Khóa GẶP GỠ – Dòng Thừa Sai Đức Tin

0
2042

Thời gian: Ngày 23 & 24 tháng 06 năm 2018

Số lượng: 54 tham dự viên

Địa điểm: Xã Tân Hiệp, H. Phú Giáo, Bình Dương

Với vị trí địa lý đặc biệt, nằm tọa lạc giữa không gian trong xanh, cách thành phố HCM gần 70km, Tu Viện Dòng Thừa Sai Đức Tin là nơi các anh em thừa sai được Thiên Chúa mời gọi để hiến dâng hoàn toàn bản thân cho Đức Giêsu Kitô, để phục vụ như một tu sĩ giáo dân trong dòng.

Trong tinh thần hiệp thông, cùng nhau nâng đỡ và phát triển trong tình yêu Chúa Giêsu, BTC LLJ của Nhóm Lửa Yêu Thương, là nhóm đại diện của tổ chức Lãnh Đạo như Giêsu thế giới tại Việt Nam, cùng với sự đồng ý của các quý Cha dòng Thừa Sai Đức Tin đã tổ chức khóa Gặp Gỡ tại Tu Viện cho các anh em tại nhà tập tại Tu Viện Dòng Thừa Sai Đức Tin.

Khóa học kéo dài 2 ngày từ ngày 23-24/6/2018. Vào lúc 8h, anh Gia Huấn đại diện các anh chị em HDV bắt đầu khai mạc bằng những lời kinh dâng Chúa cùng với hơn 50 anh em nhà tập. Bằng những câu hỏi:”Ai trong anh em là nhà Lãnh Đạo?”, với rất nhiều câu trả lời khác nhau từ nhiều góc nhìn nhưng đã được rút kết và anh Gia Huấn đã đưa ra một góc nhìn mới từ chương trình: “Bất cứ khi nào bạn mưu cầu ảnh hưởng lên suy nghĩ, hành vi hay sự phát triển của người khác thì bạn đang đảm nhận vai trò lãnh đạo.” Với định nghĩa này, Lãnh Đạo không đơn thuần là chức vụ mà chính là sự ảnh hưởng với tất cả những người mà chúng ta đã từng tiếp xúc.

Với 4 yếu tố quan trọng của một nhà Lãnh Đạo: Con Tim, Tư Duy, Hành Động và Thói Quen. Việc chọn lựa thứ tự ưu tiên cho các yếu tố sẽ dẫn đến nhiều kết quả khác nhau. Như tên gọi của chương Trình, Lãnh Đạo Như Giêsu, chính vì tình yêu mà Chúa Giêsu đã hy sinh mạng sống để cứu chuộc nhân loại, và tình yêu đó không ở đâu xa, mà chính là từ con tim, nơi xuất phát mọi điều tốt đẹp. Chính vì lý do đó, Con Tim là yếu tố đầu tiên mà các tham dự viên được đón nhận và học hỏi. Với hai chiều kích khác nhau, Anh Gia Huấn đã gợi mở những định nghĩa và cách thức giúp các tham dự viên biến đổi từ cái tôi Loại Chúa Ra (Edging God Out) sang Chỉ Tôn Thờ Chúa (Exalting God Only). Thông qua các hoạt động, các tham dự viên đã cảm nhận được rõ hơn về cái tôi và can đảm thú nhận để từ đó đón nhận Chúa bằng một trái tim không lo sợ hay kiêu ngạo, mà là sự khiêm tốn và tự tin trong tình yêu Thiên Chúa.

Trong phần kế tiếp, các tham dự viên được chia sẽ về những nguyên lý quan trọng trong chương trình Lãnh Đạo như Giêsu. Mang đến những định nghĩa mới  về phong cách Lãnh Đạo :“Một quá trình ảnh hưởng xảy ra bất cứ khi nào bạn mưu cầu ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi hoặc sự phát triển của người khác”

,về Con Người: “Con người là cùng đích yêu thương của Thiên Chúa và cần được đối xử như vậy” và cuối cùng là công việc:” Công việc của chúng ta là để làm vinh danh Chúa”. Thông qua vai trò thực thi và hành động, các tham dự viên được hiểu sâu hơn về những giá trị căn bản về viễn cảnh, mục đích, mục tiêu và những giá trị cốt lõi trong vai trò lãnh đạo. Vào những giây phút cuối cùng của buổi chiều đầu tiên, các anh em được trải nghiệm hoạt động thực tế bằng cách áp dụng những gì đã học vào trong những sứ vụ của mà mình chuẩn bị dấn thân.

