Xuyên Qua Nỗi Đau và Tận Hưởng Kì Nghỉ

0
452

Liệu rằng có một chỗ ngồi trống trên bàn của bạn trong Giáng sinh này không? Đối với nhiều người, đây sẽ là kỳ nghỉ lễ đầu tiên của họ mà không có người thân bên cạnh. Thật sự là không sao đâu nếu bạn tưởng nhớ về họ. Năm nay, cha tôi đón Giáng sinh thứ ba trên thiên đường. Gần đây, chúng tôi đã đến thăm mộ của cha tại nghĩa trang Hội Cựu Chiến Binh ở Thung Lũng Trung Tâm được trang trí một cách đẹp mắt; đó là một trải nghiệm đầy cảm động khi nhìn thấy hàng trăm vòng hoa thông tự nhiên với những chiếc nơ đỏ tươi được đặt trước mỗi tấm bia đá cẩm thạch trắng. Cha tôi chắc chắn sẽ thích nó.

Chồng mới của tôi, Jim và tôi đã bắt đầu trang trí cho Giáng sinh trong ngôi nhà mới của chúng tôi vào cuối tuần của Lễ Tạ ơn. Anh ấy và tôi, cả hai đều góa vợ góa chồng trước đây, đã tìm thấy niềm vui khi tập trung vào những dịp Giáng sinh truyền thống mới cùng với gia đình và đời sống chung. Khi tôi tìm ra những món đồ trang trí Giáng sinh yêu thích của mình, và tìm được nơi thích hợp cho chúng, chúng tôi đã chia sẻ rất nhiều kỷ niệm đẹp nhưng tôi cũng bị bao trùm bởi đau buồn. Đây là Giáng sinh thứ tám của tôi kể từ khi người chồng đầu tiên của tôi – một vụ tai nạn xe máy cùng với Cha Phaolô đã tách anh ấy ra khỏi vòng tay tôi và khiến anh không thể trở về nhà nữa. Tôi trân trọng quá khứ vui vẻ của dịp Giáng Sinh với người chồng quá cố và những đứa con tôi trong độ tuổi tiểu học. Tôi trân trọng khi hồi tưởng lại những kỷ niệm của gia đình (mặc pyjama vào buổi sáng Giáng sinh, mặc trang phục “giống” với những chú mèo cưng, chó và bản thân của chúng tôi trong chiếc mũ ông già Noel cho buổi chụp ảnh hàng năm). Chấp nhận thực tế phũ phàng rằng người chồng đầu tiên sẽ không còn là một phần trong tương lai của tôi là một phần quan trọng trong quá trình chữa lành của tôi.

Norman Wright đã nói rằng: “Bạn và tôi sẽ khác nhau vì sự đau buồn của chúng ta”. Điều này đúng. Tuy nhiên, là những người đau khổ, chúng ta ai cũng có sự lựa chọn. Liệu bạn có để nỗi đau đưa bạn đến nơi bạn sẽ thấu cảm với người khác? Hay là bạn sẽ lựa chọn bị mắc kẹt lại trong vòng tròn lẫn quẩn của những tư duy lệch lạc một cách ích kỉ xung quanh những mất mát của chính bạn? (Vòng tròn lẫn quẩn của những tư duy lệch lạc đã cố gắng thuyết phục chúng ta rằng tình trạng của bản thân tệ hại hơn người khác và Chúa không quan tâm đến chúng ta. Đây là một sự dối trá.) Tôi đã chọn từ chối tin vào những lời nói dối mà nỗi đau buồn đã cố gắng nói với tôi bằng cách hành động thông qua “Năm nhiệm vụ của sự đau buồn” của Tiến sĩ De Vries, được chia sẻ trong Nhóm Phục Hồi Đau Buồn của Nancy & David Guthrie.

