Đâm Rễ Vững Nền

0
394

“Những cây hoa hồng này nhìn có vẻ không tốt cho lắm. Tôi tự hỏi điều gì đang diễn ra?”

Những bông hồng đáng yêu đã chào đón chúng tôi trong ngôi nhà mới giờ đã không còn phát triển mạnh mẽ nữa. Tôi nắm lấy một thân cây mảnh khảnh và nhẹ nhàng lắc nó. Vài giây sau tôi đã đứng đó và cầm một cái cây không có gốc. Một cái gì đó đã ăn mòn rễ của nó. Thật là tội nghiệp!

Bất cứ ai sống sót sau một cơn bão đều biết rằng việc quật ngã một cái cây có rễ không sâu bởi sức mạnh của thiên nhiên dễ dàng như thế nào. Một khi một cây cổ thụ nào đó bị bật gốc nằm dài trên mặt đất, thì một vòng tròn lớn của cây và rễ cây được nâng lên cho tất cả mọi người nhìn thấy. Những cây to càng đẹp bao nhiều thì lại càng nguy hiểm bấy nhiêu cho bất kỳ cấu trúc nào gần đó.

Điều quan trọng chính là phải xem xét cấu trúc gốc rễ của bất cứ thứ gì chúng ta vun trồng. Chúng ta cần phải chú ý đến những gốc rễ đó, nuôi dưỡng chúng, chăm sóc chúng. Nếu một cái gì đó có “gốc rễ” thì nó sẽ tồn tại. Nó sẽ không thể bị phá hủy hoặc loại bỏ trừ phi có những can thiệp cực đoan. Và được thiết lập một cách sâu sắc và vững chắc. Hy vọng rằng chúng ta đang vun trồng những điều đáng mong muốn, điều mà chúng ta muốn gìn giữ và không muốn mất.

Chúng ta cũng cần phải xem xét những gốc rễ này sẽ đi đến đâu. Một vài thứ chúng ta trồng có thể nâng cao chúng ta lên nhưng cũng có thể tạo ra những thảm họa. Những gốc rễ cây thiếu nước có thể xâm chiếm những đường ống. Những thực vật mà chúng ta chọn để che phủ mặt đất có thể vượt qua sân của chúng ta, rễ của chúng có thể quyết tâm sống sót sau mọi nỗ lực diệt trừ. Vì thế mà chúng ta cần cẩn thận với những gì chúng ta đang vun trồng nuôi dưỡng.

Có những thứ khác cần phải cẩn thận khi thiết lập như là Điện. Khi dòng điện không được tiếp nối dưới đất đúng đắn, thì nguồn điện sẽ chạy sai tán loạn. Tôi có kinh nghiệm về việc này nhiều lần khi gặp các vấn đề về việc tiếp nối dưới đất của các thiết bị hay công tắc đèn. Tốt hơn hết là sữa chữa những vấn đề này ngay lập tức trước khi có việc gì đó không may xảy đến với cơ thể chúng ta!

Khởi tạo một gốc rễ và xây dựng nền tảng vững chắc luôn đúng trong thế giới vật lý của chúng ta, nhưng điều đó lại càng quan trọng hơn đối với đời sống thiêng liêng. Nếu những đức tin và giá trị của chúng ta có nền tảng vững chắc sâu sắc, thì chúng ta hoàn toàn có thể thiết lập và căn cứ vào đó để tạo nên những giá trị cao hơn. Và chúng ta không dễ dàng bị hạ gục.

Nhưng chúng ta cần chắc chắn về nơi chúng ta sẽ đặt nền tảng, làm gốc rễ. Việc tìm kiếm những thứ thoáng qua của thế giới này dường như đang nuôi dưỡng cuộc sống của chúng ta, cho chúng ta mục đích. Tuy nhiên, bản chất nông cạn ấy của những gì của thế giới ngày nay và ngày mai sẽ không giúp được cho rễ của chúng ta đi sâu.

Thánh Phaolo Tông đồ đã rất kiên quyết về việc phát triển nền tảng đức tin của chúng ta. Ngài ấy biết rằng nguồn lực và sức mạnh của chúng ta bắt đầu từ Chúa Giêsu từ chính trong trái tim chúng ta, khi chúng ta “được bén rễ sâu và xây dựng vững chắc trên đức ái” (Êphêsô 3:17 ESV). Ngài khuyến khích chúng ta hãy sống một cuộc sống “bén rễ sâu và xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Ki-tô Giê-su, hãy dựa vào đức tin”  (Thư Côlôxê 2:6 ESV) bởi vì đó là khi cuộc sống của chúng ta đủ đầy.

Khi những người khác nhìn vào sự lãnh đạo của chúng ta, họ mong đợi chúng ta bén rễ sâu và xây dựng nền tảng vững chắc. Họ mong đợi được biết chúng ta đại diện cho điều gì, điều gì quan trọng đối với chúng ta, những giá trị chính của chúng ta là gì. Họ mong đợi chúng ta tin tưởng vào những điều mà chúng ta bày tỏ sự trân trọng.

Nếu điều đó không xảy ra với tôi trong vai trò là lãnh đạo, có lẽ rằng những gốc rễ mà tôi có dễ trở nên nông cạn, dễ bị tổn hại. Có khi tôi đã không cho phép những rễ sâu này được phát triển một cách sâu sắc hơn trong sự tìm hiểu về Chúa Giêsu một cách toàn diện từ quá khứ, cho đến tương lai, thông qua tôi và cho chính tôi.

Sau đó tôi tưởng tượng ra cảnh sẽ ra sao khi tôi không có nền tảng vững bền, cũng như những thiết bị điện ngày nay đang được chạy mà không được kiểm tra. Năng lượng của tôi, sức mạnh, ý tưởng, đời sống thiêng liêng của tôi có thể phát triển theo mọi hướng và không hề có mục đích gì. Tôi thậm chí còn có thể tạo ra sự hỗn loạn, dẫn đến những sự đổ vỡ!

Nhưng khi tôi bén rễ sâu thật sâu trong hồng ân của Chúa Giêsu, thì tôi thực sự sẽ “được xây dựng vững chắc, kiên quyết và đừng vì nao núng mà lìa bỏ niềm hy vọng anh em đã nhận được khi nghe loan báo Tin Mừng” (Thư Côlôxê 1:23 ASV). Tôi tự tin về điều mà tôi trân trọng. Tôi không còn ngượng ngùng trong việc tuyên bố vinh quang của Chúa và tôi sẵn sàng bén rễ sâu hơn để đạt được tình yêu và hân hoan của Ngài một cách sâu sắc hơn.

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/rooted-and-grounded

Người dịch: Anna Như Quỳnh