7h30 sáng Chúa Nhật ngày 24/10/2017, với những hoạt động mở đầu sôi nổi và hấp dẫn của các tham dự viên trong phần trình bày về nội dung mình đã chuẩn bị. Thông qua các câu hỏi và những lời góp ý, các nhóm đã bắt đầu hiểu rõ hơn về những giá trị mình đã được học. Và một nội dung mới được anh Gia Huấn chia sẽ đó là nội dung Hành Động (Hand). Các tham dự viên khám phá ra bốn mức độ của sự thay đổi từ dễ đến khó: Hiểu Biết, Thái Độ, Hành Vi, Cộng Đồng và bảy năng động của sự thay đổi hầu có sự chuẩn bị cần thiết cho quá trính biển đổi theo gương nhà lãnh đạo vĩ đại – Giê-su. Kết thúc buổi sáng bằng một thánh lễ ý nghĩa, với sự có mặt của Cha Giám Tỉnh cùng các cha bề trên cùng với các anh chị em để cùng cảm tạ Chúa.

Buổi chiều cuối cùng ngày 22/10/2017, nội dung cuối cùng là Thói Quen Hành Động (Doing Habits) được chia sẻ tiếp cùng các tham dự viên. Mọi người được mời gọi đến và ở lại trong Tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa, và từ đó lan tỏa Tình yêu ấy cho mọi người xung quanh (từ Thói quen sống chuyển sang Thói quen hành động).

“Anh em gọi Thầy là ‘Thầy’, là ‘Chúa’, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.” Ga 13: 13-15.

Nguyên lý nền tảng của Lãnh Đạo Như Giêsu là lãnh đạo phục vụ. Anh Gia Huấn hướng dẫn các tham dự viên thực hiện nghi thức kết thúc khóa: “rửa chân” cho nhau. Các tham dự viên được mời gọi noi gương Chúa Giêsu “cúi mình” khi lãnh đạo. Những chia sẽ xúc động và ý nghĩa đã được vang lên từ các tham dự viên, họ đã mạnh dạng nói lên những điều mà trước đây chưa bao giờ dám nói, biết dẹp bỏ đi cái tôi để nhìn nhận lại bản thân, để nói xin lỗi anh em và cuối cùng là để cảm nếm được tình yêu của Chúa sâu sắc hơn.

Các tham dự viên được trao chứng chỉ đã hoàn thành khóa Lãnh Đạo Như Giêsu như một lời cam kết cho hành trình biến đổi sắp tới để trở thành nhà lãnh đạo theo gương Chúa Giêsu và xin dâng lên Chúa quyết tâm của từng tham dự viên trên hành trình biến đổi trở thành nhà lãnh đạo như Chúa Giêsu. các tham dự viên cùng ban tổ chức chụp hình lưu niệm chung với nhau và cùng cất cao những bài hát để thay lời ơn cảm ơn nhau, và cuối cùng là để cảm tạ Chúa vì đã cho chúng con được ở cùng nhau sau hai ngày đặc biệt này.

 

Một số cảm nhận của các tham dự viên sau khóa học

CẢM NHẬN CỦA BẢN THÂN VỀ KHÓA HỌC LÃNH ĐẠO NHƯ GIÊ-SU

1. Thầy Giuse Vũ Duy An, MF – Tập sinh Dòng Thừa Sai Đức Tin

Tại sao lại lãnh đạo và học cách lãnh đạo? Là Ki-tô hữu, tôi được tham dự vào sứ vụ Tư tế, Tiên tri và Vương đế của Đức Ki-tô. Sứ vụ Vương đế đòi hỏi tôi phải LÃNH ĐẠO và học CÁCH LÃNH ĐẠO chính bản thân mình để biết vượt qua những cám dỗ, dịp tội, yếu đuối bất toàn của bản thân để không ngừng nên hoàn thiện trong ơn gọi của mình. Như thế, lãnh đạo và học cách lãnh đạo là một đòi hỏi thiết yếu và thuộc về bản chất của Ki-tô hữu.

