Tinh Hoa của Lãnh Đạo chính là Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến

0
323

Tất cả những gì chúng ta có chính là Hy Vọng! Đây là thông điệp được nhiều phát thanh viên đưa ra trong các chương trình phát sóng cuối cùng trong năm. Đó là một năm mới và hầu hết chúng ta không thể hạnh phúc hơn khi năm 2020 xuất hiện trong gương chiếu hậu của chúng ta. Đó là một năm quá dài và đầy những mỏi mệt. Chúng ta mệt mỏi với virus, khẩu trang, giãn cách xã hội và có thể hơi mệt mỏi với nhau vì sự cách ly. Không phải là chúng ta không yêu nhau hoặc không thích ở bên nhau; chúng ta chỉ cảm thấy quá sức. Tôi đã nghĩ rằng chúng ta đã vượt qua sự mệt mỏi vài tháng trước, thế nhưng đến bây giờ chúng ta vẫn đang mệt mỏi. Mặc dù không phải là một định nghĩa lâm sàng, mệt mỏi chỉ đơn giản có nghĩa là chúng ta mệt mỏi vì mệt mỏi. Sự mệt mỏi chán nản khiến chúng ta kiệt quệ về tinh thần, thể chất và cảm xúc. Nó khiến chúng ta tìm kiếm bất cứ thứ gì để thúc đẩy tinh thần của mình; vào năm 2021, chúng ta chủ yếu tìm kiếm những tia sáng của hy vọng

Chẳng phải là vào những thời điểm khó khăn nhất, chúng ta vẫn luôn tìm kiếm bất cứ tia sáng nào của niềm hy vọng đấy sao?

Chẳng phải là vào những thời điểm khó khăn nhất, chúng ta vẫn luôn tìm kiếm bất cứ tia sáng nào của niềm hy vọng đấy sao? Chúng ta hy vọng rằng vắc-xin mới sẽ cho phép chúng ta xuất hiện, trở lại làm việc, đi tập thể dục, đi ăn tối hoặc xem phim; và chúng ta đặc biệt mong được ôm nhau lần nữa. Vâng, chúng ta đang mệt mỏi; bây giờ, chúng ta chỉ muốn lấy lại “sự bình thường” của chúng ta. Vì vậy, chúng ta tìm kiếm những người lãnh đạo, cố gắng giữ vững đức tin và làm những gì mà chúng ta được các chuyên gia y tế yêu cầu, thường thì là thất bại, và lại tiếp tục hy vọng được giải cứu.

Lãnh đạo thúc đẩy mọi thứ, dù tốt hay xấu, thì điều đó vẫn phải xảy ra; đức tin, đức cậy và đức mến, là những trụ cột thiết yếu của sự lãnh đạo. Những nhà lãnh đạo có trách nhiệm đảm bảo rằng đức tin, đức cậy và đức mến được nảy nở trong môi trường của chúng ta (công việc, gia đình, v.v.). Thật khiêm tốn khi nhận ra rằng quyền lãnh đạo được chuyển giao, không phải bởi những tính cách lôi cuốn hay khoa trương mà là nhờ vào chính đức tin, đức cậy và đức mến. “Hy vọng (Đức cậy) là sự mong đợi nghiêm túc đi kèm với việc tin vào điều gì đó tốt đẹp. Hy vọng (Đức cậy) là một kỳ vọng tự nhiên bắt nguồn từ đức tin. Hy vọng (Đức cậy) là một sự đảm bảo rằng điều gì đó chưa diễn ra sẽ chắc chắn diễn ra.” Hy vọng (Đức cậy) không phải là một trụ cột tự nó đứng vững; mà nó đứng bên cạnh đức tin. Trong Thư Gửi Các Tín Hữu Do Thái 11: 1 (ESV) đã nói rằng:

“Đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy.”

Đức tin và đức cậy không chỉ là nhiên liệu thúc đẩy chúng ta vượt qua những khoảng thời gian khó khăn và tăm tối; chúng còn là những ngọn nến dẫn đường cho chúng ta. Đức cậy không phải là sự mơ tưởng; nó đòi hỏi sự cống hiến, và đức tin đòi hỏi hành động. Đức cậy và đức tin đòi hỏi chúng ta đầu tư và phó thác một phần của mình cho Chúa trong lời cầu nguyện. Terence Cooke, Tổng Giám Mục của New York, cho đến khi ông qua đời vào năm 1984, đã cho biết rằng:

‘Không cầu nguyện, đức tin của chúng ta sẽ suy yếu, đức mến của chúng ta sẽ đóng băng, đức cậy của chúng ta trở nên bấp bênh.”

