Khóa Gặp Gỡ – Trung tâm Mục Vụ Sài Gòn

0
2682

Thời gian:  01 – 02/12/2018

Số lượng: 40 tham dự viên và 7 hướng dẫn viên

Địa điểm: Trung Tâm Mục Vụ Sài Gòn

Lạy Chúa, xin đổ đầy quyền năng thần khí Chúa trên con

Biến đổi con tim, biến đổi tư duy con.

Xin cho tim con chung nhịp đập với Ngài

Để con nhìn thế giới qua lăng kính của Ngài

Ngài đã từ bỏ vinh quang để vác lấy thập giá.

Ngài đã hiến mạng sống mình vì vinh quang của Chúa

….

Anh chị em thân mến!

Buổi tối thứ 6 ngày 30/11/2018 trong một căn phòng nhỏ tại Trung Tâm Mục Vụ gồm có 40 học viên đến tham dự khoá học Lãnh Đạo Như Giê Su dưới sự dẫn dắt của anh hướng dẫn viên Trần Gia Huấn nhiệt huyết và nhiều năm kinh nghiệm đến khai mạc và dẫn nhập lớp học.Vừa đi đến chân cầu thang của trung tâm thôi nhưng chúng ta có thể nghe được tiếng các học viên sôi nổi xoá tan đi sự mệt mỏi của một tuần làm việc, không gian lớp học tuy nhỏ nhưng bầu không khí vô cùng hoạt náo từ những tham dự viên tranh luận câu hỏi, Lãnh đạo là gì ? Ai trong chúng ta là người lãnh đạo?

Sau một hồi thảo luận các tham dự viên hăng hái đưa ra các câu trả lời khác nhau, có anh chị em nghĩ rằng Lãnh đạo là một người tài năng và ở vị trí cao nhất, nhưng lại có một vài ý kiến khách cho rằng lãnh đạo là người thuyền trưởng sẽ hướng mọi người theo hướng tốt nhất… Để dắt tất cả các tham dự viên với một lối suy nghĩ mới, anh Gia Huấn (HDV) đã tóm gọn các ý của anh chị em và đưa ra một thông điệp từ khoá lãnh đạo: “Bất cứ khi nào bạn mưu cầu ảnh hưởng lên suy nghĩ, hành vi hay sự phát triển của người khác thì bạn đang đảm nhận vai trò của nhà lãnh đạo” với một góc nhìn mới từ nhà lãnh đạo, anh Huấn (HDV) đã nhấn mạnh vai trò của nhà lãnh đạo và sự ảnh hưởng của nhà lãnh đạo với mọi người xung quanh.

Buổi sáng ngày 01/12/2018 với ơn soi sáng của Chúa thánh thần thôi thúc các anh chị em tham dự viên đến với buổi học sớm và đông đúc hơn, anh Trần Đình Nghĩa khởi động buổi sáng với nội dung con tim, với sự chuẩn bị kĩ càng và sự tự tin của anh đã giúp cho các học viên của chúng ta thấm nhuần người lãnh đạo khôn ngoan là người biết dùng con tim của mình. Với 4 yếu tố quan trọng của nhà Lãnh Đạo: Con tim, tư duy, hành động và thói quen. Anh Đình Nghĩa (HDV) đã dẫn dắt mọi tham dự viên tìm hiểu vì sao Chúa Giêsu lại chọn con tim là ưu tiên trong khoá học Lãnh Đạo như Giêsu. Trong buổi học anh Đình Nghĩa (HDV) đã gợi mở các tham dự viên con đường theo chân chúa là con đường lãnh đạo từ phục vụ xuất phát từ trái tim. Như Chúa Giêsu đã làm với các môn đệ của mình Ngài chọn cuộc sống bần hèn để sống vì chúng ta, Ngài hy sinh mạng sống của mình để cứu nhân loại. Như Ngài đã từng nói: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. (GA 15, 9 -17).

