Kính chào gia đình NLYT,

Bổn Mạng NLYT 2018 tại Đà Nẵng chưa kết thúc…

Nói văn vẻ thì đó vẫn chỉ là một sự khởi đầu cho những chương mới của Nhóm Lửa Yêu Thương.

Như rất nhiều sự kiện của NLYT, sau đó thường có những bài tường thuật để những thành viên – người tham dự lẫn người không tham dự – có thể xem và hồi tưởng hay thấy được anh chị em mình đã gặp gỡ ra sao trong một ngày trọng đại. Tuy nhiên lần này lại không thế.

Ban truyền thông đưa ra một cách tiếp cận khác tuy không mới nhưng hy vọng sẽ mang lại nhiều thú vị với một góc nhìn đầy mới mẻ cho anh chị về Bổn Mạng NLYT 2018 tại Đà Nẵng.

10 khoảnh khắc “đốn tim” thành viên NLYT tại BM Đà Nẵng 2018

1. Chở che đời con…

BM NLYT 2018 Da Nang

Nhóm Lửa Yêu Thương chúng ta đã được chở che quá nhiều. Từ khi thành lập, NLYT như đứa con được người cha là Chúa Thánh Thần bảo bọc thông qua các đại ân nhân là các Giám Mục, linh mục, tu sĩ, các mạnh thường quân… đến nay tuy đã 27 tuổi với Thiên Chúa là cha, NLYT vẫn như là đứa con bé bỏng cần được che chở.

Tấm hình trên được chụp tại khu vực Đĩa bay, bên cạnh là khu vui chơi Helio cho các bé F2. Có thể hiểu được ẩn ý trong hình, cả NLYT đang được “che dưới bóng mát” của tòa nhà. Tuy nhiên, nổi bật hơn cả là các bé F2 hiện diện tại đây dưới sự bảo bọc của cha mẹ mình. Rõ ràng đây là một khoảnh khắc rất ấn tượng tại kỳ Bổn Mạng vừa qua.

2… Trong bóng mát với Mẹ

BM NLYT 2018 Da Nang

Rõ ràng là Đức Mẹ đối với Nhóm Lửa Yêu Thương cực kì quan trọng.

Hẳn Mẹ là Đấng luôn cầu bầu, chở che cho đoàn con Nhóm Lửa từ lúc Nhóm được khai sinh đến giờ. Chẳng thế mà các thành viên luôn đọc câu: “Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu” hoặc “Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành”, sau những câu kinh cầu. Điều này đã thành một truyền thống từ các anh chị đầu tiên cho đến các em thế hệ sau này.

Nhiều anh chị em trong NLYT yêu mến Đức Mẹ, hằng cầu xin Mẹ ban ơn, và hằng đi hành hương đến các đền Đức Mẹ như Đức Mẹ La Vang, Đức Mẹ Trà Kiệu, Đức Mẹ Tà Pao…

Trong hình là khoảnh khắc NLYT cầu nguyện tại khu vực Đức Mẹ Sao Biển. Những hàng hoa tươi thắm giúp thêm cho mọi người tâm tình vui tươi để xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa, ban cho Nhóm chúng con những niềm vui trọn vẹn ngày Bổn Mạng.

3… chuyến xe ký ức

Nhớ ngày xưa, những giây phút vui nhất, ý nghĩa nhất đối với từng anh chị em trong NLYT hẳn không thiếu những thời điểm ngồi trên xe buýt cùng với nhau.

Có thể đó là lúc cùng nhau đến một địa điểm Linh Thao, cũng có thể là chuyến xe buýt chở mọi người đến nơi cắm trại, hoặc cùng nhau đi đến những địa phương khác để thăm người anh em mình.

Những câu hát vang lên… xối xả, những câu chuyện cười vô tư đến … vô duyên nhưng lại được đón nhận nồng hậu, những MC bất đắc dĩ giúp cho cả đoàn bớt say xe, hay phút trầm lắng đọc kinh cầu nguyện phút đi đường… Ai có thể quên được những chuyến xe đầy tiếng cười và kỷ niệm như thế chứ.

Nhóm Lửa Yêu Thương mà, đi trên cùng một chuyến xe với nhau, mà không nghịch, không phá, không hò hét, không vô duyên, không … “chơi” nhau, xỏ xiên nhau mà để người ngoài… “chơi” thì hơi phí. Nhưng tình cảm gắn bó của anh chị em cũng được bồi đắp thêm nhờ những chuyến xe như vậy đó.

Trong hình là đoàn xe đang đi tham quan bán đảo Sơn Trà. Đến bố Kiên dù tuổi đã cao nhưng tinh thần cũng “phải” tươi trẻ lại với độ “lầy” vô đối của NLYT mà.

4… phút ngẫu hứng

BM NLYT 2018 Da Nang

Từ khi thành lập đến giờ, NLYT sản sinh ra rất nhiều nhân vật tầm cỡ.