Đức mến là sợi dây ràng buộc giữa đức tin và đức cậy. Hãy nhớ rằng, “Một mình dễ bị tấn công, có hai người, ắt sẽ đương đầu nổi; dây chập ba đâu dễ gì đứt?” (Giảng Viên 4:12, ESV). Điều cao trọng hơn cả trong những đặc tính của lãnh đạo này chính là đức mến (1 Cô-rinh-tô 13:13, TLB). Các đặc tính của đức tin, đức cậy và đức mến thường được sử dụng trong lời thề trong đám cưới, thực sự mô tả tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Không lời nào có thể diễn tả tốt hơn về ba đức tính này trong Gio-an 3:16 (NLV):

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.”

Tầm quan trọng của đức tin, đức cậy và đức mến (1 Cô-rin-tô 13:13) không chỉ là nền tảng cho mọi giáo lý Ki-tô; mà còn là nền tảng cho hầu như tất cả các triết lý lãnh đạo được dạy và thực hành ngày nay. Tuy nhiên, có phải là điều mỉa mai không khi ngay cả trong những xã hội đề cao tính thế tục, hầu như tất cả những lời dạy về lãnh đạo đều xuất phát và dựa trên Kinh Thánh? Các triết lý quản lý và lãnh đạo như “Lãnh đạo phục vụ”, “Lãnh đạo dựa trên giá trị” và “Lãnh đạo đích thực” dựa trên đức tin, đức cậy và đức mến trong Kinh thánh. John Maxwell, được coi là chuyên gia lãnh đạo và quản lý số 1 trên thế giới (Tạp chí Inc.), đã tóm tắt điều đó trong 21 Quy tắc Lãnh Đạo trong Kinh Thánh (2018):

“Tất Cả Những Gì Mà Tôi Biết Về Lãnh Đạo Được Học Từ Kinh Thánh. Kinh Thánh Không Chỉ Là Cuốn Sách Vĩ Đại Nhất; Mà Còn Là Cuốn Sách Về Lãnh Đạo Vĩ Đại Nhất”

Trang web ChangingMind.org đã ghi nhận Giáo hoàng Grêgôriô I (590-604 sau Công nguyên) với việc phát triển một bộ giá trị cân bằng ngược lại được gọi là các nhân đức “Tinh thần” và “Hồng y”. ” Những đức tính này bao gồm:

  1. Đức tin vào những điều đúng đắn.
  2. Đức Cậy(hy vọng) có cái nhìn tích cực về tương lai, điều tốt lành sẽ chiếm ưu thế.
  3. Tông đồ, thường được sử dụng để biểu thị “tình yêu” (như trong agape), là sự quan tâm và giúp đỡ tích cực đến người khác.
  4. Thái độ là không bao giờ bỏ cuộc.
  5. Công lý là công bằng và bình đẳng với người khác.
  6. Thận trọng là quan tâm và tiết chế tiền bạc.
  7. Tiết độ là tiết chế những thứ cần thiết và tiết chế những thứ không cần thiết.

Bạn có cảm thấy khá quen thuộc không? Bạn có thể không tìm thấy những thuật ngữ này trong sách hoặc sách hướng dẫn về lãnh đạo, nhưng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ tìm thấy những từ đồng nghĩa của chúng, những thuật ngữ như viễn cảnh, sự tự tin, khả năng phục hồi, bình đẳng, phán đoán đúng đắn và tính tự kỷ luật. Bạn không cần tuyên ngôn hoặc bản thảo; Trong Gioan 3:16 chỉ gồm 30 từ (trích dẫn ở trên). Tất cả những gì bạn thực sự cần để lãnh đạo là một trái tim được thúc đẩy để phục vụ người khác (đức mến), luôn là mẫu gương cho những hành vi bạn muốn và mong đợi (đức tin), và một lý do để người khác làm theo (đức cậy).

Như một chủ doanh nghiệp nhỏ, được giới thiệu trên Good Morning America, đã yêu cầu được giúp đỡ. Cô ấy đã báo cáo doanh số bán hàng kỷ lục trong vòng 24 giờ, mọi người đã giúp cô ấy duy trì hoạt động kinh doanh và nhân viên của cô ấy có công việc. Khi được hỏi về sự thay đổi của mình, cô ấy chỉ nói:

“Một điều đẹp đẽ xảy ra khi mọi người giúp đỡ lẫn nhau; nó được gọi là hy vọng” 

Chú thích của người dịch: Agape là một thuật ngữ dùng để chỉ tình yêu vô điều kiện, “hình thức cao nhất của tình yêu, lòng bác ái” và “tình yêu của Thiên Chúa đối với con người và của con người đối với Thiên Chúa”.

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/essence-leadership-faith-hope-and-love

Người dịch: Anna Như Quỳnh