Khóa học LÃNH ĐẠO NHƯ GIÊ-SU là bước khởi đầu để tôi biết đồng hóa mình nên giống Chúa Giê-su trong việc trở thành một nhà Thừa sai lưu động trong lí tưởng mình đang dấn thân. Khóa học đã giúp cho bản thân nhận ra CÁI TÔI đích thực của mình để tập biến đổi CON TIM bằng cách mặc lấy Chúa Giê-su làm trung tâm cuộc đời của mình. Tôi nhận ra được những giá trị của mình cũng như tha nhân để biết cách điều chỉnh suy nghĩ, thay đổi TƯ DUY  nhằm thiết lập những tương quan để xây dựng cho mình những thói quen sống và hành động mà điều thiết yếu là biết mang lấy những tâm tình như Thầy Giê-su đã mang khi xưa.

Những gì lĩnh hội trong khóa học, tôi tin rằng đó sẽ là những hành trang cho sứ vụ tương lai của mình. Những điều đó sẽ giúp tôi xây dựng cho mình những kinh nghiệm sống qua việc mở lòng trong tương quan chiều dài với tha nhân, chiều sâu với Thiên Chúa và biết hướng lòng về những giá trị thiêng liêng mai hậu.

Xin chân thành tri ân đến tất cả mọi người đã tạo điều kiện để tôi có thể tham gia khóa học cách tốt nhất!

2. Thầy Phêrô Hoàng Đức Năng, MF – Tập sinh Dòng Thừa Sai Đức Tin

Em đang an vui trong những ngày tháng ‘tĩnh lặng sa mạc’ của đời mình, nơi em được ở lại với Người mà em hằng ao ước bước theo, nơi mà em được dành thời gian để sống và khám phá ơn gọi mà mình đang theo đuổi, để tìm và gặp cho được cùng đích ơn gọi của em. Bỗng có một ngày, có một nhóm người mang tên “Nhóm Lửa Yêu Thương” và những người bạn tới và mang theo một khóa học – ‘Lead Like Jesus’ – một khóa học mà đối với em nó dường như chưa cần thiết. Thế nhưng, trong suy nghĩ và thực tế chưa hẳn lúc nào cũng đúng.

“Lead Like Jesus – Lãnh đạo như Giê-su”, em nghe hai từ “Lãnh đạo” sao có vẻ như xa lạ và cao vời, nghe như nó không phù hợp với em lúc này. Thế nhưng, em đã nhầm. Trong suốt khóa học em đã tỏ ra cứng rắn và xem nhẹ những gì em được nghe, được hướng dẫn. Vậy mà, dù em cứng thế nào đi nữa thì vẫn bị tan chảy bởi sức nóng của ‘ngọn lửa yêu thương’ ấy. Em đã được dẫn ra khỏi bóng tối u mê để đem tới một vùng trời mới – nơi em có thể xem thấy rõ những gì đang xảy ra nơi em. Em đã nhận ra rất nhiều điều, em không những nhận những yếu kém của bản thân mà còn nhận ra xung quanh em có rất nhiều điều thú vị. Lần đầu tiên em nhận ra, em chính là một người lãnh đạo phù hợp nhất cho bản thân mình ngoại trừ Đấng tạo tác nên em, em nhận ra những gì em đang theo đuổi trong tương lai đang rất cần nơi em một phong cách lãnh đạo đúng đắn của một người được gọi là ‘Leader’. Lại nữa, mặc dù em đang sống trong ‘sa mạc đời tu’ – nơi em được dành nhiều thời gian để suy niệm Lời, cầu nguyện với Lời, nhưng ‘Lead like Jesus’ đã cho em thấy rằng có những sự ân cần của Thầy mình mà có lẽ em chưa từng biết đến. Đối với em, đây là một khóa học bổ ích, một món quà tuyệt vời mà Nhà dòng và Nhóm lửa yêu thương đã dành cho em, một khóa học mà không chỉ vui tươi và sôi động, nhưng còn có những giây phút lắng đọng và linh thiêng. Nó không chỉ là giờ để học hỏi và trao đổi những kiến thức cho cuộc sống mà con là những giây phút lắng đọng để lắng nghe tiếng Chúa, tiếng lòng mình và cả những lời chia sẻ thân tình của những anh em mà lần đầu tiên em gặp mặt. Nó không những không thể phá vỡ những giây phút linh thánh nơi ‘sa mạc’ này nhưng nó con mang lại cho nơi đây một luồng gió mới để em có thể suy niệm sâu hơn về con người Giê-su của cuộc đời em.

