Tường thuật khóa học kỹ năng Lãnh Đạo Phục Vụ – Servant leadership 5

0
2205

Chủ đề: 17 nguyên tắc trong làm việc nhóm

Chương 1 – 8 trong sách 17 nguyên tắc trong làm việc nhóm

Giảng viên: Thầy Giuse Nguyễn Trọng Hiếu (nguyên giảng sư Đại Học Sư Phạm Chicago, Director of education Leadership Program.

Thời gian: 05 – 06/01/2019

Địa điểm: Phòng học tầng 2 nhà truyền thống, TTMV TP.HCM, 6 Tôn Đức Thắng, Q1, TP.HCM

Tiếp nối với khoá học LÃNH ĐẠO PHỤC VỤ 1, 2, 3, 4, Khoá học thứ 5 được tổ chức với nội dung xoay quanh “8 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm”  – Jonh Maxwell chia sẻ những nguyên tắc sống còn  – hữu ích trong lĩnh vực đời sống của việc xây dựng nhóm hiệu quả cùng với sự góp mặt của Giáo sư Ts Giuse Nguyễn Trung Hiếu và hơn 60 học viên, cùng với các anh chị em cộng tác viên Nhóm Lửa Yêu Thương phục vụ lớp học khoá 5 này.

“Kỹ năng lãnh đạo phục vụ” được tổ chức mời gọi cho chúng ta – những người Kitô hữu sống làm chứng cho Thiên Chúa với tinh thần yêu thương và phục vụ anh em mình.

Với hai ngày học tuy ngắn thôi nhưng chứa đựng biết bao kiến thức, kỹ năng lãnh đạo phục vụ mà các học viên nhận được từ Thầy và từ các người bạn của mình. Giáo sư Ts Nguyễn Trung Hiếu là người thầy với hơn 40 năm dày dặn kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực giáo dục, được nhiều tổ chức công nhận và được tuyên dương đặc biệt từ tổng thống Hoa Kỳ. Thầy Hiếu luôn dành tâm huyết đầu tư cho các buổi học làm sao để truyền đạt lượng kiến thức và kỹ năng đến các học viên một cách tốt nhất. Thầy luôn hướng các học viên mình đi theo con đường “Học đi đôi với thực hành’.

Để giúp học viên xây dựng được nền móng vững chắc về kỹ năng lãnh đạo phục vụ nhóm, ngay từ buổi học đầu tiên ngày 05/01/2019 Thầy Hiếu dẫn dắt các học viên sinh hoạt tập thể và đưa ra những câu hỏi về bài học cách dí dỏm, nhưng vẫn đầy tính xác thực về định nghĩa một nhóm; cách phân biệt giữa một “group” với một “team” và vòng đời của nhóm…

Từ những kiến thức được học, học viên được Thầy chia đều các nhóm để thực hiện 1 nguyên tắc hiệu quả được học, từ đó các học viên được thực hành, hợp tác, phân công công việc cho nhau cũng như mỗi thành viên được trao dồi thêm kiến thức từ những người bạn đồng hành trong nhóm và trong lớp học.

Bài tập thực hành là cùng nhau tìm ý tưởng, thuyết trình về các nguyên tắc mình học được từ 8 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả được học. Lớp học trở lên đông vui, các học viên sử dụng thời gian tối đa đưa ra để làm cho bài thuyết trình của nhóm mình đạt hiệu quả và thuyết phục người nghe nhất.

Nhóm 1: Nguyên tắc tầm quan trọng trong làm việc nhóm

Nhóm 2: Nguyên tắc toàn cảnh

Nhóm 3: Nguyên tắc phù hợp

Nhóm 4: Nguyên tắc đỉnh Everest

Nhóm 5: Nguyên tắc chuỗi liên kết

Nhóm 6: Nguyên tắc người ảnh hưởng

Nhóm 7: Nguyên tắc chiếc la bàn

Nhóm 8: Nguyên tắc quả táo hỏng

Đúc kết mỗi chương sẽ là lời nhận xét của Thầy sau mỗi bài thuyết trình của các nhóm và những câu hỏi của các nhóm dành cho đội bạn.

Kết thúc khoá học, các học viên cùng nhau tham dự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa về bao hồng ân Ngài gửi đến cho từng thành viên tham gia khóa học và cuối cùng thầy Hiếu trao phần quà đến 3 nhóm thuyết trình hay nhất.

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu trong khoá học:

Tất cả hình ảnh khóa học xem tại đây

Các học viên cùng hoà nhịp với bầu không khí mở đầu tiết học
Thầy nhìn anh quen quen, không biết anh có phải là Cha Thái ở dòng Donbosco không vậy?
Theo em: “Lãnh đạo đúng người, đúng việc, đúng tầm mới hiệu quả!”
Thưa sếp: Em làm chăm chỉ vậy sao không được tăng lương,
nghe nói Sếp có ý định cho em nghỉ việc
Hình ảnh thánh lễ kết thúc khoá học trong niềm vui hân hoan!

Một vài cảm nhận của tham dự viên về khoá học:

Gia đình Gioan Baotixita Chu Đỗ Mạnh Cường và chị Maria Phạm Thị Anh Đào chia sẻ: “Vợ chồng mình là tham dự viên đã học được 4 khóa; cảm nghĩ về khóa học thứ 5 này ư: Trên cả tuyệt vời.

Không nhiều giảng viên đứng lớp thêm như các khóa trước: Cha Thụ, hay Thầy Richard Darga;
Khóa này chỉ mình Thầy Hiếu cầm trịch cộng với “mắm muối” A.Huấn thêm vào nhưng chất lượng của khóa học vẫn rất cao; Thầy lại còn trao quyền “diễn xuất” cho 8 nhóm để diễn thuyết từng phần theo cách hiểu mỗi nhóm nữa. Cách học tuy không mới trên thế giới nhưng đã áp dụng vào khóa này lại gây được hiệu ứng rất tốt cho các tham dự viên: buộc mọi người phải động não cho từng chủ đề mình “tham chiến”.
Cảm ơn chương trình, cảm ơn “dự án” của Thầy Hiếu về lớp “Kỹ năng Lãnh đạo phục vụ” khóa 5 này. Vợ chồng mình chắc chắn sẽ ưu tiên thời gian tham dự Khóa 6 và các khóa về sau nữa.
Xin Chúa ban muôn hồng ân xuống trên tất cả mọi người, nhất là thành viên Nhóm Lửa Yêu Thương, Nhóm mà Thầy Hiếu khen lên khen xuống trong cả 2 buổi học về cung cách tổ chức và tinh thần tổ chức của Nhóm, góp phần lớn cho buổi học đạt kết quả tốt đẹp”.