Tiền trạm BM NLYT 2018

Khi Đà Nẵng trở nên một trong những mái nhà vững chắc của Gia Đình NLYT ?

Đà Nẵng, 6/11/2017

Có một người trong những ngày này đang trong trạng thái căng thẳng. Phải nói là căng như dây đàn khi hứng chịu rất nhiều áp lực từ nhiều phía.

Có lẽ anh có rất nhiều thứ để bận tâm, nhưng dưới đây có lẽ là 3 điều nổi bật hơn cả.

Đầu tiên là công việc của anh. APEC – sự kiện tầm vóc quốc tế rất lớn đang diễn ra và Sheraton – khách sạn nơi anh làm việc đang gấp rút chuẩn bị tổ chức tiệc chiêu đãi cho Chủ Tịch nước đón 21 nguyên thủ và các CEOs lớn như Trump, Jack Ma, … rất căng thẳng.

Thứ đến là gia đình anh với vợ và 2 con nhỏ. Chúng khóc lóc, ỉ ôi, mè nheo, đòi tắm rửa, vệ sinh, đi học, đưa đón,… Càng khó khăn hơn trong những ngày mưa to, gió lớn, bão bùng rất khó khăn trong đi lại, di chuyển, và cũng có thể khiến gia đình anh đổ bệnh bất cứ khi nào.

Cuối cùng là đón tiếp “đoàn” anh em NLYT từ Sài Gòn ra để thực hiện công việc mà bất kì đợt BM NLYT nào cũng cần chuẩn bị. Đó là tiền trạm, là chuẩn bị về khâu mặt bằng, sinh hoạt, những thông tin để truyền thông….

Không biết mọi người có nhìn thấy điểm chung của 3 mối bận tâm trên không ? Tuy nhiên dưới quan điểm của người viết bài này thì ở 3 điều trên có điểm giao thoa với nhau rất đặc biệt. 3 điểm trên có thể tóm gọn lại là: Công việc – gia đình – NLYT

Môi trường công việc chiếm đến nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày của chúng ta, và rất nhiều nơi đã có những ý tưởng truyền cảm hứng cho nhân viên rằng: “anh em trong công ty như một GIA ĐÌNH vậy”. Điều này thật sự đúng vì mức độ gắn bó với nhau giữa những đồng nghiệp, những con người có chung một nhiệm vụ là phát triển công ty đó. Tin rằng ở Sheraton – nơi anh làm việc, anh cũng từng có cảm giác như vậy.

Gia đình nhỏ của anh thì không cần phải nói nhiều thêm. Bởi ai cũng hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của 2 từ GIA ĐÌNH: với bố mẹ, con cái, rộng hơn là ông bà, anh chị em người thân ruột thịt.

Và NLYT thì sao? Đã từ lâu NLYT đã được coi như là GIA ĐÌNH với rất nhiều anh chị em gắn bó thân thiết với nhau, nhiều khi còn hơn cả ruột thịt. Có Bố, có Má, có anh, có chị,… Há chẳng phải nơi đây có đầy đủ yếu tố thiêng liêng nhất để tạo nên một GIA ĐÌNH, hay đúng hơn là một ĐẠI GIA ĐÌNH đó hay sao ?

Cách tiếp cận của bài tường thuật này sẽ rất KHÁC so với nhiều bài tường thuật trước. Hãy cùng hóa thân vào nhân vật trong bài viết để hiểu được anh em của chúng ta đã hy sinh cho NLYT như thế nào cách riêng qua chuyến tiền trạm vừa rồi tại ĐÀ NẴNG – nơi sẽ tổ chức BM NLYT 2018.


 

Nhật ký Đà Nẵng, 3 -11-2017

3:00PM “Hôm nay trời mưa to quá, gió lại giật lên cấp 13 nữa chứ. Mình thấy lo quá, không biết sắp tới Đà Nẵng sẽ hứng bão như  thế nào. Bao nhiêu sự kiện sắp tới nữa chứ, nào là APEC này. Sheraton tuy chỉ đón có 1 nguyên thủ Malaysia thôi nhưng tiệc chiêu đãi của Chủ Tịch nước đón 21 nguyên thủ quốc gia thì phải kỹ lưỡng đến 500%. Mấy ông lớn như Trump, hay Jack Ma thì sao mà lôi thôi được. Còn mấy nhiệm vụ phải phân công cho anh em nữa, để lát nữa mình lại nhắc tiếp vậy.”