Như một lời kết, xin mượn lời tâm sự mà em đã nghe được từ nơi thinh lặng trong những ngày qua: “Chúng ta sinh ra là rất hoàn hảo, vậy hãy đem sự hoàn hảo đó đến cho mọi người”.

3. Giuse Trần Văn Nghiệp – Tập sinh Dòng Thừa Sai Đức Tin

Khởi đi từ tình yêu của Đức Kitô, một Nhà Lãnh Đạo với con tim đầy yêu thương, qua sự truyền đạt đầy nhiệt huyết của các anh chị thuộc nhóm Nhóm Lửa Yêu Thương, tôi có cơ hội được tham gia vào khóa huấn luyện LEAD LIKE JESUS.

Khóa học đã không chỉ trang bị cho tôi nhưng kiến thức thông thường, mà còn gợi hứng và khơi lên trong tôi những thao thức, những trải nghiệm trong hành trình ơn gọi và thi hành sứ mạng đời tôi là bước theo Đức Kitô, lãnh đạo đời mình và quản lí những gì mà Chúa đang và sẽ trao gửi nơi tôi.

Có lẽ bước theo Đức Kitô là chấp nhận việc “ngược dòng”. Khi mà trong thế giới ngày nay, loài người đang dùng uy, dùng vũ lực đễ cai trị, điều khiển lẫn nhau, thì giáo lý của Ngài lại vượt xa tính trần gian đó. Như việc Ngài luôn lắng nghe thánh ý Chúa Cha thế nào, Ngài cũng để lại cho các môn đệ gương yêu thương, phục vụ và phải biết lắng nghe lẫn nhau như vậy. Nếu ta không vặn nhỏ chính “volume đời ta” có lẽ sẽ chẳng lắng nghe được tiếng lòng của những người anh em đang cần đến mình. Tôi thật xúc động khi trong khóa học có một bài thực hành lắng nghe lời Chúa thông qua chính những người anh em mình. Với những đôi bàn tay nóng ấm và giọng nói trầm nhẹ. Tôi để hồn lắng đọng và đó cũng là lần đầu tiên tôi có thể cảm nhận được chính hình ảnh Đức Kitô qua những người anh em tôi.

Để hoạch định cho mình một viễn cảnh tương lai tốt đẹp, thì việc dẹp bỏ cái tôi là điều vô cùng cần thiết để có thể lắng nghe được tiếng Chúa hướng dẫn, để con tim của tôi được đồng điệu và chung nhịp đập với Ngài và cũng để san sẻ com tim của tôi cho tha nhân. Lãnh đạo đối với Giê-su thì phải đi từ con tim, và để lãnh đạo được người khác, được một cộng đoàn hay một tổ chức thì trước tiên tôi phải đặt trung tâm đời tôi là Đức Kitô để lãnh đạo đời mình, để hoạch định và dấn thân. Không tự mình gieo mạ thì làm sao biết gặt lúa. Thay đổi thái độ để dễ tiếp nhận kiến thức và thay đổi hành vi để có thể thay đổi cả cộng đồng.

Khóa học LÃNH ĐẠO NHƯ GIÊ-SU đã giúp tôi biết nhận ra những yếu đuối của bản thân, để biết chấp nhận mình, cố gắng dẹp bỏ cái tôi để dưới ánh sáng soi dẫn của Đức Kitô, tôi có thể lãnh đạo đời mình, biết lắng nghe và đồng thời cũng biết san sẻ những nhu cầu mà anh em tôi cần đến tôi. Nhằm tạo cho chính tôi một thói quen hành động tốt, một lối tư duy mang đầy tình yêu thương.

Xin chân thành cám ơn các anh chị trong nhóm Nhóm Lửa Yêu Thương  đã một lần nữa tạo điều kiện để tôi nhìn lại mình và bước theo Đức Kitô, để noi gương có thể “Lead Like Jesus”.