Khóa IGNITE – Đồng hành cùng sinh viên sinh hoạt tại dòng Phanxico

0
3794

Thời gian: 21/10/2018

Số lượng: 120 tham dự viên

Địa điểm: Dòng Phanxico, quận 9, Tp.HCM

Chúa Nhật vừa qua 21/10/2018, ban Tông Đồ NLYT đã có những đại diện đến để chia sẻ khóa học Lãnh Đạo Như Giêsu: Ignite cho 120 em sinh viên đang sinh hoạt tại dòng Phanxico, quận 9, Tp.HCM. Không thể nói buổi chia sẻ (hướng dẫn) là “thành công tốt đẹp”, nhưng có thể nói đó là một buổi chia sẻ “tràn đầy hồng ân”.

Những điểm nhấn của ngày Chúa Nhật hôm đó:

–  Khâu chuẩn bị rất chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ 4.0 để đăng ký khóa học, khảo sát thống kê…

–  Số lượng Hướng Dẫn Viên và Tham Dự Viên rất đông đảo (hơn 12 Hướng Dẫn Viên và 130 Tham Dự Viên)

–  Chương trình học hứng thú được diễn ra gần như theo phương cách Lãnh Đạo của Chúa Giêsu – điều này chứng tỏ tinh thần Lãnh Đạo Như Giêsu đã len lỏi, bén rễ và đâm chồi nảy lộc nơi những người anh em NLYT rất mạnh mẽ.

–  Bữa cơm trưa thiện nguyện cùng với các bạn sinh viên và người nghèo trong khu vực,

–  Thánh Lễ sốt sắng đúng với tinh thần khó nghèo của dòng Phanxico. Anh cha Văn Mai – thành viên NLYT cũng đồng tế và trước đó tham dự đầy đủ khóa học.

Một số cảm nhận của các tham dự viên sau khóa học

1. Bạn Nguyễn Văn Vàng

Lãnh đạo Chúa Giê-su  – một cái tên hoàn toàn xa lạ đối với Tôi. Và đây là lần đầu tiên Tôi được tham gia vào khóa học này và đã để lại trong Tôi rất nhiều cảm xúc.

Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt Tôi là là một khung cảnh gần gủi, chia sẻ giúp đỡ nhau chân thành trong công tác đăng ký. Khi đến đây tham gia vào khóa học lãnh đạo Chúa Giê-su giúp cho Tôi quen biết thêm rất nhiều bạn mới từ nhiều nhóm. Giúp những con người từ đủ mọi lứa tuổi hòa vào một tập thể trong những vũ điệu sôi động nhí nhảnh với nhau để mang đến tiếng cười xua tan sự ngăn cách của tuổi tác,trình độ văn hóa để cùng nhau nêu ra chính kiến những vấn đề mà nhóm đang thảo luận cũng như những cái nút thắt trong lòng khó chia sẻ thì các bạn nêu ra để cùng cầu nguyện cho nhau. Tất cả mọi người cùng hòa đồng, năng động chính điều này làm cho lớp học càng sôi động hơn.

Lần đầu tiên học khóa học lãnh đạo Chúa Giê-su, cũng là lần đầu tiên được tiếp xúc với anh chị trong nhóm Lửa yêu thương. Anh chị vui tính và năng động từ đấy cũng truyền cho Tôi và các các trong khóa học một cảm xúc hăng say trong học tập. Không những vậy, anh chị còn rất nhiệt tình với Chúng Tôi, giọng nói lúc trầm lúc bổng và kiến thức thì đánh đúng vào tim mỗi người Chúng Tôi nên tạo cho các bạn thích thú, Tôi còn được những món quà khích lệ tinh thần của anh chị, làm cho tôi tìm thấy đâu đó được hình ảnh của một gia đình.

Các hoạt động trong khóa học  liên tục được diễn ra, nào là múa vũ điệu, thảo luận nhóm, trả lời các câu hỏi và trình bày trước tập thể, rồi phát biểu ý kiến nên không khí lớp học luôn sôi động náo nhiệt và cũng có lúc rất trầm lắng đọng để cùng lắng nghe tiếng Chúa đang đánh động trong mỗi con người trong Chúng Tôi. Tôi nghĩ lúc đó thì bất kỳ ai xa lạ bước vào cũng sẽ muốn hòa nhập vào bầu không khí của khóa học.