5:30PM “Phù…. cuối cùng cũng xong việc”

“Không biết anh em NLYT đã bắt đầu ra sân bay chưa nhỉ ? Lo quá, mưa bão thế này không biết có bị dời chuyến bay không ? Thôi về đón con đi đã, kẻo nó mong. Không biết tối nay vợ cho mình ăn món gì đây nhỉ.”

6:30PM “Alo… anh Huấn đấy à…  Sao? Bị delay hả anh …  dời từ 8:00 sang 9:30 lận á ? Thôi, anh em chịu khó, ngoài này đang bão quá, nhiều chuyến bay cũng bị hủy anh ạ. Chuyến của anh còn cất cánh được là mừng rồi.”

8:00PM  “Alo… chị Yến hả, mọi người thế nào rồi chị…. tập trung đông đủ rồi à … tốt quá. Em nhắn địa chỉ nhà em, mọi người đến sân bay bắt grab chạy về cho tiện nha. Em cho mấy đứa nhỏ ở nhà học bài và ngủ đã. Với còn chút việc ở khách sạn vẫn chưa giải quyết xong.”

9:30PM “Chắc mọi người đã lên  máy bay rồi, đọc một kinh cầu cho mọi người được đi bình an đã. “

tien tram Bon Mang NLYT 2018

11:00PM “Hzzz….zzzz Chết mình ngủ quên mất, mấy giờ rồi nhỉ. Có tin nhắn đây, mọi người đến rồi. Hồi hộp quá, sắp lại được gặp anh chị em rồi. Hơ, …. vợ ơi, vợ ngủ rồi à…. thôi để anh tiếp mọi người vậy. “

tien tram Bon Mang NLYT 2018

11:20PM “Chào mừng mọi người đến với gia đình Thức 😀 Tối nay mọi người nghỉ ngơi tại đây nhé. Có ai đói thì dùng tạm… mì gói, sau đó tắm rửa rồi ngủ nghỉ, lấy sức sáng mai chúng ta sẽ bắt đầu làm việc nhé.”

tien tram Bon Mang NLYT 2018

12:00AM “Ơ chết…. bên khách sạn vẫn còn nhiều việc quá, hic tranh thủ làm một chút xíu nữa rồi đi ngủ thôi. Ôi, xem lại list các công việc nào … tiệc chiêu đãi này, … đón các nguyên thủ quốc gia này, Trump này,… Jack Ma này….”“Chẹp, hồi nãy anh Huấn đá đểu mình kinh quá, khị khị, chuẩn 5 sao nó phải thế, khị khị…. Hy vọng anh em được thoải mái. Hzzz…hzzz.z.. vợ con ơi, anh vào ngủ với mọi người đây”

…..

Nhật ký Đà Nẵng, 4-11-2017

6:00AM “Chào anh Huấn, chị Yến, Nghĩa, Hoàng, Nguyên nhé. Giới thiệu với Hoàng và Nguyên đây là chị Vinh, vợ anh và bé Sophie, bé Ken là 2 con của anh. Giờ mọi người tranh thủ vệ sinh cá nhân đi, rồi chúng ta bắt đầu lên đường. Em sẽ tranh thủ đưa 2 bé đến trường luôn. Trường Chú Ếch Con của 2 bé cũng không xa nhà lắm. “

tien tram Bon Mang NLYT 2018

7:00AM “Chà, anh em ngồi uống cafe và ăn sáng ở đây, chút nữa anh Cao Vũ và anh Lành sẽ đến rồi chúng ta sẽ bắt đầu trao đổi công việc luôn nhé.”

….. Buổi cafe trao đổi diễn ra sôi nổi quá, xung quanh gió bão giật đùng đùng cũng không ảnh hưởng gì đến tinh thần hăng say của các anh chị. Thật đáng quý…. Mọi người cũng đã có những kết quả cuối cùng của buổi trao đổi …..giờ thì mình phải….đi vệ sinh cái đã, uống nước nhiều quá.”