Tôi đã chọn từ chối tin vào những lời nói dối mà nỗi đau buồn đã cố gắng nói với tôi

 • Chấp nhận sự thật rằng người thân của bạn đã mất và không thể trở về.
  • Phải mất khoảng sáu đến chín tháng để trái tim bắt kịp những gì tâm trí biết rằng đó là sự thật. Hãy dành thời gian cho sự đau buồn.
 • Hãy để cho tất cả những cảm xúc của bạn được thể hiện ra bên ngoài một cách phù hợp.
  • Cảm xúc cần được bày tỏ, không nên dồn nén. Đừng kìm nén chúng; chúng luôn cần phải xuất hiện, bằng cách này hay cách khác.
 • Tách riêng và lưu trữ những kỷ niệm về người thân yêu của bạn.
  • Khi người thân của bạn qua đời, lịch sử của họ đã dừng lại. Khi bạn trân trọng hoặc nhớ lại những kỷ niệm đó, vẫn luôn có không gian để bạn tiếp bước.
 • Tách riêng danh tính của bạn với những gì đã có với vợ / chồng hoặc người thân của bạn. Người thân của tôi đã mất. Lịch sử của họ đã kết thúc; mọi thứ bây giờ về người thân yêu của tôi đều ở thì quá khứ.
 • Hòa nhập lại vào cuộc sống — cho Chúa, Đấng đã mời gọi bạn trở thành và phải hoàn thành cuộc sống ấy.
 • Nhận ra rằng bạn vẫn có những mục đích dài hơn so với người thân yêu của bạn.

Jim và tôi đang cố ý hòa hợp vào gia đình, trang trí Giáng sinh và những truyền thống của chúng tôi trong khi đồng hóa cuộc sống của hai bên. Việc đó tạo ra rất nhiều vui vẻ nhưng cũng khá nhiều việc. Chúng tôi phải chú ý đến cảm xúc về những điều khiến bản thân cảm thấy bị tổn thương, mất mát hoặc cảm thấy quá tải. Chúng tôi được khuyến khích rất nhiều rằng Chúa đang hòa trộn tương lai của chúng tôi với các mục đích của Ngài. Chúng tôi tiếp tục tin cậy Ngài với những cơ hội đầy tiềm năng, vui mừng muốn xem những gì Chúa cho chúng ta thấy tiếp theo sau. Cùng nhau, chúng tôi muốn ghi nhớ những giao ước của Chúa đủ để giúp chúng tôi đứng vững và hướng tới tương lai.

Chúng tôi tin tưởng vào những lời hứa quý giá và tuyệt vời của Chúa. Đau buồn có thể thay đổi chúng ta khi chúng ta “dựa vào nỗi buồn của cá nhân mình”. Điều này có nghĩa là “hãy giải tỏa nỗi đau của chính mình” và để chính những nỗi đau đó đưa chúng ta đến nơi cần đến. Chúng ta không thể đi vòng qua, đi phía trên hay phía dưới nỗi đau, nhưng chúng ta có thể nỗ lực để vượt qua nỗi đau bằng cách đối mặt và đi xuyên qua nó. Liệu bạn có cùng đứng vững với chúng tôi không?

Chúng ta tin tưởng vào những lời hứa quý giá và tuyệt vời của Chúa

“CHÚA gần gũi những tấm lòng tan vỡ, cứu những tâm thần thất vọng ê chề.” — Thánh vịnh 34:18

 “Tiếng tốt danh thơm thì hơn dầu quý, và ngày chết hơn ngày sinh.” — Giảng viên 7:1

“Người công chính tiêu vong, thế mà chẳng ai lưu tâm đến; người hiếu nghĩa bị cất đi mà chẳng ai hay rằng: chính vì sự gian ác mà người công chính bị cất đi: họ bước vào cõi phúc bình an. Kẻ dõi theo đường ngay nẻo chính sẽ nghỉ ngơi trên giường của mình.” —I-sai-a 57:1–2

“Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em.” —Gio-an 14:2

“Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất.” — Khải huyền 21:4

Lạy Cha Trên Trời, xin cảm tạ Ngài vì cuộc sống đời đời. Cảm tạ Ngài đã cho phép chúng con nhận biết mà không hề có bất kì sự nghi ngại nào rằng Ngài đã dọn sẵn một nơi cho chúng con. Xin hãy chữa lành những trái tim tan vỡ, và gắn kết những vết thương của chúng con. Cảm tạ Ngài vì đã trao cho chúng con bình an, sự thoải mái và hi vọng. Xin hãy khiến cho chúng con có thể trao ban một cách hào phóng đến những anh em khác những gì mà Ngài đã rất hào phóng ban cho chúng con. Chúng con cầu xin nhân danh Đức Chúa Giêsu, Amen.

Nguồn: https://www.leadlikejesus.com/blog/grieving-and-getting-through-holidays

Người dịch: Anna Như Quỳnh