Qua khóa học lãnh đạo Chúa Giê-su, Tôi đã học được những bài học rất bổ ích. Tôi nhận ra được nhiều khuyết điểm của mình. Từ bé đến giờ Tôi luôn thiếu tự tin về việc đứng trước đám đông và tài lãnh đạo của mình vì Tôi đã và đang tham gia rất nhiều hoạt động của  Dòng Fanxicô, Tôi đang giữ trách vụ của 2 nhóm, nhưng khi tham gia vào khóa học thì Tôi lại thấy mình còn rất nhiều điều cần phải học hỏi, chính khóa học đã dạy cho Tôi biết lắng nghe tiếng Chúa và cách làm việc gì cũng nên cầu nguyện và phó dâng cho Ngài. Như vậy công việc của Tôi trong tương lai chắc chắn sẽ có tiến triển nhiều hơn.Tôi rất vui và hạnh phúc khi được tham gia vào khóa học này,tuy khóa học đã kết thúc nhưng anh chị đã mở ra một khóa học mới đó là khóa học trải nghiệm và áp dụng các kiến thức mà anh chị mang lại cho Chúng Tôi, tôi rất mong sẽ có thể tham gia những khóa học của các anh chị trong tương lai gần nhất.

Tạ ơn Chúa đã sai các anh chị trong nhóm Lửa Yêu Thương đã đến và tiếp thêm kiến thức cũng như sức mạnh của sự tự tin để Chúng con có thể dùng lòng trí của mình làm rạng danh Cha. Mong Cha trên trời sẽ trả công bội hậu cho các anh Chị,tiếp thêm sức lực và soi sáng để anh chị có thể mang những điều bổ ích đến với nhiều người hơn!!!

2. Bạn Maria Nguyễn Thị Cúc

Nghe tên thôi đã thấy thú vị và lôi cuốn nhưng khi tham gia thì thực sự nó hơn những gì bản thân em mong đợi. Lần đầu tiên em được có cơ hội tham gia một buổi học như vậy. Ban đầu cứ ngỡ tưởng cũng như bao bài học về cách lãnh đạo trên trường, nhưng khi tham gia mới thực sự thấy giá trị. Tuy thời lượng chương trình có hạn nhưng cái mà cho chúng em học được thì lại nhiều quá, nó chỉ đơn giản là thôi thúc, thôi thúc vào suy nghĩ của chúng em nhưng làm chúng em dẫn tới những hành động thực tế. Lần đầu tiên em có những trải nghiệm như vậy, lần đầu tiên em dám đối diện với thân, dám nhìn nhận bản thân trước tất cả mọi người, lần đầu tiên dám thú nhận những tiêu cực của bản thân để rồi từ đó học cách đối diện, học cách lãnh đạo cho chính mình. Phần chương IV như một ngọn lửa động lực cho chúng em, sinh viên xa nhà, xa niềm tin nơi Chúa, nhưng một cách nào đó anh chị đã mang tới cho chúng em những hồi ức về những điều tốt đẹp mà thuở nào vẫn thường nghe, một chút nghẹn, một chút vui, một chút lắng đọng và sâu trong đó chúng em được nghe thấy tiếng Chúa kêu gọi, biết rằng Chúa luôn theo ta. Trong phút giây nghẹn lại giữa những dòng suy nghĩ bất chợt em được nghe một câu nói cất lên bên tai “Trước khi con thành hình trong dạ mẹ, maria Nguyễn Thị Cúc, ta đã biết con” “ta biết mọi điều con làm”. Thức tỉnh trong em rằng Chúa luôn bên ta trong mọi sự.