tien tram Bon Mang NLYT 2018 tien tram Bon Mang NLYT 2018

9:00AM “Cùng đi một vòng thành phố Đà Nẵng, đến các địa điểm cần xem nào anh em.Do trời mưa nên anh hình ảnh chất lượng sẽ không tốt lắm, thôi đành chịu vậy”

tien tram Bon Mang NLYT 2018

tien tram Bon Mang NLYT 2018

tien tram Bon Mang NLYT 2018

tien tram Bon Mang NLYT 2018

11:00AM “Chà, vừa đi mà anh Cao Vũ phải vừa trao đổi điện thoại công việc với cấp dưới. Những câu trao đổi của anh nghe mới thật quyết đoán và chắc nụi làm sao. Thật đáng quý tinh thần của anh, dù bận vẫn tham gia và công tác tiền trạm cho BM. Có một người anh như vậy cùng ở Đà Nẵng thật mình thấy không còn cô đơn nữa.”“Nhắc mới nhớ, mấy em nhỏ hơn là Đan Thanh và Diệu Ánh ngày mai mới có thể đến, chắc mình cũng cần nhắn tin động viên các em ấy vài câu. Chứ trời giông bão kinh hãi thế này, các em í cũng dễ bỏ lắm.Còn Minh Bão tối nay sẽ ghé nhà mình ăn tối. … Thật, em í cũng nhiệt tình lắm, khị khị…”

11:30AM “Đến Hội An rồi mà 2 xe bị cán đinh, mưa thì ngập cả đường. Không sao, vẫn có thể đi tiếp. Tranh thủ anh em đi một vòng phố cổ. Theo kế hoạch ban đầu thì mọi người sẽ đi bộ để trải nghiệm. Nhưng đường ngập hết trơn rồi… đành… đi xe vậy. “

tien tram Bon Mang NLYT 2018

12:30PM “Bữa trưa thật là … lạnh lẽo bên ngoài mà ấm áp bên trong. Anh em Nhóm Lửa luôn vậy. Ngoài đường mưa lúc rả rích, lúc lại xối xả. Nhưng anh em bên trong vẫn cứ thao thao với những câu chuyện của mình. Tiếng nói hòa tiếng cười giòn tan xen lẫn. Ôi, những giây phút này thật quý hóa biết bao đối với mình cũng như anh em ở Đà Nẵng.”

tien tram Bon Mang NLYT 2018

2:30PM “Phút hồi hộp nhất của mình đây rồi. Cuối cùng cũng phải đối mặt với nó. Thật, có ai biết nỗi khổ của mình đâu cơ chứ. Vất vả lắm mới liên hệ được mặt bằng với các sơ dòng Phaolo thành Charles ở đây. Nhưng mà làm việc với các sơ thì cứ như lúc lên Thiên Đàng, khi xuống Địa Ngục vậy. “

“Nay gọi điện mà chẳng có sơ nào chịu gặp cả, thế là thế nào nhỉ ?  Chẳng lẽ anh em ra đây … công toi. Mà sơ này … khó tính lắm, huhu. Nhưng mà cũng phải gọi cho bằng được.”

tien tram Bon Mang NLYT 2018

3:00PM “Hic, cuối cùng cũng vào được khuôn viên mặt bằng. Đau tim quá, Sơ phụ trách làm kiểu này thì con lên bờ xuống ruộng mất thôi. Cùng đi dạo vòng quanh khuôn viên nào anh em.”

tien tram Bon Mang NLYT 2018

tien tram Bon Mang NLYT 2018

“Hic, trời mưa có vẻ khung cảnh ảm đạm và đìu hiu quá. Kiểu này sao mà thu hút NLYT đến đây được. Thôi chắc phải đọc kinh lần hạt đều đều một tí chắc may ra Chúa thương mà gọi anh chị em đến đây năm sau quá. “

tien tram Bon Mang NLYT 2018

“Hic, nguy quá, tình hình này chắc anh em đang thất vọng lắm đây. Mặt bằng này cũng như làm việc với sô phụ trách dãy phòng bên này thật hơi… nguy hiểm quá. Nhìn mặt anh trưởng nhóm có vẻ căng thẳng quá. Thế mà 2 thằng ku kia, mặt nó cứ phây phây ra được là thế nào nhỉ ? “

tien tram Bon Mang NLYT 2018

4:30PM “Phù…ù…ù Cuối cùng cũng có chút tia hy vọng, nhưng mọi thứ vẫn còn rối rắm và mù mịt lắm. Mù mịt như bầu trời Đà Nẵng ngoài kia vậy. Thôi ta đành trở về và thú tội với cha ta…. Í lộn, mình nhiễm Kinh Thánh quá. Thôi đành trở về và chuẩn bị chương trình buổi tối cho mọi người vậy. “