Ở những cô cậu sinh viên từ những năm 91, trong thời cuộc bấy giờ mà đã dám đứng ra tìm kiếm cho mình niềm vui có Chúa hiện diện trong một nhóm nhỏ, phù hợp với mình, đã là hết sức can đảm, hơn người, đi ngược với thời thế, và họ biết rằng mình đã chọn đúng.

Càng về sau, xã hội thay đổi, mỗi thành viên NLYT đều dần có nhiều thú vui và điều đáng để quan tâm, hơn là đời sống Đức Tin. Từ đó không thiếu thành viên có những cái tôi hết sức đặc biệt. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà có lẽ tóm gọn lại bằng ơn Chúa, họ đã dùng những cái tôi đặc biệt đó để phát triển Nhóm, phục vụ Chúa, phục vụ anh em.

Mỗi thành viên là một màu sắc khác nhau được Chúa dùng để tô vẻ nên bức tranh toàn cảnh Nhóm Lửa Yêu Thương. Thiếu một màu có thể không sao, nhưng bức tranh sẽ không còn hoàn chỉnh, đặc sắc.

Trong hình là Văn Hoàng, một cá tính độc đáo của NLYT với khoảnh khắc bắt trọn khung hình thiên nhiên tuyệt đẹp trong 2 đôi bàn tay của mình. Anh là một đại diện cho lớp trẻ của NLYT với sự phục vụ năng nổ được nhiều thành viên trân trọng.

5… Tạ ơn Chúa vì niềm vui quá lớn lao

BM NLYT 2018 Da Nang

Trong hình trên là 4 trong nhiều sơ đã lớn tuổi và nghỉ hưu tại nhà dòng Thánh Phaolo tại Đà Nẵng. Đây chính là nơi có lẽ mang lại khoảnh khắc tuyệt vời nhất không chỉ cho mỗi thành viên NLYT, mà còn lan tỏa đến các bé F2. Hẳn những nụ cười của các sơ biểu lộ niềm vui không gì tả xiết được.

Còn niềm vui nào lớn lao hơn khi được các thế hệ trẻ đến thăm mình khi bước vào tuổi xế chiều. Còn niềm vui nào lớn hơn khi luôn tâm niệm rằng chính Chúa đã gửi những con trẻ này đến để thăm mình, hỏi han mình, trò chuyện với mình… Giờ đây trong những giờ cầu nguyện của các sơ, hẳn NLYT cũng sẽ được các sơ nhớ đến.

Và cũng khoảnh khắc nào xúc động hơn khi những người trẻ nhìn thấy nơi các sơ, đâu đó hình bóng cha mẹ mình tuổi xế chiều, hoặc có lẽ nhiều thành viên bùi ngùi hơn nghĩ đến hình ảnh chính mình trong tương lai.

Thế đó, nơi Nhóm Lửa, có những cảm xúc rất đặc biệt, và điều đó đến từ sự gặp gỡ, bất chấp tuổi tác, địa vị, sang hèn…

6… Vẫn chơi dơ như ngày nào

Bổn Mạng NLYT 2018 Đà Nẵng

Cùng nhớ lại…

Thời đó, trong NLYT, mình được rủ tham gia hội trại Kito Vua, hay một chuyến dã ngoại nào đó cùng với Nhóm…

Lúc đó, mình chỉ mới năm nhất thôi, mà sao các anh chị nhiệt tình thế. Thế là đánh liều đăng ký tham gia đi cắm trại, dã ngoại, … không cưỡng lại được.

Ối trời đất ơi, sao mà … dơ thế này. Uổng công mình mặc đẹp đi chơi… huhu, nhưng mà khoái chí lắm.

Anh ơi… để em chét đất, chét bùn lên người bạn í cho…

Bạn ơi, cùng với tui quăng cái anh đứng trạm đó xuống bùn nhé….

Em ơi…. múc giúp anh xô nước để tạt cái thằng quản trò nào….

Không thiếu những pha trả đũa ngộ nghĩnh đầy chất trẻ như thế. Cũng không thiếu những trò tinh nghịch đặc chất NLYT đầy kỷ niệm như thế. Hẳn đến bây giờ, khi đã thành Cha, thành Linh Mục, đôi khi lục lại hình cũ, các ngài cũng phải phì cười vì thời trai trẻ “ở dơ” của mình đấy chứ.

Trong hình là một pha “chơi dơ” có phần nhẹ nhàng hơn tại bãi biển Đà Nẵng. Như tìm lại kỷ niệm thời xưa, các thành viên tham gia rất nhiệt tình.

7. Góc nhìn từ Thập Tự…

Bổn Mạng NLYT 2018 Đà Nẵng

Có cảm tưởng rằng đây là góc nhìn Chúa Giesu từ trên thập giá nhìn xuống Nhóm Lửa Yêu Thương.

Thay vì tấm hình chụp cộng đoàn hướng lên Thánh Giá Chúa, thì góc chụp này quả thực lạ lẫm nhưng rất đặc biệt với nhiều thành viên NLYT.

