Chương trình họp và huấn luyện Hướng dẫn viên Lãnh đạo như Giê-su (HVD LLJ) 2017

0
999

Thời gian: 16 – 17/09/2017

Địa điểm: Đức Mẹ Bãi Dâu – Vũng Tàu

Số lượng: 27 tham dự viên

Khóa gặp gỡ thường niên của HDV LLJ được tổ chức hàng năm nhằm mục đích để các HDV giao lưu, gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm với nhau, nâng cao năng lực bản thân và thúc đẩy tinh thần phục vụ. Buổi gặp gỡ quy tụ các HDV từ mọi miền đất nước. Có những anh từ Đà Nẵng, Đak Lak, Đà Lạt xa xôi cùng về đây tham dự.

Hành trình của mỗi người là một hành trình khác nhau và chính bản thân người viết bài này cũng là một hành trình trong trái tim, hành trình đến với khóa gặp gỡ HDV LLJ.

Chương trình hai ngày:

Mở đầu chương trình, với sự hướng dẫn của anh Luca Trần Gia Huấn, các HDV được mời gọi bình tâm nhận định lại ơn gọi dấn thân cho sứ vụ, đâu là động lực sâu xa thúc đẩy người HDV sẵn sàng hy sinh thời gian, công sức để phục vụ cho chương trình LLJ. Với mong muốn ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Chúa, thì mỗi người HDV cần phải phát triển trước hết là nơi chính bản thân mình, phải Lãnh đạo bản thân.

Lãnh đạo bản thân là cả quá trình biến đổi Con Tim, Tư Duy, Hành Động và Thói Quen. Sau đó, các thành viên được nhắc lại kiến thức về chương trình Encounter (Gặp gỡ), một chương trình dành cho lứa tuổi đã đi làm. Đâu là phương thức lãnh đạo thực sự hiệu quả trong môi trường công sở mà lại phù hợp với đức tin Kitô giáo, góp phần làm sáng danh Chúa giữa đời?

Song song đó, các thành viên được nhắc lại về 4 cấp độ học việc: Thợ mới vào nghề, Thợ học việc, Thợ lành nghề và Thợ cả. Các HDV được mời gọi nhìn nhận cuộc đời thánh Phê-rô, cũng bắt đầu từ một ngư dân vẫn còn nhiều giới hạn nhưng nhờ niềm tin được trao dồi theo năm tháng, lại trở thành lãnh đạo của giáo hội tiên khởi.

Sau khi kiến thức đã đủ thấm, thì cần Ra Khơi để thực hành những gì đã học. Các thành viên được di chuyển ra biển và teambuilding cùng nhau. Một vài trò chơi đơn giản, một vài bài múa cử điệu đã làm cho không khí trở nên sinh động và vui tươi hơn.

Và một phần tất yếu không thể thiếu trong khóa gặp gỡ HDV LLJ đó chính là cầu nguyện. Cầu nguyện là phương thức mà mỗi người HDV cần có trong đời sống thường ngày. Lời dẫn cầu nguyện nhẹ nhàng và lôi cuốn, các thành viên được hướng dẫn chiêm ngắm mẫu gương lãnh đạo của Mẹ Maria, cách Mẹ đem niềm vui cho những người Mẹ gặp gỡ, cách mẹ làm cầu nối thế gian với Ngôi Hai Thiên Chúa qua đoạn tin Mừng về tiệc cưới Ca
na.

Để kết thúc ngày đầu tiên của khóa gặp gỡ, Ban điều hành đã tổ chức một buổi BBQ nhẹ nhàng ngoài trời, với những đồ nướng tươi ngon. Khung cảnh nhẹ nhàng nhưng ấm áp đầy tình thân, mọi người quây quần bên nhau, cùng đàn hát, cùng đùa vui, …

Ngày thứ hai bắt đầu bằng một thánh lễ Chúa Nhật bình an tại nhà thờ Bãi Dâu, và để tạo không khí sôi động trước khi bắt đầu, cả lớp cùng múa cử điệu “Bài ca phục vụ”.

Bắt đầu với chương trình chính của Ignite, chương trình dành riêng cho học sinh – sinh viên (độ tuổi từ 17 đến 22).

Biến đổi Con Tim – Tư Duy – Hành Động – Thói Quen tương tự với chương trình Encounter đã được nhắc ngày đầu tiên, tuy thế, thì vẫn có điểm khác biệt vì đây là chương trình học nhẹ nhàng hơn và gần gũi với đời sống của người học sinh – sinh viên, các video và lời hướng dẫn đều thiết thực với đời sống. Ignite là một chuyên đề mới được tung ra vào đầu năm 2017, đây cũng là cơ hội để các HDV lần đầu tiên hiểu được nội dung của chương trình.

Phần cuối của chương trình huấn luyện, Nhi Hà giúp các HDV nhận ra viễn cảnh của chương trình LLJ lồng trong sứ vụ chung của Nhóm Lửa Yêu Thương: “Cùng giúp nhau loan báo tin mừng yêu thương bằng cuộc sống”. Sau đó, Hữu Sinh tổng hợp lại hoạt động của LLJ 2016 – 2017: qua các khóa học, chương trình đã giúp được gần 1000 người học tập theo gương lãnh đạo như Giê-su, trải dài rộng khắp trên đất nước Việt Nam. Đó là kết quả của ân sủng cùng với nỗ lực của các HDV và các tổ chức năng phục vụ cho chương trình: Tổ tài liệu – dịch thuật, Truyền thông, Đào tạo, Tiếp thị và Tài chính. Cuối cùng, các HDV cùng nhau họp bàn về kế hoạch trong tương lai. Theo đó, mỗi HDV được mời gọi để giới thiệu và lan rộng tinh thần LLJ cho những người chung quanh, lên kế hoạch ra mắt chuyên đề mới: Lãnh đạo gia đình bạn như Giê-su. Chuyên đề này đang được tổ Dịch thuật chuyển ngữ. Các HDV cũng góp ý cho công việc chung: Xây dựng nhóm lồng tiếng cho toàn bộ video trong chương trình, xây dựng Sales Kit giúp tổ Tiếp thị tìm kiếm thêm nhiều “khách hàng” hơn nữa, …

Qua hai ngày gặp gỡ, các HDV đến với nhau bằng sự đơn sơ, chân thành, hun đúc tình thân và hâm nóng lửa nhiệt thành. Tất cả cùng tạ ơn Chúa, cám ơn nhau vì đã được nhận ra hiệu quả thiết thực khi học theo gương mẫu lãnh đạo của Ngài. Cùng giúp nhau giới thiệu mẫu gương ấy cho nhiều người hơn nữa. Và giờ đây, mỗi người HDV là một tông đồ của Chúa, ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, ra đi với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.