6:00PM “Đúng là trong cái rủi có cái hên, mình gọi điện đặt đồ ăn cho anh em, ban đầu quán ăn không giao hàng, do trời mưa gió kinh quá. Cái sau đó hình như ế quá, nên quán gọi lại rồi mang đến tận nơi. May quá, anh em có đồ ăn rồi. Chưa kể mỗi anh em tổ Đà Nẵng đều góp vào 1 tay để chuẩn bị, đặc biệt là đầu bếp Minh Bão với tài chém gió… í lộn tài xẻ thịt, mọi thứ có vẻ đơn giản hơn nhiều rồi. “

tien tram Bon Mang NLYT 2018

“Anh em ngồi thưởng thức bữa ăn, mình thì ngoài mặt vẫn cười nói, bên trong thì lo lắng và sốt ruột lắm. Mặt bằng vẫn chưa xong xuôi, chương trình ngày mai còn khá nhiều. “

“May quá, lúc khó nó ló cái khôn, các anh trong lúc cao hứng nhớ đến những mối liên hệ từ Trung tâm Mục vụ của Đà Nẵng liền tranh thủ liên lạc. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn mơ hồ quá ….. “

9:00PM “Lúc này anh em đã trở về nhà và nghỉ ngơi. Sau khi đã giúp vợ dọn dẹp, cho con tắm rửa, đi ngủ, mình ngồi đây tranh thủ làm một chút công việc ở Khách sạn, cũng như ngồi viết những dòng này. Nỗi lo lắng về công tác tổ chức vẫn còn đọng lại trong mình nhiều lắm. Ôi lạy Chúa, xin thương nâng đỡ con cũng như anh chị em NLYT. “

tien tram Bon Mang NLYT 2018

…..

Nhật ký Đà Nẵng, 5-11-2017

4:00AM “Hic, đêm qua mình ngủ không tròn giấc, thôi cũng sắp đến giờ phải dậy chuẩn bị đi lễ rồi. Ngồi dậy đọc vài kinh rồi vệ sinh cá nhân thôi. Vợ ơi, em ngủ trông dễ thương thế. Các con ơi, ngủ ngoan đừng bị bố đánh thức nhé. Bố tên Văn Thức chứ không phải Đánh Thức đâu, khị khị….”

tien tram Bon Mang NLYT 2018

“Không biết anh em NLYT ngủ có ngon không ? Hic, để mọi người dậy sớm cũng áy náy quá, trời lại vẫn còn mưa bão mới chán chứ.”

5:30AM “Lên đường đến nhà thờ giáo xứ Hòa Cường thôi anh em. “

6:00AM “Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng của NLYT Tổ Đà Nẵng – Mừng kính Thánh Bổn Mạng Martino De Porres. Ngoài ra trong Thánh Lễ cùng hiệp thông với giáo xứ Hòa Cường trong giờ Chầu Thánh Thể thay mặt cho Giáo Phận, cũng như tham dự một phần lễ trao thưởng cho các em học giỏi giáo lý tại giáo xứ.”

tien tram Bon Mang NLYT 2018

6:15AM “Eo ôi, hôm nay cha xứ khó thế. Vậy mà một vài người quanh mình vẫn… ngủ ngon lành. Khị khị… mưa to, gió lớn, trời lạnh thế này mà. “

“A đây rồi, ý cầu nguyện cho NLYT đã được cha đọc ra. Hú hồn, cứ tưởng cha quên mất rồi chứ, sáng nay nhìn mặt cha khó đăm đăm thế kia cơ mà. Không biết cộng đoàn ở đây có ai biết đến NLYT tụi mình không nhỉ ? “

7:30AM “Kết thúc Thánh Lễ vẫn còn mưa to, thôi anh em chịu khó di chuyển, kiếm quán nào vào ăn sáng nhé. Ngại quá cơ, thời tiết gì mà…. “

9:30AM “Mừng quá, anh chị em đã đến đủ cả rồi. Anh Cao Vũ, chị Huyền Trân cùng 3 đứa nhóc này. Vợ chồng mình cùng 2 bé này, anh Hữu Lành này, Quỳnh Trang chị của Minh Bão này, 2 em Diệu Anh và Đan Thanh nữa này. Rất tiếc vợ Minh Bão là Vi sinh em bé nên không thể đến. Văn Quỳnh và Quỳnh Thi tiếc quá cũng không đến được. Hơi buồn 1 tí nhưng không sao.”