Chính vì lý do đó con Tim là yếu tố then chốt để các tham dự viên đón nhận và biết đổi hành trình theo chân Chúa Giêsu. Với hoạt động công bố cái tôi, anh dẫn dắt các tham dự viên biến đổi từ cái tôi Loại Chúa Ra (Eding God Out) sang Chỉ Tôn Thờ Chúa (Exalting God Only). Với phần hoạt động này đã giúp cho các tham dự viên cảm nhận rõ hơn về cái tôi đang ẩn trong mình bấy lây nay và dám can đảm thú nhận để từ đó mở lòng ra đón nhận Chúa bằng một trái tim không lo sợ hay kiểu ngạo, mà biết tha thứ, khiêm tốn và tự tin đón nhận Chúa.

 

Buổi chiều anh Hữu Sinh sẽ nối tiếp lớp học cùng với một bài nhảy sôi động mở đầu giờ học và nội dung thói quen sống cùng với những câu kinh thánh lắng đọng lời Chúa và một hoạt động linh thiêng được đánh động các học viên đó là: “Lắng nghe tiếng Chúa” cùng với sự biết ơn những gì Chúa trao tặng cho ta trong cuộc sống này, qua đó lắng nghe tiếng Chúa để đem ra thực hành. Kết thúc một buổi chiều tâm tình và lắng đọng ý Chúa.

Nối tiếp buổi học tối ngày 30/11 và 01/12, buổi học thứ 3 ngày 02/12/2018 với Nội dung TƯ DUY của anh Huấn (HDV) đã đưa các tham dự viên đi từ việc nhận biết Chúng Ta Là Ai đến việc kết nối viễn cảnh của chúng ta với việc kết nối viễn cảnh của Thiên Chúa như thế nào?

Tiếp theo là phần HÀNH ĐỘNG từ anh hướng dẫn viên Minh Sang khuấy động lớp học với trò chơi thay đổi 5 điều trên cơ mình, trò chơi thay đổi từ dễ đến khó, các học viên chia sẻ lúc đầu chỉ thay đổi 5 cái thôi đã đủ để chúng tôi lúng túng rồi, thay đổi làm sao để người bạn của mình tìm và nhận ra và việc khó nhất đó là nhìn người bạn của mình và nhớ các đặc điểm lúc trước. Việc thay đổi như vậy các học viên của mình cảm thấy hứng khởi khi từ bỏ những thói quen cũ và dám thách thức bản thân mình thay đổi một điều mới tốt hơn.

Với hai ngày trôi qua, con đường Lãnh Đạo Như Giêsu đánh thức học viên hơn từ các nội dung: Con tim, tư duy, hành động và phần cuối cùng đó là thói quen đã mời gọi các tham dự viên “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành muôn đệ”. (MT 28 – 16 -20).

Anh Đình Nghĩa(HDV) dẫn dắt nội dung cuối cùng THÓI QUEN HÀNH ĐỘNG cùng trò chơi có thưởng, trích từ các video hành trình Chúa Giêsu mời gọi các Tông Đồ theo chân Chúa đến các video các Tông Đồ học việc, vào nghề và trở thành thợ lành nghề. Các học viên chăm chú lắng nghe và đưa ra các ý kiến của mình khi đánh giá các Tông Đồ đang trong giai đoạn nào trong phương thức thợ mộc.

Với sứ mệnh ra đi là người phục vụ, các tham dự viên được lắng đọng trong hoạt động rửa chân giống như Chúa Giêsu đã làm cho các Tông Đồ của mình.

Kết thúc buổi buổi học là lời tâm tình chia sẻ của các học viên và trao chứng chỉ cho các học viên đã hoàn thành khoá học Lãnh Đạo Như Giêsu.