Lời cuối cùng cho em gửi lời cảm ơn trân thành tới tất cả các anh chị trong “Nhóm Lửa Yêu Thương” đã tới và truyền cảm hứng cho chúng em cũng như cho chúng em biết cách nhìn nhận mình, nhìn nhận mọi người và đặc biệt là nhìn nhận Thiên Chúa một cách tích cực, mong muốn thay đổi để có thể lãnh đạo được như Chúa, để áp dụng cho công việc, cho cuộc sống, với mọi người. Thật may mắn khi em có cơ hội được trải nghiệm chương trình. Xin chúc cho nhóm Lửa Yêu Thương và các anh chị nhiều sức khỏe, nhiệt huyết để cống hiến cho tuổi trẻ chúng em nhiều hơn nữa những hành trang trên con đường sống như Chúa, Lãnh đạo như Chúa!

3. Seour Trần Ngọc Lan – nữ tu dòng Tiểu Muội Đức Mẹ Lên Trời

Mình rất vui khi tham gia khóa học  cùng với các bạn sinh viên với  chủ đề : “ Lãnh đạo như Giesu”. Nó đã giúp cho mình gặp gỡ các bạn trẻ rất năng động, được biết đến nhóm lửa yêu thương. Và cũng giúp cho mình hiểu thêm về từ “ lãnh đạo”. Mình cũng  như bao bạn sinh viên khác đã suy nghĩ và định nghĩa từ “lãnh đạo” là người phải có chức vụ trong xã hội hay trong giáo hội, mới là người có thể lãnh đạo và là người lãnh đạo. Ôi thật sự nằm ngoài suy nghĩ của mình. Nó đã cho mình bước ra khỏi cái suy nghĩ hạn hẹp của mình. Cho mình hiểu thêm về từ “lãnh đạo”bằng từ “ảnh hưởng”. Nó ảnh hưởng lên suy nghĩ, hành vi hay sự phát triển của người khác. Mình đã không nghĩ rằng mình cũng là người lãnh đạo, lại có tầm ảnh hưởng lên những người xung quanh và những người xung quanh cũng là người lãnh đạo và có tầm ảnh hưởng đến mình.

“Trước tiên, phải biết cách lãnh đạo bản thân”, câu nói đó như thức tỉnh mình và giúp mình ý thức hơn về bản thân, mối quan hệ của mình với người khác. Đã giúp mình nhìn ra vấn đề mình đang gặp phải về cái tôi tự kiêu và nỗi lo sợ. Biết cách đặt câu hỏi “tại sao”. Biết chuyển từ loại Chúa ra sang chỉ tôn thờ Chúa. Nó cũng đã giúp mình biết dừng lại và quan sát mục đích và lý tưởng của đời mình trong tư duy. Biết chấp nhận sự yếu đuối của bản thân. Mình cảm thấy mình được học hỏi rất nhiều và được biến đổi trong suy nghĩ rất nhiều. Mình cũng tâm đắc nhất là chia nhóm để chia sẻ trong tâm tình cầu nguyện, tĩnh lặng cùng với câu Lời Chúa sử dụng bằng chính tên mình. Ôi giây phút đó quá linh thiêng với mình, lúc đó, mình cảm nhận chính Lời của Chúa đang nói vào tai mình: “ Lan ah, vì chính Ta biết các kế hoạch Ta định làm cho con,…” Mỗi câu Lời Chúa đến nói bên tai mình rất sống động và vẫn đang còn vang trong tim mình.

Kết thúc khóa hoc trong mình tràn đầy niềm vui như mình vừa trải qua 1 cuộc tĩnh tâm được Thiên Chúa biến đổi một cách lạ lùng và kì diệu. Khóa học không những giúp mình khám phá ra khả năng lãnh đạo nơi mình mà còn giúp mình học được cách lãnh đạo để phục vụ để yêu thương như Giesu, học cùng Giesu, học cùng các bạn sinh viên và học cùng nhóm lửa yêu thương.

Cảm ơn nhóm đã mang đến cho các bạn trẻ sinh viên cũng như mình 1 khóa hoc đầy tính nhân bản và tâm linh. Cầu chúc cho nhóm luôn mang lửa yêu thương như Giesu đến cho mọi người. Nguyện Chúa và Mẹ Maria luôn đồng hành cùng nhóm.