“Chà, anh Huấn có vẻ chuẩn bị khá chu đáo và tâm huyết cho chương trình huấn luyện Tông Đồ Giáo Dân cho anh em Đà  Nẵng. Mình thì không xa lạ gì với những ý tưởng này, tuy nhiên các anh em còn lại không biết có được đánh động bởi những gì anh Huấn truyền đạt không nhỉ. Hy vọng là có.”

“Mong rằng những hạn chế về dây nhợ, âm thanh không làm cho anh Huấn cảm thấy phiền lòng.”

tien tram Bon Mang NLYT 2018

3:30PM “Hoan hô anh Huấn, anh đã hoàn thành việc trình bày cũng như truyền tải ý nghĩa Tông Đồ giáo dân đến các anh em NLYT Đà Nẵng quá tuyệt vời. Dù còn nhiều thắc mắc và khó khăn, nhưng dường như anh em đã có những tiền đề thật vững chắc để bắt đầu dấn thân cho ơn gọi của mình…. Chà sao mình hôm nay văn chương thế nhỉ …. Tặc lưỡi. “

“Mọi người cùng cho ban Truyền Thông chụp hình cái nào. Khải Nguyên nhớ chụp cho gia đình anh chị một tấm thật đẹp vào nhé. “

“…. Ơ kìa Sophie, vào đây chụp ảnh với bố mẹ nhanh lên nào.”

tien tram Bon Mang NLYT 2018

tien tram Bon Mang NLYT 2018

4:00PM “Chúa thương anh em Đà Nẵng quá, phút cuối Ngài lại cho mình sống lại những hy vọng về mặt bằng của Bổn Mạng. Mình cùng anh em tức tốc lên đường quay lại dòng sơ Phaolo để gặp vị sơ phụ trách chính thức của nhà dòng. Hy vọng mọi chuyện sẽ ổn thỏa. … thình thịch…thình…thịch thật là run quá đi.”

6:00PM “Tạ ơn Chúa, mọi sự đã hoàn tất tốt đẹp. Kết quả thành công thật mĩ mãn. Quả là Chúa đã lo liệu hết thảy. Anh em Đà Nẵng ơi, mọi người có thể thở phào hơn một tí rồi. Các sơ đã đồng ý về mặt bằng, hơn cả là những vấn đề về âm thanh, ánh sáng, ăn ở ngủ nghỉ, trang trí đều được giải quyết. Trước đây, thật khó để có thể trao đổi, làm việc với sơ phụ trách. Có lẽ Chúa đã tác động vào các Sơ chăng ?”

tien tram Bon Mang NLYT 2018

7:00PM “Anh chị em NLYT Sài Gòn đã được anh Cao Vũ chở đi ăn tối và tiễn ra sân bay, còn mình ngồi đây viết những dòng tâm sự này và cầu nguyện cho mọi người được trở về bằng an. Có được kết quả thật tốt đẹp, mình thầm tạ ơn Chúa, cảm ơn vợ con, anh chị em tổ Đà Nẵng, không quên nhớ đến từng gương mặt anh chị em NLYT Sài Gòn đã đồng hành với mình 2 ngày vừa qua. Khị khị … cuộc đời vẫn đẹp sao, tuần sau lại chuẩn bị để đón Trump đây….. “

“Ối giời ơi, Ken ơi….. con lại đái dầm rồi……..”

“Tay mình ướt ướt vì thay quần cho con, chợt nhận ra mắt mình cũng ướt ướt. Có lẽ mình xúc động …  “

BỔN MẠNG NHÓM LỬA YÊU THƯƠNG 2018 

Được tổ chức tại Thành phố ĐÀ NẴNG – Ngày 19-20/05/2018

 

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

 


Cập nhật những thông báo trước – Anh chị em chưa xem được có thể theo dõi Series BM NLYT tại đây nhé:

[BỔN MẠNG NLYT 2018] – #2 – LOGO CHÍNH THỨC BỔN MẠNG NLYT 2018

[BỔN MẠNG NLYT 2018] – #1 THÔNG BÁO CHÍNH THỨC

Trân trọng

Ban truyền thông NLYT