Anh chị em có thấy khung cảnh này quen thuộc không ? Cứ như bức tranh 117 vị thánh Tử Đạo Việt Nam vậy. Một khoảnh khắc thân thương mà quen thuộc đến lạ thường. Anh chị em đếm thử xem có đủ 117 người không nhé.

Đây là tấm hình diễn ra trong Thánh Lễ mừng Bổn Mạng NLYT 2018 mừng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Thánh Lễ luôn là tâm điểm của Bổn Mạng. Và quả thực, cứ nhìn khuôn mặt vui tươi của mọi người trong hình, là đủ thấy niềm vui ngày Bổn Mạng đã đến với mọi người như thế nào.

Anh cha Khoa, chủ tế Thánh Lễ như muốn dâng lên cho Chúa hết thảy cả Nhóm Lửa của chúng con đang bừng cháy ngọn lửa niềm vui ngày Bổn Mạng, xin Chúa thương đón nhận…

Cũng một góc nhìn khác, nếu 5 linh mục trong hình như một ban nhạc, đang muốn truyền tải sứ điệp của Chúa bằng âm nhạc cuộc đời của mình đến với Nhóm Lửa Yêu Thương.

Bố Kiên có thể ví như một ca sỹ gạo cội, chất giọng giảng của bố mạnh mẽ, dứt khoát mà đầy truyền cảm, đủ sức làm rung động bất kỳ con tim khán giả NLYT nào.

anh Khoa như người đánh trống, là người giữ nhịp, bộ khung xương vững chắc cho tuyệt tác Thánh Lễ Bổn Mạng.

Anh Phúc với nụ cười hiền hòa, như một tay bass, lặng lẽ nhìn vào những thành viên NLYT và âm thầm kết nối họ với Thiên Chúa qua lời cầu nguyện. Anh Nguyên Kha đã chưa từng tham dự lễ BM nào trong 14 năm qua, như một tay keyboard hào sảng và anh Đức Trí như một tay guitar điêu luyện, làm cho Thánh Lễ thêm phần sốt sắng, tâm tình sống động hơn để NLYT nhìn thấy được những màu sắc của Chúa nơi anh chị em mình, từ những người bạn hữu xưa kia, nay đã trở thành tôi tớ Chúa.

8… F2 …

Bổn Mạng NLYT 2018

Đã gọi là gia đình NLYT thì không thể thiếu F2.

Các bé là thành phần quan trọng không thể không có trong hành trình BM NLYT tại Đà Nẵng lần này.

Chúng ta đã nhắc đến các thế hệ trước, thế hệ trẻ, thì cũng không thể không nhắc đến các bé.

Đơn sơ, ngây ngô, nhõng nhẽo, mè nheo, đeo bám, rắc rối, đáng yêu, dễ ghét, mong manh, cần che chở, bảo bọc….. đó là những điều thuộc về các con trẻ F2 của các bố mẹ là những thành viên NLYT.

Biết đâu được, lúc này các bé chỉ mới 4, 5, 6 tuổi, nhưng đến Bổn Mạng 40 năm, các bé đã là trụ cột của NLYT thì sao…

9… Sự chuyển giao mang đến tương lai

Bổn Mạng NLYT 2018

Vâng, 2 năm tới, NLYT Cụm Sài Gòn chính thức đăng cai Bổn Mạng NLYT. Một sự chuyển giao truyền thống với nhiều hy vọng trong tương lai. Mong rằng sau 2 năm nữa, đến khi gặp lại, những hạt giống loan báo Tin Mừng Yêu Thương bằng cuộc sống trong NLYT đã được gieo rắc trên cánh đồng cuộc đời sẽ mang đến thêm nhiều hoa trái dâng cho Chúa.

Và không chỉ vậy, đó lại vẫn sẽ là một cuộc gặp gỡ đặc biệt, trong muôn ngàn cuộc gặp gỡ của những thành viên NLYT.

10. Tất cả là Hồng Ân

Bổn Mạng NLYT 2018

Hồng Ân – đó không phải là một điều gì có thể dễ nhìn nhận được, nhưng là cảm nhận.

Muôn đời, từ những thế hệ trước đến thế hệ sau này, hình ảnh NLYT chụp chung với nhau với bối cảnh là một biểu tượng của Công Giáo luôn là một hình ảnh, khoảnh khắc hết sức đẹp và sống động. Mỗi người, mỗi thành viên đều biết việc gặp gỡ nhau là một hồng ân, Bổn Mạng NLYLT là một hồng ân, những người anh chị em bên cạnh cũng chính là hồng ân, dù là gia đình lớn NLYT hay gia đình nhỏ của mình cũng là những hồng ân… và cuối cùng, những khoảnh khắc không thể nào quên với Nhóm Lửa Yêu Thương, đó cũng chính là hồng ân Chúa thương ban cho cuộc đời của mỗi người.

Ban truyền thông NLYT