Một số hình ảnh về khóa học: https://photos.app.goo.gl/zx9AED9A8AEppJBL8

 

Một số cảm nhận của các tham dự viên sau khóa học

1. Phê-rô Nguyễn Thế Long

Tôi không dám nhận mình là một chuyên viên về kỹ năng sống dù đã có hơn 20 năm sống và làm việc trong môi trường giáo dục kỹ năng, 8 năm chia sẻ nhiều chuyên đề về kỹ năng sống cho nhiều đối tượng trong xã hội như: học viên trung tâm dạy nghề, sinh viên đại học và nhiều dòng tu. Khi tôi tham gia khóa LÃNH ĐẠO NHƯ GIÊSU (LEAD LIKE JESUS) với tư cách là tham dự viên, tôi có cảm nhận ấn tượng và sâu sắc nhất là cách loại bỏ cái TÔI ẩn dấu nơi mình, cái TÔI tàn phá cuộc đời mình và kéo theo mình nhiều hệ lụy do mối lo sợ tiềm ẩn không thể cứu chữa gây ra, là kẻ thù tách ta xa lìa Thiên Chúa. Khóa học này giúp tôi dễ dàng tìm lại sự bình an nội tâm và loại bỏ cái TÔI nặng nề đeo bám. Tôi tin chắc rằng ai cũng có khả năng tham dự khóa học vì khóa học không nặng về lý thuyết mà chỉ bằng sự cảm nhận thực tiễn, bằng cảm xúc thật. Khóa học giúp ta hiểu biết chính mình qua nhiều cách thức cụ thể để phát triển bản thân qua suy nghĩ và hành động theo Thầy Giêsu – Nhà lãnh đạo có một không hai trên thế giới này.

2. Clara Hoàng Bảo Trâm

“Khi nhắc đến đến lãnh đạo, thông thường người ta nghĩ đến 2 phạm trù: Chỉthị, Lãnh đạo là “lãnh đạn”.

Tôi biết đến khóa học “Lãnh đạo như Giêsu” là một sự tình cờ, nhưng để lấy một quyết định đi học thì không phải là như vậy. Cái tên Giêsu đánh động tôi rất nhiều. Thật khó tưởng tượng người thợ mộc làng Nazaret nhỏ bé, một thầy giảng bình thường như bao thầy giảng khác trong lịch sử Do Thái, một người có vẻ như thất bại trong cuộc đời lại là một nhà lãnh đạo. Nhưng sự thật là không một nhà lãnh đạo nào trên thế giới có thể so sánh với con người vĩ đại này.

“Lãnh đạo như Giêsu” không phải là chỉ thị, không phải là “lãnh đạn”. Nhưng “Lãnh đạo như Giêsu” là bước theo con người vĩ đại mang tên Giêsu để được thay đổi từ bản thân mình. “Lãnh đạo như Giêsu” là một hành trình đi ngược dòng từ TRÁI TIM – TƯ DUY- HÀNH VI – THÓI QUEN. Khởi đi từ trái tim đong đầy tình yêu được kính múc từ Thiên Chúa, trái tim đó thay đổi lối tư duy sáo mòn thành một tư duy mới: lãnh đạo là ảnh hưởng, con người là để yêu thương không phải để bị sử dụng, công việc là thờ phương. “Lãnh đạo như Giêsu” là khởi đi từ chính con người của mình, “bén rễ sâu” trong TÌNH YÊU của chính Đấng đã yêu một cách vô điều kiện và lan tỏa điều đó ra cho thế giới.

Qua những hoạt động, những trải nghiệm mà các anh, chị trong ban tổ chức đưa ra, tôi cảm nghiệm được nhiều hơn về tình yêu Thiên Chúa, Ngài ở đó luôn yêu thương và hướng dẫn tôi. Qua khóa học, tôi nhận ra rằng Chúa Giêsu không dạy những điều xa xôi, viển vông phi thực tế, những điều Ngài để lại có thể áp dụng ngay trong thế kỷ 21 này, ngay tại cơ quan, công sở nơi môi trường tôi làm việc.

Cảm ơn các anh chị trong Nhóm Lửa Yêu Thương đã hi sinh thời gian, công sức, và chấp nhận biết bao khó khăn khác để đồng hành hướng dẫn cho các học viên tham gia khóa học. Chính sự hăng say, lòng nhiệt thành và quản đại của các anh chị đã tỏa ra cho mọi người thấy như thế nào là “Lãnh đạo như Giêsu”. Ước mong rằng Lửa Yêu Thương sẽ được lan tỏa và cháy sáng hơn nữa để nhiều người trở thành những nhà lãnh đạo như Giêsu.”