơn, thì chúng ta càng cần tiến lên phía trước” (when the going gets tough, the tough get going), “những việc khó khăn cần thời gian để giải quyết. Còn những điều bất khả thi sẽ tốn nhiều thời gian hơn một chút xíu.” và “khi bạn bắt đầu từ bỏ một điều gì nó, nó sẽ trở thành thói quen”. Khó khăn trở ngại luôn là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống này và chúng ta sẽ từ bỏ nếu đạt đến một giới hạn nào đó. Tuy nhiên, trong chính những lúc như thế, chúng ta thường quay trở về với Chúa. Chúng ta về với Ngài bởi vì chúng ta không biết mình phải làm gì, hoặc đơn giản là chúng ta không thể bước tiếp được nữa.

Chúng ta có thể quỳ gối cầu nguyện nhưng cầu nguyện riêng biệt một mình lại không giúp ích được gì, chúng ta phải từ bỏ. Thiên Chúa không như thần đèn Aladdin. Ngài không ban phát điều ước bởi vì Ngài không phụ thuộc vào ước muốn của chúng ta. Thiên Chúa không ban tặng bạn những điều mà bạn mong ước; Ngài cho bạn những gì bạn cần. Ngài giảng dạy,  uốn nắn và đồng hành cùng chúng ta để chính chúng ta có thể tự mình vượt qua những rắc rối. Ngài luôn ở cùng chúng ta trên từng bước đi, thậm chí ngay cả khi bạn không thấy Ngài, không phải vì chúng ta đã chà vào ngọn đèn như Aladdin mà bởi vì Ngài yêu chúng ta. Từ bỏ  không phải là bản chất của con người, nhưng Chúa sẽ không bao giờ hành động cho đến khi chúng ta từ bỏ . Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy phó thác cho Ngài để chúng ta được nghỉ ngơi trong Ngài.

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.” Mát-thêu 11:28-30

Từ bỏ là bước đầu tiên trong kế hoạch can thiệp của Thiên Chúa. Đó là chìa khóa để “chiến thắng”. Nếu bạn không chắc chắn, hãy như Chúa Giêsu trong Luca 22:42 người đã từ bỏ chính mình, chiến thắng sự chết và mang đến ơn cứu độ. Từ bỏ  không hề dễ dàng, nó yêu cầu sự can đảm. Nhưng thông qua đó, chúng ta tìm kiếm Chúa và sự bình an. Sự bình an đó đảm bảo rằng Thiên Chúa đang ở cùng bạn. Như  Priscilla Shirer (2017) đã giải thích rằng:

“Bình an không chỉ là một phẩm chất của Ngài, mà nó còn là bằng chứng cho sự hiện diện của Ngài”

Khi bạn đang đứng bên bờ vực của sự tuyệt vọng, hãy tự nhắc nhở chính mình rằng từ bỏ , từ bỏ  không có nghĩa là bạn đã bị đánh bại; mà nó đang dẫn bạn đến chiến thắng. Từ bỏ  dẫn bạn đến với Thiên Chúa. Trong Thiên Chúa, chúng ta tìm thấy sức mạnh và bình an. Bạn còn cần gì hơn nữa?

Thử Thách: Việc đang ở đâu trong cuộc đời mình không hề quan trọng. Bạn có thể hiện đang lãnh đạo một tổ chức, trong giáo xứ, gia đình hay cộng đồng, điều đó không hề quan trọng. Một ngày nào đó bạn sẽ đứng bên bờ vực thẳm cửa sự thất bại, tuyệt vọng. Bạn cảm thấy mình đánh mất tất cả và thật cô đơn. Bạn có thể cố gắng nhưng bạn không thể làm gì được nữa để giúp cho chính mình. Bạn không biết bạn cần phải làm gì, và vì thế mà bạn khóc để kêu cầu sự giúp đỡ và từ bỏ , phó thác.

“nhưng để mắt nhìn người chính trực và lắng tai nghe tiếng họ kêu. Họ kêu xin, và CHÚA đã nhận lời, giải thoát khỏi mọi cơn nguy khốn. CHÚA gần gũi những tấm lòng tan vỡ, cứu những tâm thần thất vọng ê chề. Người công chính gặp nhiều nỗi gian truân, nhưng CHÚA giúp họ luôn thoát khỏi” (Thánh Vịnh 34: 17-18, MSG)

Thiên Chúa luôn sẵn sàng và chờ đợi khi bạn dám từ bỏ. Bạn sẽ không mất đi bất cứ điều gì nhưng lại có tất cả. Liệu bạn có từ bỏ và phó thác cho Ngài không?

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/find-strength-surrender

Người dịch: Anna NQ